Ram Là Gì? Chức Năng Của Ram Là Gì?sự Khác Nhau Giữa Ram DDR3, DDR4 | Muasalebang

Ý Nghĩa 0 lượt xem

RAM là gì, RAM có vai trò gì trong máy tính? Có những loại RAM nào, ưu nhược điểm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, ngắn gọn nhất, bạn đọc dễ hiểu và lựa chọn được bộ RAM phù hợp nhất.

RAM là gì?

Trong máy tính, RAM là một phần rất quan trọng của bộ nhớ. RAM (Truy cập ngẫu nhiên) được định nghĩa ngắn gọn là bộ nhớ tạm thời của máy tính có chức năng lưu trữ thông tin hiện tại mà CPU có thể truy cập và đồng thời xử lý. RAM không thể lưu trữ dữ liệu nếu chúng ta ngừng bật nó. Và nếu máy tính mất nguồn, tắt máy thì dữ liệu trong RAM sẽ bị xóa sạch.
Dữ liệu nhúng trong RAM máy tính sẽ được lưu trong từng ô nhớ và mỗi ô nhớ có một địa chỉ khác nhau với tốc độ đọc và ghi nhớ dữ liệu trong mỗi ô nhớ là như nhau. RAM càng lớn thì tôi càng xử lý được nhiều công việc hơn, vì vậy bộ nhớ RAM lớn hơn sẽ có tốc độ xử lý cao hơn.

lazy_img

Máy tính càng có nhiều RAM thì càng có nhiều khả năng xử lý các tác vụ khác nhau mà không bị gián đoạn. Hiện nay, có rất nhiều loại RAM với các đặc tính và độ mạnh khác nhau.

Xem Thêm  9999+ Những câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng giúp bạn thành công | Muasalebang

Phân vùng RAM

Có nhiều loại RAM khác nhau. Người ta chia RAM thành một tòa nhà hoặc một máy tính xách tay

Phân khu theo cấu trúc

Về mặt cấu trúc, RAM được chia thành hai loại chính, đó là RAM ổn định và RAM biến đổi.

Sắp xếp theo máy tính xách tay

Có nhiều thế hệ RAM phổ biến, được thiết kế cho máy tính xách tay và được phân loại như sau:

SDR

SDR là tiêu chuẩn đầu tiên cho RAM máy tính vào cuối thế kỷ 20. Nhược điểm của loại RAM này là di chuyển chậm, dung lượng bộ nhớ nhỏ. Phiên bản RAM SDR hiện tại không còn được sử dụng và thay vào đó là các mức RAM có tốc độ truy xuất đầy đủ và dung lượng bộ nhớ RAM rất lớn.

lazy_img

DDR

Sau đây là loại RAM DDR (Double Date Rate SDRAM), xuất hiện khoảng năm 2000 để thay thế cho SDR và ​​khắc phục nhược điểm của loại RAM SRD này. DDR có tốc độ gấp đôi dữ liệu SDR và ​​bộ nhớ cũng rất lớn. Loại RAM DDR này ra đời làm nền tảng cho các loại RAM khác. Hiện tại, chuẩn RAM này cũng chưa được sử dụng, chỉ có từ năm 2000 đến năm 2004.

DDR2

DDR2 là phiên bản tiên tiến của DDR, với sức mạnh xử lý tuyệt vời và dung lượng bộ nhớ tích hợp. DDR2 cũng giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ đáng kể. Có thể nói mọi vấn đề về DDR đều được DDR2 khắc phục. Bộ nhớ RAM DDR2 này nổi lên như một sự thay thế trong những năm 2003-2009.

Xem Thêm  999+ lời chúc tết bạn bè may mắn, độc đáo ý nghĩa nhất 2022 | Muasalebang

lazy_img

DDR3

DDR3 là tiêu chuẩn RAM nâng cao và tiên tiến từ DDR2 và cho tốc độ truy cập nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ lớn hơn và tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với DDR2.

DDR4

DDR3 đã từng là loại RAM máy tính phổ biến nhất với nhiều tính năng lâu đời, đến nay nó dần được thay thế bởi DDR4. Và dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa DDR3 và DDR4.

lazy_img

Bảng so sánh giữa DDR3 và DDR4


lazy_img

Lợi ích – Nhược điểm

Ưu điểm và nhược điểm của DDR4

Lợi nhuận:

– Giá thấp

– Phổ thông

– Có thể cải thiện tốc độ của các thiết bị cũ hơn

Tính năng:

– Không tương thích với các CPU khác

– Có thể yêu cầu phát triển ứng dụng, trình điều khiển

– Bo mạch chủ phải có pin DDR3

– Khó mua theo thời gian

Ưu điểm và nhược điểm của DDR4

Lợi nhuận:

– RAM nhanh ngày nay

– Kích thước mô-đun rất lớn

– Tương thích với hầu hết các bo mạch chủ hiện nay

Tính năng

– Giá cao

– Hiệu suất phụ thuộc vào CPU

– Thay đổi vào năm 2020

lazy_img

Bo mạch chủ sử dụng RAM DDR3 không thể sử dụng DDR4 vì có sự khác biệt về số lượng chân cắm. Và một lần nữa, không phải tất cả các loại RAM đều hoạt động với bộ vi xử lý, ngay cả khi chúng có kích thước bằng bo mạch chủ. DDR3 có thể được thay thế bằng DDR4 hay không phụ thuộc vào bo mạch chủ của máy. Rất ít bo mạch chủ hỗ trợ cả hai chipset, chúng rất hiếm và hiếm khi được sử dụng trên các máy tính tiêu chuẩn để giảm chi phí.

Xem Thêm  SML nghĩa là gì? Những điều bạn chưa biết về ý nghĩa của SML | Muasalebang

Vậy là bạn đã có nhiều thông tin thú vị về RAM – một khái niệm rất phổ biến trong thế giới công nghệ và điện tử. Hãy theo dõi Blog Nguyễn Kim thường xuyên để cập nhật những tin tức nóng hổi và hữu ích nhé! Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm và dịch vụ của Nguyễn Kim, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau:

Số điện thoại: 1800 6800 (miễn phí)

E-mail: nkare@nguyenkim.com

Trò chuyện: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud