Nguồn gốc, ý nghĩa của tục lệ cúng ông Công ông Táo | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Theo văn hóa Việt Nam, ngày đưa Mr. Ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, tức là ngày 23 tháng Chạp.

Năm 2022, cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp năm 2021 (âm lịch) tức ngày 25 tháng Giêng năm 2022.

Văn cúng ông Công ông Táo là một trong những lễ hội tín ngưỡng quan trọng nhất trước Tết Nguyên đán.

Táo Quân có nguồn gốc là ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Công của Đạo Quân, nhưng được người Việt cổ biến thành thần thoại.

Câu chuyện bắt đầu bằng việc, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Dù sống tình cảm nhưng họ chưa từng có con. Chính vì vậy, Trọng Cao dần dần phát hiện ra sự việc và bạo hành vợ.

Có lúc, chỉ vì chuyện nhỏ mà Cao đã tạo ra chuyện lớn, đánh Thi Nhi rồi đuổi việc. Nhi bỏ nhà ra đi, lưu lạc ra nước ngoài và gặp Phạm Lang. Hai người yêu nhau và kết hôn.


Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng Mr. Công ông Táo

Về phần Trọng Cao, sau khi trút giận, anh rất hối hận vì hành động của mình nên bắt đầu đi tìm vợ.

Sau bao ngày tìm kiếm, hết cơm áo gạo tiền, Trọng Cao phải đi làm ăn mày ven đường. May thay, Trọng Cao đi ăn xin ở nhà Thị Nhi trong lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi nhận ra người ăn xin chính là chồng cũ của mình nên đã mời anh ta đến nhà để nấu nướng, chiêu đãi. Đến đó, Phạm Lang trở về. Sợ hãi trước lời tố cáo của chồng, Thị Nhi đã giấu Cao dưới đống cỏ ở vườn sau.

Xem Thêm  Top 6 dòng Phấn highlight nào tốt bắt sáng đẹp tự nhiên nhất | Muasalebang

Không may, đêm đó Phạm Lang đốt gan đốt một lượng lớn để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa bùng cháy, Nhi hốt hoảng lao vào cứu chồng cũ. Thấy vợ nhảy vào lửa, Phạm Lang thương vợ nhảy vào can ngăn khiến cả ba cùng chết trong đám cháy.

Cảm động trước công ơn của 3 người, Ngọc Hoàng đã được phong làm vua bếp núc. Như vậy, chồng mới Thổ Công lo việc bếp núc, chồng cũ Thổ Công lo việc nhà, vợ Thổ Công lo việc chợ búa.

Theo truyền thuyết Việt Nam, hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cho cá chép bay lên trời để báo cáo mọi việc lớn nhỏ xảy ra với Ngọc Hoàng của gia đình. Vì vậy, vào ngày này, các gia đình Việt thường làm một mâm cơm cúng ông địa.

Ông Táo là vị thần cai quản mọi công việc của gia chủ. Ngoài ra, ông còn ngăn không cho ma quỷ vào nhà, giữ cho mọi người được yên ấm.


Mâm cơm cúng dường Mr. Công ông Táo

Vì vậy, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân cưỡi cá chép hóa rồng về Trời để báo cáo mọi việc tốt, việc xấu của gia chủ trong một năm để Trời định công, thưởng phạt. . Phải đến ngày Tết, Táo quân mới trở lại dương gian để tiếp lửa gia đình.

Ông. Công Ông Táo từ lâu đã chìm trong sự ngu dốt của người dân Việt Nam. Vì vậy, vào ngày này, mọi người sẽ làm một mâm cơm để tỏ lòng biết ơn các vị thần. Hơn nữa, đây còn là dịp để mọi người trở về quê sum họp, quây quần sau một năm làm việc vất vả.

Xem Thêm  Cách sửa bếp hồng ngoại tất cả các lỗi thường gặp | Muasalebang

Đạo Mẫu là một hiện tượng văn hóa đẹp về nhiều mặt của tinh thần, với lòng yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Hi vọng với bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của truyền thống lâu đời này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud