rau mùi là gì? Công dụng và cách phân biệt với rau mùi tây | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Ngò rí – Ngò rí là gì?

Rau mùi – rau mùi là gì?

Rau ngổ, ngò gai hay còn gọi là ngò gai, thuộc họ Hoàng yến, có nguồn gốc từ Tây Nam Á và tây Phi.

Rau mùi đã có từ rất lâu trong đời sống con người, ví dụ như hạt rau mùi được tìm thấy trong hang động Nahal Hemar ở Israel và được quyết định là có nguồn gốc từ thời kỳ đồ đá trước thời kỳ mới, hoặc để lấy khoảng 500g rau. Mùi thơm của lăng mộ Tutankhamen gợi ý rằng nó được người Ai Cập cổ đại thời bấy giờ canh tác. Ngay cả rau mùi có thể đã được trồng ở Hy Lạp sớm nhất là thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Rau mùi - rau mùi là gì?

Triệu chứng của rau mùi ta (ngò gai)

Rau mùi là loại cây thân thảo sống hằng năm, cao tới 50cm. Các lá mềm, mỏng và xoay ở gốc của thân. Hoa màu trắng hoặc hồng nhạt, mọc không đối xứng, có lá nhìn ra ngoài giống hình chiếc ô. Quả ngò hình tròn, rất nhỏ, rộng khoảng 3 – 5mm.

Nhiều bộ phận của cây rau mùi được sử dụng:

  • Lá nhàu có mùi thơm như vỏ quýt, thường được dùng trong các món ăn.
  • Hạt rau mùi được dùng làm gia vị, có vị giống màu cam và hơi cay, được dùng phổ biến trong nhiều món ăn như: sambhar và rasam (Ấn Độ), xúc xích (Đức và Nam Phi). , bánh mì lúa mạch đen (ở Nga và Trung Âu), một số bia (Bỉ), thịt nướng (ẩm thực Bắc Mỹ), v.v. Ngoài ra, hạt rau mùi còn được chiết xuất tinh dầu.
  • Rễ rau mùi có hương vị đậm đà hơn lá, được dùng trong nhiều món ăn châu Á, đặc biệt là súp.
Xem Thêm  Bếp từ Chefs có tốt không? TOP 5 Sản Phẩm Chất Lượng Hiện Nay | Muasalebang

Triệu chứng của rau mùi ta (ngò gai)

2. Lợi ích sức khỏe của rau mùi

Rau mùi không chỉ là một loại gia vị mà còn được sử dụng như một loại rau có lợi cho sức khỏe như:

Nó giúp giảm lượng đường trong máu

Rau mùi có tác dụng hạ đường huyết nên trở thành thực phẩm cần cân nhắc đối với những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, vì rau mùi có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Lượng đường trong máu cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: hạt rau mùi có khả năng kích thích hoạt động của các enzym loại bỏ lượng đường trong máu, do đó làm giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nếu dùng hạt rau mùi với liều 20mg cho mỗi trọng lượng cơ thể, nó có thể làm giảm lượng đường trong máu 4mmol / L trong vòng 6 giờ, với tác dụng tương tự như dùng glibenclamide để điều trị lượng đường trong máu.

Rau mùi giúp giảm lượng đường trong máu

Hỗ trợ tăng cường miễn dịch

Nhờ các chất chống oxy hóa như quercetin, terpinene và tocopherols, rau mùi hỗ trợ hệ thống miễn dịch, do đó chống lại ung thư, bảo vệ thần kinh và chống viêm.

Chất chống oxy hóa được chứng minh là có đặc tính chống viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác về ống nghiệm chỉ cho biết thêm: chất chống oxy hóa chiết xuất rau mùi có tác dụng giảm viêm và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư – ung thư vú, ruột kết. , phổi và tuyến tiền liệt.

Rau mùi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thực phẩm cay, bao gồm cả rau mùi, có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch bằng cách tăng mức HDL cholesterol, đồng thời giảm huyết áp và mức cholesterol LDL xấu trong cơ thể.

Cụ thể, chiết xuất rau mùi có tác dụng hạ huyết áp vì nó hoạt động như một chất lợi tiểu, giúp cơ thể thải ra nhiều natri và nước. Người ta cũng nhận thấy rằng bệnh tim có xu hướng thấp hơn ở những người ăn rau mùi và thức ăn cay, so với những người ăn thức ăn nhiều đường và muối.

Xem Thêm  Trà Earl Grey - Trà Bá Tước là gì? Các loại trà Earl Grey và cách pha đúng | Muasalebang

Rau mùi cải thiện sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Các bệnh về não, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson, đều có liên quan đến chứng viêm. Với đặc tính chống viêm của chất chống oxy hóa, rau mùi có thể làm giảm viêm não và bảo vệ não khỏi tổn thương tế bào thần kinh sau các cơn co giật do thuốc gây ra.

Không chỉ vậy, lá rau mùi giúp cải thiện trí nhớ và kiểm soát sự lo lắng (hiệu quả tương đương với việc dùng thuốc diazepam để điều trị chứng lo âu mãn tính).

Rau mùi giúp bảo vệ sức khỏe não bộ

Hỗ trợ và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Rau mùi có khả năng làm giảm các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón và khó chịu ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), cũng như thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.

Trong một nghiên cứu trên 32 người bị IBS, 8 tuần, uống 30 giọt chiết xuất từ ​​rau mùi thảo dược, 3 lần một ngày, đã giảm đáng kể các triệu chứng đau bụng, táo bón, khó chịu so với thay thế giả dược.

Ngoài ra, chiết xuất rau mùi phục vụ như một chất kích thích chế độ ăn uống được sử dụng trong y học cổ truyền Iran.

Rau mùi hỗ trợ và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Nó giúp chống lại nhiễm trùng

Rau mùi có chứa các hợp chất kháng khuẩn, do đó có tác dụng chống lại một số bệnh trong cơ thể như nhiễm trùng đường tiết niệu. Đồng thời, rau mùi có thể chống lại các mầm bệnh truyền qua thực phẩm khác như Salmonella.

Ví dụ, người ta phát hiện ra rằng rau mùi có chứa dodecanal có thể chống lại hoạt động của vi khuẩn Salmonella – một loại virus gây ngộ độc thực phẩm phổ biến hàng năm ở Mỹ.

Rau mùi giúp chống nhiễm trùng

Bảo vệ sức khỏe làn da

Các chất chống oxy hóa trong rau mùi cung cấp cho chế độ ăn uống này khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi quá trình oxy hóa, bao gồm cả tác hại của ánh nắng mặt trời.

Vì vậy, trong một nghiên cứu khác, người ta thấy rằng khi chiết xuất rau mùi được trộn với các hợp chất mát da khác sẽ có tác dụng trị hăm tã ở trẻ em. Không chỉ vậy, việc sử dụng nước ép rau mùi còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh liên quan đến da như nám, mụn, da khô hay da dầu.

Xem Thêm  3 Món Chiên Trứng Bằng Nồi Chiên Không Dầu THƠM NGON, LẠ MIỆNG | Muasalebang

Rau mùi bảo vệ sức khỏe làn da

3. Tiêu thụ rau mùi trong thực phẩm

Như Điện máy XANH đã chia sẻ ở trên, rau mùi là một loại gia vị và hầu như tất cả các nguyên liệu của nó đều được sử dụng. Ở đó, phổ biến là hạt và lá rau mùi, chúng mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.

Hạt rau mùi có vị ngọt, cay so với lá. Người ta sử dụng hạt rau mùi trong các món nướng, dưa chuột, món xào, món tẩy tế bào chết và thậm chí là món hầm đậu lăng. Ngoài ra, hạt có thể được nghiền thành bột hoặc chiết xuất để chiết xuất tinh dầu từ một số món ăn, chẳng hạn như bánh ngọt.

Hạt giống rau mùi

Trong khi đó, lá rau mùi được sử dụng rộng rãi ở dạng tươi trong nhiều món ăn, chẳng hạn như súp, salad, mì Ý và nhiều món mì Thái. Ngoài ra, rau mùi có thể được nghiền thành đậu phộng, tỏi và nước cốt dừa để tạo thành món burritos hoặc nước sốt.

Tiêu thụ rau mùi trong thực phẩm

4. Sự khác nhau giữa ngò ta và ngò tây

Để nhanh chóng phân biệt được hai loại ngò ta và ngò tây, bạn hãy dựa ngay vào một số đặc điểm mà Điện Máy Xanh gợi ý dưới đây:

Rau mùi ta

Mùi tây

Từ tiếng anh

Calantro, thuộc họ Cần sa

Mùi tây, thuộc họ Cần tây

Kích thước lá

Lá phẳng, mỏng

Lá tròn, dày, đầy đặn và kích thước lớn hơn rau mùi.

Màu của lá

Màu xanh lá

Màu xanh lá cây đậm, mơ mộng

Mùi

Nồng nàn hương thơm dễ chịu

Nó thật thơm

Sử dụng

Sử dụng lá, hạt và rễ trong nhiều hộp và ăn sống

Dùng lá và rễ để nấu canh, hầm và các món ăn sống

Sự khác biệt giữa ngò ta và ngò tây

5. Ngò rí và ngò gai có giống nhau không?

Các từ rất giống nhau và có những đoạn văn thường dùng từ ngò gai thay vì ngò gai khiến nhiều người nhầm lẫn. Về cơ bản, hai từ này dùng để chỉ hai bộ phận khác nhau của cây rau mùi: rau mùi một phần của hạt (thường được rang trước khi sử dụng) và ngò một phần của lá (thường dùng tươi).

Rau Ngò và Rau Ngò có giống nhau không?

Hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về rau mùi – ngò gai là gì? Cách sử dụng và tách nó ra khỏi mùi tây! Đến với chuyên mục Bếp của Điện máy XANH bạn sẽ có thêm một số thông tin hữu ích về các món ăn, món ăn ngon.

* Thông tin tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn như Wikipedia và Healthline.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 8 tháng 1 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud