Sashimi là gì? Cách ăn sashimi Nhật Bản, phân biệt sushi và sashimi | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Sashimi là gì?

Sashimi là một trong những món ăn truyền thống được chế biến từ hải sản của Nhật Bản.

Người dân Miền đất nắng luôn chú trọng đến quá trình chế biến, trình bày, bày biện trong từng bữa ăn nên khi qua tay những đầu bếp chuyên nghiệp, sashimi được coi là một kiệt tác vì nó vô cùng mỏng manh và đẹp mắt.

một tấm thắt lưng đầy màu sắc

Vì được trang trí cẩn thận nên thực khách mê mẩn món ăn có màu sắc rực rỡ này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy là loại hải sản tươi sống nhưng thịt cá không hề tanh mà rất ngon và nhiều dầu mỡ, thanh mát kết hợp với vị chua chua cay cay của gừng hồng rất hấp dẫn. Vì được kết hợp với các loại gia vị sinh nhiệt nên sashimi tuy lạnh nhưng khi ăn lại rất nóng.

Khi tự thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận được vị đắng cay nơi mũi của cải. Sau đó là nước thịt trộn với nước tương đậm đà thơm ngon tan chảy trong miệng. Không chỉ ngon mà những loài động vật biển mới này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Đây chính là sự đa dạng, đặc trưng và trọn vẹn của món ăn “độc nhất vô nhị” này.

Sashimi là gì?

3 Nhiều loại cá và sashimi biển

Các loại cá sashimi

Các loại cá sashimi bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá ba sa, cá nóc, cá cam, cá thu, cá tráp biển, cá mú, cá Kinmedai (cá bằm Nhật Bản), cá Hamachi (cá cam Nhật Bản). Mọi thứ đều được hoàn nguyên để giữ được vị ngọt tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Các loại cá sashimi

Nhiều loại hải sản sashimi

Các loại hải sản tươi ngon như: sò điệp, sò điệp, tôm, bạch tuộc, ốc sên, mực, ghẹ… đều có vân tự nhiên, hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Xem Thêm  Top 15 món quà sinh nhật cho bố 50 tuổi ý nghĩa, thiết thực nhất 2022 | Muasalebang

Vì vậy, những nguyên liệu này cũng được dùng để chế biến sashimi, giúp món ăn rất đa dạng và bổ dưỡng.

Nhiều loại hải sản sashimi

Các loại khác

Ngoài ra, người Nhật cũng biến bữa ăn thành một món ăn độc đáo và ngon miệng, sử dụng thịt bò, thịt ngựa, thịt rùa, thịt nai thái lát hoặc cá trứng làm nguyên liệu cho bữa ăn ngon này. .

Các loại khác

3 Cách thiết lập một sashimi đích thực

Sau khi bắt được cá bằng dây câu chuyên nghiệp, người ta sẽ dùng một chiếc đinh lớn sắc nhọn đâm vào đầu cá khiến chúng chết nhanh và chết cóng.

Khi cá chết đột ngột, cơ thể chúng tạo ra ít axit lactic hơn. Do đó, thịt của những loại cá này rất nóng và có thể bảo quản đến 10 ngày.

Người nấu sẽ cắt cá thành những miếng nhỏ như lụa, dài 4cm, rộng 2cm và rộng 0,5cm rồi xếp lên thau nước đá lạnh để cá mềm và dai.

Sau đó trang trí bằng lá tía tô, gừng tươi, cây bạch chỉ thái nhỏ và quan trọng nhất là sự góp mặt của mù tạt, nước tương để tăng thêm độ đậm đà cho món sashimi.

Sự kết hợp giữa nguyên liệu tươi ngon và gia vị tạo nên một bữa ăn vô cùng bổ dưỡng với hương vị thơm ngon, gợi cảm. Đây chính là điểm rất hay khiến sashimi trở nên phổ biến và được mọi người trên thế giới ưa chuộng.

Cách thiết lập một sashimi đích thực

4 Cách ăn sashimi điển hình như người Nhật

Cách ăn sashimi thực thụ

Đầu tiên, bạn dùng đũa gắp miếng cá ra đĩa sashimi. Sau đó, cho cải vào giữa cá và gói lại. Cuối cùng là chấm vào nước tương và cho vào miệng là có thể thưởng thức. Cách ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị hòa quyện với vị cay của shimi thông thường.

Cách ăn sashimi thực thụ

Cách ăn sashimi sai lầm

Kết hợp mù tạt và nước tương

Nhiều người có thói quen trộn mù tạt và xì dầu rồi chấm sashimi vào giữa. Cách ăn kiêng này là sai lầm sẽ làm mất đi vị ngon tự nhiên của hải sản tươi sống.

Kết hợp mù tạt và nước tương

Ăn một miếng sashimi nhỏ

Một trong những cách tồi tệ nhất để thưởng thức sashimi là thêm một chút dầu vào cá và xắt thành từng miếng nhỏ. Chế độ ăn kiêng này sẽ khiến bạn không thưởng thức được trọn vẹn vị chua ngọt trong món sashimi.

Ăn một miếng sashimi nhỏ

5 Các loại sashimi

Sake sashimi (cá hồi)

Sashimi cá hồi nằm trong top những món sashimi được yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất. Điều này có ý nghĩa hoàn hảo khi thịt cá hồi được ăn sống.

Xem Thêm  Tổng hợp 16 món ăn vặt ngày Tết dễ làm thơm ngon hấp dẫn | Muasalebang

Chúng có vị béo, ngọt, nếu ngâm với xì dầu hoặc mù tạt thì càng đậm đà. Không chỉ vậy, hàm lượng dinh dưỡng của loại cá này rất cao và khi chế biến tươi sống sẽ không làm mất đi nguồn dinh dưỡng tự nhiên này.

Sake sashimi (cá hồi)

Fugu sashimi (cá nóc)

Cá nóc là loại cá thịt được giới sành ăn đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều độc tố nên cần được chế biến hợp lý để mang đến bữa ăn ngon và an toàn.

Do không có sẵn và quá trình chế biến khắt khe nên món sashimi này thường đắt hơn các món sashimi khác.

Fugu sashimi (cá nóc)

Sashimi cá ngừ (cá ngừ)

Mỗi miếng cá ngừ có một tên khác nhau. Ví dụ, cá màu đen đỏ, ít chất béo được gọi là Akami. Thịt của sâu Cotoro có nhiều chất dinh dưỡng và chất béo, thịt mềm và có đường nên được nhiều người ưa chuộng.

Ngoài ra, người ta còn dùng phần bụng cá ngừ – Otoro để làm sashimi, phần này được lấy dưới dạ dày chứa nhiều chất béo nên có vị béo hơn các phần khác.

Sashimi cá ngừ (cá ngừ)

Ika sashimi (mực)

Bên cạnh cá, mực – Ika cũng là một món sashimi phổ biến ở Nhật Bản. Ika có nhiều loại hương vị, mỗi loại có một hương vị đặc trưng riêng, nhưng nhìn chung, chúng đều có hương vị và kết cấu tuyệt vời. Không chỉ vậy, mực tươi còn chứa hàm lượng cao vitamin E, DHA và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ika sashimi (mực)

Tako sashimi (mực)

Giống như Ika sashimi, bạch tuộc – Tako cũng là một nguyên liệu phổ biến trong các món sashimi mới.

So với mực thì bạch tuộc có vị ngọt và săn chắc hơn nên được chế biến đa dạng và phong phú. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành nhiều món sashimi với hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Tako sashimi (mực)

Suzuki sashimi (nhóm)

Vào mùa hè, cá mú – Suzuki là loài cá trắng hấp dẫn cho các món sashimi tươi. Vì lúc này thịt cá có nhiều mỡ nên chất lượng thịt cũng được nâng cao hơn.

Điểm nổi bật của bữa ăn là thịt cá trắng bóng, trông rất đẹp mắt. Suzuki sashimi có hương vị thơm ngon và tiết kiệm, khi đông lạnh, thịt trở nên tươi và ngon hơn.

Suzuki sashimi (nhóm)

Hokkigai sashimi (hàu đỏ)

Ngoài việc chế biến các món rang và quay, vòng cổ đỏ – Hokkigai còn được làm sashimi. Màu đỏ của chúng trông rất hấp dẫn và sáng bóng khi đặt trên một lớp đá lạnh.

Hokkigai sashimi không nhai, nhưng rất ngon và có một lượng trang sức nhất định. Khi kết hợp với mù tạt, xì dầu thì càng hoàn thiện. Đó là lý do tại sao Hokkigai sashimi nằm trong top những món sashimi phổ biến nhất.

Xem Thêm  Top 11 món ngon Quảng Ninh đã ăn là quên lối về | Muasalebang

Hokkigai sashimi (hàu đỏ)

Basashi sashimi (thịt ngựa)

Không chỉ có các món hải sản, sashimi cũng rất đa dạng, khác hẳn với món thịt ngựa – Basashi thơm ngon.

Basashi sashimi có màu đỏ tươi rất đặc trưng. Từng miếng thịt được cắt rất mỏng, có hương vị thơm ngon đến lạ thường của thịt ngựa. Vì được trộn với gừng băm nhỏ, rượu sake và nước tương nên thịt không có vị tanh mà rất thơm và đậm đà.

Basashi sashimi (thịt ngựa)

Ikura sashimi (trứng cá hồi)

Trứng cá hồi rất giàu chất dinh dưỡng như: Vitamin D, DHA và canxi rất tốt cho não bộ nên loại thực phẩm này được tiêu hóa trong nhiều món ăn, trong đó có món sashimi. Món ăn khiến bạn chỉ cần xem là có thể đưa ra đề xuất cho những quả trứng cá đỏ, dành tặng cho đội bóng xuất sắc nhất.

Ikura sashimi có vị ngọt thanh, hơi béo ngậy, khi ăn có cảm giác giòn nứt trong miệng. Với người Nhật, đây được coi là món ngon mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ikura sashimi (trứng cá hồi)

Amaebi sashimi (tôm hồng)

Giống tôm hồng – Amaebi có thớ thịt chắc, hương vị thơm ngon, vỏ mềm nên thường được các đầu bếp ưa chuộng làm sashimi. Khi ăn, thịt tôm có vị ngọt, dai, mềm vừa đủ kết hợp với vị cay cay của mù tạt và vị mặn của nước tương nên rất được trẻ em và người lớn ưa chuộng.

Amaebi sashimi (tôm hồng)

Kapanchi sashimi (cá cam)

Giống như cá cam Nhật Bản – Kapanchi chỉ sống ở vùng biển xa bờ, có vị tươi ngon nên rất thích hợp để làm sashimi.

Kapanchi sashimi có viền ngoài màu hồng đỏ, bên trong có màu hồng nhạt rất dịu. Thịt cá có hương vị thơm ngon, béo ngậy hài hòa với nhau nên được coi là nguyên liệu cao cấp trong các nhà hàng Nhật Bản.

Kapanchi sashimi (cá cam)

Sashimi nóng (sò điệp)

Không chỉ có hành tây chiên dầu, phô mai chiên, sò điệp – Hotate Nhật Bản còn được xay thành sashimi với vị ngọt thanh rất hấp dẫn.

Thịt sò nằm giữa lớp vỏ đá, được trang trí đẹp mắt. Nhờ độ bền và hương vị tự nhiên, không chỉ từ cá mà còn rất đậm đà, Hotate sashimi luôn được nhiều người muốn thưởng thức.

Sashimi nóng (sò điệp)

6 Sự khác biệt giữa sushi và sashimi là gì?

Điều kiện sushi Sashimi
Quan trọng Cơm trắng với cá sống, thịt nai, trứng rán, … Hải sản tươi sống
Phương pháp trình bày

Cơm nắm thành miếng vừa ăn (hình khối) và nhồi cá hoặc trứng

Cuộn cơm và các thành phần khác trong nước biển và cắt thành từng khoanh tròn

Hải sản cắt miếng nhỏ.
Món ăn phụ Nước tương, mù tạt và gừng băm nhỏ. Tương, mù tạt trộn với lá tía tô, gừng, rau cải trắng xắt nhỏ.
Làm thế nào để ăn Bữa ăn tuyệt vời Món khai vị

Sushi riêng biệt với sashimi

Trên đây là thông tin về sashimi là gì? Cách ăn sashimi của người Nhật, cách phân biệt sushi với sashimi. Thật thú vị phải không? Hãy truy cập chuyên mục Mẹo làm bếp để biết thêm về những món ăn độc đáo của đất nước này nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 14 tháng 10 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud