Nguyên nhân gây lag máy tính và cách khắc phục chi tiết | Muasalebang

Trên thực tế, sự cố máy tính hay laptop bị lag luôn phát sinh bất ngờ trong Windows khi chơi game, xem video, khởi chạy chương trình … Quan trọng hơn, máy tính luôn bị đơ và điều này gây khó chịu cho người dùng.

Việc xác định máy tính bị lag có thể bao gồm nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm:

  1. Các chương trình mở chậm.
  2. Lưu tài liệu hoặc chuyển đổi tài liệu mất nhiều thời gian.
  3. Windows khởi động rất chậm.
  4. Hình ảnh bị mờ, giật hình và khung hình xấu đi.
  5. Hệ điều hành mất nhiều thời gian hơn để tải hoặc tắt.
  6. Trò chơi hoặc ứng dụng bị đơ, nhấp nháy và chậm trễ.
  7. Tốc độ tải xuống / tải xuống Internet giảm xuống.
  8. Lỗi nhập dữ liệu thường xuyên.
  9. Thông báo lỗi Windows xuất hiện
  10. Máy in hoặc các thiết bị ngoại vi khác được kết nối với máy tính không hoạt động bình thường

Các vấn đề máy tính

CPU không hoạt động bình thường

Máy tính bị lag - Nguyên nhân và giải pháp

CPU bị mòn, quá nhiệt hoặc không đủ nhanh có thể gây ra tắc nghẽn CPU và dẫn đến các biến chứng máy tính. Nói một cách đơn giản, CPU càng hoạt động tốt thì máy tính sẽ chạy càng nhanh. Vì vậy nếu máy tính sử dụng CPU cũ hơn hoặc đầy hơn hoặc tốc độ xử lý chậm hơn là một trong những nguyên nhân chính, nguyên nhân chính.

RAM kém hoặc không đủ

RAM bị hỏng hoặc RAM không đủ cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính, gây khởi động lại ngẫu nhiên, lỗi màn hình xanh, v.v. Và nó có nghĩa là bộ nhớ hệ thống không thể xử lý nó. quy trình và dịch vụ theo yêu cầu. Kết quả là máy tính bị trì hoãn. Trong trường hợp này, bạn hãy thử thay RAM bị hỏng hoặc lắp thêm bộ nhớ cho máy tính để cải thiện tình hình.

Xem Thêm  PC Dell Vostro 3681 i3-10100/4GB/1TB STI31501W-4G-1T | Muasalebang

Thẻ ảnh cũ

Máy tính bị lag - Nguyên nhân và giải pháp

Nếu máy tính chạy chậm khi chơi game, một trong những vấn đề chính là do card đồ họa. Trong game, card đồ họa là một phần cứng rất quan trọng vì cả kết xuất 3D và toán vật lý trong game đều được tạo thành một card đồ họa. Chơi game trên máy tính có card đồ họa thấp, máy tính của bạn thường bị trễ. Trong trường hợp này, nếu card đồ họa hiện tại đã cũ, nó cần được nâng cấp ngay lập tức.

Windows hoạt động trên các ổ cứng cũ hơn

Tốc độ ổ cứng quyết định thời gian tải, vì vậy nếu bạn đang chơi game trên máy tính sử dụng ổ cứng truyền thống HDD thì máy sẽ bị chậm, đơ khi chơi game cứng. hỏi tốc độ.

Máy tính bị lag - Nguyên nhân và giải pháp

Do đó, bạn nên nâng cấp từ HDD lên SSD vì Windows hoạt động trên HDD luôn chậm hơn SSD. Bên cạnh đó, một ổ cứng SSD tốt sẽ giúp tăng tốc độ chơi game và giải quyết tình trạng máy tính bị lag, bị băng.

Ổ cứng bị hỏng

Nếu có vấn đề gì xảy ra với ổ cứng (đặc biệt là ổ đĩa hệ thống), máy tính của bạn có thể chạy rất chậm, tắt và không khởi động được. Trong trường hợp này, bạn có thể nhìn vào ổ cứng để xem vấn đề máy tính bị lag và bị đóng băng có phải do ổ bị hỏng hợp lý (Bad Category) hay không. Sau đó, lỗi có thể được sửa chữa.

Máy tính bị lag - Nguyên nhân và giải pháp

Để làm như vậy, hãy mở nó Dấu nhắc lệnh sau đó sử dụng lệnh chkdsk.exe để kiểm tra lỗi logic hoặc hư hỏng vật lý đối với ổ cứng.

Chỉ cần gõ từng hướng dẫn một: chkdsk x: / f hoặc chkdsk x: / r (ở đó x là bằng lái xe mà bạn muốn kiểm tra).

Hệ điều hành không được nâng cấp

Nếu hệ điều hành máy tính của bạn không được cập nhật định kỳ, có thể có các chương trình và công cụ đã cài đặt không còn tương thích. Kết quả là máy tính bị chậm đột ngột hoặc phải thay thế bằng máy tính mới.

Xem Thêm  Top 9 màn hình máy tính giá rẻ chất lượng tốt nhất hiện nay 2020 | Muasalebang

Cách sửa chữa máy tính

Phương pháp 1: Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng

Khi bạn mua một chiếc máy tính mới, có thể sẽ có một số chương trình và ứng dụng phần mềm được cài đặt sẵn và theo thời gian khi máy tính của chúng ta trở nên cũ hơn thì sẽ có nhiều phần mềm và ứng dụng hơn. Chưa kể có nhiều ứng dụng, ứng dụng sử dụng rất ít, thậm chí vài lần, ngược lại có những ứng dụng có thể chạy ngầm mà bạn không hề hay biết.

Máy tính bị lag - Nguyên nhân và giải pháp

Ngay cả khi máy tính của bạn có nhiều RAM, việc chạy nhiều chương trình cùng lúc có thể làm chậm quá trình và khiến máy tính chạy chậm lại. Do đó, cần phải đóng các chương trình này hoặc mở Trình quản lý tác vụ để xem ứng dụng không mong muốn nào đang chạy và đóng chúng. Sau đó gỡ cài đặt phần mềm và ứng dụng lỗi thời.

Phương pháp 2: Xóa tệp tạm thời

Khi bạn duyệt web, tất cả lịch sử duyệt web sẽ nằm sâu trong máy tính. Tương tự như vậy, khi bạn cài đặt và sử dụng phần mềm, ứng dụng, v.v., hệ điều hành sẽ tạo các tệp tạm thời được lưu trữ trong thư mục Windows Temp.

Để giải phóng dung lượng trong hệ thống tránh sự cố máy tính, bạn có thể chọn xóa các tệp hiện tại bằng Disk Cleanup. Mở Máy tính của tôi hoặc PC sau đó nhấp chuột phải vào phân vùng hệ thống (thường là phân vùng ổ C) và chọn Tính chất. Trong hộp thoại được hiển thị, hãy chọn Bình thường sau đó nhấn nút Làm sạch đĩa.

Dưới danh sách Tệp được xóabấm vào tùy chọn Tập tin tạm thời sau đó nhấn nút ĐƯỢC RỒI và xác nhận việc xóa tệp tạm thời bằng cách nhấn một nút. Xóa các tập tin. Bằng cách này, bạn có thể giải phóng bộ nhớ và khắc phục tình trạng máy tính bị lag khi chơi game ở một mức độ nào đó.

Phương pháp 3: Luôn chuẩn bị và chia ổ đĩa

Về cơ bản, đây là một cách để tăng hiệu quả hoạt động của ổ cứng. Để làm điều này, hãy truy cập Máy tính của tôi hoặc PCnhấp chuột phải vào ổ C và chọn Tính chất. Trong cửa sổ Tính chất hiển thị, chọn thẻ Công cụ sau đó nhấn nút Chuẩn bị để bắt đầu nâng cấp ổ đĩa.

Xem Thêm  Hướng dẫn bạn cách chơi Liên quân trên máy tính | Muasalebang

Phương pháp 4: Cập nhật ứng dụng thường xuyên

Cập nhật hệ thống có thể rất hữu ích trong việc giải quyết một số vấn đề như máy tính bị lag trong Windows. Vì vậy, hãy đảm bảo cập nhật hệ điều hành của bạn thường xuyên.

Trình điều khiển đã hết hạn

Nếu trình điều khiển phần cứng đã lỗi thời, thì các vấn đề phần cứng hoặc phần mềm thường sẽ phát sinh trên máy tính. Trong những trường hợp như vậy nó sẽ dẫn đến vấn đề máy tính bị lag. Vì vậy, hãy nhớ cập nhật trước trình điều khiển thiết bị của bạn để giảm thiểu độ trễ của máy tính.

vấn đề kết nối Internet

Internet trở nên rất quan trọng hàng ngày nhưng nếu tín hiệu yếu, kết nối không ổn định, các cổng hay bị gián đoạn, tốc độ tải xuống thấp thường xuyên có thể khiến máy tính bị chậm. Điều này xảy ra thường xuyên nhất khi hệ điều hành cố gắng cập nhật hoặc gửi dữ liệu đến trung tâm dữ liệu và phần mềm đã cài đặt tải xuống hoặc tải lên dữ liệu trong nền.

Máy tính bị nhiễm virus

Máy tính có thể dễ dàng bị nhiễm ngay cả khi bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút Windows. Ngày nay, vi rút và phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại là nguyên nhân chính gây ra các sự cố máy tính, bao gồm cả các công việc tồn đọng.

Do đó, nếu bạn nhận thấy máy tính của mình chạy chậm hoặc chạy chậm, một trong những giải pháp là sử dụng phần mềm diệt virus để quét toàn bộ máy tính và loại bỏ các loại virus nếu có. Tiếp theo, hãy kiểm tra xem máy tính của bạn vẫn đang chạy.

Ngoài ra, sự cố hoặc tường lửa chất lượng thấp cũng có thể khiến máy tính bị chậm. Nếu bạn nghi ngờ rằng một chương trình bảo mật nào đó đang khiến máy tính của bạn tắt, hãy thử tắt tạm thời tường lửa hoặc trình quét vi-rút / phần mềm độc hại để xem có bị lag hay không.

Cung cấp điện không đủ hoặc không hiệu quả

Trong nhiều trường hợp, việc cung cấp điện không đúng cách hoặc trục trặc có thể khiến máy tính bị chậm. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp đủ để máy tính hoạt động, mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến vấn đề nhiễm trùng máy tính bao gồm các vấn đề bên ngoài khác, các vấn đề về card âm thanh, v.v. Vì vậy, tùy thuộc vào những gì máy tính của bạn gặp phải để lựa chọn giải pháp phù hợp để khắc phục. Chúc bạn may mắn !.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud