RAM là gì? Cấu Tạo, Ý Nghĩa Và Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Chọn Mua | Muasalebang

Ý Nghĩa 0 lượt xem

RAM là gì?? Tòa nhà và thiết bị hoạt động như thế nào? RAM bao nhiêu là đủ? … Nếu bạn đang gặp phải những câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết tiếp theo nhé!

1. RAM là gì?

RAM (Truy cập ngẫu nhiên) là bộ nhớ của truy cập ngẫu nhiên. Khi bạn mở phần mềm Máy tính xách tay khi đó dữ liệu sẽ được chuyển từ ổ cứng sang RAM và chuyển đến CPU để xử lý, sau đó được lưu trữ trở lại ổ cứng vì RAM có tốc độ nhanh hơn ổ cứng rất nhiều.

RAM là gì?

– Dữ liệu trong RAM được lưu trong từng ô nhớ và mỗi ô nhớ có một địa chỉ khác nhau, nếu không thì thời gian đọc và ghi dữ liệu trong cùng một ô nhớ là như nhau.

2. Cấu trúc RAM

– Sau phần mô tả RAM là gì?tiếp theo mời đến cấu trúc RAM để tìm hiểu các thành phần kết nối.

– Cấu tạo của RAM có 5 thành phần chính: bo mạch, bộ vi xử lý, ngân hàng bộ nhớ, chip SPD và bộ đếm. Cac chi tiêt như sau:

2.1. Bo mạch chủ

– Đây là bảng mạch tích hợp tất cả các thành phần RAM, kết nối giữa các thành phần bộ nhớ và máy tính bằng mạch bán dẫn silicon.

2.2. Bộ xử lý

Không giống như DRAM thông thường (không đồng bộ), các chức năng của bộ nhớ SDRAM được đồng bộ hóa với bộ vi xử lý để đơn giản hóa việc điều khiển giao diện trực quan và loại bỏ việc tạo ra tín hiệu không cần thiết.

RAM là gì: Kiến trúc RAM - Bộ xử lý

2.3. Ngân hàng bộ nhớ

– Như đã đề cập khi định nghĩa RAM là gì, sản phẩm bao gồm một ngân hàng bộ nhớ bao gồm các mô-đun lưu trữ dữ liệu. Trong SDRAM, luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ, cho phép một trong số chúng truy cập vào ngân hàng còn lại.

2.4. Chip SPD

SDRAM có SPD trên bo mạch (phát hiện hiện diện nối tiếp) chứa thông tin về loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ và thời gian truy cập. Con chip này cho phép máy tính truy cập thông tin này ban đầu.

RAM là gì: Cấu trúc RAM - Chip SPD

2.5. Ngược lại

– Bộ đếm trên chip theo dõi địa chỉ cột để cho phép truy cập nổ tốc độ cao. Nó sử dụng hai loại tập hợp, liên tiếp và kết nối với nhau.

Xem Thêm  [Khám phá] Ý nghĩa các con số trong phong thủy. Bạn đã biết hay chưa? | Muasalebang

3. Hệ điều hành RAM

Sau khi xác định RAM và cấu trúc RAM là gì, sau đây là hiệu năng của sản phẩm này.

– Trên điện thoại và máy tính, bộ nhớ RAM dùng để kết nối với bộ nhớ máy tính để điều khiển, truy cập và xử lý dữ liệu.

– Trong thời gian này, CPU truyền dữ liệu từ ổ đĩa vào RAM để lưu trữ tạm thời, các vị trí bộ nhớ còn trong RAM sẽ được khôi phục khi người dùng tắt chương trình hoặc tắt máy tính.

RAM là gì, hệ điều hành RAM

4. Các loại RAM phổ biến trong máy tính xách tay

Sau khi tìm hiểu cách vận hành, cấu hình và định nghĩa RAM là gì, mời các bạn đến với các loại RAM phổ biến nhất trên laptop hiện nay.

– RAM được chia làm 2 loại là SRAM và DRAM, SRAM hay còn gọi là RAM tĩnh (Ổn định RAM) Loại RAM này không bị mất nội dung sau khi tải trừ khi khởi động lại máy tính, dùng trong việc lưu trữ dữ liệu. khởi đầu.

– Không giống như SRAM, DRAM (RAM động) được sử dụng để lưu trữ tạm thời dữ liệu khi chạy ứng dụng và có thể được khôi phục vào bộ nhớ khi tắt ứng dụng hoặc tắt điện thoại, máy tính.

RAM là gì: Các loại RAM phổ biến trên máy tính xách tay

– Các loại RAM động

+ SDRAM (viết tắt của Synchronous Dynamic RAM): Hay còn gọi là ram đồng bộ.

+ DDR (Double Data Rate SDRAM): Là phiên bản nâng cấp của SD4 với 184 chân mà rất ít máy tính còn sử dụng.

+ DDR2: Là phiên bản nâng cao của DDR, DDR2 có 240 chân với tốc độ cao, hiện được sử dụng trên các máy tính cũ.

+ DDR3: Đây là dòng ram tốc độ cao, được sử dụng rộng rãi.

+ RDRAM (Rambus Dynamic RAM): thường được gọi là Ram bus, là công nghệ hoàn toàn mới so với các thế hệ trước.

+ DDR4: Ra đời năm 2014, thay cho DDR3, được phát triển về tốc độ đường truyền từ 2133-4266 MHz, sử dụng điện áp thấp chỉ 1.2V. Ngoài ra, RAM DDR4 cũng đắt hơn DDR3.

Với định nghĩa trên về RAM, sau đây là thông tin RAM của điện thoại khác với RAM của laptop. Về cơ bản, chúng có chức năng hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên do tính chất của thiết bị mà hai loại RAM này sẽ có một số điểm khác biệt.

+ Đầu tiên, thanh RAM RAM được thiết kế với kích thước nhỏ gọn và tiêu thụ điện năng thấp để phù hợp với môi trường di động và mức sử dụng pin trên smartphone.

RAM là gì: So sánh ram laptop với ram ram

+ Thứ hai, RAM trong điện thoại được kết nối trực tiếp với chip xử lý. Vì vậy, bạn không thể dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế nó, chẳng hạn như trên máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Xem Thêm  999+ lời chúc tết bạn bè may mắn, độc đáo ý nghĩa nhất 2022 | Muasalebang

+ Cuối cùng, RAM của điện thoại sẽ được phân bổ cho cả bộ xử lý và bộ xử lý hình ảnh ngoài RAM dành cho xử lý hình ảnh.

Xem thêm: Các loại RAM cho máy tính, laptop hiện nay, nên chọn loại nào?

5. RAM có nghĩa là gì?

Các thông tin về RAM, cấu hình và hệ điều hành, … sau đây mời các bạn đến với phần mô tả về RAM.

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) hoặc bộ nhớ máy tính ngẫu nhiên được sử dụng như một kho lưu trữ tạm thời dữ liệu và các hướng dẫn và ứng dụng hệ điều hành có thể sử dụng được trước khi ghi vào ổ cứng vào cuối phiên.

– Trong trường hợp hệ thống không đủ RAM để tích hợp, hệ điều hành sẽ chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo, là một phần của ổ cứng để làm nơi trao đổi dữ liệu.

RAM là gì, đó là

6. Các thông số trong RAM

Để có thể chọn mua được một sản phẩm ưng ý, ngoài định nghĩa về RAM và định nghĩa về RAM, các bạn hãy theo dõi những nguyên tắc sau tại RAM.

– DDR3 SDRAM (còn gọi là DDR3): Dựa trên thiết kế SDRAM (Synchronous Dynamic Random Access Memory), sử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ hóa mọi thứ. DDR là viết tắt của Double Data Rate – Tốc độ dữ liệu gấp đôi, có nghĩa là có thể truyền hai khối dữ liệu trong một xung nhịp, do đó tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi.

– Dung lượng: Là lượng thông tin mà ram có thể lưu trữ. Tùy từng loại ram mà có các loại dung lượng khác nhau như: 2GB, 4GB, …

– ECC (Error Testing and Correction): Đây là thành phần cơ bản của hệ thống máy chủ hiện nay. Có hai loại bộ nhớ ECC, ECC thô và ECC đã đăng ký.

– Bus: Gồm nhiều dây dẫn điện nhỏ được tích hợp, nó là hệ thống hành lang để xử lý dữ liệu từ các thành phần máy tính (CPU, bộ nhớ, thiết bị IO). Xe buýt hoạt động như một hệ thống đường ống dẫn nước.

– CAS (Column Strobe Address) hay còn gọi là Độ trễ: Là thời gian được tính từ khi dòng lệnh được chuyển đến thanh RAM và phản hồi lại CPU.

– Tốc độ làm mới – Refresh Rate: RAM máy chủ được tạo thành từ hàng trăm ô điện tử, mỗi ô phải được sạc hàng nghìn lần mỗi giây vì nếu không dữ liệu chứa trong đó sẽ bị mất. Do đó, bộ nhớ linh hoạt cần phải có quá trình tải lại, quá trình này thường được chúng ta gọi là “khởi động lại”.

Xem Thêm  Modem là gì? Tìm hiểu chức năng và ưu/nhược điểm của modem | Muasalebang

RAM là gì, các thông số trong RAM

7. Bạn nên cân nhắc điều gì khi chọn RAM?

Sau đây là mô tả về RAM là gì và những điều bạn cần biết về RAM. Sau đây mời bạn xem xét 3 điều cần lưu ý khi chọn RAM: Loại RAM được sử dụng bởi máy tính xách tay, các loại RAM hiện tại và dung lượng RAM.

7.1. Giới thiệu về loại RAM được sử dụng bởi máy tính xách tay

– Khi chọn RAM, bạn nên biết laptop sử dụng loại RAM nào, bus bao nhiêu và được bo mạch chủ (mainboard) hỗ trợ ra sao.

7.2. Các loại RAM hiện có trên thị trường

– Nếu máy của bạn sử dụng RAM DDR, bạn phải lắp cùng một cặp. Ví dụ: nếu máy tính xách tay của bạn đang sử dụng RAM 2GB RAM 1333MHz, thì khi bạn cài đặt nó phải là 2GB bus 1333MHz.

– Sở dĩ có thể hiểu được những vấn đề này là do nhiều RAM hơn đòi hỏi cùng một hiệu suất, cùng một bus và cùng một nguồn điện để đảm bảo sự ổn định và tăng hiệu suất.

RAM là gì, hãy cẩn thận khi chọn RAM

7.3. Dung lượng RAM

– Trường hợp muốn lắp 4GB RAM thì phải lắp 2 thanh RAM, mỗi thanh 2GB cùng loại chứ không phải lúc nào cũng 4GB như mọi người vẫn nghĩ. Việc bạn lựa chọn dung lượng RAM từ 2 – 4 GB tùy thuộc vào hệ điều hành và chương trình bạn cần sử dụng.

8. Bao nhiêu RAM là đủ?

Ngoài những thông tin cơ bản về RAM là gì, cầu nối, hệ điều hành và các thông số, sau đây mời các bạn đến với những thông tin tiếp theo về dung lượng RAM vừa đủ.

– Ngày nay các dòng máy tính xách tay thường được trang bị RAM tối thiểu là 2GB, một số dòng máy có thể lên đến 8GB RAM, một số dòng di động cao cấp có dung lượng RAM dao động từ 12GB đến 16GB.

– RAM thấp (2GB) chỉ phù hợp với các tác vụ như duyệt web, email, xem video hay chơi một số game đơn giản. RAM 4GB là dung lượng RAM của một chiếc máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows hoặc OS X có thể đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng hiện nay.

– Tóm lại, 8GB RAM sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng, và nếu dung lượng RAM lớn hơn những con số này thì thường là để đáp ứng những sở thích khác của người dùng như chơi game 3D hay đồ họa, chỉnh sửa thống kê bằng bảng tính. Với số lượng lớn, …

RAM là gì: RAM bao nhiêu là đủ?

– Đối với điện thoại, thực ra RAM nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

+ Đối với nhu cầu chỉ cần đáp ứng các chức năng thông thường như lọc web, xem phim hay chơi một số game đơn giản thì RAM 2GB đến 3GB là quá đủ.

+ Đối với nhóm khách hàng có yêu cầu cao như gian lận ứng dụng cứng hoặc chơi game có đồ họa từ trung bình trở lên thì tối thiểu 4GB RAM trở lên sẽ có ý nghĩa hơn.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những nghi ngờ của mình RAM là gì?? Tòa nhà và thiết bị hoạt động như thế nào? RAM bao nhiêu là đủ? … và chọn mua được sản phẩm ưng ý.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud