Ổ Cứng Là Gì? Tìm Hiểu Ổ Cứng SSD Và HDD Trên Máy Tính | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng hay ổ cứng có tên tiếng anh là Hard Disk Drive (viết tắt của HDD) là một công cụ lưu trữ dữ liệu thiết yếu các loại. máy tính xách tay, máy tính để bàn. Ổ cứng là một bộ nhớ không thể phá vỡ. Nếu ngắt kết nối, ổ cứng sẽ không bị mất dữ liệu.

Ổ cứng là một bộ phận quan trọng trong bộ nhớ máy tính, vì thiết bị này chứa tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành Windows hay các tệp tin cá nhân. Đồng thời xác định tốc độ xử lý (ví dụ: tốc độ truyền dữ liệu trên một ổ cứng di động khác hoặc USB) của máy, bảo mật dữ liệu hoặc mức tiêu thụ điện năng và nhiệt độ của máy CPU.

Ổ đĩa cứng có tên tiếng anh là Hard Disk Drive là một công cụ lưu trữ quan trọng của máy tính

Tại sao máy tính để bàn và máy tính xách tay cần có ổ cứng?

Sở dĩ ổ cứng quan trọng là vì máy tính nào cũng cần nó hệ điều hành để người dùng tương tác và sử dụng các chương trình hoặc trình duyệt. Để sử dụng ứng dụng, máy tính cần có thiết bị sao lưu và đó là ổ cứng. Thiết bị này cung cấp vị trí lưu trữ nơi hệ điều hành được cài đặt.

Ổ cứng cài đặt bất kỳ chương trình hoặc tệp nào khác mà bạn muốn lưu trữ trên máy tính của mình. Khi các tệp được tải lên máy tính của bạn, chúng sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trên ổ cứng của bạn hoặc trong một kho lưu trữ khác cho đến khi chúng bị xóa hoặc bị xóa.

Hiện nay, có hai loại ổ cứng phổ biến được tích hợp trong máy tính là ổ cứng HDD và ổ cứng SSD.

Xem thêm: 3 ổ cứng di động 500GB giúp mở rộng dung lượng lưu trữ của máy tính

Thiết kế ổ cứng máy tính xách tay

Ổ cứng HDD được cấu tạo từ 3 thành phần chính:

– Cơ cấu nội bộ chứa nhiều ổ cứng bằng nhôm hoặc kính, gốm được bao bọc bên trong ổ từ tính. Giữa các đĩa này có một trục quay, các đĩa được nối với nhau và quay với tốc độ như nhau trong quá trình hoạt động.

Xem Thêm  Cách chuyển Windows bản quyền sang ổ cứng SSD mới | Muasalebang

– Một nhóm học sinh bao gồm:

+ Học sinh (người đứng đầu) chịu trách nhiệm ghi và đọc dữ liệu

+ Cần chuyển động của học sinh gọi là cánh tay đầu hoặc cánh tay đòn của cơ cấu truyền động.

– Lắp ráp mạch điện

+ Chu trình điều khiển: tạo bộ điều khiển ô tô và bạn cần đầu đọc để đảm bảo nó đến đúng vị trí trên bề mặt đĩa.

+ Mạch xử lý dữ liệu: quản lý dữ liệu ổ cứng.

+ Đầu nối nguồn ổ cứng.

+ Mạch điều khiển: Chịu trách nhiệm điều khiển động cơ, điều khiển nhu cầu di chuyển đầu đọc để đảm bảo rằng nó đến đúng vị trí trong không gian đĩa.

+ Bộ nhớ đệm (cache hoặc bộ đệm): Lưu trữ dữ liệu tạm thời.

+ Đầu nối kết nối máy tính.

+ Thiết lập cầu nối (jumper): Chọn chế độ ổ cứng hoặc thứ tự theo kênh trong giao diện IDE, chọn các thông số hoạt động khác, v.v.

+ Hộp đựng ổ cứng trong đó bao gồm các bộ phận, vỏ bảo vệCấu trúc nhỏ gọn với ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng (Ổ đĩa cứng HDD) một ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được bọc bằng vật liệu từ tính. Ở giữa ổ có một cơ quay đọc / ghi, tích hợp với các thiết bị này là các bo mạch điện tử để điều khiển đầu đọc / ghi về đúng vị trí đĩa trong khi quay để xác định thông tin.

Ổ cứng HDD được chia thành hai loại HDD gắn trong và HDD ngoài.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Ổ cứng thể rắn) Với định dạng và hệ điều hành tương tự RAM hay thẻ nhớ, USB sử dụng chip nhớ flash. SSD có nhiều lựa chọn kết nối khác nhau không chỉ cho SATA III ở tốc độ 6Gbps mà còn cho PCIe lên đến 32 Gbps.

Có 2.5 loại ổ cứng SSD 2.5 ”SATA SSD, mSATA, M.2, U.2.

Dung lượng của ổ cứng là bao nhiêu?

Cùng có thể lưu trữ dữ liệu nhưng dung lượng của từng loại ổ có thể phụ thuộc vào từng loại ổ. Ổ cứng HDD có khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn bất kỳ loại nào khác.

Các ổ cứng cũ hơn có kích thước khác nhau từ vài trăm MB (megabyte) đến một vài GB (gigabyte). Mỗi năm công nghệ đang được phát triển và các thế hệ ổ cứng dung lượng cao mới hơn được tung ra. Ổ cứng có dung lượng lưu trữ từ 1TB đến 4TB (terabyte) hiện đang phổ biến trên thị trường mới.

Các thông số quan trọng trên ổ cứng

– Cổng: Có tổng cộng 4 cổng: SATA2, SATA3, PCI-Express, USB 3.0. Thông thường, ổ cứng có giao tiếp SATA 2 là phổ biến nhất vì hỗ trợ được nhiều thiết bị, nếu bạn muốn tối đa hóa hiệu suất hoạt động của SSD thì nên chọn cổng SATA 3.

– Tốc độ đọc / ghi tuần tự liên tiếp (Sequential Reading / Writing Sequences) được hiển thị dưới dạng MB / s, v.d. 550MB / s hoặc 520 MB / s

Xem Thêm  3 cách tải nhạc từ video YouTube về máy tính không cần phần mềm | Muasalebang

– Thông số Tốc độ Đọc / Ghi ngẫu nhiên người dùng cần lưu ý khi chọn mua ổ cứng. Tốc độ đọc các tập tin ổ cứng nhỏ càng cao nếu thông số IPOS càng lớn.

– Các tiêu chuẩn về bộ nhớ lưu trữ: Các tiêu chuẩn kỹ thuật của ổ cứng hiện nay bao gồm QLC, MLC, TLC. Trong đó MLC – Multi level cell là loại ổ cứng SSD dành cho máy tính xách tay sử dụng và các doanh nghiệp nên chọn SLC – One level cell.

– Tiết kiệm năng lượng: Ví dụ ổ cứng SSD (SATA2, SATA3) có công suất tiêu thụ khoảng 3W. Dựa vào đó, người tiêu dùng có thể so sánh khả năng tiết kiệm năng lượng của ổ cứng.

– Tính năng nổi bật: Tất cả các ổ SSD hiện nay đều hỗ trợ lệnh TRIM giúp hệ điều hành cập nhật và xóa dữ liệu lỗi thời. Điều này giúp ổ cứng hoạt động tốt, tăng tuổi thọ cho ổ cứng.Hạn chế cơ bản về tốc độ đọc / ghi của SSD và HDD, cổng kết nối, khả năng tiết kiệm điện

So sánh SSD với ổ cứng di động HDD

Mỗi loại ổ cứng đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số cách để so sánh SSD và HDD:

Tốc độ xử lý: Về tốc độ, đây là ưu điểm của ổ cứng SSD. Nếu cùng chức năng SSD chỉ mất vài giây thì HDD mất hơn 1 phút. Điều này cho thấy SSD phù hợp với nhu cầu của người dùng game hoặc thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Âm thanh: Ổ cứng HDD khi hoạt động sẽ bị rung hoặc gây ra tiếng ồn, mặc dù nó đã bị chinh phục bởi nhiều thế hệ ổ cứng mới. So với SSD thì nó vẫn thua kém do hoạt động rất êm và không gây tiếng ồn.

Giá: Vì có nhiều ưu điểm vượt trội nên ổ cứng SSD có giá thành cao hơn ổ cứng HDD.

Hiệu suất và mức độ phổ biến: Hiệu suất hoạt động của SSD ổn định hơn HDD. Độ bền của SSD cũng cao hơn HDD nhưng HDD vẫn được sử dụng rộng rãi do giá rẻ và dung lượng lớn.

Biểu mẫu: SSD được đánh giá cao về hình dáng và thiết kế linh hoạt hơn HDD (yêu cầu đĩa từ và phải có tay cầm xoay).

Độ tin cậy: Do cấu tạo vật lý của ổ cứng HDD, các đĩa từ phải hoạt động liên tục khi máy tính đọc và ghi dữ liệu nên SSD mạnh hơn HDD rất nhiều.

Phân loại dữ liệu: Dữ liệu lớn và trung bình sẽ dễ dàng lưu trữ và truy cập vào ổ cứng HDD, trong khi dữ liệu nhỏ dễ bị phân hủy và mất nhiều thời gian, điều này không đến với SSD do định dạng của chip nhớ được trích xuất và dữ liệu được lưu trữ trên đó.So sánh SSD với ổ cứng di động HDD

Bạn nên chọn HDD hay SSD?

Chọn một ổ cứng máy tính xách tay là sự lựa chọn của bạn nếu:

Xem Thêm  Cách sử dụng DiskPart sửa lỗi ổ cứng trên Windows 10 | Muasalebang

– Người dùng cần dung lượng lưu trữ tối đa lên đến 4TB.

– Nhu cầu sử dụng máy ở mức cơ bản không sử dụng nhiều tác vụ nặng một lúc.

– Đừng lo lắng về việc tăng tốc quá trình hoặc xử lý các tác vụ.

– Cân nhắc yếu tố giá thành vì giá bán của hai loại ổ cứng này rất cao.

Người dùng thích máy tính SSD vì:

– Tính năng bảo mật cao, có thể làm việc với hiệu suất cao trong thời gian dài. Tuổi thọ cũng cao hơn ổ cứng HDD.

– Do hiệu suất cao, nó có thể chơi game với tốc độ cao, có thể thiết kế, chỉnh sửa video và thực hiện các tác vụ nặng.

– Thông thường, ổ cứng SSD luôn được trang bị khả năng tản nhiệt tốt, thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và không gây tiếng ồn.

-Bạn sẵn sàng trả thêm tiền để có hiệu suất nhanh hơn, bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu lâu hơn.

Xem bài viết: Nếu bạn có nhu cầu mua ổ cứng di động, hãy ghi nhớ 5 bước sau

Khuyên dùng ổ cứng di động và laptop chính hãng cho máy tính SSD và HDD của Nguyễn Kim

Nó có những đặc điểm nổi bật về thiết kế và tính năng của các dòng máy có ổ cứng SSD và HDD. Nhiều hãng sản xuất laptop đến từ các thương hiệu như laptop Dell, laptop Acer, laptop Asus, laptop Lenovo, … đã giới thiệu nhiều dòng máy mạnh mẽ cho sự phát triển của 2 ổ cứng tương thích.

1. Dòng máy tính xách tay

Máy tính xách tay Dell Core i5, i7 với SSD 512GB có hiệu suất hoạt động ổn định, đáp ứng tốt các tác vụ nặng như:

Máy tính xách tay của Asus Màn hình Full HD, đa tác vụ, sử dụng công nghệ Harman Kardon với âm thanh mạnh mẽ:

Máy tính xách tay Acer Đối với máy tính xách tay có hệ thống làm mát để đảm bảo hiệu suất ổn định trong khi chơi:

2. Ổ cứng di động

Ổ cứng di động Kingston: Thiết kế tích hợp có thể được đóng gói và vận chuyển đến nhiều địa điểm USB Kingston 16GB DTDUO3

Ổ cứng di động Sandisk: được làm bằng kim loại nguyên khối có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu quan trọng trên sản phẩm Sandisk USB 32GB Ultra Dual DD3, USB 3.0 64GB CZ73 Ultra Flair Sandisk

Ổ cứng di động Western Dung lượng 1TB, 2TB tương thích với các thiết bị USB 3.0, cổng USB 2.0

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về Ổ cứng hiện đã có mặt tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau để được hỗ trợ ngay:

Số điện thoại: 1800 6800 (miễn phí)

E-mail: nkare@nguyenkim.com

Trò chuyện: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

1. Máy tính Dell Gaming G5 15 5500 i7-10750H 70225485 muốn nâng cấp ổ cứng SSD và HDD?

Máy tính Dell Gaming G5 15 5500 i7-10750H 70225485 được trang bị 1 khe cắm SSD 512G dựa trên SATA HDD và khe M.2 PCIe HDD SSD nên bạn hoàn toàn có thể nâng cấp ổ cứng.

2. Nên chọn máy có ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD?

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn SSD hoặc HDD, nếu cần máy chạy mượt mà nhiều ứng dụng phức tạp thì nên ưu tiên SSD. Hãy tham khảo bài viết trên để biết cách chọn ổ cứng cho laptop của mình nhé.

3. Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Bạn hoàn toàn có thể tự mình thay thế, sửa chữa, thay thế ổ cứng laptop khi bị hư hỏng tùy theo tình trạng hiện tại của laptop.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud