Phân tần loa là gì? Nguyên lý hoạt động và các loại phân tần mạch loa | Muasalebang

Âm Thanh 0 lượt xem

Phân tần loa là từ chuyên dùng trong các thiết bị điện tử như loa, dàn âm thanh, … Giúp bảo vệ loa, cắt sóng mang đến chất lượng âm thanh tốt khi sử dụng. Vậy phân tần loa là gì? Nguyên lý hoạt động phân tần của mạch loa như. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết tiếp theo nhé!

Đầu tiênBộ phân tần loa là gì?

Một bảng mạch điện tử bao gồm điện trở, tụ điện và cuộn cảm, mỗi loại hoạt động một chức năng riêng biệt được gọi là bộ phân tần loa. Crossover có chức năng cắt sóng, lọc âm, mang đến âm thanh chất lượng cho người dùng. Đồng thời phù hợp với mọi loại loa như bass, mid, treble.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách xử lý tình trạng loa vi tính bị rè | Muasalebang

Crossover platform không chỉ thích hợp sử dụng cho các dòng loa trên mà còn phù hợp với các dòng loa 2-3 đường tiếng, loa full, loa full, loa siêu trầm, … Mục đích của crossover loa là rất quan trọng trong việc bảo vệ và cắt âm thanh. tần số loa.

Nói cách khác, sự giao nhau bộ lọc âm thanh hoặc các tín hiệu âm thanh khác nhau. Sau đó, âm thanh sẽ được lọc qua khoảng 2 – 3 dải âm để phù hợp với từng dòng loa khác nhau.

Bảng mạch điện tử bao gồm điện trở, tụ điện và cuộn cảm loa phân tần

2Nguyên tắc hoạt động của mạch phân tần loa

Nguyên tắc hoạt động của mạch phân tần phụ thuộc vào các thành phần cấu tạo nên bảng mạch điều khiển, đó là phím, cuộn cảm và tụ điện. Mỗi phần sẽ đảm nhận một chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Phản đối

Điện trở có chức năng rất quan trọng trong loa gắn treble, được lắp đặt giảm cường độ dòng điện xuyên qua loa và bảo vệ loa không bị nổ khi hoạt động ở công suất lớn. Loa treble có tần số hoạt động cao hơn các loại loa khác nên cuộn dây điện thường sẽ được quấn nhiều lớp với kích thước dây cáp rất nhỏ.

Khả năng chịu tải của loa thấp là do hầu hết các loa điện của loa đều làm đồng và được kích thước nhỏ. Do đó, điện trở phải giảm độ bền kéo để nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

Xem Thêm  Loa Bluetooth Bose SoundLink Mini II SE 835799-0100 Đen | Muasalebang

Điện trở có chức năng rất quan trọng trên thiết bị loa treble

Cuộn cảm

Một thành phần quan trọng trong phân tần của mạch loa là cuộn cảm. Nó có một chức năng chặn sóng âm tần số cao và chỉ để vượt qua sóng âm tần số thấp.

Nói cách khác, bộ phận này sẽ loại bỏ các tần số cao và giữ sóng thấp để một loa bass rời hoạt động tốt hơn. Nếu loa bass có Năng lượng cao thì cuộn cảm nên có nó kích thước lớn để tránh hiện tượng nổ loa và hoạt động kém hiệu quả.

Một thành phần quan trọng trong phân tần của mạch loa là cuộn cảm

Tụ điện

Trong nền tảng phân tần không thể thiếu tụ điện, vì chúng hữu ích chặn âm thanh tần số thấp, để âm thanh tần số cao đi qua dễ dàng. Ngược lại với chức năng làm việc của cuộn cảm, chỉ có sóng cao đi qua và giữ sóng thấp để loa dẫn hoạt động tốt.

Sở dĩ tụ chặn tần số thấp là do tụ điện ở tần số thấp có công suất lớn nên dễ gây xì loa, nhất là loa bộ hành.

Tụ điện giúp chặn sóng âm thanh thấp, cho phép âm vực cao đi qua

3Có bao nhiêu loại biến thể loa?

Bộ phân tần loa loa có hai loại chính: 2 đường chéo và 3 đường chéo.

Giao nhau 2 chiều

Ở các dòng loa gồm 1 loa bass và 1 loa treble, người ta sử dụng bộ phân tần 2 đường tiếng. Đối với loa dùng để hát karaoke thì có phân tần cắt theo 2 cách mà khoảng 5600 Hz.

Ngoài ra, loa dùng để nghe nhạc, loa bluetooth được trang bị phân tần 2 chiều tần số cắt xấp xỉ. 3200 Hz.

Xem Thêm  Loa Pioneer của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không? | Muasalebang

Trong loa loa bass có 1 loa treble sử dụng phân tần 2 đường tiếng.

Giao nhau 3 chiều

Các dòng loa sử dụng 1 loa bass, 1 loa trung và 1 loa treble, sử dụng 3 bộ phân tần. Mỗi loa được trang bị các tần số cắt khác nhau như sau:

  • 20 Hz – 1500 Hz: Loa Bass.
  • 1500 Hz – 7000 Hz: Loa trung tâm.
  • 7000 Hz – 17000 Hz: Loa treble.

Loa line sử dụng 1 loa bass, 1 loa trung và 1 loa treble, sử dụng 3 bộ phân tần

4Tại sao phải sử dụng mạch phân tần loa?

Sự phân tần của nền tảng hoạt động đối với mỗi loa là khác nhau, bởi vì mỗi thiết bị nền tảng có cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Bộ phân tần của mỗi loa là khác nhau vì nó có sóng hoạt động, kích thước, vật liệu và nhà sản xuất khác nhau.

Tuy nhiên, sự giao nhau của khu vực nền tảng có chức năng chung là bảo vệ loa, kéo dài tuổi thọ sản phẩm và mang lại chất lượng âm thanh tốt cho người dùng. Nếu nhà sản xuất không trang bị bộ phân tần cho loa, sản phẩm không đảm bảo an toàn, rất dễ bị nứt trong quá trình hoạt động và hoạt động sai các chức năng cài đặt sẵn, thường là loa treble.

Đồng thời, sự giao thoa giữa các khu vực cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh sản xuất. Một thiết bị muốn phát ra âm thanh chất lượng cao thì loa và vùng loa phải tương thích với nhau. Nếu chúng không đồng bộ, đầu ra sẽ không còn trong danh mục. Đặc biệt, chất lượng âm thanh kém và có thể gây hại cho loa.

Mạch phân tần của dàn có chức năng chung là bảo vệ loa và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm

Mời bạn tham khảo thêm các mẫu loa kéo chất lượng cao khác của Điện máy XANH để có trải nghiệm tốt hơn:

Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loa Crossover và nguyên lý hoạt động của loa Crossover trong khu vực để lựa chọn được chiếc loa chuẩn và phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud