Phân biệt bột matcha và bột trà xanh, cách dùng và công dụng mỗi loại | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Bột matcha và bột trà xanh là gì?

Bột matcha là gì? Nguồn? Nhận dạng các tính năng

Bột matcha là gì?

Bột matcha là một loại bột mịn được làm từ 100% cành trà xanh và được sản xuất theo quy trình đặc biệt: những lá trà mới nhú được trồng, thu hoạch, hun khói và sấy khô. , cắt bỏ phần gân lá và xay thành bột. .

Bột matcha có giá trị dinh dưỡng cao và đắt hơn bột trà xanh.

Bột matcha là gì?

Nguồn

Bột matcha có nguồn gốc từ bột trà xanh của Trung Quốc, nhờ các nhà sư của các nhà truyền giáo đã mang loại bột này đến Nhật Bản và được chú trọng trong quy trình sản xuất bột matcha như ngày nay.

Từ “no” trong matcha có nghĩa là trà, và từ “ma” có nghĩa là bột, đây là thức uống rất phổ biến của giới quý tộc và nhà sư trong thời kỳ đầu. Tuy nhiên hiện nay bột matcha được sử dụng rộng rãi trong mọi giai đoạn của cuộc sống.

Nhận dạng các tính năng

Bạn có thể phát hiện bột matcha bằng cách sử dụng một số đặc điểm sau:

  • Màu sắc: có màu xanh tươi, đều và bột rất mềm.
  • Tan chảy: Nó hoàn toàn tan trong nước.
  • Nếm: lúc đầu bạn thấy có vị đắng cuối lưỡi, sau đó là vị ngọt.
  • Mùi: Thoải mái. Ngoài ra, một số nhà sản xuất có thể thêm rong biển vào bột matcha nên hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 7 lần, khi uống vào có mùi tanh thậm chí hơi tanh.

Tính năng phát hiện bột phù hợp

Bột trà xanh là gì? Nguồn? Nhận dạng các tính năng

Bột trà xanh là gì?

Bột trà xanh là loại bột được làm từ 70% lá trà nhỏ và 30% trà nhúm, được sản xuất theo quy trình đơn giản hơn so với bột matcha: chiết xuất trà, không kéo, sấy khô và xay xát bằng máy công nghiệp.

Xem Thêm  Cách làm nước bí đao thanh mát thanh nhiệt cho mùa Tết | Muasalebang

Bột trà xanh ít dinh dưỡng hơn matcha và rẻ hơn.

Bột trà xanh là gì?  Nguồn?

Nguồn

Bột trà xanh đã có từ rất lâu đời và được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe ở Trung Quốc. Mặc dù bột trà xanh được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc nhưng khi nhắc đến bột trà xanh, nhiều người nghĩ ngay đến Nhật Bản – nơi sản xuất ra loại bột matcha nổi tiếng.

Nhờ người sáng lập ra tông phái Rinzai của Thiền tông, một nhà sư Nhật Bản tên là Eisai (1141-1215) đã mang một loại bột trà xanh đến gần các tầng lớp người khác (không kể quý tộc) và anh hùng. Ông đã chỉ ra nhiều lợi ích và công dụng của trà xanh đối với sức khỏe.

Vào cuối thế kỷ 12, nghệ thuật pha trà được gọi là “tencha” ra đời. Chính Eisai đã giới thiệu cách pha một tách trà xanh cho mọi người. Khi trở về Nhật Bản từ Trung Quốc, ông đã mang theo hạt trà và phân phối chúng khắp Nhật Bản.

Vì vậy, bột trà xanh, thậm chí là bột matcha thượng hạng, dần dần xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo ở các tu viện Phật giáo thời bấy giờ.

nguồn gốc của matcha và bột trà xanh

Nhận dạng các tính năng

Bạn có thể nhận biết bột trà xanh bằng một trong các bộ lọc sau:

  • Màu sắc: màu xanh lục, đôi khi hơi vàng, nhẵn và có đuôi.
  • Tan chảy: không tan hoàn toàn trong nước.
  • Nếm: có vị chát đắng, hậu vị hơi ngọt, không đặc như bột matcha vì không chiết xuất được gân.
  • Mùi: không có mùi mạnh là mạnh.

Đặc điểm nhận dạng của bột trà xanh

2. Sự khác biệt về hệ thống sản xuất và tính năng

Có một sự khác biệt không hề nhỏ giữa bột matcha và bột trà xanh, Điện máy XANH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại bột này qua quy trình sản xuất sau đây:

Quy trình sản xuất

Bột matcha

Bột trà xanh

Cây chè mọc tự nhiên, nhưng sau khi chồi vừa ra (đầu tháng 5), toàn bộ diện tích được che bằng lưới ni lông công nghiệp ít nhất ba tuần trước khi bắt đầu thu hoạch.

Cây chè mọc tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.

Kết quả của việc đánh lưới trước khi thu hoạch giúp lá chè điều hòa quang hợp, tăng chất diệp lục, chất khoáng và chất dinh dưỡng. Chồi chè thu hoạch bằng tay được gọi là chè Gyokuro.

Sau khi thu hái búp chè, phơi khô trong không khí, loại bỏ gân lá và cuống lá, phần thịt (gọi là Tencha) được nghiền mịn bằng cối đá granit, tạo ra bột matcha.

Thu hái lá chè, búp chè, sấy khô và nghiền bằng máy công nghiệp để tạo ra bột chè thô.

Vì nó được làm khô trong không khí và che phủ trước khi thu hoạch, chất diệp lục trong lá trà không bị mất đi và sản sinh nhiều hơn. Đồng thời, do được xay bằng cối đá nên bột matcha không bị ảnh hưởng bởi quá trình sinh nhiệt giúp màu sắc của bột thô tự nhiên và mịn.

Do sấy khô bằng nhiệt, chất diệp lục trong lá trà bị mất đi. Đồng thời, khi xay bằng máy công nghiệp vẫn tham gia vào quá trình sinh nhiệt nên bột trà có thể có màu vàng, hoặc đen, bột không mịn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Hàm lượng dinh dưỡng thấp.

Giá đắt.

Giá thành rẻ chỉ bằng 1/3 so với bột matcha.

Xem Thêm  Baking soda là gì? Mua ở đâu? 22 công dụng của baking soda và cách dùng | Muasalebang

quy trình sản xuất bột matcha và bột trà xanh

Đặc điểm giữa bột matcha và bột trà xanh

Bột matcha

Bột trà xanh

Rất mịn, mềm và nhẹ.

Hạt hơi to, thô (do không có gân và cuống lá) và có vẻ nặng hơn.

Nó tan đều trên đầu lưỡi, lúc đầu có vị đắng nhưng sau có vị ngọt ngọt, thanh mát.

Tan nhưng mịn, vị cay, không có vị ngọt khi uống.

Mùi thơm tươi, mềm, thậm chí hơi tanh như mùi rong biển (do giữ được nhiều chất khoáng, đặc biệt là chất sắt trong lá chè).

Hoặc một số nhà sản xuất đã cho thêm bột rong biển vào để nâng cao giá trị dinh dưỡng của bột matcha và giúp màu sắc tươi lâu.

Mùi không giống matcha và hàm lượng dinh dưỡng ít hơn bột matcha 7 lần.

Giá đắt đỏ, dao động từ 1.400.000đ – 6.000.000đ một kg.

Giá rẻ, dao động từ 700.00đ – 900.000đ một kg.

3. Cách sử dụng bột matcha và bột trà xanh

Khi bạn đã có thể phân biệt và hiểu rõ quy trình sản xuất của hai loại bột: matcha và trà xanh, bạn có thể lựa chọn sử dụng loại bột tùy theo nhu cầu, sở thích và cả túi tiền của mình.

Tuy nhiên, Điện máy XANH gợi ý bạn cách sử dụng hai loại bột này như sau:

  • Do bột matcha có màu sắc đẹp, vị ngọt và đắng tự nhiên, độ tan tốt nên thường được dùng trong nấu ăn: làm bánh, làm kem, pha chế đồ uống,….
  • Vì bột trà xanh có tính sát khuẩn cao mà không có nhiều công dụng tốt (như matcha) mà lại có giá thành rẻ nên thường được dùng để dưỡng da rất tốt.
Xem Thêm  Tổng hợp 15 cách xào đậu que (đậu cô ve) ngon miệng dễ làm cho bữa cơm | Muasalebang

Cách sử dụng bột matcha và bột trà xanh

4. Lợi ích sức khỏe của bột trà xanh và matcha

Sử dụng bột matcha

  • Nó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa giúp tế bào tránh bị tổn thương bởi các gốc tự do gây ung thư.
  • Nó chứa hàm lượng catechin cao, chẳng hạn như epigallocatechin gallate (EGCG), có đặc tính chống viêm, duy trì tính toàn vẹn của mạch máu và cải thiện tổn thương tế bào.
  • Nó rất giàu protein, chất xơ, vitamin A, C và sắt, có khả năng chống lại vi trùng, vi rút và nấm, đồng thời tránh nhiễm trùng tụ cầu, viêm gan B và nấm ở âm đạo.
  • Nó chứa nhiều axit amin như L-theanine, cải thiện sóng alpha trong não, cải thiện trí nhớ, cảm xúc, giải nhiệt, làm mát và tập trung, cực kỳ cẩn thận.
  • Nó giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm lượng đường trong máu và lượng chất béo trung tính, ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol tốt trong cơ thể.
  • Giảm tổn thương và các bệnh liên quan đến thận và gan.
  • Hỗ trợ hiệu quả cho việc giảm cân đồng thời tăng tổng lượng calo đốt cháy bằng cách tăng độ dẻo dai, đồng thời tăng 17% hiệu quả đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Sử dụng bột matcha

Sử dụng bột trà xanh

  • Tăng độ đàn hồi, giảm viêm nhiễm, cải thiện màu da và sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị các vết sẹo (mẩn đỏ) trên da, cháy nắng, đồi mồi và bảo vệ da khỏi sự tấn công của bức xạ UV trong ánh nắng mặt trời.
  • Nhờ chất chống oxy hóa, bột trà xanh có tác dụng chống viêm khi thu hẹp các mạch máu ở vùng mắt nhạy cảm. Ngoài ra, lượng vitamin K trong trà xanh còn giúp giảm quầng thâm mắt.
  • Giảm quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư da nhờ các chất chống oxy hóa trong bột trà xanh có khả năng khử các gốc tự do (có hại).
  • Kiểm soát và cân bằng lượng hormone trong cơ thể để ngăn ngừa mụn và chống nhiễm trùng hiệu quả.
  • Nó giúp mọc tóc dày, chắc khỏe và ngăn ngừa rụng tóc nhờ hàm lượng cao panthenol, vitamin C và E trong bột trà xanh.
  • Nó làm cho da mịn màng và săn chắc với khả năng làm mờ lỗ chân lông.

Sử dụng bột trà xanh

Như vậy là Điện máy XANH đã giúp bạn phân biệt được đâu là bột matcha, đâu là bột trà xanh cũng như công dụng và cách dùng của từng loại bột rồi nhé!

* Xem và tổng hợp dữ liệu từ: Hellobacsi, Bachoaxanh và fujiocha

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 05/06/2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud