Phân biệt các loại men nở, bột nở, muối nở và những lưu ý khi sử dụng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên. Bột nở, men nở và muối nở là gì?

Men là gì?

Các loại men nở

Men là một trong những thành phần quan trọng trong các loại bánh, đặc biệt là bánh mì. Các vi sinh vật sống này có khả năng tiết ra các chất giúp bột nhanh sôi hơn.

Men thường được chia thành 3 loại:

  • Men mới: Thường bị ướt, bị tắc, cất vào tủ lạnh. Các thợ làm bánh chuyên nghiệp thường sử dụng men tươi để làm bánh vì sử dụng loại men này sẽ giúp bánh thơm ngon hơn. Nhưng việc bảo quản men tươi gặp rất nhiều khó khăn vì men có thời hạn sử dụng ngắn mà thường được đóng thành khối lớn 300.500 gam.

Men mới

  • Nấm men khô: Dạng hạt thô, to, màu nâu, khi sử dụng men này cần đảo men trước khi sử dụng, bằng cách hòa men với nước ấm (3238 độ C). Lượng chất lỏng này được lấy từ thành phần chất lỏng (nước, sữa,…) trong công thức bánh.

Men lớn, khô ở dạng men

  • Lên men nhanh: Và men khô, hạt mịn, màu nâu. Men nhanh không cần khuấy, có thể trộn trực tiếp với bột. Men nở nhanh hơn tạo ra nhiều khí hơn so với men khô, vì vậy với cùng một lượng bột mì, cần sử dụng men nhanh hơn men khô.

Men ngũ cốc nhanh

Do men tươi khó bảo quản nên các tiệm bánh thường sử dụng men khô hoặc men lá trong bột bánh của họ.

Xem Thêm  Thịt cừu làm món gì ngon? Tổng hợp 9 cách chế biến thịt cừu hấp dẫn | Muasalebang

Men là nguyên liệu quan trọng trong quá trình làm bánh mì, ngoài ra bánh croissant còn sử dụng men làm chất tạo men.

Bánh mì sử dụng men trong quá trình nướng

Bột nở là gì?

Bột nở (bột nở) là một loại men dùng trong làm bánh. Về thành phần, bột nở trộn baking soda với một lượng axit nhất định để trộn với baking soda có thể cho thêm một ít tinh bột. Do chứa axit nên bột nở có thể được sử dụng linh hoạt hơn muối nở.

Bột nở

Bột nở thường có hai dạng chính:

  • Bột nở tác dụng đơn: Bánh sẽ nở nhanh hơn khi tiếp xúc với nước.
  • Bột nở tác dụng kép Có 2 giai đoạn: thứ nhất là hiệu ứng sau khi tiếp xúc với nước và thứ hai là tác dụng khi bánh tiếp xúc với nhiệt trong lò. Loại này được sử dụng rộng rãi, và bột nở thường được sử dụng trong nướng bánh, nghĩa là tác dụng kép vì nó giải phóng ít bọt khí hơn.

Các loại bánh như bánh nướng xốp, bánh quy và bánh nướng bánh quy sử dụng bột nở làm chất tạo men. Bánh bò là loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo bọt. Các món ăn bổ dưỡng khác như chả giò, bò viên, v.v. họ sử dụng bột nở trong thành phần.

Bánh nướng xốp và bánh Scone với bột nở trong công thức

Baking soda là gì?

Baking soda (muối nở, bicacbonat của soda hoặc muối), là một trong những thành phần trong bột nở và bản thân nó cũng là một loại chất làm nở.

Baking soda thường được sử dụng trong nấu nướng với các nguyên liệu có tính axit như giấm, sữa chua, kem chua, sô cô la (chocolate), bơ sữa, v.v. chức năng của muối nở.

Xem Thêm  Bếp từ Sevilla SV-189T - Hàng chính hãng | Muasalebang

Baking soda (muối nở)

Giống như bột nở, muối nở cũng thường được sử dụng trong các loại bánh như bánh nướng xốp, Bánh

Tất cả các loại bánh đều có thể dùng với baking soda

Tổng hợp so sánh men nở, bột nở, muối nở:

  • Men lên men hoa là những vi sinh vật sống thường được sử dụng trong bánh mì và nấu bánh sừng bò.
  • Men Thành phần (bột nở) gồm có baking soda và axit, thường được dùng trong nấu các loại bánh như bánh quy, muffin, bánh nướng, …
  • Baking soda (Baking soda) thường được sử dụng trong làm bánh với các nguyên liệu có chứa axit (sữa chua, kem chua, …) như bánh ngọt, một số loại bánh nướng xốp, …

2. Ghi chú qua men, bột nở và muối nở

Hãy cẩn thận khi sử dụng men

Vì nấm men là một sinh vật sống nên khi gặp nhiệt độ thích hợp thì nấm men mới hoạt động tốt được. Cụ thể, nhiệt độ để men hoạt động như sau:

  • 014 độ C: Men hầu như không hoạt động (nhiệt độ 01 độ C của men cuối cùng).
  • 1520 độ C: rất lạnh nên hoạt động của enzim rất yếu và chậm lại.
  • 2037 độ C: nhiệt độ tối ưu, rất hiệu quả.
  • 3859 độ C: rất nóng nên phản ứng cũng chậm.
  • 60 độ C trở lên: chết men.

Không sử dụng men đã hết hạn sử dụng (vì men có thể đã chết). Men nguyên chất là chủ yếu vì loại men này thường khó bảo quản.

Khó bảo quản men tươi

Khi bạn làm men nở thì ít đường sẽ giúp men hoạt động tốt hơn, nhưng nếu trộn men với muối mà không thêm nước thì phản ứng sẽ chậm hơn, nên khi trộn bột bánh mì muối thì tốt nhất bạn nên để muối và men nhé. để tránh tiếp xúc trực tiếp. với nhau (đổ trên cả hai mặt của bát trộn).

Xem Thêm  Nhận Spotify Premium miễn phí 3 tháng | Muasalebang

Men nở có bản chất khác với baking soda và baking powder nên các loại bánh có sử dụng men nở không thể sử dụng baking soda và baking powder để thay thế.

Nếu có thể bạn nên dùng men tươi để tráng bánh vì như vậy bánh sẽ ngon hơn.

Cẩn thận khi sử dụng bột nở

Bột nở thường được bảo quản trong hộp kín, nơi thoáng mát và nên thay bột 6 tháng / lần để đảm bảo bánh ra lò luôn tươi mới.

Quá nhiều bột nở sẽ khiến bánh hơi ngấy và có mùi. Nó cũng làm cho bánh của bạn đang lên nhanh chóng nhưng lại bị xẹp một cách đột ngột. Ngược lại, nếu có bột nở quá nhỏ sẽ làm bánh nở to, kém xốp. Vì vậy, lời khuyên cá nhân khi đo lường các thành phần làm bánh cần phải rất chính xác.

Khi trộn bột nở với nguyên liệu làm bánh, bạn cần cho bánh vào lò nướng càng sớm càng tốt, nếu không không khí sẽ thoát ra ngoài khiến bánh không nổi lên được.

Lượng bột nở cho vào bánh phải đúng tỷ lệ nếu không bánh sẽ có mùi thơm hoặc không dậy mùi.

Hãy cẩn thận khi sử dụng baking soda

Tương tự như bột nở, baking soda khi cho vào hỗn hợp bánh cũng sẽ sinh ra khí gas nên việc đặt bánh vào lò nướng ngay sẽ đảm bảo bánh nở đều và nở đều.

Baking soda thường được bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát. Bạn nên thay baking soda mỗi tháng một lần để đảm bảo rằng baking soda sẽ có độ đặc như mong muốn và không bị đắng.

Baking soda

Việc tách riêng các chất làm nở ra khỏi quá trình nướng sẽ giúp bạn sử dụng đúng với công thức của từng loại bánh để bánh thơm ngon hơn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong công việc làm bánh của mình, Điện máy XANH chúc bạn thành công!

* Xem ảnh và công thức từ: bachhoaxanh.com, ngondays.com và cooky.vn

Biên tập bởi Vũ Lê Quốc Huy • Đăng ngày 2 tháng 3 năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud