Rau mùi tây Parsley là gì? Có tác dụng gì? Phân biệt mùi tây, cần tây, mùi | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Parsley là gì?

Ngò tây có tên tiếng việt là ngò tây, là một loại rau được dùng làm gia vị trong giới nấu ăn. Chúng là loài thực vật thân thảo của chi Petroelium và lá được sử dụng rộng rãi nhất. Mùi tây có hai loại chính là mùi tây lá thẳng và mùi tây lá xoăn.

Parsley có cấu tạo khá giống với rau mùi Việt Nam – hay còn gọi là ngò gai. Thuộc dạng lá cong tự nhiên và lá dẹt, nhưng màu lá của nó thường xanh đậm, dày hơn và kích thước to hơn so với lá cori của Việt Nam.

Đây là những loại rau được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, đặc biệt là ở Trung Đông, Châu Âu hoặc Bắc Mỹ.

Lá mùi tây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, sắt, kali, vitamin B2 và giúp cải thiện hương vị của các món ăn. Vì vậy, phần lá của các loại rau này được sử dụng rộng rãi nhất.

Parsley là gì?

2 Tác dụng của mùi tây là gì?

Giàu chất dinh dưỡng

Trong 1/2 cốc (30 gram) mùi tây tươi, cắt nhỏ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Ngò tây rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, rất cần thiết cho sự hình thành máu và sức khỏe của xương. Ngoài ra, nó còn cung cấp vitamin A và C – những chất dinh dưỡng thiết yếu có đặc tính chống oxy hóa.

Ngoài ra, mùi tây có lượng calo rất thấp nhưng lại có hương vị đặc biệt nên là nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon.

Giàu chất dinh dưỡng

Nó rất giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Để duy trì sức khỏe tốt, cơ thể cần có sự cân bằng lành mạnh giữa chất chống oxy hóa tự do và các gốc tự do.

Các chất chống oxy hóa chính trong mùi tây là: flavonoid, carotenoid và vitamin C.

Có hai loại flavonoid chính trong mùi tây, bao gồm myricetin và apigenin. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư ruột kết, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Tiếp theo, carotenoid bao gồm beta carotene và lutein. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như ung thư phổi.

Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Xem Thêm  Ăn sứa biển có tốt không? Cách sơ chế sứa không tanh đơn giản tại nhà | Muasalebang

Điều thú vị là mùi tây khô có thể có chất chống oxy hóa cao hơn mùi tây tươi. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng các loại rau sấy khô chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn gấp 17 lần so với những loại rau non.

Nó rất giàu chất chống oxy hóa

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Để luôn chắc khỏe, xương cần có vitamin và khoáng chất. Mùi tây rất giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương. Ví dụ, 1/2 cốc (30 gr) cung cấp 547% RDI.

Theo nghiên cứu, vitamin K giúp xương chắc khỏe bằng cách hỗ trợ các tế bào sản xuất xương được gọi là nguyên bào xương, tạo ra một số protein làm tăng mật độ khoáng chất, giúp giảm nguy cơ gãy xương – đặc biệt là ở người cao tuổi.

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Hỗ trợ phòng chống ung thư

Căng thẳng oxy hóa là do sự mất cân bằng về mức độ của các chất chống oxy hóa và các gốc tự do, dẫn đến sự phát triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.

Ngò tây rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin C, giúp giảm stress oxy hóa trong cơ thể và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy thực phẩm có hàm lượng flavonoid cao có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 30%. Ngoài ra, các flavonoid myricetin và apigenin cũng có hoạt tính chống ung thư trong các nghiên cứu thực nghiệm trên động vật và thực nghiệm.

Ngoài ra, ăn một chế độ ăn giàu vitamin C cũng góp phần vào vấn đề. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng 100 mg vitamin C mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư xuống 7%. Ngoài ra, tăng 150 mg vitamin C trong khẩu phần ăn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên đến 21%.

Thông tin thêm, trong 1/2 cốc (30 gr) mùi tây cung cấp 53% RDI vitamin C, bạn có thể cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình!

Hỗ trợ phòng chống ung thư

Bảo vệ đôi mắt của bạn

Lutein, beta carotene và zeaxanthin là ba loại carotenoid – chất chống oxy hóa được tìm thấy trong mùi tây. Chúng giúp bảo vệ mắt và thúc đẩy thị lực khỏe mạnh.

Lutein và zeaxanthin có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh mãn tính về mắt và nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu đã kết luận rằng ăn một chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng giai đoạn cuối lên đến 26%.

Beta carotene cũng là một loại carotenoid khác hỗ trợ sức khỏe của mắt. Nó có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể của bạn, vì vậy mùi tây rất giàu vitamin A.

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, vì nó giúp bảo vệ giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt), cũng như kết mạc (lớp niêm mạc của mí mắt) và bên trong mí mắt. Trong 1/2 cốc (30 gam) lá tươi vắt cung cấp 108% RDI của loại vitamin này, vì vậy hãy thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn!

Xem Thêm  Ăn nhăng nhăng nhăng là gì? Khám phá câu trả lời chuẩn nhất | Muasalebang

Bảo vệ đôi mắt của bạn

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mùi tây là một nguồn giàu chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, vì nó cung cấp 11% RDI folate trong 1/2 cốc (30 gram).

Bổ sung quá nhiều folate trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên 58.000 người cho thấy tiêu thụ nhiều folate có thể làm giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặt khác, chế độ ăn ít folate có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên 1.980 nam giới cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng 55% ở những người ăn ít chất này.

Một số chuyên gia nói rằng folate cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức độ của axit amin homocysteine. Homocysteine ​​là một chất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch bằng cách thay đổi cấu trúc và chức năng của động mạch.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đặc tính kháng khuẩn

Các nghiên cứu trên ống thí nghiệm khác cho thấy mùi tây chiết xuất có hoạt tính kháng khuẩn tuyệt vời chống lại nấm men, nấm và mầm bệnh được gọi là S. aureus.

Tẩy da chết có thể ngăn chặn sự phát triển của vi trùng trong thực phẩm. Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như Listeria và Salmonella.

Đặc tính kháng khuẩn

Chống viêm

Ngò tây có tác dụng chống viêm vì nó chứa đầy chất chống oxy hóa như vitamin C, A và E, có thể giúp giảm viêm.

Tiến sĩ cho biết: “Mùi tây có thể giúp giảm nguy cơ viêm khớp.

Chống viêm

Ngăn ngừa nếp nhăn

Ăn rau mùi tây rất có lợi cho làn da của bạn, vì loại cây này chứa nhiều vitamin C, giúp tạo ra collagen, cung cấp cấu trúc và sức mạnh của da, giúp làm mịn và ngăn ngừa nếp nhăn.

Ngăn ngừa nếp nhăn

Lợi tiểu, giảm viêm

Theo một đánh giá năm 2002 tại Đại học Beirut của Mỹ, có bằng chứng cho thấy mùi tây có thể được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp giảm giữ nước và giảm táo bón.

Trong nghiên cứu, sau 24 giờ, những con chuột được cho ăn hạt mùi tây có lượng nước tiểu tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, mùi tây còn có lợi cho hệ tiêu hóa, vì nó giúp kích thích thận tạo ra nhiều nước tiểu và loại bỏ lượng nước dư thừa trong dạ dày, tránh gây khó chịu và tiêu hóa.

Lợi tiểu, giảm viêm

Cải thiện tiêu hóa và sức khỏe thận

Mùi tây và mùi tây là loại tinh dầu được sử dụng để điều trị các triệu chứng khác của rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, táo bón, buồn nôn.

Theo Ayurveda, mùi tây có lợi cho tiêu hóa vì tinh dầu trong nó có thể giúp tăng sản xuất mật và dịch vị, có lợi cho các hoạt động của enzym tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn và chất dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu, mùi tây có lợi cho thận, giảm nguy cơ sỏi thận và giúp điều chỉnh nồng độ pH của cơ thể bằng cách giảm nồng độ axit.

Xem Thêm  Học cách nấu xôi đỗ xanh thơm lừng, ngon khó cưỡng | Muasalebang

Một nghiên cứu năm 2017 kết luận rằng mùi tây hoạt động như một loại thuốc chống ung thư bằng cách giảm bài tiết canxi và protein, tăng độ pH trong nước tiểu và giảm chứng tiểu không tự chủ.

Để sử dụng tinh dầu mùi tây, bạn có thể cho vào bồn tắm hoặc rửa sạch rồi xoa lên bụng để giảm đau.

Cải thiện tiêu hóa và sức khỏe thận

Kháng khuẩn, chống nấm trên da

Mùi tây có lợi cho da và sức khỏe răng miệng vì nó chống lại nhiễm trùng và vi trùng. Tinh dầu mùi tây được cho là có tác dụng chống nấm, loại bỏ các vết thâm do vi khuẩn gây ra trên da.

Một sản phẩm khác của mùi tây là dầu mùi tây được tìm thấy trong lá, rễ và hạt của cây, được coi là chất kháng khuẩn. Nó được sử dụng trong xà phòng, chất tẩy rửa, nước hoa và các sản phẩm vệ sinh khác vì đặc tính kháng khuẩn và khử mùi hôi.

Tinh dầu mùi tây rất mạnh và có thể gây phản ứng da cục bộ hoặc bỏng, vì vậy không nên thoa trực tiếp lên da. Thay vào đó, hãy kết hợp dầu mùi tây với dừa, dầu ô liu hoặc hạnh nhân, và thoa lên da để tránh mọi phản ứng không mong muốn.

Kháng khuẩn, chống nấm trên da

Giữ miệng sạch sẽ

Một trong những lợi ích khác của mùi tây là giữ cho miệng của bạn sạch sẽ. Vì là khẩu trang tự nhiên vì có khả năng tiêu diệt vi trùng gây hôi miệng.

Giữ miệng sạch sẽ

Nó giúp cân bằng nội tiết tố

Hạt mùi tây được sử dụng như một loại gia vị ở các nước Châu Á và Ấn Độ, giúp ổn định kinh nguyệt, điều trị chứng vô kinh (vô kinh) và giảm đau bụng kinh. Nó được cho là có thể giúp điều chỉnh hormone – chất cần thiết cho quá trình sinh sản và ngăn ngừa các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Ngoài ra, vì rất giàu folate, giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh có thể xảy ra ở thai nhi, vì vậy bạn nên sử dụng mùi tây để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nó giúp cân bằng nội tiết tố

3 Ngò tây có giống như một loại rau ăn được với các nhánh mọng nước, rau mùi (ngò)?

Xem bảng dưới đây để phân loại 3 loại rau mùi tây, mọng nước và rau mùi:

Mùi tây Một loại cây ăn được với những cành mọng nước Rau mùi (ngò gai)
Nguồn Địa trung hải tiếng Anh tiếng Pháp Châu Âu, Đông Á
Đặc điểm của lá Hơi có lông, mỗi lá có kích thước và hình dạng riêng biệt, màu xanh lục nhạt. Lá hình thuôn dài, dài nhất trong 3 loài. Ngắn hơn lá mùi tây, màu xanh lục
Mùi Vị đậm đà, thơm Một chút hương vị Vị nhạt
Sử dụng Thường dùng để trang trí các món ăn Thành phần chính là súp hoặc salad Thường được dùng để trang trí các món ăn và các vị thuốc khác

Ngò tây có giống như một loại rau ăn được với các nhánh mọng nước, rau mùi (ngò)?

4 Parsley mua ở đâu?

Ngò tây đã trở thành một nguyên liệu phổ biến không chỉ ở nước ngoài mà còn ở Việt Nam. Vì vậy, không khó để tìm mua các loại rau này tại các chợ, siêu thị, hay cửa hàng Bách hóa Xanh trên toàn quốc và trên các trang thương mại điện tử.

Vào thời điểm tháng 8 năm 2021, giá thường dao động từ 25.000 – 50.000 đồng / 100gr – đối với mùi tây tươi và khoảng 30.000 – 40.000 đồng / 15g – đối với mùi tây khô.

Parsley mua ở đâu?

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về mùi tây là gì? Kết quả là gì? Riêng mùi tây, một loại rau ăn được có cành mọng nước, mùi thơm Việt Nam. Chúc các bạn có thể chế biến thêm nhiều món ngon từ nguyên liệu này nhé!

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Đăng ngày 3 tháng 9 năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud