Ốc gạo là gì, ốc gạo sống ở đâu? Phân biệt ốc gạo và ốc đắng như thế nào? | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Ốc gạo là gì?

Ốc gạo có tên khoa học là Assiminea lutea, thuộc họ ốc hương, phân bố nhiều ở các vùng nước mặn.

Ốc gạo thường to bằng đầu ngón tay, vỏ ngoài màu xanh lục hình xoắn ốc, phía sau có đầu nhọn, khi chín to bằng hạt mít.

Những con ốc nhỏ có vỏ màu sáng, vỏ nhẵn, bóng và có màu trắng hồng.

Khi nước ngừng, ốc gạo sẽ ra ngoài tìm thức ăn. Khi nước chảy, chúng sẽ đào trong một lớp vỏ. Đào đất, cát.

Thịt ốc gạo trắng, chắc, giòn, ngọt, ngậy, thơm vô cùng. Tháng 5 được coi là tháng bạn có thể thưởng thức món ốc gạo ngon nhất.

Ốc gạo là gì?

2 Ốc gạo sống ở đâu?

Ốc gạo là loài động vật ăn mặn, ưa sống ở bùn cát.

Ở Việt Nam, ốc gạo vẫn phân bố nhiều ở khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long, với các vùng lân cận như cù lao Tân Phong (Tiền Giang), Phú Đa (Chợ Lách, Bến Tre), Sa Đéc (Đồng Tháp) hay Cần. Tho.

Nơi nổi tiếng nhất về ốc gạo phải kể đến là ốc gạo Phú Đa tại xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra, ốc gạo còn sinh sản ở các sông như sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn, Ba Rài. Mùa vụ sinh sản của ốc gạo được tính từ tháng 7 năm trước đến khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau.

Xem Thêm  Cách làm nước màu đơn giản không bị đắng | Muasalebang

Vào thời điểm này, tháng 7 là tháng ốc sinh sôi, đến tháng 4, tháng 5 năm sau là có thể thu hoạch. Ốc to, chắc, khỏe, ngọt rơi vào khoảng tháng 5 dương lịch hàng năm. Càng về cuối vụ, ốc gạo sẽ từ từ di chuyển về phía Nam.

Ốc gạo sống ở đâu?

3 Giá ốc gạo là bao nhiêu và bạn có thể mua ở đâu?

Ốc gạo là một loại ốc thông thường, được bày bán rộng rãi và phổ biến ở nhiều nơi. Bạn có thể tìm mua ốc gạo tại các chợ, siêu thị và các nhà hàng hải sản, cửa hàng bán ốc.

Giá ốc gạo khá rẻ, tuy nhiên giá còn phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch, độ lớn của ốc, dụng cụ đo lường, thị trường và cấp độ của ốc. Tuy giá cả có biến động tùy từng thời điểm nhưng mức chênh lệch không cao.

Đối với loại ốc gạo nhỏ, bạn có thể mua với giá dao động từ 120.000 – 135.000 đồng / kg và khoảng 140.000 – 160.000 đồng / kg đối với ốc gạo lớn.

Giá trên được Điện máy XANH cập nhật trong tháng 11/2021.

Tham khảo một số công thức nấu ăn từ ốc gạo

Giá ốc gạo là bao nhiêu và bạn có thể mua ở đâu?

4 Tách ốc gạo ra khỏi ốc cay

Ốc đắng có thân hình tròn, bằng đầu ngón tay hoặc có khi to hơn. Vỏ ngoài màu nâu đen, đuôi ốc nhọn, vỏ xoắn. Các khu định cư tập trung vào các khu vực có hồ, ao, sông, kênh, rạch. Những thân cây mục hoặc những vạt cây ban đêm là nơi chúng trú ngụ và sinh sản trong mùa mưa.

Xem Thêm  Bắp nữ hoàng đỏ là gì? Cách ăn, nơi mua và giá thành của bắp nữ hoàng | Muasalebang

Bề ngoài của ốc đắng nhìn tương tự như ốc gạo hay các loại ốc bắt được trên đồng ruộng ở vùng Hải Dương, Quảng Ninh nhưng kích thước nhỏ hơn một chút.

Ốc đắng không ngon bằng ốc gạo, nhưng ngẫm lại thì chúng xuất hiện quanh năm với giá rẻ hơn ốc gạo và thịt ốc dày. Thịt ốc có vị hơi đắng nhưng khi nhai kỹ quá, sau này ăn sẽ rất ngon và thơm.

Tách ốc gạo ra khỏi ốc cay

Vì vậy, thông tin về đặc điểm và giá bán ốc gạo, ốc gạo sống ở đâu đã được Điện máy XANH cập nhật cụ thể cho bạn trên đây. Cùng với đó là phương pháp phân biệt ốc gạo, ốc đắng. Vui lòng xem xét mua hàng!

Biên tập bởi Bùi Thị Thanh An • Đăng 18/11/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud