Ổ cứng trên máy tính là gì? Có bao nhiêu loại, nên chọn loại nào? | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Ổ cứng là một phần không thể thiếu của máy tính giúp đọc và lưu trữ dữ liệu cá nhân. Hãy cùng Điện Máy Xanh tìm hiểu ổ cứng máy tính là gì, có mấy loại và nên chọn loại nào nhé!

Đầu tiên Ổ cứng là gì?

Ổ cứng máy tính hay còn gọi là ổ cứng (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là một công cụ dùng để làm lưu trữ dữ liệu trên máy tính của bạn. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, ổ cứng ngày nay ngày càng nhỏ, nặng, nhẹ hơn nhưng điện năng ngày một tăng.

ổ cứng

2 Sử dụng ổ cứng

Ổ cứng có nhiều khả năng xử lý lưu trữ dữ liệu liên quan trực tiếp các vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính như: tốc độ khởi động, tốc độ sao chép và xuất dữ liệu máy, bảo mật dữ liệu cá nhân trên máy.

Bất kỳ hoạt động phần mềm nào trên máy tính của bạn như sao chép, dán, khởi chạy phần mềm, v.v. nhanh hay chậm. Nó phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của ổ cứng tốt hoặc không.

Sử dụng ổ cứng

3 Lịch sử phát triển ổ cứng

Ổ cứng đầu tiên là ổ cứng IBM 350 RAMAC năm sinh Năm 1956 với một hệ thống động cơ điện quay với trọng lượng hàng tấn và chỉ có thể chứa tối đa 3,75MB. Năm 1976, các nhà phát minh đã thay thế đĩa từ bằng bộ nhớ từ tính ferit mang lại tốc độ nhanh hơn và thời gian phản hồi tốt hơn.

Lịch sử phát triển ổ cứng

Năm 1980Ổ đĩa mềm đầu tiên ra đời, có kích thước 5,25 inch, cấu tạo rất đơn giản, nặng. khoảng 3,2 kg. Ổ cứng có thể được lắp vào một cách gọn gàng và cho tốc độ truyền dữ liệu cao và ổn định, đồng thời tạo nên sự điên rồ về công nghệ.

Năm 1988đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, ổ cứng 2,4 inch được sinh ra với 20MB sức mạnh và tốc độ đọc và ghi ngắn 23MB / giây. Năm 1995ổ cứng sử dụng bộ nhớ NAND Flash được sinh ra để mang đến tốc độ kết nối nhanh chóng, cực kỳ ổn định.

Xem Thêm  Cách đăng nhập và đăng xuất tài khoản Microsoft trên Windows 10 | Muasalebang

Sang trọng Thế kỷ 21, ổ cứng ra đời với nhiều tính năng khác nhau, dung lượng được thu nhỏ đến mức tối thiểu. Ngày nay, thế giới đã mở rộng kích thước ổ cứng theo kích thước 2,5 inchtrọng lượng dưới 100gnhưng nó mang lại tỷ lệ biết chữ nhanh và tốc độ nhanh có thể đạt đến mức cao hơn nữa 540Mb / giây.

ổ cứng hôm nay

4 Thành phần ổ cứng

  Thành phần ổ cứng

Đĩa từ

Đĩa từ là một đĩa kim loại tròn được cài đặt trên ổ cứng. Một số đĩa được gắn trên một con quay để tạo thêm không gian lưu trữ dữ liệu trong một không gian nhỏ hơn.

Để duy trì việc truy xuất và truy xuất dữ liệu theo lịch trình, các đĩa từ được tổ chức thành các định dạng cụ thể. Các cấu trúc cụ thể này bao gồm các bản nhạc, bản nhạc và bộ sưu tập.

 • Theo dõi: Mỗi đĩa từ được chia thành hàng nghìn mạch lõi cứng, gọi là rãnh. Tất cả thông tin được lưu trữ trên ổ cứng đều được ghi lại trong bản nhạc.
 • Thể loại: Mỗi bản nhạc được chia thành các đơn vị con được gọi là danh mục. Trường là đơn vị cơ bản để lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng.
 • Bộ sưu tập: Các danh mục thường được nhóm lại với nhau để tạo thành các cụm.

Đọc / viết tiêu đề

Đầu đọc là bộ phận nằm giữa phương tiện từ tính nơi dữ liệu được lưu trữ và các bộ phận điện tử trên đĩa cứng. Học sinh chuyển đổi một lượng nhỏ thông tin thành xung từ tính khi được lưu trữ trên đĩa từ và đảo ngược quá trình trong quá trình đọc.

Động cơ trục chính

Động cơ trục chính đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của ổ cứng với quay đĩa cứng. Động cơ quay nên cung cấp năng lượng quay ổn định, đáng tin cậy, không thay đổi trong nhiều giờ sử dụng liên tục.

Mạch xử lý dữ liệu

Đĩa cứng được làm bằng bảng mạch thông minh tích hợp vào một đơn vị đĩa cứng. Được cài đặt dưới ổ cứng. Đầu đọc chữ được kết nối với bảng xử lý dữ liệu khu vực ruy băng cáp linh hoạt.

Khe cắm ổ cứng

Toàn bộ đĩa cứng được khóa trong một không gian kín được thiết kế để làm như vậy bảo vệtrong không khí bên ngoài. Bên dưới ổ đĩa được gọi là cơ sở. Các chế độ lái có sẵn trên đế và nắp, được lắp phía trên để đảm bảo độ kín của học sinh và đĩa từ.

5 Ổ cứng được cài đặt trên máy tính ở đâu?

Hầu hết các ổ cứng máy tính đều có được nhúng bên trong thân máy tính và đính kèm hội đồng quản trị máy tính sử dụng cáp ATA, SCSI hoặc SATA.

Xem Thêm  Cách tải Tiktok về máy tính trên windows 10, xem Tiktok nước ngoài | Muasalebang

vị trí lắp đặt ổ cứng

6 Dung lượng của ổ cứng là bao nhiêu?

Dung lượng ổ cứng là không gian lưu trữ, không gian trong ổ có thể lưu trữ dữ liệu hoạt động của máy tính. Tùy theo dung lượng lưu trữ của từng loại ổ khác nhau mà dung lượng của ổ có thể từ vài trăm MB đến vài GB hoặc vài TB.

7 Các thông số quan trọng trên ổ cứng

 • Web giao tiếp: Hiện tại, tại thị trường Việt Nam, người dùng có thể lựa chọn 4 cổng sau: SATA2, SATA3, PCI-Express, USB 3.0.
 • Tốc độ đọc / ghi liên tiếp tuần tự (Đọc tối đa / Ghi tuần tự): Ví dụ 550MB / s, 520MB / s
 • Tốc độ đọc / ghi ngẫu nhiên (Đọc / Ghi ngẫu nhiên): Các thông số IPOS lớn có nghĩa là tốc độ đọc SSD cao đối với các tệp nhỏ.
 • Bộ nhớ lưu trữ tiêu chuẩn: Hiện tại, có các công nghệ ổ cứng tiêu chuẩn bao gồm MLC, TLC, QLC Nói chung, SSD cho cá nhân trên thị trường sử dụng MLC – Multi-level cell, trong khi những ổ SSD cho doanh nghiệp sử dụng SLC – Level One cell.
 • Điện sử dụng: Nói chung ổ cứng SSD (SATA2, SATA3) sử dụng công suất khoảng 3W.
 • Các tính năng nổi bật: Tất cả SSD hiện đã được hỗ trợ LƯU Ý lệnh, giúp hệ điều hành cập nhật và xóa dữ liệu không sử dụng. Điều này giúp ổ cứng hiệu quả hơn nữa, kéo dài tuổi thọ ổ cứng.

Các thông số quan trọng trên ổ cứng

số 8 Làm thế nào để ổ cứng đọc và ghi dữ liệu?

Ổ cứng là một thiết bị đóng có chứa đĩa từ tính khác chất đống. Đĩa cứng có thể được gắn vào dọc hoặc ngang. Đầu đọc / ghi điện từ được đặt ở trên và dưới mỗi đĩa từ. Khi các tấm quay, đầu của ổ đĩa sẽ đi vào tâm và kết thúc. Bằng cách này, đầu đọc ổ đĩa có thể truy cập toàn bộ khu vực của mỗi nắp.

9 Các loại ổ cứng phổ biến

Hiện nay, có hai loại ổ cứng phổ biến là SSD và HDD, trong đó:

 • HDD là viết tắt của Hard Disk Drive hay ổ đĩa cứng tiêu chuẩn, dữ liệu được lưu trữ trong một khu vực hình tròn được làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm phủ các vật liệu từ tính. Tâm đĩa có một động cơ đi kèm, tại đây các đĩa công tác sẽ được xe quay để đọc và ghi dữ liệu.
 • SSD là viết tắt của từ Solid State Drive, tức là ổ thể rắn, được sinh ra là một trong những ổ cứng HDD tiêu chuẩn tốc độ thấp. Ngoài tốc độ đọc và ghi nhanh hơn, SSD còn có vô số lợi ích khác.

Bạn có thể nhấp vào để xem chi tiết về SSD là gì và HDD là gì.

So sánh SSD với HDD

So sánh SSD với HDD

Như đã biết, việc sử dụng cả hai loại đều được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ mang những ưu nhược điểm riêng.

 • Giá: SSD đắt hơn HDD. Ví dụ: 1 ổ cứng HDD dung lượng 1TB chỉ mất khoảng 1 triệu đồng, nhưng với ổ cứng SSD 1TB thì sẽ là 10 triệu đồng, gấp 10 lần.
 • Chức năng và khả năng sử dụng: SSD ổn định hơn HDD. Bên cạnh đó, SSD có khả năng chống sốc tốt hơn so với HDD. Tuy nhiên, ổ cứng HDD vẫn được sử dụng rộng rãi do giá thành rẻ và công suất cao.
 • Tốc độ: Là toàn bộ ưu điểm của SSD so với HDD. SSD mất vài giây để khởi động máy tính, HDD mất 1 phút hoặc hơn, tốc độ này là thực tế cho các chương trình máy tính, chơi game hoặc xử lý hình ảnh.
 • Độ tin cậy: Độ bền của SSD tốt hơn rất nhiều so với HDD vì cấu trúc vật lý của SSD là cố định. Ổ cứng HDD sẽ cần hoạt động liên tục với trục quay và đĩa từ.
 • Âm thanh: Ổ cứng HDD sẽ rung và phát ra tiếng ồn khi lưu / xuất dữ liệu, ổ cứng HDD thế hệ mới sẽ giảm thiểu một số tiếng ồn. Đồng thời ổ cứng SSD hoạt động rất tốt và không gây tiếng ồn.
 • Phân loại dữ liệu: Dữ liệu lớn và trung bình sẽ dễ dàng lưu trữ và truy cập vào ổ cứng HDD, trong khi dữ liệu nhỏ dễ bị phân hủy và mất nhiều thời gian, điều này không đến với SSD do định dạng của chip nhớ được trích xuất và dữ liệu được lưu trữ trên đó.
 • Biểu mẫu: SSD được đánh giá cao về hình dáng và thiết kế linh hoạt hơn HDD (cần có đĩa từ và phải có máy quay).
Xem Thêm  Ổ Cứng Là Gì? Tìm Hiểu Ổ Cứng SSD Và HDD Trên Máy Tính | Muasalebang

So sánh ổ cứng gắn trong (Internal Hard Drive) với ổ cứng ngoài (Ổ cứng ngoài)

So sánh ổ cứng bên trong với ổ cứng bên ngoài

 • Sự chán nản: Khi bạn so sánh tính di động, ổ cứng gắn ngoài đã có lợi thế tốt nhất. Với thiết kế tích hợp, ổ cứng gắn ngoài rất dễ dàng cho vào túi hoặc ví.
 • Tốc độ đọc dữ liệu: Ổ cứng gắn trong có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh 30 MB / s so với ổ cứng gắn ngoài tiêu chuẩn.
 • Trọng lượng, kích thước: Hầu hết các lớp vỏ rắn chắc bên ngoài ngày nay là về 2,5 inch và nặng 150g, được cung cấp bởi kết nối USB hoặc Thunderbolt. Và ổ cứng bên trong có kích thước khoảng 3,5 inch.
 • Chống lại sự ép buộc: Nhìn chung, ổ cứng gắn ngoài thường nguy hiểm hơn ổ cứng gắn trong, do chịu tác động trực tiếp từ ngoại lực. Mặc dù chúng có thiết kế mang tốt hơn so với ổ cứng máy tính, nhưng vì là ổ bên ngoài nên các vấn đề thường xảy ra hơn.
 • Quyền lực: Kích thước bên ngoài của ổ cứng 2,5 inch hầu hết có một khối lượng lớn 2 TB. Ổ đĩa của máy tính để bàn lớn gấp đôi 4 TB. Tuy nhiên, thị trường ổ cứng gắn ngoài ngày càng trở nên biến động đa dạngvới nhiều dòng máy được thiết kế đặc biệt với dung lượng lưu trữ lớn như Backup Plus Desktop 5 TB.
 • Giá: Với sự phong phú và đa dạng của sản phẩm, giá ổ cứng gắn ngoài cũng có nhiều biến động, đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Nhìn chung, ổ cứng gắn trong vẫn “vừa túi tiền” hơn ổ cứng di động.

Trên đây là những thông tin về ổ cứng máy tính mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin chi tiết bên dưới chủ đề.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud