Những nguyên liệu có thể và không được thay thế khi làm bánh nên biết | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Các thành phần có thể thay đổi trong làm bánh

Điện Máy Xanh sẽ tổng hợp những nguyên liệu thông thường bạn có thể thay đổi khi làm bánh như:

Kem cao răng với vài giọt chanh (hoặc giấm trắng)

Cream of tartar là một loại bột có màu trắng và có tác dụng làm mịn lòng trắng trứng trong quá trình nướng. Bạn có thể thay thế chất bổ sung này bằng nước chanh hoặc giấm trắng.

Cứ 3g bột Cream tartar thì cho khoảng 6ml nước cốt chanh (hoặc giấm trắng) vào.

Kem cao răng

Bạn có biết?

Công thức hóa học của Cream of tartar là KC4H5O6, là kết quả của phản ứng hóa học giữa hợp chất kim loại kali và axit tartaric. Do đó, bạn có thể tìm thấy độ bóng của Cream Of Tartar trong các bình rượu, đặc biệt là những vết bóng nhìn thấy trên nắp chai rượu cũ và thùng rượu.

Gelatine thay thế bột thạch Agar

Gelatine được làm từ da hoặc xương động vật, có tác dụng làm đông và biến bánh thành món ăn cay. Bạn có thể thay gelatin thêm bột thạch Agar (thường gọi là bột cau) vì cả hai đều có khả năng kết hợp nguyên liệu.

Cứ 1g bột thạch Agar tương đương với 8g gelatin.

Xem Thêm  Tamari là gì? Tamari khác gì với nước tương và cách sử dụng tương tamari | Muasalebang

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng bánh được ngon và đạt tiêu chuẩn thông thường, bạn nên ưu tiên sử dụng gelatin theo công thức này. Trong trường hợp bất khả thi và trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể chọn bột thạch Agar thay vì các công thức làm bánh khác như mousse, bavarois, entremet hoặc mứt.

Ghi chú:

  • Cần đun bột agar agar với nước sôi ít nhất 30 giây rồi để nguội cho đông đặc lại, thay vì dùng gelatin (bột) nấu với hỗn hợp nguyên liệu lỏng.
  • Đối với các loại bánh như Cheesecake, mouse cheese thì không nên dùng Agar thay cho gelatin vì sẽ làm mất cấu trúc của bánh.

gelatin

Bột bánh (bột nở) thay vì bột số 8 (hoặc bột ngũ cốc nguyên hạt và tinh bột ngô)

Bột bánh có hàm lượng protein thấp nên thường được dùng kèm với một số loại bánh có kết cấu mềm và nhẹ. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bột nở này bằng bột mì 8-bit cho mọi mục đích (hoặc bột ngũ cốc nguyên hạt và tinh bột ngô).

Cứ 112g bột bánh bằng 84g bột mì + 15g bột bắp.

Bột bánh

Thay thế bột nở bằng muối nở (muối nở), kem tartar và bột ngô

Bột nở (bột nở) là thành phần giúp bánh bông lên. Bạn có thể sử dụng baking soda (muối nở), kem tartar và tinh bột ngô để thay thế bột nở này khi làm bánh.

Khoảng một thìa cà phê bột nở tương đương với 1/4 thìa cà phê muối nở + 1/2 thìa cà phê kem tartar + 1/4 thìa bột ngô.

Bột nở

Dùng muối nở (muối nở) thay cho bột nở hoặc bột nở

Baking soda là một loại bột màu trắng, không mùi và có vị mặn, có thể chuyển hóa thành bột nở.

Cứ 1/2 thìa muối nở tương đương với 2 thìa bột nở hoặc 1/2 thìa bột nở.

Ghi chú: Có một số loại bánh sử dụng baking soda làm nguyên liệu chính để tạo nên một chiếc bánh nướng tuyệt vời, đặc biệt là một công thức có sự góp mặt của các thành phần có tính axit khác. Vì vậy, nếu không muốn chất lượng bánh bị thay đổi, bạn nên cân nhắc sử dụng công thức làm bánh khác nhé!

Xem Thêm  30 Món Chay Ngon Thanh Đạm Dễ Làm Đủ Dưỡng Chất | Muasalebang

Baking soda

Thay thế bột ngô, bột khoai tây hoặc bột kiều mạch

Vì lý do tương tự, bạn có thể thay thế bột ngô, bột khoai tây hoặc bột sắn cho công thức của mình với tỷ lệ tương tự:

Cứ 15g tinh bột ngô tương đương với 25g bột mì, hoặc 15g bột sắn, hoặc 15g bột khoai tây.

Tinh bột

Thay thế bơ, bơ thực vật hoặc bơ thay thế

Mỗi loại bơ đều có những đặc điểm riêng và góp phần tạo nên hương vị riêng cho bánh. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển đổi giữa một vài loại bơ khi nướng. Ví dụ, bơ không muối thường được sử dụng, có thể được thay thế bằng bơ mặn, bơ thực vật hoặc dao kéo.

113g bơ không ướp muối tương đương với 113g bơ mặn, hoặc 113g bơ thực vật, hoặc 120ml chất béo.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng loại kem mới cho công thức làm bánh thì độ béo trong kem cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ bơ sử dụng, chẳng hạn 35% chất béo trong kem tươi thì 240ml kem tươi sẽ được thay thế bằng bơ.

Bơ không bơ

Tinh chất vani thay vì quả vani, hoặc các loại tinh chất khác

Để tạo hương vị cho bánh, sử dụng một số nguyên liệu, phổ biến nhất là tinh chất vani. Nếu dùng nhiều vani sẽ khiến bánh bị đắng hơn nên chỉ dùng một lượng nhỏ (tùy công thức).

Thay vì sử dụng các ống vani bán sẵn, bạn có thể thay thế một vài hạt cho quả vani khô hoặc sử dụng đường vani. Hai loại này ít được sử dụng hơn tinh chất vani.

Tinh chất vani

Ngoài ra, tùy theo công thức bánh mà bạn có thể sử dụng thêm tinh chất vani, hoặc các loại tinh chất khác để tăng hương vị đặc trưng của bánh như chanh, cam, hạnh nhân,….

2. Nguyên liệu làm bánh không thay đổi

Khi làm bánh, việc thay thế các nguyên liệu chỉ mang tính chất tương đối, đôi khi cũng do hương vị của bánh khác nhau. Ngoài những nguyên liệu đã được sửa đổi, Điện Máy XANH sẽ bao gồm những nguyên liệu làm bánh mà bạn sẽ không thể thay thế được.

Xem Thêm  Mực trứng làm gì ngon? Tổng hợp 9 cách chế biến mực trứng đơn giản hấp dẫn | Muasalebang

Bởi chúng sẽ khiến bánh nhanh hỏng, nướng không đúng cách, đổi màu, cháy khét và đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng:

  • Tránh thực phẩm có đường khác (như xi-rô, mật ong) thay vì đường.
  • Tránh sử dụng các thành phần có tính axit (như sữa chua, nước chanh) thay vì sữa hoặc nước trong công thức.
  • Tránh thay bột mì bằng bột mì không chứa gluten, vì hàm lượng bột mì không chứa gluten rất cao, thường được dùng để làm các loại bánh yêu cầu độ cứng và dẻo như bánh mì. Mặc dù, bột mì không chứa gluten có hàm lượng nhất định (không thể nổi bật như bột mì), nhưng nó được sử dụng tốt hơn cho bánh ngọt, bánh ngọt và bánh chiffon.
  • Tránh sử dụng các loại dầu khác thay vì bơ, vì bơ đóng vai trò trong các công thức làm bánh để làm cho bánh có vị và mùi, thậm chí còn ảnh hưởng đến kết cấu của bánh (độ cứng, khối lượng và kết cấu của bánh).

Nguyên liệu làm bánh không thay đổi

3. Một số loại bánh đơn giản dễ làm

Bánh mãng cầu

Bánh bông lan không còn là vấn đề khó khăn đối với người Việt Nam và đây là loại bánh lâu đời nhất của người Châu Âu. Bánh xốp, mềm, dễ ăn ở mọi lứa tuổi.

Xem thêm chi tiết về cách bạn có thể:

Bánh mãng cầu

Bánh quy

Bánh quy có tên gọi khác là bánh quy (biscuits) của Pháp, thường là loại bánh dẹt và nhỏ, được làm từ bột mì, đường, bơ, dầu ăn và các nguyên liệu khác như cà phê, hạt dẻ, sấy khô,….

Xem thêm chi tiết về cách bạn có thể:

Bánh quy

bánh pho mát

Cheesecake thường được làm bằng cream cheese có vị chua nhẹ và phần nhân thường được làm bằng bánh quy xay trộn với bơ rồi nướng để kết dính lại với nhau.

Xem thêm chi tiết về cách bạn có thể:

bánh pho mát

Bánh mousse

Bánh mousse thường được trộn với cheese cake, đây là một loại bánh cheese cake chua chua và rất được yêu thích trong mùa hè bởi lớp kem mát lạnh tan chảy trong miệng.

Xem thêm chi tiết về cách bạn có thể:

Bánh mousse

Bánh pudding

Bánh pudding cũng rất phổ biến và được làm với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên sự hấp dẫn cho món bánh này.

Xem thêm chi tiết về cách bạn có thể:

Bánh pudding

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguyên liệu thay thế và không thể thay thế trong công thức làm bánh mà bạn nên lưu ý đầy đủ nhé!

* Xem thông tin từ cookie.vn.

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Đăng ngày 12/05/2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud