Ổ SSD là gì? Có mấy loại ổ SSD? Ổ SSD khác gì ổ HHD? Có nên dùng không? | Muasalebang

SSD ngày càng được sử dụng phổ biến do tính năng và tốc độ cao. Vì thế Ổ cứng SSD là gì?? Gồm những loại nào? Chương trình hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ổ cứng SSD trong bài viết dưới đây.

1. SSD là gì?

Khái niệm

SSD là ổ cứng đại diện cho Solid State Drive có chức năng tương tự như ổ cứng HDD. Khi ổ cứng truyền thống cuối cùng bị thay thế, ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ bán dẫn như DRAM, SRAM, FLASH để lưu trữ.

Xem Thêm  Điện thoại Samsung Galaxy A32 128G A325F Xanh | Muasalebang
Ổ cứng SSD là gì?

Nguyên lý hoạt động

SSD sử dụng một tấm ô nhớ để nhận và gửi dữ liệu ngay lập tức. Các ô nhớ này được chia thành các trang có kích thước từ 2KB đến 16KB, tập hợp nhiều trang sẽ tạo thành một khối. Và SSD chỉ ghi dữ liệu trên một trang trống trong một khối.

Nếu nó xác định các trang không thể sử dụng được nữa và cần phải xóa, SSD sẽ cắt tất cả dữ liệu khối trong bộ nhớ và xóa tập hợp các khối đó. Tại thời điểm này, bạn có thể tự quyết định SSD là gì.

Ưu điểm của ổ cứng SSD

Tốc độ ghi dữ liệu, tốc độ đọc dữ liệu và hiệu suất nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Đồng thời, tốc độ khởi động thiết bị và sử dụng phần mềm cũng nhanh hơn rất nhiều, không để người dùng phải chờ đợi quá lâu. Nhờ ưu điểm này mà ổ cứng hoạt động nhanh hơn, nâng cao hiệu suất. Thay vì sử dụng ổ cứng tiêu chuẩn mất vài giờ để xử lý tài liệu, SSD chỉ chiếm khoảng thời gian đó.

Ổ cứng SSD có thể được di chuyển tự do vì chúng được thiết kế để bền. Nhờ thiết kế này, người dùng sẽ không phải lo lắng về việc rơi rớt gây hư hỏng.

Nhờ sử dụng chip Flash, ổ SSD có thể đảm bảo lưu trữ và lưu trữ dữ liệu ngay cả khi ổ mất điện. SSD được cấu tạo từ chip và bảng mạch nên có thiết kế linh hoạt, cũng như hình thức đa dạng.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng không chỉ hoạt động êm ái mà còn mát mẻ và tiêu tốn ít năng lượng hơn. Vì vậy bạn có thể thoải mái sử dụng mà không lo tăng tiền điện hàng tháng.

Ổ cứng SSD không chính xác

Ổ cứng SSD là gì, có những vấn đề gì? Ổ cứng SSD có khả năng ghi hạn chế, bởi vì mỗi lần dữ liệu bị xóa hoặc ghi, điện trở của tế bào sẽ tăng lên. Điều này làm cho điện áp tăng lên tương ứng, đến một lúc nào đó ổ đĩa sẽ mất khả năng ghi dữ liệu. Tuy nhiên, bạn có thể chắc chắn rằng tuổi thọ của SSD không ngắn hơn tuổi thọ của HDD.

Giá thành của SSD cao hơn so với HDD cùng dung lượng. Mặc dù cho đến nay, giá của SSD đã giảm xuống nhưng so với HDD thì vẫn còn rất cao.

Không phải tất cả các ổ SSD đều tốt. Cũng giống như các sản phẩm khác trên thị trường, linh kiện máy tính cũng có hàng xịn và hàng nhái. SSD tốt hay không tùy hãng sử dụng chip nand khác nhau. SSD không thể khôi phục dữ liệu gốc. Với SSD, việc thu thập dữ liệu là một vấn đề lớn. Không giống như ổ cứng HDD, khả năng thu thập dữ liệu cao. Khi ổ cứng bị hỏng, hầu hết chỉ một phần của máy được thay thế hoàn toàn. Do đó, khi lựa chọn ổ SSD bạn cần phải suy nghĩ kỹ càng.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem máy tính của mình đang sử dụng SSD hay HDD bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trên thanh tìm kiếm, bạn nhập từ khóa “Định cấu hình ổ đĩa”, sau đó chọn “Chống phân mảnh và Tối ưu hóa ổ đĩa”.

Bước 2: Giao diện hiện ra như hình bên dưới, bạn đánh dấu vào cột Media Type nếu:

  • Ổ cứng SSD
  • Ổ đĩa cứng là ổ cứng HDD

So sánh SSD với HDD

SSD

Ổ cứng

Tốc độ đọc / ghi

Tức thì (Tối đa 3500MB / s)

Chậm (Dưới 100MB / s)

Âm thanh

Nó không gây ra tiếng ồn

Có tiếng ồn

Trung thực

SSD tồn tại lâu hơn

Ổ cứng có dung sai thấp

Nhiệt độ

Nó chịu được nhiệt độ hoạt động từ 0 đến 70 độ C

Nó chịu được nhiệt độ từ 5 đến 55 độ C

Tách biệt

Nó không ảnh hưởng đến tốc độ đọc / ghi của ổ cứng

Ảnh hưởng đến tốc độ đọc / ghi của ổ cứng

Giá bán

Giá cao

Giá thấp

2. Các loại ổ cứng SSD phổ biến

SSD là gì và những câu hỏi phổ biến nhất của mọi người khi mới bắt đầu tìm hiểu về SSD. Hiện nay, có rất nhiều loại ổ cứng SSD nhưng phổ biến nhất hiện nay là 3 loại SSD 2.5 SATA, SSD M, SSD M.2.

SSD 2.5 SATA

Ổ cứng này có cùng đầu cắm và kích thước với ổ cứng HDD của máy tính xách tay. Ổ cứng có giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền của hầu hết mọi người. Ổ cứng SSD 2.5 SATA dễ dàng nâng cấp và đây cũng là ổ cứng phổ biến nhất hiện nay.

SSD m (mSATA và mPCie)

Là ổ cứng có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, được sử dụng phổ biến trên các dòng máy tính laptop tích hợp và sử dụng cổng SATA nhỏ gọn để kết nối.

Muốn mua cần chú ý hình thức vì lỗ mSATA giống lỗ mPCle. Về khả năng truyền dữ liệu, có sự khác biệt. Nếu máy tính muốn lắp mSATA SSD thì nó phải có chip chip điều khiển mSATA.

SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCie)

SSD M.2 ra đời vào tháng 8 năm 2004 với giao diện khác biệt so với các loại SSD thông thường. Ổ cứng có kích thước rất nhỏ gọn, tốc độ xử lý nhanh chóng. Và đây là tiêu chuẩn của hầu hết các máy tính xách tay hiện nay.

3. Khi nào sử dụng SSD

Thực tiễn đã chứng minh khi bạn sử dụng đồng thời 2 thiết bị 2 ổ cứng SSD và HDD thì sẽ thấy rõ sự chênh lệch về tốc độ. Vì vậy, bạn nên sử dụng ổ SSD bất cứ khi nào có thể. Cho đến nay, giá ổ cứng SSD không còn đắt như trước nữa, vì vậy hãy sở hữu một chiếc SSD càng sớm càng tốt.

Ổ cứng SSD là gì?

Có rất nhiều hãng sản xuất ổ cứng SSD với nhiều khả năng và giá cả khác nhau. Với túi tiền vừa phải, bạn có thể tìm kiếm một sản phẩm SSD vừa túi tiền, phù hợp với công việc của mình để tránh lãng phí khi mua đắt mà không phát huy hết tác dụng.

4. Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua SSD

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng SSD của các hãng khác nhau. Trước khi mua, bạn cần xem xét nhu cầu của mình. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần xem xét để hiểu SSD là gì và cách chọn ổ cứng SSD phù hợp.

Kết nối bình thường với máy tính của bạn

Nhiều người bối rối khi bạn nâng cấp bằng SSD. Máy tính không thể sử dụng SSD M.2 tiêu chuẩn nếu máy tính có dung lượng 2,5. Vì vậy, hãy chọn một ổ SSD tiêu chuẩn để kết nối nó với máy tính của bạn.

Khả năng lưu trữ

Hiện tại, ổ cứng SSD có các tùy chọn cho người dùng là 128GB, 256GB, 512GB và 1TB. Đối với máy tính chỉ lắp được 1 ổ cứng, bạn hãy cân nhắc kỹ để tránh nhầm lẫn.

Thiết kế

Vấn đề thiết kế không quan trọng lắm vì các ổ SSD hiện nay đều có thiết kế giống nhau và được nhúng sâu vào trong máy nên người dùng khó nhìn thấy được.

Độ bền và tốc độ

Hiện nay, có rất nhiều loại ổ cứng SSD, với từng giá trị tốc độ khác nhau. Vì vậy, trước khi mua bạn cần tham khảo kỹ để mua đúng loại mình cần, tránh những sai sót không đáng có.

Giá sản phẩm

Ổ cứng SSD có nhiều sản phẩm với các giá trị khác nhau từ thấp đến cao. Còn tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu của bạn để lựa chọn ổ cứng phù hợp nhất.

Công ty SSD uy tín

Một số nhà sản xuất SSD uy tín mà bạn có thể tham khảo là Kingston, Intel, Sandisk, Samsung …

  • Samsung: Đây là nhà sản xuất chip SSD lớn nhất. Ổ cứng SSD của nhà sản xuất không có chất lượng cao nhất.
  • Intel: Intel là nhà cung cấp ổ SSD tốt nhất và bền nhất.
  • Sandisk: Thương hiệu Sandisk chủ yếu sản xuất thẻ nhớ và SSD. Mẫu xe được người tiêu dùng ưa chuộng vì kiểu dáng thanh lịch, sử dụng công nghệ mới và giá thành phù hợp.
  • Western Digital: Gây ấn tượng bởi sức mạnh và sức mạnh của nó.

Nếu tìm được hãng SSD uy tín, bạn cần tìm những nhà cung cấp chất lượng để có giá tốt nhất, hàng chuẩn, có chế độ bảo hành sau khi mua nếu có vấn đề gì.

5. Những điều khác cần biết về SSD

Khi quyết định sử dụng ổ cứng SSD, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ để tìm được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình, tránh lãng phí và tốn diện tích.

Tốc độ đọc ghi của SSD là gì?

Ổ cứng SSD là gì, tốc độ ghi là điều mà nhiều người lo lắng nhất. SSD có tốc độ điển hình là 550 megabyte (MBps) mỗi giây và tốc độ ghi là 520 MBps. Ổ cứng có thể đọc và ghi tuần tự với tốc độ 125MBps. Kiểm tra tốc độ đọc viết sẽ giúp bạn xác định xem SSD có hoạt động bình thường, phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Ổ cứng SSD là gì?

Tôi nên sử dụng SSD hay HDD để chơi game?

Với ổ cứng SSD, thời gian tải lên trò chơi và video nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này không cải thiện hiệu suất trò chơi. Tuy nhiên, khi chơi game, vẫn nên sử dụng ổ SSD thay vì ổ cứng HDD.

Dung lượng SSD là bao nhiêu?

Dung lượng ổ cứng còn trống tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động của bạn. Nếu bạn là dân văn phòng hoặc chỉ sử dụng máy tính với mục đích giải trí như xem phim, nghe nhạc thì chỉ cần ổ cứng SSD 120GB là đủ. Nếu bạn làm trong ngành thiết kế, kỹ sư, thiết kế đồ họa, biên tập hình ảnh thì dung lượng ổ cứng SSD tối thiểu phải là 256GB.

Nhiệt độ bình thường của ổ cứng SSD là bao nhiêu?

Ổ cứng SSD không thể chịu được nhiệt độ từ 0 đến 70 độ C.

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu Ổ SSD đây. Tôi hy vọng bạn có thể nhanh chóng tìm được ổ cứng SSD tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud