Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ này | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Gần đây, trên mạng xã hội có rất nhiều tên được các bạn GenZ sử dụng như một tổ chức, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của những cái tên mà các bạn trẻ sử dụng trên mạng. Thuật ngữ “xích lô phanh” không khác gì khi được giới trẻ sử dụng. Vậy “phanh xích lô” là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của câu nói này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính trong bài viết

1. Phanh xe xích lô là gì?

Theo cách hiểu thông thường của hầu hết mọi người, từ “phanh xích lô” ở đây có nghĩa là bộ phận của chiếc xích lô giúp người ta dừng xe. Nhưng hơn thế, đây còn là phương châm hành động “làm mới mình” của giới trẻ.

Tại sao vậy? Khi đạp phanh xích lô, chúng ta sẽ nghe thấy những âm thanh phát ra từ xích lô như “đạp, bộ”. Âm thanh này được phát âm gần giống với từ “kiss” trong tiếng Anh có nghĩa là hôn. Đó là lý do tại sao nó đã trở thành một từ phổ biến trong giới trẻ khi họ nói về nụ hôn hoặc các hành động khác liên quan đến một cặp vợ chồng.

2. Vậy thành ngữ “phanh xích lô” bắt nguồn từ đâu?

Nhiều người có lẽ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đây là một câu nói đã có từ lâu đời nhưng được nhiều người biết đến và được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Cụ thể, vào năm 2001 trong một bộ phim ăn khách về học sinh thời bấy giờ có tên “Phía trước là bầu trời”, thuật ngữ “xích lô phanh thây” ám chỉ nụ hôn đã được sử dụng.

Ở đoạn đó, trong khi ba chàng trai đang tập thể dục ngoài sân thì nhân vật Nghĩa nói đến một cặp đôi đang sảng khoái. Nhưng thay vì dùng từ “hôn”, chàng trai lại nói “phanh xích lô” khiến một nhân vật tên Vinh thắc mắc, anh này tự chế giễu mình là người non nớt, thiếu kinh nghiệm và giải thích rằng “phanh xích lô” có nghĩa là hôn.

Chính vì sự khéo léo trên lộ trình này mà kênh Youtube VTV 24 đã ngắt kết nối và tải lại. Kể từ đó, cuộc nói chuyện một lần nữa trở thành chủ đề nóng, và nó đã trở thành chủ đề nóng của các bạn thiếu niên! Sau đây là link video do VTV 24 đăng tải để tìm hiểu thêm về câu nói thú vị này! https://youtu.be/gvfC-cfAh4o

Không chỉ cụm từ “xích lô phanh thây” trở nên phổ biến sau bộ phim “Phía trước là bầu trời” mà hàng loạt cụm từ khác cũng trở nên lan truyền khi giới teen tìm thấy nó trong bộ phim có lời thoại. Nổi bật nhất có lẽ là bức chân dung của diễn viên Nguyệt “Thảo Mai” với câu slogan nổi tiếng “Đã làm gì mà có bạn trai, em còn sợ ở đây nữa”.

3. Tại sao giới trẻ lại có thói quen nóng vội này?

Theo thống kê của Google Styles, vào tháng 3 năm 2021, số lượng tìm kiếm câu nói này đã tăng đột biến kể từ khi VTV 24 đăng đoạn video trên lên nền tảng YouTube. Kể từ đó, dòng meme đã sử dụng lại thuật ngữ này khiến nó trở nên rất phổ biến và được nhiều bạn trẻ sử dụng.

Lý do tại sao con người chúng ta luôn quan tâm đến việc sử dụng những từ lóng thay vì sử dụng những từ trực tiếp thể hiện ý nghĩa của chúng, đặc biệt là đối với giới trẻ thì điều này lại càng quan trọng. Chúng ta cũng có thể bắt gặp những từ được giới trẻ sử dụng rất nhiều như: “cuckold” = “phản bội”, “saw” = “cheat”, … Có rất nhiều từ được sử dụng mà chúng ta không biết từ lóng. Chính vì vậy mà thuật ngữ xích lô phanh thây được giới trẻ ưa chuộng đến vậy cũng là điều dễ hiểu bởi sức trẻ, không quá phô, thiếu và văn hóa.

Xem Thêm  Valentine Trắng là ngày gì? Valentine Trắng nên tặng quà gì cho bạn trai? | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud