RAM máy tính, PC, laptop 4GB, 8GB, 16GB chính hãng giá rẻ | Muasalebang

Laptop 0 lượt xem

RAM máy tính và máy tính xách tay là một bộ phận không thể thiếu của máy tính, góp phần giúp người dùng đánh giá tốt hơn về hiệu suất hoạt động của máy. Có rất nhiều loại Ram khác nhau để bạn lựa chọn, hãy cùng xem những đặc điểm quyết định có thể giúp bạn chọn được loại Ram phù hợp với máy của mình nhé!

Ram là gì?

Ram (Truy cập ngẫu nhiên đến ngẫu nhiên) là bộ nhớ máy tính tạm thời, có thể được ghi đè và cập nhật không giống như các loại bộ nhớ khác như HDD, SSD. Bộ nhớ Ram cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu tạm thời một cách nhanh chóng nhưng không lâu dài và chỉ tạm thời.

Ram là gì?

Do đó, tốc độ RAM cuối cùng của máy tính thường nhanh hơn so với các thiết bị lưu trữ khác. Tuy nhiên, loại thiết bị này chỉ có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong quá trình cấp điện và không thể lưu trữ vĩnh viễn.

Ram máy tính hoạt động như thế nào?

RAM máy tính được tạo ra để cải thiện thời gian và khả năng truy cập dữ liệu máy tính. Khi phần mềm máy tính được khởi động, dữ liệu liên quan được chuyển đến cơ sở dữ liệu ROM, chuyển đến RAM, sau đó chuyển đến CPU và GPU.

Laptop và RAM thường được thiết kế ngẫu nhiên bởi các ô nhớ có địa chỉ khác nhau để tăng tốc độ máy. Nếu cần, CPU sẽ truy cập nó dựa trên địa chỉ tương ứng. Vì thời gian đọc và ghi trong mỗi ô rất ngắn nên thời gian hoạt động và thời gian phản hồi của máy tính rất mượt mà.

Tuy nhiên, thông tin lưu trong RAM của PC hoặc laptop quá ngắn, điểm nhớ này sẽ bị xóa khi bạn tắt hệ thống hoặc tắt máy. Đồng thời, nếu máy tính được kích hoạt, tất cả dữ liệu trong RAM cũng sẽ bị xóa. Đây là một cách mà bộ nhớ có thể được “tái sử dụng” nhiều lần.

Xem Thêm  5 mẫu laptop được người dùng yêu thích nhất 2021 | Muasalebang

Hệ điều hành máy tính, laptop Ram

Có bao nhiêu loại RAM cho PC và laptop?

RAM máy tính và laptop được chia thành hai loại chính như:

SRAM (Ổn định RAM) hay còn gọi là Ổn định RAM: Đây là một loại linh kiện giúp lưu trữ dữ liệu từ đầu đến cuối. Nói cách khác, nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu khởi động

DRAM (RAM động) hay còn gọi là RAM linh hoạt: Đây là loại linh kiện có khả năng lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp chạy các ứng dụng. Chỉ khi bạn tắt máy, tắt ứng dụng, vị trí bộ nhớ này cũng sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Các loại RAM linh hoạt phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như:

– SDRAM (Synchronous Dynamic RAM – SDR): Đây là loại RAM tương thích, loại linh kiện này thường sử dụng các tín hiệu xung quanh được đồng bộ để hoạt động.

– DDR (Double Data Rate SDRAM): Đây là một trong những phiên bản cao cấp nhất của SDR, hiện tại nó có tới 184 mã PIN mà hiện nay rất ít máy tính còn sử dụng.

– DDR2: Đây là phiên bản nâng cao của DDR, hiện có tới 240 mã PIN. Loại RAM máy tính này giúp tăng tốc độ máy tính lên rất nhiều. Hiện tại, các mô-đun DDR2 thường đạt tới 533 MHz, tuy nhiên, chúng được sử dụng rộng rãi trong các máy tính cũ.

Các loại RAM linh hoạt khác được sử dụng rộng rãi và phổ biến

– DDR3: Đây là một trong những dòng Ram laptop được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay do có tốc độ cao, lên đến 800 MHz.

– RDRAM (Rambus Dynamic RAM): Đây là phiên bản Ram Bus, được xây dựng hoàn toàn dựa trên kỹ thuật mới so với các thế hệ trước.

– DDR4: Là loại RAM máy ra mắt năm 2014, thay thế hoàn toàn cho DDR3. Nó giúp tăng tốc độ đường truyền lên khoảng 2133-4266 MHz, sử dụng điện áp thấp, chỉ 1.2V, nhưng sẽ đắt hơn DDR3.

Hướng dẫn cách chọn RAM phù hợp cho laptop, PC, máy tính

Có rất nhiều loại RAM dành cho laptop và PC, vì vậy bạn cần biết những đặc điểm sau để chọn được loại Ram phù hợp.

Hướng dẫn cách chọn Ram phù hợp

Chọn RAM phù hợp cho máy tính, PC, máy tính xách tay của bạn

Thông thường, máy tính để bàn và máy tính xách tay sẽ sử dụng các loại Ram khác nhau. Chúng sẽ có kích thước, cấu hình và bảng tiếp xúc khác nhau cho bo mạch chủ.

Máy tính xách tay thường sử dụng bộ nhớ tạm thời SO-DIMM. Vào thời điểm đó, các máy tính để bàn thường sử dụng bộ nhớ DIMM dạng mô-đun.

Xem Thêm  Cách thu âm bằng laptop đơn giản hiện nay bạn nên biết | Muasalebang

Các loại giá đỡ máy tính xách tay thường có kích thước bằng một nửa máy tính để bàn. Máy tính xách tay có bộ nhớ tạm thời thường không phù hợp với máy tính để bàn. Vì vậy, khi lựa chọn, bạn cần phân biệt giữa Ram PC và laptop nhé!

Chọn đúng loại Ram PC cho chương trình

Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại đều sử dụng RAM DDR4 thế hệ thứ 4. Tuy nhiên, bộ nhớ DDR3 và bo mạch tương thích của nó vẫn chưa hoạt động hoàn toàn. DDR4 được ưa chuộng hơn so với phiên bản tiền nhiệm do những cải tiến về mọi mặt, giúp nó có thể khởi chạy nhanh chóng.

Bạn phải chọn đúng loại ram máy tính

Thông thường RAM máy tính, máy tính xách tay DDR4 sẽ không tương thích với các bo mạch chủ và CPU cũ. Ngoài ra, DR3 sẽ không tương thích với các phiên bản mới hơn. Do đó, bạn không thể lắp Ram DDR4 với một bo mạch chủ cũ tương thích với DDR3 hoặc ngược lại.

Máy tính, laptop cần Ram bao nhiêu?

Máy tính của bạn hoặc máy tính xách tay cần bao nhiêu RAM sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu hệ thống xử lý của máy tính tải chương trình chậm, bạn có thể cân nhắc nâng cấp Ram. Bởi vì thành phần máy tính này chịu trách nhiệm làm cho các chương trình tải xuống nhanh hơn, nó cải thiện đáng kể hiệu suất tổng thể của bạn.

Để xác định xem máy có cần thêm Ram hay không, bạn có thể chọn đi tới trình quản lý tác vụ Windows Task Manager và nhập Hiệu suất. Đối với thiết bị Windows 10, bạn phải nhấp vào ô Bộ nhớ để xem thống kê về bộ nhớ hệ thống. Nếu bộ nhớ trống còn trống dưới 20-25%, bạn nên nâng cấp RAM của laptop để cải thiện hiệu suất của toàn hệ thống. Nếu kế hoạch tiêu thụ Ram trung bình đạt 100% thì bạn nên nâng cấp Ram ngay lập tức.

Khi xây dựng một PC, bạn có thể sử dụng RAM máy tính tối thiểu là 4GB hoặc RAM tiêu chuẩn là 8GB. Đối với máy tính chơi game, có thể xây dựng hệ thống và cấu hình Ram từ 16GB đến 32GB. Với thiết bị sản xuất, bạn có thể chọn 32GB hoặc cao hơn để tải các chương trình với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Máy tính xách tay có bao nhiêu RAM?

Lựa chọn Ram PC phù hợp với CPU và hệ điều hành

CPU cũng có các mức hỗ trợ Ram phù hợp. Tuy nhiên, giới hạn này sẽ không thành vấn đề với các hệ thống CPU 64-bit hiện đại, chúng thường có thể hỗ trợ lên đến 64GB hoặc 128GB. Nếu bạn có một CPU 64-bit mới, bạn không cần phải lo lắng về các hạn chế của CPU.

Xem Thêm  Mua laptop cũ - Những lưu ý, kinh nghiệm khi mua bạn cần biết | Muasalebang

Nó yêu cầu bao nhiêu RAM?

Tốc độ bus MHz giúp xác định tốc độ dữ liệu có thể được xử lý, cho biết hiệu suất của máy. Tốc độ xung nhịp càng cao, hiệu suất càng tốt. Do đó, không thực sự cần thiết phải chi nhiều tiền cho các Ram máy tính quá lớn và các tấm tản nhiệt bóng bẩy mà không đóng chúng quá mức.

Có nên dùng Ram, bộ nhớ trong của nhiều kênh không?

Các chuyên gia máy tính thường khuyên bạn nên sử dụng hai hoặc bốn thanh Ram để có thể đáp ứng yêu cầu sử dụng Ram cần thiết. Ví dụ bạn cần Ram 16GB thì nên mua thêm 2 thanh Ram 8GB để nâng cao hiệu suất.

Khi mua RAM máy tính, laptop đa kênh, bạn nên chọn những thanh Ram cùng loại, cùng tốc độ và xung nhịp cơ bản để giúp máy hoạt động hiệu quả.

Sử dụng Ram với nhiều kênh góp phần tăng hiệu suất

Các loại Ram máy tính, PC, laptop phổ biến

Bộ nhớ máy tính RAM là một trong những linh kiện điện tử vô cùng quan trọng, góp phần thúc đẩy tốc độ máy tính phát triển nhanh chóng. Dưới đây là một số thương hiệu bình dân, chất lượng mà bạn có thể tham khảo như:

Tên Kingston

Kingston (Kingston Technology Company), đây là một trong những loại Ram máy tính và laptop phổ biến nhất của Mỹ. Đây là một trong những sản phẩm Ram chiếm 40% thị phần trên thị trường hiện nay.

Các dòng sản phẩm Ram laptop, máy tính đến từ thương hiệu Kingston được đánh giá rất cao. Chúng hoạt động 100% với PC, máy tính xách tay của ASUS, Acer, DELL, HP, Lenovo và Apple.

Giờ đây, tất cả các mẫu Predator của Kingston đều có thể đọc được với hiệu suất cao. Chúng có thể đáp ứng nhu cầu chụp ảnh và chơi game cũng như truyền tải video mạnh mẽ nhất.

Ram Kingston được sử dụng rộng rãi

Thương hiệu: Kingmax

Kingmax là một trong những loại Ram PC, laptop hàng đầu hiện nay. Nhiều dòng sản phẩm đến từ thương hiệu này được nghiên cứu và cập nhật thường xuyên.

Ram máy tính đến từ thương hiệu Kingmax cũng có hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, phù hợp với nhiều dòng máy tính, laptop. Một trong những đặc điểm nổi bật của loại này là dung lượng và tốc độ xử lý lớn, mạnh mẽ.

Thương hiệu G.Skill

IG.Skill là một trong những loại Ram máy tính, laptop phổ biến hiện nay. Chúng được trang bị hệ thống đèn LED điều chỉnh màu sắc. Cũng như tốc độ xử lý nhanh chóng nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tin dùng.

Nên sử dụng các loại Ram máy tính, laptop khác

Dưới đây là tổng hợp một số mẫu Ram laptop, PC tốt nhất mà bạn có thể tham khảo và sử dụng:

– RAM máy tính xách tay Kingston Sodimm

RAM laptop Kingmax

Ram Adata Spectrix D80

Ram Gskill Trident Z RGB DC

Ram Corsair Dominator Platinum RGB.

Nên dùng loại Ram khác chất lượng

>>> Xem thêm: Các loại ổ cứng cao cấp

Bạn có thể mua máy tính, PC, Ram laptop thật ở đâu?

Nếu bạn muốn mua thêm RAM cho máy tính, laptop của mình, hãy đến với di động. Đây là trung tâm cung cấp những thanh Ram chất lượng cao mà giá cả lại phải chăng. Một số bộ Ram PC phổ biến nhất tại cửa hàng bao gồm Kingston Sodimm 1.2V 8GB, Kingmax 4GB / 8Gb DDR4, …

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud