Sa tế là gì? Sa tế có mấy loại và nguồn gốc của sa tế | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

1. Sa tế là gì?

Sa tế là hỗn hợp món ăn được chế biến từ các nguyên liệu chính như ớt bột hoặc tiêu tươi và dầu ăn (một số loại được cho thêm sả).

Với vị cay nồng, sa tế thường được dùng để truyền nguyên liệu, tạo nên hương vị hấp dẫn, màu đỏ đặc trưng và mùi thơm dễ chịu cho các món lẩu, món nướng và các món nước khác.

Sa tế là gì?

2. Nguồn gốc sa tế

Được biết, sa tế có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc. Satay chứa các thành phần thực sự của Ấn Độ từ Mã Lai của đất nước này. Còn sa tế ở Trung Quốc, người ta thấy sa tế Shacha với các thành phần như dầu đậu nành, tỏi, hẹ, ớt, cá và tôm khô thường dùng ở vùng Phúc Kiến và Triều Châu.

Nhờ sa tế mà các món chiên hay lẩu đều trở nên hấp dẫn, thơm ngon và đẹp mắt. Nhờ vậy, sa tế dần lan rộng và trở thành một loại gia vị phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Singapore, Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc, …

Nguồn gốc của sa tế

3. Có bao nhiêu loại sa tế?

Dựa trên

Dựa trên phân tích, sa tế có 3 loại chính:

Satay được chế biến theo cách Việt Nam:

Vẫn sử dụng nguyên liệu cơ bản là ớt bột và dầu ăn nhưng sa tế kiểu Việt Nam sẽ cho thêm muối và sả xay, đặc biệt dầu cho vào rất ít nên sa tế này có vị mặn đắng.

Xem Thêm  Son lì cao cấp là gì? 10 thỏi son được các cô nàng yêu thích nhất 2022 | Muasalebang

Satay được coi là cách làm ở Việt Nam

Satay đang được chế biến ở Trung Quốc:

Khác với sa tế Việt Nam, sa tế Trung Quốc sử dụng nhiều dầu để chế biến theo công thức 1/4: 1 phần ớt bột và 4 phần dầu ăn hoặc cứ 30 gam ớt bột thì cho 250ml dầu ăn vào trộn đều.

Ngoài ra, người Hoa còn cho thêm các nguyên liệu khác như hoa hồi, hoa thí, nguyệt quế, quế chi, thảo quả, đinh hương, thảo quả, vừng trắng, gừng … để tạo nên hương vị hoàn hảo.

Có bao nhiêu loại sa tế?

Satay được chế biến ở Thái Lan:

Thường được biết đến với tên gọi Tomyum, sa tế kiểu Thái được làm từ các nguyên liệu chính như ớt, riềng, sả, lá chanh, me, tôm khô, mắm tôm …. Loại gia vị này được đóng gói trong hộp. giúp nước dùng có vị chua chua đậm đà rất đặc trưng của kiểu Thái.

Satay được coi là cách làm ở Thái Lan

Dựa trên vật liệu

Dựa vào nguyên liệu non, chúng ta có thể phân loại sa tế thành 4 loại chính:

Sa tế nóng

Sa tế cay là một loại sa tế có hương vị truyền thống với hỗn hợp ớt khô, ớt bột và tiêu tươi. Loại sa tế này thường được dùng trong các món phở, sườn nướng, chân gà quay, lẩu Thái, bánh tráng trộn, dimsum, hủ tiếu và các món canh, … để tạo nên vị cay cay và màu sắc hấp dẫn của các món ăn này.

Sa tế nóng

Sa tế sả

Món sa tế này được làm bằng cách cho sả băm vào dầu nóng cho chín rồi trộn với ớt khô hoặc ớt bột. Độ sáng của sa tế sả vừa làm tăng vị đắng của món ăn vừa làm mất đi mùi thơm đặc trưng của sả, làm giảm mùi thơm tự nhiên của ớt.

Xem Thêm  12 cách dạy con của người Nhật mà các bậc phụ huynh có thể học hỏi | Muasalebang

Sa tế sả

Sa tế dừa

Khác với các loại sa tế khác, sa tế dừa được chế biến theo một công thức độc đáo và đặc biệt. Người ta lấy những miếng cùi dừa chất lượng cao, xay nhỏ rồi kết hợp với các nguyên liệu cơ bản như ớt và dầu ăn. Cách làm này giúp sa tế có hương vị beo béo tự nhiên với dầu dừa pha chút ớt cay cay.

Sa tế dừa

Sa tế tôm

Sa tế tôm được làm bằng cách trộn tôm khô với ớt và dầu ăn để tạo ra một thứ nước sánh mịn, ngon ngọt và đậm đà. Điểm nổi bật của món sa tế này là mùi thơm tuyệt vời của tôm khô quyện với vị hơi đường và vị cay. Chính vì hương vị này mà sa tế tôm thường được dùng để nấu các món lẩu, phở, bún bò và súp, …

Sa tế tôm

Trên đây là những thông tin mà Điện máy XANH cung cấp về sa tế là gì? Có một số loại và xuất xứ của sa tế. Hi vọng bài viết trên có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về loại gia vị này!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 25 tháng 3 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud