RTSP là gì? Tìm hiểu cách giao thức RTSP hoạt động trên camera | Muasalebang

Camera 0 lượt xem

Khi dịch Covid-19 xảy ra, các dịch vụ phát thanh truyền hình trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bạn có thể học tập, tham gia các cuộc họp, làm việc … trực tuyến trong thời gian thực. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi điều gì khiến trải nghiệm đó trở nên đặc biệt không? Tại sao có thể xem trực tiếp nội dung trực tuyến hoặc từ hình ảnh camera tự vệ? Những gì chúng ta đang nói có liên quan đến RTSP.

Giao thức RTSP là gì?

Giao thức RTSP là gì?

RTSP là một Giao thức phát sóng thời gian thực (viết tắt từ tiếng Anh – Real-time Broadcasting Protocol) được sử dụng để điều khiển các máy chủ phát trực tiếp được sử dụng trong các chương trình truyền thông và giải trí. Máy chủ RTSP nằm giữa luồng trực tiếp và người xem, đưa ra các lệnh “phát”, lệnh “tạm dừng” và “tua lại”. Khi RTSP kiểm soát giao tiếp giữa máy chủ và máy khách, phát trực tuyến video theo yêu cầu.

RTSP được sử dụng rộng rãi cho camera IP. Đây là lý do tại sao bạn có thể xem trực tiếp những gì máy ảnh nhìn thấy trên màn hình điện thoại thông minh của bạn ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, vì là giao thức phát video trực tuyến nên nó sẽ ít phổ biến hơn RTMP (Giao thức nhắn tin thời gian thực).

Tham khảo: IFTTT là gì? Hướng dẫn sử dụng ứng dụng IFTTT trên Android và iOS

Lịch sử phát triển RTSP

Giao thức RTSP đã có từ rất lâu. Nó là kết quả của sự hợp tác giữa RealNetworks, Netscape và Đại học Columbia vào năm 1996. Giao thức RTSP được phát triển với mục đích “cung cấp khả năng điều khiển giống như VCR”, tức là bạn có thể phát, tạm dừng hoặc thay đổi kích thước nội dung đa phương tiện theo quyết định của mình.

Xem Thêm  Chụp thẻ căn cước công dân đẹp | Muasalebang

Hai năm sau (1998), RTSP được thành lập với tên gọi RFC 2326. Chẳng bao lâu, giao thức này trở nên hữu ích và phổ biến vì nó cho phép người dùng điều khiển trực tiếp các nội dung đa phương tiện trực tuyến. (nhạc hoặc video) mà không cần tải tập tin về thiết bị như trước đây. .

Lịch sử phát triển RTSP

RTSP được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn hiện có. Nó giống như cách thức hoạt động của giao thức HTTP (vì vậy cả hai đều hoạt động tốt) và có thể sử dụng SDP (Định nghĩa Định nghĩa Mặc định 1998) trong các phiên đa phương tiện.

Về cơ bản, RTSP là một giao thức điều khiển giao tiếp mạng lớp mạng. Nó giao tiếp với máy chủ phương tiện để bắt đầu một phiên và gửi các lệnh như “Tạm dừng” và “Phát” thay vì truyền dữ liệu như luồng thực. Theo truyền thống, nhiều máy chủ RTSP cũng sử dụng RTP (Giao thức truyền thời gian thực) và RTCP (Giao thức điều khiển RTP) để truyền dữ liệu đa phương tiện của họ.

Xem thêm: BLE là gì? Tìm hiểu cách BLE hoạt động và ứng dụng của nó trong cuộc sống

sử dụng RTSP

Với nhiều lợi ích, RTSP được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thuyết trình trực tiếp, trang web camera IP, học trực tuyến và nghe FM trực tuyến. Sau đó, nó tiếp tục đến các nền tảng truyền thông xã hội như YouTube và Spotify, các ứng dụng đa phương tiện như Skype và trình phát đa phương tiện VLC.

Xem Thêm  Tai nghe chụp tai Gaming Havit HV-H2232D | Muasalebang

Vào năm 2016, Anup Rao và Rob Lanphier đã đề xuất một phiên bản RTSP 2.0 được nâng cấp để hợp lý hóa giao tiếp giữa máy chủ phương tiện và máy khách người dùng và giải quyết các vấn đề cụ thể thông qua tích hợp. địa chỉ mạng (NAT).

Ngày nay, RTSP thường được sử dụng như một giao thức quyên góp. Điều này có nghĩa là nội dung đa phương tiện sẽ được truyền trực tuyến đến người xem bằng một giao thức khác. Tuy nhiên, RTSP vẫn là lựa chọn tiêu chuẩn cho camera IP, công nghệ giám sát, camera quan sát và hội nghị truyền hình.

Xem thêm: IoT là gì? Lịch sử và tầm quan trọng của IoT đối với hiệu suất

Chính sách hiệu suất RTSP .protocol

Nói chung, giao thức là các quy tắc xác định cách dữ liệu truyền từ hệ thống này sang hệ thống khác. Về phần RTSP, nó cũng hoạt động tương tự như HTTP. Cả hai thỏa thuận này hoạt động tốt cùng nhau.

Tuy nhiên, RTSP dựa vào các máy chủ chuyên dụng để phát trực tuyến và dựa vào RTP để truyền nội dung đa phương tiện. Do đó, giao thức này không hỗ trợ mã hóa hoặc chuyển lại các gói bị mất.

Cách thức hoạt động của giao thức RTSP

Để hoạt động tốt với giao thức HTTP, bạn thường cần thêm phần mềm bổ sung vào trình duyệt web của mình. Do những hạn chế này, RTSP đang dần bị lu mờ bởi các công nghệ và kỹ thuật phát trực tiếp mới.

Xem Thêm  Máy Ảnh Canon EOS 3000D Kit EF-S 18-55 III | Muasalebang

Chính sách hiệu suất RTSP

Tuy nhiên, RTSP hiện chỉ được sử dụng cho camera IP

Giờ đây, phát trực tuyến video thường sử dụng RTSP / RTP làm giao thức ban đầu (hoặc hỗ trợ). Dữ liệu đa phương tiện sau đó được nhập và mã hóa bằng một giao thức khác để nội dung có thể được phát trên nhiều thiết bị khác nhau.

Tham khảo: Zigbee là gì? Cách Zigbee hoạt động với các ứng dụng trong Smarthome

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud