Shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng của Shortening | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Tóm tắt là gì?

Shortening là một loại chất béo, có mặt mạnh và được sản xuất từ ​​dầu thực vật (như hạt đậu nành, dầu hạt bông, …) kết hợp với dịch chiết. Nhiều người gọi tắt là mỡ cừu hoặc thịt cừu.

Đặc tính của chất cô đặc là mềm dẻo, xốp, màu trắng nhạt, bề mặt nhẵn, không bị nứt và thường nóng chảy ở nhiệt độ cao.

Khi nấu chảy, hỗn hợp trở nên trong, màu vàng tươi, không mùi nhưng có hương vị đặc biệt nên được dùng để làm bánh hoặc các công thức nấu ăn khác.

Dung dịch tốt nhất là axit béo tự do ít hơn 0,1%, hàm lượng xà phòng hóa dưới 1%, chỉ số poV nước bằng 0 và hầu như không có, và màu trắng đục.

Rút ngắn là gì?

Sự co lại được tạo thành từ các axit béo bão hòa, một trạng thái rắn được tạo ra bởi quá trình hydro hóa axit béo giữa các nguyên tử hydro và axit béo không bão hòa (chất lỏng). Do đó, ở nhiệt độ thường, co ngót có dạng rắn, nhiệt độ nóng chảy của co ngót rơi vào khoảng 40 – 47 độ.

Đối với từng quốc gia và thực tiễn của người dùng, phần tóm tắt sẽ được điều chỉnh khác nhau. Thông thường, các thành phần ngắn hơn là hỗn hợp chất béo bão hòa và chất bảo quản, dường như không có phụ gia nào khác.

Xem Thêm  Gợi ý 12 thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, đơn giản | Muasalebang

Ví dụ: Ở Malaysia, chiết xuất được làm từ 50% dầu cọ và 50% cá tuyết hydro hóa trong gan, hoặc 60% dầu cọ hydro hóa và 40% dầu bơ. Ở Việt Nam, sử dụng khoảng 30-50% dầu lỏng, 40-60% dầu dừa và 20% cô đặc, hoặc theo công thức 50% dầu dừa và 50% dầu lạc (đậu phộng), vừng.

bản tóm tắt sẽ được điều chỉnh khác

2. Giảm tiêu thụ

Tóm lại được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm với các công dụng sau:

 • Bảo toàn cấu trúc của bánh: độ co lại duy trì hình dạng của bánh, hơi gấp do nhiệt độ nóng chảy cao.
 • Tạo độ xốp và mềm cho các loại bánh: độ co ngót làm cho các vết nứt có lỗ trên các loại bánh như bánh tart, bánh nướng, bánh quy kem,….
 • Nó có thể được đánh bông kem để bắt sáng để trang trí một số loại bánh.
 • Tăng độ ngọt cho bánh.
 • Kéo dài thời gian bảo quản bánh trong thời gian dài.

Giảm tiêu thụ

3. Bạn có thể mua Shortening ở đâu?

Giảm bớt bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng chuyên làm bánh, chợ hoặc các cửa hàng trực tuyến chuyên bán nguyên liệu. Lưu ý nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi mua, giá trung bình cắt giảm từ 23 000 đồng đến 30 000 đồng một gói 500 gram.

Do trọng lượng tương đương với bơ, những loại ngắn hơn có thể được sử dụng thay thế cho thành phần này. Tuy nhiên, đối với các công thức (hoặc bánh) khác, bạn cần chú ý lượng giảm từ 18 – 20% khi dùng thay cho bơ (như khi làm với bơ khan).

Xem Thêm  Cá khoai nấu gì ngon? 4 cách nấu cá khoai thơm ngon đậm vị cho bữa cơm | Muasalebang

Ghi chú:

Bạn nên cân nhắc khi phối trộn các thành phần giữa bơ và gia giảm, vì sẽ ảnh hưởng đến độ ngon và hương vị đặc trưng của phần ăn (bánh) đó.

Bạn có thể mua Shortening ở đâu?

4. Làm thế nào để đánh bại bản tóm tắt đúng cách

Như Điện máy XANH đã chia sẻ, shortening có thể dùng để làm kem ngắn – trang trí một số loại bánh nhất định. Vì vậy, bạn có thể làm theo các bước gợi ý sau đây để đạt được một bản tóm tắt tốt!

Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu:

 • Đường tinh luyện: 900 gram.
 • Giảm cân: 400 gram.
 • Nước: 80 ml.
 • Muối: khoảng ¼ đến ½ thìa cà phê.
 • Vani: khoảng ½ thìa cà phê.

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để đánh phần tóm tắt

Bước 2: Làm như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần trộn 100 gam hỗn hợp loãng với nước, đường, muối và vani trong một chiếc bát lớn. Đảm bảo các thành phần được trộn đều.
 • Tiếp theo, thêm phần tóm tắt còn lại vào hỗn hợp. Lúc này, dùng máy đánh trứng điều chỉnh tốc độ thấp và đánh hỗn hợp trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi thấy bông xốp co lại. Cẩn thận trải các thành phần trên một cái đĩa (đồng) để kem khử được đánh bông đều.
 • Cuối cùng, điều chỉnh tốc độ của máy một nửa, đánh hỗn hợp trong khoảng 2 phút trước khi hoàn thành công đoạn co.

Làm thế nào để giảm tưới tiêu đúng cách

5. Làm thế nào để duy trì một đường cong thích hợp

Co lại có nhiệt độ nóng chảy cao nên bạn có thể để nhiệt độ ở nhiệt độ phòng thoải mái. Đồng thời lưu ý bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh độ ẩm cao.

Xem Thêm  Cách nấu lẩu cá bớp không tanh thơm như nhà hàng | Muasalebang

Ghi chú:

 • Tránh để bình ngưng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
 • Không làm lạnh vì bình ngưng có thể bị cứng và khó sử dụng.

Ngoài ra, thời gian rút ngắn rất lâu, kéo dài 2 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, sau khi mở bao bì sử dụng, tốt nhất bạn nên sử dụng shortening trong vòng 6 tháng.

Làm thế nào để tiết kiệm đúng cách ngắn hơn?

Vì vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về shortening là gì cũng như công dụng và cách giảm cụ thể trong phân tích chế độ ăn uống cho đến thời điểm hiện tại.

* Nguồn chuẩn

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 09/03/2015

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud