Nguyên nhân laptop, máy tính không nhận ổ cứng | Muasalebang

Laptop 0 lượt xem

Máy tính không phát hiện ra ổ cứng là một trong những hư hỏng mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng laptop. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu về HC trong bài viết dưới đây:

1. Nguyên nhân và phương pháp sửa máy tính không phát hiện ổ cứng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn rơi vào tình trạng không mong muốn này, sau đây là chi tiết từng nguyên nhân và cách khắc phục.

1.1. BIOS được đặt thành chế độ không chính xác

– Nếu không tìm thấy ổ cứng HDD hoặc ổ cứng máy tính, nguyên nhân có thể là do ổ cứng bị khóa trong System Setup. Một số nhà sản xuất thường tự động vô hiệu hóa các cổng không sử dụng trong BIOS.

– Cách thiết lập: Để truy cập BIOS trên Windows 10 và mở khóa ổ cứng, hãy làm theo các bước dưới đây:

+ Bước 1: Đầu tiên của “Start Menu”, tìm và nhấp vào “Settings” (biểu tượng bánh răng cưa).

Cách sửa máy tính không nhận ổ cứng do BIOS đặt sai chế độ trước? "Menu Bắt đầu"tìm và nhấp vào "Cài đặt"

+ Bước 2: Trong cửa sổ “Cài đặt”, tìm và nhấp vào “Cập nhật và Bảo mật”.

+ Bước 3: Cuộn xuống phần “Khôi phục” trong ngăn bên trái.

+ Bước 4: Tiếp theo, nhấp vào “Khởi động lại” trong phần “Khởi động nâng cao”. Điều này sẽ biến máy tính của bạn thành một menu đặc biệt.

Xem Thêm  Laptop HP Pavilion 15-eg0070TU Core i5-1135G7 Giá Rẻ | Muasalebang

Cách sửa máy tính không nhận ổ cứng ngoài do BIOS đặt ở chế độ không chính xác và tiếp tục chọn "Khởi động lại" Trong một cái gì đó "Khởi chạy nâng cao"

+ Bước 5: Chọn “Khắc phục sự cố”.

+ Bước 6: Cuộn xuống phần “Tùy chọn nâng cao”.

+ Bước 7: Chọn “Cài đặt chương trình cơ sở UEFI” và chọn “Khởi động lại”.

1.2. Các thành phần xấu làm hỏng ổ cứng

– Lỗi này khiến một vùng nào đó trên ổ cứng bị hỏng, không thể ghi và đọc dữ liệu.

– Cách khắc phục: Để khắc phục sự cố trên, dùng phần mềm để kiểm tra tình trạng ổ cứng, nếu có trường xấu thì nên sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác để tránh mất dữ liệu.

+ Vui lòng tải phần mềm “HDD Regenerator” để giúp chẩn đoán và sửa lỗi sector độc hại trên máy tính Windows. Trong giao diện chính của phần mềm, chọn “Click Here to Repair Physical Factors” để bắt đầu quá trình chẩn đoán và sửa chữa.

Máy tính và máy tính xách tay không thấy bất kỳ lỗi nào trong ổ cứng ngoài và cách chúng được sửa chữa

Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời, các thành phần xấu có thể lây lan và ổ cứng của bạn có nguy cơ bị dừng hoạt động vĩnh viễn bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng và lên kế hoạch mua cho mình một ổ cứng mới.

1.3. Đầu nối ổ cứng bị bẩn, tiếp xúc tốt

Máy tính không phát hiện được ổ cứng ngoài do chân giao tiếp bị bẩn và không được kết nối đúng cách

Máy tính xách tay bẩn, bám bụi do không vệ sinh định kỳ dẫn đến các tiếp điểm ổ cứng bị bám bụi. Điều này ngăn không cho máy tính xách tay của bạn nhìn thấy ổ cứng.

– Cách khắc phục: Tiếp tục tháo ổ cứng ra khỏi laptop, sau đó tháo chân ổ cứng để làm sạch các tiếp điểm bị bám bụi. Để tránh tình trạng này tái diễn, bạn nên vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng một lần.

Lỗi ổ cứng ngoài laptop do chân kết nối bị bẩn, tiếp xúc không đúng, phương pháp sửa chữa

1.4. Trục quay, đĩa đọc bị hỏng

– Ổ cứng bị ồn, thường xuyên phát ra tiếng động bất thường. Nguyên nhân có thể đến từ trục quay, đĩa đọc có vấn đề và có thể bị hỏng. Điều này ngăn không cho máy tính xách tay của bạn nhìn thấy ổ cứng.

Xem Thêm  Laptop ASUS ROG - TUF Gaming | Muasalebang

– Phương pháp sửa chữa: Kiểm tra và thay thế trục quay của laptop, có, nếu không biết nên nhờ thợ sửa chữa giúp.

1.5. Lỗi máy tính không dò ổ cứng do ổ cứng không quay

– Lỗi này xảy ra do biến tần không đủ điện hoặc không đủ điện hoạt động dẫn đến biến tần không quay.

– Cách sửa lỗi Máy tính không phát hiện ra ổ cứng điều này, anh ấy đã làm như sau:

+ Trường hợp máy tính của bạn vẫn dò ổ cứng trong BIOS nhưng khi cài khởi động lại không hiện ra, bạn cần kiểm tra lại chế độ SATA trong phần cài đặt BIOS xem có đang ở chế độ AHDI hay không, bạn phải chọn IDE để chấp nhận nó.

+ Trường hợp BIOS không nhận ổ cứng, mainboard không nhận ổ cứng thì nguyên nhân có thể do cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển cáp xử lý tín hiệu sang cáp khác và chuyển sang cáp nguồn khác trong ổ cứng.

Máy tính không thấy ổ cứng do ổ cứng không quay

+ Trong trường hợp bạn thay cáp tín hiệu cáp nguồn mà máy vẫn không nhận ổ cứng, ổ cứng bị hư thì không còn cách nào khác là phải thay ổ cứng mới.

2. Laptop và máy tính không thấy ổ cứng ngoài, cách sửa chữa như thế nào?

Ngoài thiết bị ổ cứng bên trong máy tính bạn cũng có thể bị lỗi Máy tính không phát hiện ra ổ cứng không có. Dưới đây là nguyên nhân và giải pháp bạn có thể tham khảo.

2.1. Cáp kết nối ổ cứng bên ngoài bị hỏng

Sau khi sử dụng, cáp kết nối ổ cứng ngoài với máy tính bị hỏng, đặc biệt là ở phần cuối của kết nối. Đây là lỗi thường gặp, việc sửa chữa rất dễ dàng, bạn chỉ cần đổi một sợi cáp khác để kết nối.

2.2. Các chân kết nối bị bẩn

– Trên ổ cứng có các cổng kết nối màu vàng, trong quá trình sử dụng, bụi bẩn sẽ tích tụ tại đây và cản trở hoạt động của ổ cứng, dẫn đến tình trạng laptop không nhận được tín hiệu từ ổ cứng.

Xem Thêm  Hướng dẫn cài micro laptop hoạt động đơn giản nhất | Muasalebang

– Cách sửa chữa laptop không nhìn thấy ổ cứng ngoài rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng khăn mềm hoặc cao su để loại bỏ các vết bẩn ở các đầu kết nối của ổ cứng ngoài.

Máy tính không phát hiện được ổ cứng ngoài do đầu nối bị bẩn

2.3. Ổ cứng chưa được phân bổ (bình thường)

Để đặt tên ổ cứng dẫn đến máy tính không nhận ổ cứng ngoài, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào “Máy tính của tôi”, chọn “Quản lý”.

Bước 2: Cửa sổ Computer Manage Computer hiện ra, chọn “Disk Management”. Sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng ổ cứng di động trong cửa sổ và chọn “Change Drive Letters and Routes”.

Laptop không phát hiện ổ cứng ngoài chưa được đặt tên trong cửa sổ Computer Manage hiện ra, chọn "Quản lý đĩa"

Bước 3: Sau khi cửa sổ mới hiện ra, bạn bấm vào “Change” và chọn tên ổ cứng theo các chữ cái từ A đến Z (Lưu ý tên có thể không trùng với các ổ máy tính hiện có).

Bước 4: Sau khi bạn hoàn thành nhấn “OK”. Sau đó, kiểm tra xem ổ cứng có hiển thị trên máy tính xách tay hay không bằng cách khởi động Máy tính của tôi.

Laptop không phát hiện ổ cứng không có tên mở khóa, bấm OK để hoàn thành

2.4. Ổ cứng không phân vùng

– Phân vùng ổ cứng giúp máy tính xách tay và máy tính không SSD nhận dạng và nhận dạng ổ cứng gắn ngoài. Để tạo phân vùng ổ đĩa di động, hãy vào “Disk Management”> nhấp chuột phải vào phân vùng và chọn “New Easy Volume”.

Máy tính không phát hiện ra ổ cứng bên ngoài vì nó không được phân vùng

>> Xem thêm: Cách khắc phục lỗi không thể phát video facebook trên facebook trên máy tínhmáy tính xách tay của bạn mà bạn biết.

– Nếu các phương pháp trên không khắc phục được sự cố của bạn, cách cuối cùng để khởi động lại ổ cứng của bạn là:

+ Bước chân Đầu tiên: Đi tới “Quản lý đĩa”.

+ Bước 2: Nhấp chuột phải vào phân vùng ổ đĩa di động và chọn “Định dạng”.

+ Bước 3: Đặt lại về mức “NTFS”.

Hãy cẩn thận: Cách này chỉ thực hiện nếu ổ cứng không có dữ liệu quan trọng, vì sau khi format ổ cứng bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi khôi phục dữ liệu. Nếu ổ cứng lưu trữ dữ liệu quan trọng, tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu của mình sang thiết bị khác trước khi định dạng lại.

Để biết chi tiết trạng thái Máy tính không phát hiện ra ổ cứng trên đây chúc các bạn khắc phục thành công và thông tin ưng ý. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud