Sous vide là gì? Lợi ích, thời gian và nhiệt độ của kỹ thuật sous vide | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Sous vide là gì?

Sous vide là phương pháp nấu chín thực phẩm (bao gồm cả thịt và rau) trong túi chân không, ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nấu thông thường là 50 – 60 độ C. Có lẽ vì vậy mà phương pháp này thường mất rất nhiều thời gian. , trung bình từ 1-7 giờ, thậm chí có trường hợp lên đến 72 giờ.

Tuy nhiên, quá trình sous vide sẽ giúp thực phẩm chín đều trong khi vẫn giữ được kết cấu thực của thực phẩm và tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn.

Phương pháp sous vide được phát triển vào năm 1799 bởi Bá tước tên là Benjamin Thompson và phải đến những năm 1960, hệ thống này mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi như một phương tiện bảo quản thực phẩm công nghiệp ở Mỹ và Pháp.

Video sous là gì?

Đầu bếp Georges Pralus từng áp dụng phương pháp sous vide cho món gan ngỗng khi làm việc tại Nhà hàng Troisgros (Pháp) vào năm 1974. Kết quả cho thấy gan ngỗng đã chín và vẫn còn nguyên. mà không làm mất quá nhiều chất béo trong quá trình nấu nướng.

Gan ngỗng Pháp vẫn giữ được cấu trúc và có hương vị thơm ngon

2. Sous vide được thực hiện như thế nào?

Cách thực hiện quy trình sous vide, cùng Điện máy XANH tìm hiểu quy trình như sau:

Xem Thêm  Bật mí 2 cách làm rau câu sữa tươi đơn giản ngày tại nhà | Muasalebang

Đầu tiên, bạn cần xác định nhiệt độ nấu, vì mỗi loại thực phẩm với kích thước cắt khác nhau sẽ có thời gian nấu khác nhau nếu bạn sử dụng sous vide (Điện máy XANH sẽ nói rõ hơn cho bạn ở phần bên dưới).

Tiếp theo, bạn cho thực phẩm vào túi để hút chân không. Cuối cùng, bạn cho túi thực phẩm vào nồi nước dùng máy sous vide để kiểm soát nhiệt độ và thời gian nấu. Do đó bắt đầu quá trình nấu chín thức ăn.

Sau khi thực phẩm chín, lấy túi thực phẩm ra khỏi máy quay phim. Nếu không sử dụng ngay, bạn nên giảm nhiệt độ túi thực phẩm xuống dưới 3 độ C trong khoảng hai giờ. Ngoài ra, hãy ghi lại từng ngày nấu và cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Làm thế nào để tạo ra một sousvide?

3. Lợi ích khi sử dụng sous vide

Như Điện máy XANH đã chia sẻ cách làm sous vide ở trên, nhìn chung cách làm này có những ưu điểm sau:

  • Giảm sử dụng chất bảo quản thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lâu dài, vì sous vide sử dụng phương pháp đóng nắp để ngăn không khí và thực phẩm tiếp xúc, giảm lượng thực phẩm ăn vào.
  • Nó giúp thực phẩm luôn tươi ngon vì giữ được độ ẩm tự nhiên của nguyên liệu.
  • Kết cấu hoàn chỉnh của thực phẩm được duy trì, hỗ trợ các thành phần của thực phẩm để tạo ra các món ăn trông hấp dẫn và đẹp mắt.
  • Các hương vị và chất dinh dưỡng ban đầu được giữ lại trong quá trình bảo quản.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem Thêm  Lá sách bò là gì? Cách chọn mua, sơ chế sách bò trắng, sạch, không hôi | Muasalebang

Lợi ích của việc sử dụng quy trình sous vide

4. Thời gian và nhiệt độ Sous Vide

Thực phẩm có thể được chia thành hai nhóm: thịt và rau. Vì vậy, khi sử dụng phương pháp sous vide, bạn cũng cần lưu ý đến nhiệt độ và thời gian nấu của hai nhóm thực phẩm này.

Đặc biệt, thịt có xu hướng có cấu trúc phức tạp hơn. Khi sử dụng nhiệt độ nấu nướng bình thường, collagen trong mô liên kết có thể bị phân hủy thành gelatin, nếu nhiệt độ không đủ cao (nhiệt độ nấu) để làm nóng protein lúc này, thịt sẽ cứng lại và thường để hơi ẩm từ thịt. thoát ra ngoài, làm cho thịt bị biến dạng và yome.

Vì vậy, khi sử dụng phương pháp sous vide, có thể duy trì nhiệt độ tốt trong thời gian dài – đủ để phân hủy protein, nhờ đó thịt chín, mềm đều và giữ được độ ẩm tự nhiên.

Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp sous vide, nhiệt độ nấu của thịt thường sẽ thấp hơn nhiệt độ dùng để nấu rau.

Thời gian và nhiệt độ Sous Vide

Nhiệt độ và thời gian nấu đối với một số loại thực phẩm như sau:

Nhiệt độ

Thời gian

Kích thước

Giáp xác

Tôm

65 độ C

15-20 phút

2,5cm

Ghẻ

63 độ C

15-35 phút

2,5cm

Con sò

60 độ C

15-35 phút

2,5cm

Cá hồi

52 độ C

20 phút

2,5cm

Cá đông lạnh

60 độ C

20 phút

2,5cm

Cá bơn

60 độ C

20 phút

2,5cm

Nhiều loại rau

Các loại cây ăn củ hoàn chỉnh (khoai tây, cà rốt, v.v.)

85 độ C

45-90 phút

5cm

Rau cắt nhỏ (khoai tây, cà rốt, v.v.)

85 độ C

20 – 30 phút

2,5cm

Hành tây, hành khô

85 độ C

90 phút

5cm

Những con gà

Đùi gà

66,6 độ C

90 phút

5cm

Những con gà

64 độ C

60 phút

5cm

Ức vịt

64 độ C

60 phút

5cm

Thịt bò

Loại thăn

59 độ C

60 phút

7.6cm

Bên

59 độ C

60 – 120 phút

2,5cm

Đấu thầu vai

59 độ C

60 – 120 phút

2,5cm

nhũ hoa

64 độ C

48 giờ

Bắp chân

75 độ C

12-24 giờ

3,8cm

Các thành phần khác

Trứng là hoàn hảo

63 độ C

60 phút

Qua những chia sẻ trên, Điện máy XANH hy vọng bạn đã biết thêm về video sous là gì? Những lợi ích, thời gian và nhiệt độ của quá trình sous vide là gì?

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 7 tháng 1 năm 2021

Xem Thêm  2+ Cách làm thạch socola trà sữa cực dễ tại nhà | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud