Nnhững bước cần làm để cài lại macOS | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Trong trường hợp xảy ra sự cố lớn với máy Mac, bạn có thể cần phải cài đặt lại hệ điều hành Mac của mình. Có một cách dễ dàng để thực hiện việc này bằng cách sử dụng phân vùng Mac Recovery hoặc thông qua Mac Internet Recovery. Bạn có thể truy cập Chế độ khôi phục bằng tổ hợp bàn phím Command + R. Nhưng nếu Mac Recovery Mode không hoạt động hoặc Command + R không hoạt động thì sao?

Sửa lỗi cài đặt macOS 01

Có một số lý do khiến bạn có thể thấy rằng Command + R không hoạt động và máy Mac của bạn sẽ không khởi động ở Chế độ khôi phục:

– Nếu máy Mac của bạn đã quá cũ, hãy sử dụng Mac OS X Snow Leopard hoặc phiên bản cũ hơn – máy sẽ không có phân vùng Khôi phục, đây là cách duy nhất để khởi động lại hệ điều hành bằng các đĩa đi kèm với máy Mac. Chúng tôi sẽ xem những gì chúng tôi có thể làm nếu điều đó xảy ra sau đó.

– Nếu máy Mac của bạn sử dụng phiên bản macOS cũ hơn Sierra (ra mắt vào năm 2016), bạn sẽ không có sẵn tất cả các tùy chọn Khôi phục mà bạn có thể đã nghe nói đến.

– Bàn phím có thể bị lỗi hoặc máy Mac của bạn không thể kết nối với bàn phím qua Bluetooth – nếu có, hãy thử sử dụng bàn phím khác, tốt nhất là kết nối trực tiếp với bàn phím đó.

– Một cái gì đó có thể đã làm hỏng phân vùng Khôi phục của bạn hoặc nó có thể đã bị xóa trong khi bạn cài đặt ổ cứng hoặc cài đặt Windows bằng Boot Camp.

Điều đầu tiên bạn nên thử là khởi động lại máy Mac của mình và nhấn Command và R một lần nữa khi bạn bắt đầu.

Có một số cách khác mà bạn có thể buộc máy Mac khởi động ở Chế độ khôi phục nếu Command + R không hoạt động với bạn. Apple có một số lệnh khác để thử:

Bạn có thể sử dụng Chế độ khôi phục Internet – một tùy chọn được thảo luận chi tiết hơn bên dưới. Phương pháp này sẽ tải xuống phiên bản macOS trực tuyến, đây có thể là giải pháp nếu bạn không thể truy cập phân vùng Khôi phục trên máy Mac của mình.

– Nhấn Option / Alt + Command + R khi bạn bắt đầu vào Chế độ khôi phục Internet.

Khi bạn đã cài đặt chế độ này, bạn sẽ có thể truy cập vào các máy chủ của Apple để tải xuống macOS. Đây sẽ là macOS mới nhất tương thích với máy Mac của bạn. Lưu ý: Nếu bạn không sử dụng Sierra 10.12.4 sau này, điều này sẽ cài đặt phiên bản đi kèm với máy Mac của bạn.

Xem Thêm  So sánh màn hình OLED và AMOLED có gì khác nhau? | Muasalebang

Nếu bạn không muốn cài đặt phiên bản macOS mới nhất, hãy thử cách này:

– Shift + Option / Alt + Command R (nếu sử dụng Sierra 10.12.4 trở lên) sẽ cài đặt phiên bản MacOS đi kèm với máy Mac của bạn hoặc phiên bản gần nhất với phiên bản có sẵn.

Lưu ý rằng nếu máy Mac của bạn có chip T2, có thể có một lý do đơn giản khiến Command + R có thể không hoạt động với bạn. Trong trường hợp đó:

– Option / Alt + Command + R sẽ cài đặt macOS mới nhất trên máy Mac của bạn nếu bạn có chip T2.

Bạn nên làm gì nếu chế độ khôi phục không hoạt động?

Có thể khôi phục Mac mà không cần tách, nhưng nó có thể khó khăn (đặc biệt là đối với các máy Mac cũ hơn). Bạn có một số tùy chọn có sẵn:

– Sử dụng Internet Recovery để cài đặt lại macOS trên máy Mac không có thành phần khôi phục. Đi tới phần này để tìm hiểu cách thực hiện.

– Tạo bootdrive để cài bản sao macOS từ.

– Sử dụng bản sao lưu Time Machine của bạn làm ổ đĩa khởi động.

– Bạn cũng có thể tạo một phân vùng Khôi phục

Chúng tôi sẽ xem xét các tùy chọn này bên dưới – nhưng trước tiên, mô tả nhanh về các phân chia có thể đảo ngược là gì.

Làm cách nào bạn có thể kiểm tra xem phân vùng Khôi phục của mình có hoạt động không

Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem máy Mac của mình không có phân vùng Khôi phục đang hoạt động hay không. Ví dụ: bạn đã sử dụng tổ hợp phím sai hoặc bàn phím của bạn không hoạt động.

Sửa lỗi macOS 02

Đây là cách bắt đầu một ổ đĩa khôi phục:

– Khóa máy Mac của bạn

– Giữ phím Command và R và nhấn nút nguồn.

– Tiếp tục giữ Command và R cho đến khi biểu tượng Apple xuất hiện trên màn hình.

– Bạn sẽ thấy màn hình MacOS Gadgets (hoặc nếu máy Mac của bạn cũ, OS X Gadgets). Đây là giai đoạn Phục hồi. Nếu có, chỉ cần chọn “Cài đặt lại macOS”.

Tuy nhiên, nếu máy Mac của bạn bắt đầu chế độ xem bình thường của bạn hoặc nếu bạn đang đối mặt với một màn hình hoàn toàn trống, bạn chưa có phân vùng Khôi phục. Nếu máy Mac của bạn bắt đầu vào macOS, bạn có thể kiểm tra ít nhất Terminal để xem liệu bạn có phân vùng khôi phục hay không, đây là cách thực hiện:

– Mở Terminal.

– Nhập “danh sách diskutil”

Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ đĩa và phân vùng trên máy tính của mình. Ổ đĩa (/ dev / disk0) phải có một phân vùng (thường được liệt kê là “3” với Apple_Boot Recovery HD sau nó). Hãy thử sử dụng lại quy trình Command-R.

Xem Thêm  Thiết bị thủy lực là gì? Đóng vai trò thế nào trong công nghiệp? | Muasalebang

Bạn cũng có thể xem các mẹo này để xem liệu chúng có làm xuất hiện phân vùng Khôi phục của bạn một cách kỳ diệu hay không.

– Đặt lại PRAM của bạn. Tắt máy Mac của bạn và giữ Command-Option-PR trong khi khởi động. Chờ chuông và thả.

– Kiểm tra bàn phím của bạn (đặc biệt nếu đó là bàn phím Bluetooth). Hãy thử sử dụng bàn phím có dây nếu có thể.

Được rồi, vì vậy việc mua lại của bạn không tồn tại hoặc không hiệu quả và hãy thử mọi thứ. Vì vậy, đã đến lúc xem xét cài đặt lại macOS mà không có nó. Trước hết, nếu đó là một tùy chọn ở đây, bạn nên dành thời gian để lưu máy Mac của mình bằng Time Machine. Điều này sẽ cho phép bạn khôi phục tất cả các tệp, thư mục và ứng dụng của mình sau khi bạn đã cài đặt lại macOS.

Cách sử dụng Internet Recovery để cài đặt lại macOS

Dưới đây là những việc cần làm nếu bạn không có phân vùng khôi phục trên máy Mac và cần cài đặt lại macOS (thực tế, ngay cả khi bạn không cần cài đặt lại macOS, có lẽ việc khôi phục phân vùng là một dấu hiệu tốt).

Sửa lỗi cài đặt macOS 03

Cách đầu tiên là sử dụng một tính năng có tên là Internet Recovery. Máy Mac mới có thể khởi chạy trực tiếp từ kết nối Internet, ngay cả khi không có phân vùng Khôi phục. Đây là cách sử dụng MacOS Internet Recovery:

– Khóa máy Mac của bạn.

– Nhấn và giữ Command-Option / Alt-R và nhấn nút Nguồn. (Trên một số bàn phím Mac, phím Lựa chọn sẽ có tên là Alt.)

– Nhấn giữ các phím đó cho đến khi bạn nhấn vào quả địa cầu và nói “Bắt đầu khám phá Internet. Quá trình này có thể mất một lúc”.

– Thông báo sẽ được thay thế bằng một dòng tiếp tục. Chờ cho nó đầy lên. Tôi hy vọng sẽ mất một lúc …

– Chờ màn hình MacOS Utility xuất hiện.

– Nhấp vào Cài đặt macOS và làm theo quy trình cài đặt.

Đã xảy ra sự cố với Phục hồi Internet. Chỉ hoạt động với các mạng sử dụng bảo mật WEP và WPA. Đây chủ yếu là mạng Wi-Fi tại nhà, nhưng nếu bạn sử dụng proxy hoặc mạng PPPoE, bạn sẽ gặp sự cố. Trong những trường hợp này, tốt nhất là bạn nên có một mạng khác thay vì USB Recovery Stick. Nếu bạn có quyền truy cập Internet, hãy sử dụng nó để cài đặt lại macOS nếu có thể.

Tạo trình cài đặt khởi động MacOS trong Flash Drive

Nếu bạn không có quyền truy cập vào Internet Recovery, bạn sẽ có tùy chọn tạo trình cài đặt có khả năng khởi động từ ổ đĩa flash (dung lượng tối thiểu 12 GB). Lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa hoàn toàn ổ flash USB, vì vậy trước tiên hãy cẩn thận không xóa bất kỳ tệp nào khỏi ổ USB.

Xem Thêm  Đồng hồ thông minh Ticwatch Pro 4G/LTE - Chính hãng - Wear OS by Google giá rẻ | Muasalebang

Sửa lỗi cài đặt macOS 04

Một cách dễ dàng để tạo trình cài đặt flash USB để sử dụng Terminal:

Mở thư mục Ứng dụng của bạn và xem liệu bạn có tệp cài đặt cho phiên bản macOS hoặc Mac OS X mà bạn cần hay không. Trong trường hợp Sierra hoặc High Sierra, bạn sẽ thấy: chẳng hạn.

Sửa lỗi cài đặt macOS

Sau khi bạn có trình cài đặt phiên bản macOS bạn cần, hãy làm theo các bước sau:

– Gắn ổ đĩa flash USB vào máy Mac của bạn.

– Mở tài nguyên đĩa.

– Chọn âm lượng (bên ngoài) trong thanh bên. Khối lượng là phần trên, không phải phân vùng (tìm thấy bên dưới).

– Nhấp vào Xóa.

– Đảm bảo rằng nó nói “Không có tiêu đề” trong trường Tên. Đừng thay đổi điều này. Nhấp vào Xóa.

– Mở Terminal.

– Cắt và dán đúng văn bản createinstallmedia vào Terminal (mã sẽ tùy thuộc vào phiên bản macOS

Catalina

sudo / Applications / EnteraclacOS Catalina.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume / Volumes / MyVolume

Catalina beta

sudo /Application/EnteraclacOSCatalinaBeta.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume / Volumes / MyVolume –nointeraction –downloadadassets

Mojave

sudo / Applications / Enteracl Mojave.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume / Volumes / MyVolume

High Sierra

sudo / Applications / Enteracac High Sierra.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume / Volumes / MyVolume

Sierra

sudo / Applications / Enteracac Sierra.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume / Volumes / MyVolume –applicationpath /Application/InstallmacOSSierra.app

El Capitan

sudo / Applications / Install OS X El Capitan.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume / Volumes / MyVolume –applicationpath / Applications / Install OS X El Capitan.app

Yosemite

sudo /Application/InstallOSXYYosemite.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume / Volumes / MyVolume –applicationpath / Applications / Install OS X Yosemite.app

Mavericks

sudo / Applications / Enter OSMavericks.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume / Volumes / MyVolume –applicationpath / Applications / Install OS X Mavericks.app

– Sau đó, bạn sẽ cần phải nhập mật khẩu. Sau đó gõ “y” và nhấn Return. Trước tiên, nó sẽ xóa ổ đĩa flash của bạn, sau đó biến nó thành một trình cài đặt có thể sử dụng được.

Sửa lỗi cài đặt cho macOS 056

Chờ một chút để quá trình kết thúc.

Cài đặt macOS từ trình cài đặt trình khởi chạy

Bây giờ bạn có thể làm theo các bước sau để sử dụng trình cài đặt có thể khởi động:

– Đảm bảo rằng trình cài đặt có khả năng khởi động (ổ đĩa flash USB) được kết nối với máy Mac của bạn.

– Khóa máy Mac của bạn.

– Nhấn nút Option / Alt rồi nhấn nút nguồn.

– Cửa sổ danh sách thiết bị khởi chạy sẽ hiện ra một ổ đĩa màu vàng có Install (tên phần mềm) bên dưới.

– Chọn và nhấn Return. Chờ thanh tiến trình hoàn thành.

– Chọn Disk Utility.

– Chọn Internal drive (ổ cứng chính của bạn).

– Nhấp vào Xóa.

– Đặt tên cho ổ đĩa; “Macintosh HD” là truyền thống nhưng bạn có thể chọn. Đảm bảo Mac OS Format Extended (Published) và Scheme là một Bản đồ phân vùng GUID.

– Nhấp vào Xóa.

– Nhấp vào Xong.

– Chọn Disk Utility> Disable Disk Utility.

– Chọn Cài đặt macOS và chọn Tiếp tục.

– Thực hiện theo các tùy chọn cài đặt macOS.

– Chọn Macintosh HD làm đĩa cài đặt, khi khởi chạy và nhấp vào Cài đặt.

MacOS sẽ được cài đặt trên ổ cứng của bạn từ một trình cài đặt đang hoạt động. Toàn bộ quá trình có thể mất khoảng nửa giờ. Khi bạn hoàn tất, bạn sẽ có một cài đặt mới của macOS và phân vùng Recovery.

Bạn có thể nhận được thông báo: “Bản sao này của ứng dụng Cài đặt [tên macOS] không thể được xác minh. Nó có thể bị hỏng hoặc bị hỏng trong quá trình tải xuống. “Trong trường hợp đó, bạn cần điều chỉnh ngày và giờ trong macOS.

Nguồn: http://www.macworld.co.uk/how-to/mac/recovery-mode-internet-3636668/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud