Phân biệt Liquor (rượu mạnh) và Liqueur (rượu mùi), các loại rượu mùi | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Rượu (rượu mạnh) là gì?

Rượu là rượu mạnh hay còn gọi là tinh linh, được chiết xuất từ ​​quá trình lên men của lúa mạch hoặc các loại thực vật khác như hạt và trái cây.

Tính năng

Nói đến rượu, người ta sẽ chia thành 6 nhóm rõ rệt: Rum, Whisky, Brandy (rượu cognac), Gin, Tequila, và Vodka. Trong đó, nhóm Rum, Brandy, Tequila và Vodka thường có nồng độ từ 40%, nhóm Whisky lên đến 55% và nhóm Gin từ 37,5 – 50%.

Vì là một loại rượu mạnh nên rượu được uống trực tiếp trong ly (kiểu tốt) hoặc đá trong ly đá. Ngoài ra, nó còn được dùng để pha cocktail và các loại đồ uống hỗn hợp khác.

Đặc điểm của rượu

Cách làm rượu

Quá trình lên men sử dụng đường, nhưng đồ uống có cồn không ngon. Ngoài ra, hương vị được thêm vào sau khi chưng cất, một quá trình được gọi là ngâm rượu.

Có lẽ vì lý do này, đồ uống có cồn hiện đại có nhiều hương vị khác nhau (chẳng hạn như hương vị táo trong Whisky và hương cam trong Vodka) tạo cảm giác ngon miệng trên vòm miệng.

Cách làm rượu

2. Alcohol – cồn là gì?

Rượu, còn được gọi là rượu mùi hoặc rượu, được làm từ hỗn hợp của các loại thảo mộc và gia vị và có hương vị đặc biệt của các loại thảo mộc, thảo mộc, lá, hoa hoặc các thành phần thực vật khác.

Ban đầu, rượu là một loại rượu thuốc, được sản xuất bởi các nhà sư ở Ý vào thế kỷ 13. Ngày nay, nó được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Canada và Mỹ, mọi người thường đề cập đến rượu mùi và rượu mạnh với từ “rượu”, điều này tạo ra sự nhầm lẫn về cả hai.

Xem Thêm  Cách Làm Mứt Bí đao Không Khó Như Bạn Nghĩ | Muasalebang

Tính năng

Rượu thường ngọt khi cho thêm đường (hoặc chất tạo ngọt), không để được lâu và có độ cồn thấp (dao động từ 15 – 30% ABV) nhưng cũng có một số loại lên đến 55% ABV.

Người ta thường sử dụng rượu trong nhiều loại cocktail sáng tạo và nhiều cách thú vị như uống với đá, pha với cà phê và kem,… cho đến khi chúng được thêm vào các món ăn khác để tạo ra một hương vị đặc biệt.

Đặc điểm của rượu mùi - rượu mùi

Rượu được làm như thế nào?

Khi dư thừa, rượu được sản xuất giống như rượu bằng cách chưng cất. Tuy nhiên, rượu mùi là một loại rượu mùi ngon nên có chứa các thành phần thực vật khác (như rễ, quả, hoa, lá, …) nên có hương vị thơm ngon và nhiều màu sắc.

Ngoài ra, một số nhóm rượu mạnh nhất định (chẳng hạn như Brandy, Whisky và Rum) đều có thể được sử dụng làm cơ sở cho rượu.

Rượu được làm như thế nào?

3. Phân biệt rượu (rượu mạnh) và rượu

Để phân biệt hai loại rượu (rượu mạnh) và rượu một cách nhanh chóng, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm trong bảng so sánh dưới đây:

Rượu

Rượu

Phương pháp sản xuất

Chín và chưng cất từ ​​ngũ cốc hoặc trái cây

Được làm bằng rượu (rượu mạnh) và thêm gia vị từ trái cây, thảo mộc, các loại hạt, v.v.)

Nó vui

Không.

Hàm lượng cồn

Cao thì tùy loại rượu mà có độ cồn khác nhau, như: Rum, Brandy, Tequila, Vodka là 40%; Whisky 55% và Gin từ 37,5 – 50%.

Thấp, từ 15 – 30% ABV, đôi khi lên đến 55% ABV.

Sử dụng

Uống thẳng, uống đá hoặc pha cocktail.

Uống thẳng, uống đá, pha cocktail và pha chế nhiều loại đồ uống khác.

Thêm vào vùng chứa.

Phân biệt rượu (rượu mạnh) và rượu

4. Ogologo – ugolo

Dưới đây là một số loại rượu mùi phổ biến do Điện máy XANH tổng hợp:

Rượu mùi trái cây

Rượu mùi làm từ trái cây cũng rất phổ biến vì chúng sử dụng hương vị trái cây thơm ngon. Một số loại rượu mùi trái cây phổ biến bao gồm:

 • Pisang Ambon (chuối) có màu xanh lục tươi và là thương hiệu của Hà Lan.
 • Midori (dưa hấu) có màu xanh tươi và thường được sản xuất ở Hoa Kỳ, Mexico, Nhật Bản và Pháp.
 • Grand Marnier (quả cam) có màu vàng cam và là biểu tượng của tiếng Pháp.
 • Medronho (dâu tây) có màu đỏ sẫm, tên thương hiệu của Bồ Đào Nha.

Rượu mùi trái cây

Rượu mùi cà phê (rượu mùi cà phê)

Để tạo ra hương vị độc đáo của rượu mùi cà phê, người ta thường kết hợp hương vị cà phê tự nhiên với các hương vị khác như sô cô la hoặc vani, để tạo ra hương vị tốt nhất. Bạn có thể thấy một số loại rượu mùi cà phê như sau:

 • Kahlúa: một loài có nguồn gốc từ Veracruz (Mexico), kết hợp rượu làm từ rượu Rum, cà phê Arabica và đường.
 • Allen’s Coffee Brandy: một thương hiệu phổ biến ở New England.
 • Kamora: một thương hiệu đến từ Mexico, ngọt hơn và rẻ hơn Kahlúa.
 • Tia Maria: một loài đến từ Jamaica nhưng hiện được sản xuất ở Ý. Thành phần gồm rượu rum, hạt cà phê, đường và vani.

Rượu mùi cà phê (rượu mùi cà phê)

Rượu mùi sô cô la (rượu mùi sô cô la)

Loại rượu này được chia thành 3 loại: rượu mùi sô cô la, rượu mùi sô cô la kem và rượu crème de cocoo. Đôi khi, những loại rượu này được kết hợp với hương vani hoặc trái cây ngọt ngào.

 • Rượu mùi sô cô la: Các hương vị chính của sô cô la, chẳng hạn như Afrikoko (dừa và sô cô la), Mozart Black (sô cô la đen) và Sabra (sô cô la đen và cam Jaffa).
 • Rượu mùi kem sô cô la: hương vị sô cô la với kem chua, chẳng hạn như Cadbury, Vana Tallinn và Vermeer.
 • Creme de cacao: vị sô cô la cacao và siro nên có hàm lượng đường cao, độ cồn thông thường từ 20 – 25% ABV.

Rượu mùi sô cô la (rượu mùi sô cô la)

Rượu mùi thảo mộc (rượu mùi thảo mộc)

Các thành phần chính được sử dụng là các loại thảo mộc tự nhiên và thực vật. Người ta thường dùng loại rượu này để chế biến các món ăn, giúp tăng thêm hương vị độc đáo ngoài ra còn được dùng để pha chế.

Các loại rượu mùi thảo dược phổ biến khác, chẳng hạn như rượu mùi hồi (Aguardiente của Mexico, Bồ Đào Nha và Colombia; Herbsaint ở Mỹ, Pastis ở Pháp; …), Agwa de Bolivia (37 loại thảo mộc), Becherovka (hạt hồi, quế và các loại thảo mộc khác) , …

Rượu mùi thảo mộc (rượu mùi thảo mộc)

Rượu mùi kem (rượu mùi kem)

Để tạo cho rượu mùi Kem có một hương vị độc đáo, cần phải có một loại đồ uống có cồn cơ bản như Rum, Whisky hoặc rượu cũ. Bạn có thể thưởng thức hương vị đơn giản của loại rượu này vì nó là sự pha trộn giữa các thành phần cơ bản là kem và rượu, không có bất kỳ chất phụ gia nào.

Ngoài ra, bạn vẫn có được hương vị đặc biệt của Cream liqueur do được thêm vào các loại gia vị khác như vani, cam quýt hoặc quế:

 • Advocaat: có độ sánh mịn như sữa trứng, một loại đồ uống truyền thống của Hà Lan. Thành phần gồm rượu mạnh, trứng và đường.
 • Amarula: có nguồn gốc từ Nam Phi và nguyên liệu được sử dụng là đường, kem và quả của cây marula.
 • Baileys Irish Cream: Có nguồn gốc từ Ireland, thành phần gồm rượu Whisky, kem và dừa.
 • Dooley’s: có nguồn gốc từ Đức, thành phần bao gồm vodka và cà phê.

Rượu mùi kem (rượu mùi kem)

Rượu mùi hoa

Hoa cũng là nguyên liệu để làm ra những loại rượu mùi độc đáo. Bạn có thể tìm thấy rượu mùi Rosolio (của Ý, được pha bằng rượu, đường, nước và các hương vị bổ sung như cà phê, cam quýt, bạc hà, v.v.); Crème de violette (sử dụng rượu mạnh, hoa và nước hoa màu tím tự nhiên); Creme Yvette (thành phần chính trong lá parma tím với quả mâm xôi, rượu, mật ong, vỏ cam và vani),…

Rượu mùi hoa

Berry rượu mùi (rượu mùi quả mọng)

Giống như trái cây, các loại quả mọng như mâm xôi hoặc dâu tây mang lại cho rượu mùi hương vị độc đáo của nó. Ngoài ra, người ta có thể tận dụng vị ngọt tự nhiên của nó hoặc thêm mật ong hoặc các chất tạo ngọt tự nhiên khác để tạo vị dễ chịu tùy theo nhà sản xuất.

Berry rượu mùi (rượu mùi quả mọng)

Mật ong Rượu mùi

Đây là loại rượu sử dụng mật ong làm nguyên liệu chính kết hợp với rượu cơ bản và các thành phần khác.

Ví dụ: Rakomelo (đồ uống Hy Lạp, có rượu mạnh từ cùi nho, mật ong và gia vị – chẳng hạn như quế, bạch đậu khấu hoặc thảo mộc), Drambuie (đồ uống của Scotland, bao gồm rượu Whisky, mật ong, thảo mộc và gia vị), Krupnik (đồ uống Ba Lan, có chứa rượu mạnh từ ngũ cốc, mật ong và rau),…

Mật ong Rượu mùi

Rượu mùi đậu phộng (hạt rượu)

Đậu phộng như hạnh nhân, hạt dẻ, quả phỉ, v.v. hoặc quả óc chó có thể tạo ra một loại rượu mùi hạt độc đáo. Các loại phổ biến khác là: Amaretto (đồ uống Ý, có thể sử dụng hạnh nhân, đào hoặc mơ), Nocello (đồ uống Ý, quả óc chó và quả phỉ), Peanut Lolita (thành phần quả óc chó và rượu whisky và các loại hạt),…

Rượu mùi đậu phộng (hạt rượu)

Như vậy là Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu bia là gì? Rượu là gì? Có một mình không? Rượu phổ biến như thế nào? Tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn.

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ các nguồn Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 24 tháng 3 năm 2021

Xem Thêm  Ngọc khấu là gì? 9 tác dụng của ngọc khấu có thể bạn chưa biết | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud