Nước sốt Worcestershire là gì? Nguồn gốc, cách làm và cách sử dụng | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

1. Nguồn gốc của Nước sốt Worcestershire

Nước sốt Worcestershire hay còn gọi là nước sốt Worcester là sự pha trộn phức hợp giữa nước sốt và gia vị do hai nhà hóa học người Anh John Wheeley Lea và William Henry Perrins, cả hai đều là chủ sở hữu của Lea & Perrins – một công ty chuyên cung cấp nước sốt Worcestershire theo. trong công thức đặc biệt sau đây.

Sốt Lea & Perrins Worcestershire

Sốt Worcestershire là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị chua, cay và nhẹ. Nước sốt này có màu nâu sẫm và được sử dụng trong một số công thức nấu ăn phương Tây. Nhiều người còn cho rằng đây là “mắm” miền Tây vì được sử dụng tràn lan.

Sốt Worcestershire có màu nâu sẫm

Thành phần chính của loại sốt này là giấm mạch nha (giấm mầm lúa mạch), giấm rượu, mật mía, bột hành, bột tỏi,… Nguyên liệu sẽ được làm trong vòng 18 tháng trước khi trộn. nơi công thức chính xác được giữ bí mật.

Nước sốt này được làm lần đầu tiên vào những năm 1830. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị, hương vị của nó đã không làm hài lòng hai dược sĩ, và họ đã đặt chúng sang một bên, và nước sốt bị chìm.

Xem Thêm  Samsung Health là gì? Cách sử dụng Samsung Health cơ bản | Muasalebang

Mãi đến khi những thùng đựng nước sốt này lớn lên một thời gian và bắt đầu có mùi, họ mới nhận ra hương vị đặc biệt của loại nước chấm này và bắt đầu ghi công thức và tiếp tục sản xuất kinh doanh cho đến ngày nay.

Sốt Lea & Perrins Worcestershire

2. Cách làm sốt Worcestershire thơm ngon

Quan trọng:

  • Giấm táo: 1/2 cốc
  • Nước tương (với 5mg natri hoặc ít hơn): 2 muỗng canh
  • Nước tinh chế: 2 muỗng canh
  • Đường nâu: 2 muỗng canh
  • Gừng xay / xay: 1/4 thìa cà phê
  • Bột mù tạt: 1/4 thìa cà phê
  • Bột hành tây: 1/4 thìa cà phê
  • Bột tỏi: 1/4 thìa cà phê
  • Bột quế: 1/8 thìa cà phê
  • Tiêu đen ít hạt: 1/8 thìa cà phê

Cách làm nước sốt Worcestershire:

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu kể trên, việc làm sốt Worcestershire rất dễ dàng.

Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun trên lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi các nguyên liệu hòa tan vào nhau cho đến khi hỗn hợp sôi, sền sệt lại thì tắt bếp.

Sản phẩm đã hoàn thành

Nước sốt Worcestershire có vị chua, ngọt, hơi hăng và có màu nâu.

Làm xong để nước sốt nguội hẳn rồi cho vào bát để dùng dần. Nước sốt Worcestershire nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được chất lượng của nước sốt.

Xốt Worcestershire làm tại nhà

3. Cách sử dụng Nước sốt Worcestershire

Loại nước chấm đặc biệt này cũng có rất nhiều công dụng. Hãy để Điện Máy Xanh mách bạn một số cách dùng sốt Worcestershire và các món ăn khác khi kết hợp ướp, áp chảo hay ngâm với nước sốt này sẽ giúp bữa ăn thêm ngon miệng và kích thích vị giác. !

Xem Thêm  6 Cách Tìm Và Kết Bạn Trên Zalo Nhanh, Đơn Giản Nhất | Muasalebang

Cách sử dụng Nước sốt Worcestershire

Sốt Worcestershire thường được dùng làm gia vị thêm vào món salad rau củ. Chính vì hương vị đặc biệt của loại nước chấm này sẽ giúp món gỏi trở nên thơm ngon, hấp dẫn.

Sốt Worcestershire dùng trong món salad rau

Ngoài việc làm gia vị cho các món salad rau củ, nước sốt Worcestershire còn được dùng làm nước giải khát dùng để chấm thịt rán hoặc nướng trong các bữa tiệc BBQ. Nước sốt này khi ngâm với nước mặn không chỉ mang lại hương vị đậm đà cho món thịt mà còn giúp tạo màu sắc bắt mắt.

Nước sốt Worcestershire là một loại gia vị trong nhiều công thức nấu nước xốt thịt

Loại sốt ngon của Anh này cũng thường được sử dụng trong các món ăn và nước sốt để tăng hương vị.

Dùng sốt Worcestershire trong các món hầm và xào

Một số loại nước sốt Worcestershire hiện đại có công thức nấu ăn tiên tiến để thêm chanh, dưa chuột hoặc ớt, có thể dùng trực tiếp với rau luộc hoặc bánh bao nướng.

Sốt Worcestershire nhúng trực tiếp vào bánh bao nóng

Điều đặc biệt của loại sốt này là nó có thể dùng để pha các loại đồ uống cocktail như Michelada (cocktail Mexico), Bloody Mary, …

Sốt Worcestershire là một thành phần trong món cocktail Blood Mary nổi tiếng

Một số món ăn sử dụng sốt Worcestershire

Cà ri Nhật Bản

Nước sốt Worcestershire được sử dụng trong món cà ri Nhật Bản giúp tăng hương vị cho quá trình nấu món cà ri, giúp bữa ăn thêm ngon và có hương vị đặc biệt, hấp dẫn.

Cà ri Nhật Bản

Lẩu Tứ Xuyên

Đây là một món lẩu đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, tuy nhiên các nguyên liệu trong món lẩu này cần phải được tẩm sốt Worcestershire mới ngon nhé!

Xem Thêm  21 cách kiếm tiền online tại nhà không cần vốn hoặc ít vốn | Muasalebang

Lẩu Tứ Xuyên

Nước chấm thịt nướng

Đối với tiệc BBQ kiểu Tây, sốt Worcestershire làm nguyên liệu chính sẽ giúp các món như gà quay, sườn rán hay bò nướng tròn vị và đậm đà.

Nước chấm thịt nướng

Thịt lợn rán kiểu Nhật Tonkatsu

Nước sốt Tonkatsu được phết đều lên phần bụng của miếng thịt ba chỉ chiên giòn với thành phần chủ yếu là sốt Worcestershire khiến món ăn càng trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn với hương vị đặc trưng của loại sốt này.

Thịt lợn rán kiểu Nhật Tonkatsu

Trên đây là tất cả những thông tin về sốt Worcestershire đã được Điện Máy Xanh tổng hợp chi tiết và gửi đến các bạn thân yêu. Hi vọng các bạn có thể tham khảo và bổ sung thêm cho mình những kiến ​​thức về các loại gia vị nổi tiếng vào bếp để nấu những món ăn “ngoài trời” này một cách đúng điệu nhé!

* Xem thông tin, hình ảnh và công thức từ monviet.hatenablog.com và huungjapancakes.weebly.com.

Biên tập bởi Khương Linh • Đăng ngày 11/07/2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud