Nước ép trái cây để được bao lâu? Cách bảo quản nước ép trái cây hiệu quả | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Các yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của nước trái cây

Chất lượng vật liệu

Vì nước ép được làm trực tiếp từ rau củ quả không qua nhiệt nên để có được nước ép chất lượng, cháy nguyên liệu là điều vô cùng quan trọng. Điều này cũng quyết định chất dinh dưỡng và thời hạn sử dụng của nước ép.

Chất lượng vật liệu

Đó là loại gì?

Điều quan trọng là phải biết các loại nguyên liệu khác nhau nếu bạn muốn bắt đầu uống nước ép. Bởi rau củ quả không chỉ khác nhau về cách bảo quản, thời hạn sử dụng mà chúng còn có những đặc tính khác nhau.

Các loại rau sống như cải xoăn (cải xoăn), cải thìa, cây ăn được có cành mọng nước,… sau khi ngâm nước thường nhanh bị úa, vàng. Điều này là do các loại rau ăn củ này có tính kiềm (độ pH cao).

Ngược lại, các loại trái cây có độ axit cao (độ pH thấp) như cam, chanh, nho, v.v. chúng có thể được lưu trữ trong một thời gian dài mà không bị oxy hóa.

Loại đối tượng

Sự kết hợp của các thành phần

Nước ép hỗn hợp của nhiều loại rau và trái cây được cho là tuyệt vời và có thể giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không biết kết hợp đúng nguyên liệu sẽ gây tác dụng ngược, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Xem Thêm  Tôm càng xanh là tôm gì? Tôm càng xanh giá bao nhiêu, cách sơ chế, chế biến | Muasalebang

Như đã đề cập ở trên, biết sự khác biệt giữa các thành phần sẽ giúp bạn có kiến ​​thức cơ bản về pha chế nước trái cây tổng hợp.

Ví dụ, bạn có thể vắt một ít chanh vào nước ép màu xanh lá cây (green smoothies) để giảm độ kiềm của nước trái cây. Điều này không chỉ tăng thêm hương vị cho nước ép mà còn kéo dài thời hạn sử dụng và giảm sự mất mát chất dinh dưỡng.

Kết hợp các thành phần

An toàn vệ sinh thực phẩm

Làm sạch bát đĩa trước khi chế biến giúp bát đĩa giữ được lâu hơn, nước cốt cũng như vậy.

Rửa tay thật sạch, vệ sinh thật kỹ máy ép trái cây và các vật dụng do tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu và khử trùng bình (chậu) sẽ giúp nước ép được bảo quản lâu hơn, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

An toàn vệ sinh thực phẩm

Nhiệt độ

Dịch quả dễ lên men và phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nơi tốt nhất để bảo quản nước ép là trong tủ lạnh (khoảng 5 độ C).

Ngoài ra, nước ép cũng sẽ nhanh chóng bị phân hủy khi di chuyển qua lại giữa các vùng nóng và lạnh liên tục.

Nhiệt độ

Nhẹ

Tương tự như nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp cũng dễ khiến nước ép nhanh chóng bị nhũn, vàng và hư hỏng. Vì vậy, hãy để nước ép ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp nhé!

Nhẹ

Chất lượng áp suất

Máy ép trái cây công nghệ cao cũng là một tính năng giúp tạo ra nước ép chất lượng! Hiện nay, máy ép nước là công nghệ tiên tiến nhất, được nhiều ngành công nghiệp lớn sử dụng và rất hữu ích cho việc lưu trữ nước trái cây trong thời gian rất dài.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 2 loại máy ép chậm là máy ép ly tâm hoặc máy ép trái cây đa năng nếu muốn tự làm nước ép tại nhà nhé!

Máy ép trái cây ly tâm (nước ép nhanh) là loại nước ép sử dụng năng lượng trung bình để cắt trái cây và tách nước trái cây ra khỏi bã.

Xem Thêm  Các cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất an toàn, đơn giản và chính xác | Muasalebang

So với nước ép ly tâm, nước ép chậm hơn sẽ giúp bạn chiết xuất được nhiều nước trái cây hơn và giữ được nước ép lâu hơn!

Chất lượng áp suất

Công nghệ sao lưu

Các công nghệ như tiệt trùng, thanh trùng, sử dụng chất bảo quản, v.v. nó cũng ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của nước trái cây.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống các loại nước trái cây tươi để đào thải độc tố và tăng cường sức khỏe thì nên chọn sử dụng các loại nước trái cây tươi trong ngày hoặc có thời gian ngắn hơn.

Công nghệ sao lưu

2 Nước hoa quả để được bao lâu?

Có thể để nước trái cây qua đêm không?

Nước ép có tác dụng tốt nhất khi bạn ép trái cây tươi vào buổi sáng và dùng ngay.

Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian vào buổi sáng, bạn hoàn toàn có thể ép lấy nước và bảo quản trong tủ lạnh từ tối hôm trước.

Có thể để nước trái cây qua đêm không?

Nước trái cây tươi để được bao lâu trong tủ lạnh?

Tùy từng loại máy ép trái cây mà thời gian bảo quản nước trái cây trong tủ lạnh khác nhau. Vì vậy, nếu bạn có thể uống ngay nước trái cây mới ép thì việc đầu tư một chiếc máy ép trái cây tốt là rất quan trọng.

Đối với nước ép ly tâm, bạn có thể bảo quản nước ép trong 24 giờ, 48 giờ đối với nước ép chậm. Đặc biệt, nước ép có thể bảo quản đến 77 giờ khi sử dụng máy ép thủy lực.

Nước trái cây tươi để được bao lâu trong tủ lạnh?

Có thể bỏ nước trái cây không?

Nước trái cây sẽ nhanh chóng bị ỉu, có vị trên sàn nhà chỉ sau vài giờ ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, vào những ngày thời tiết nóng ẩm, nước trái cây sẽ nhanh chóng bị lên men và phân hủy, không sử dụng được.

Do đó, nếu chưa thể dùng nước ép ngay, bạn nên bảo quản nước ép trong tủ lạnh để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng nhé!

Có thể bỏ nước trái cây không?

Có nên trữ nước hoa quả để uống dần không?

Nếu bạn bảo quản nước trái cây quá lâu không đúng cách sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất trong nước ép.

Xem Thêm  Bắp nữ hoàng đỏ là gì? Cách ăn, nơi mua và giá thành của bắp nữ hoàng | Muasalebang

Ngoài ra, nước trái cây rất dễ bị hỏng, sôi hoặc nhiễm khuẩn, có thể gây hại cho người sử dụng nếu không được bảo quản đúng cách.

Bạn có thể bảo quản nước ép để dùng sau trong tủ lạnh, nhưng không để quá 3 ngày và nên dùng càng sớm càng tốt vì nếu để quá lâu, nhiều chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.

Ghi chú: Còn với nước cam, chanh,… bạn nên sử dụng ngay trong ngày vì nếu để lâu nước sẽ bị đắng và cạn kiệt chất dinh dưỡng.

Bạn có nên giữ lại nước trái cây và uống từ từ không?

3 Làm thế nào để bảo quản nước ép trái cây để được lâu đúng cách?

Giữ lạnh

Luôn giữ nhiệt độ mát mẻ là yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản nước trái cây. Nếu không tiện bảo quản nước ép trong tủ lạnh (chẳng hạn như khi đi cắm trại), bạn hoàn toàn có thể cố định hộp đá hoặc túi giữ nhiệt bằng đá khô để đựng nước ép nhé!

Giữ lạnh

Không nấu ăn

Nước trái cây tươi giúp các thành phần rau củ giữ được chất dinh dưỡng tự nhiên, vì vậy không nên nấu hoặc sử dụng nhiệt trong nước ép để giảm sự mất chất dinh dưỡng từ trái cây!

Ngay cả những nguyên liệu mạnh như khoai tây, bí hoặc bông cải xanh cũng có thể được ngâm mà không cần luộc hoặc rang trước.

Không nấu ăn

Bảo quản trong chai thủy tinh

Còn nước trái cây tự làm vì không có chất bảo quản nên nếu bảo quản không đúng cách sẽ rất dễ bị hỏng! Bạn nên dùng bình thủy tinh và lưu ý không đun bình bằng nước sôi để tiệt trùng trước khi đựng nước ép.

Bảo quản trong chai thủy tinh

Đổ đầy nước trái cây vào miệng chai

Không khí là kẻ thù của nước trái cây, khiến chúng nhanh bị oxy hóa và xỉn màu. Vì vậy, khi đựng nước trái cây, bạn hãy đổ đầy nước vào miệng chai (chậu) để tránh không khí đọng lại trong chai làm hỏng nước trái cây nhé!

Đổ đầy miệng chai

Các thành phần tươi, chúng sẽ tốt hơn

Như đã nói ở trên, đốt nguyên liệu trái cây đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định độ của nước trái cây.

Khi các nguyên liệu còn tươi, nó sẽ cải thiện hương vị của nước trái cây, ngoài ra còn kéo dài thời hạn sử dụng.

Thành phần mới

Uống càng tươi càng tốt

Mặc dù việc để trong tủ lạnh có thể giúp nước ép không bị đông, bị nhũn hoặc hư hỏng lên đến 77 giờ, nhưng bạn cũng cần lưu ý không nên để nước trái cây quá 24 giờ vì như vậy nước trái cây sẽ bị phân tầng, chuyển nước và mất chất dinh dưỡng.

Uống càng tươi càng tốt

Vậy là Điện máy XANH đã giới thiệu đến bạn cách bảo quản nước ép trái cây được lâu, vẫn giữ được chất dinh dưỡng và giảm cân hiệu quả. Chúng tôi hy vọng bài viết cuối cùng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về cách bảo quản và bảo quản nước ép!

Biên tập bởi Võ Ngọc Thảo My • Đăng 11/12/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud