SpO2 là gì? Và đo lường SpO2 có ý nghĩa gì trong thời kỳ COVID-19 này? | Muasalebang

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Trong quá trình phát triển phức tạp của đại dịch Covid-19, mỗi chúng ta đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh, vì vậy việc theo dõi sức khỏe hàng ngày là một trong những việc quan trọng nhất.

Các báo cáo khoa học khác chỉ ra rằng một nhóm nhỏ bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 làm giảm mức huyết áp nhưng không phát triển chứng tăng huyết áp, được gọi là “giảm oxy máu thầm lặng”. Vậy chúng ta có nên trang bị một thiết bị theo dõi các dấu hiệu quan trọng trong nhà như đồng hồ thông minh theo dõi SpO2, nhịp tim,… hay không?

SpO2 là gì?

 • SpO2 (Bão hòa oxy ngoại vi) là sự bổ sung oxy từ mao mạch vào máu ngoại vi. Chỉ số này dễ dàng được đo bằng da, sử dụng một đầu dò SpO2 gắn vào đầu ngón tay, ngón chân hoặc tai.
 • Mục đích của chỉ số SpO2 là phát hiện tốt tình trạng giảm oxy máu của bệnh nhân trước các triệu chứng lâm sàng như tím tái. Theo dõi liên tục SpO2 tại giường là một bước quan trọng, an toàn và hiệu quả trong hệ thống theo dõi bệnh nhân.
 • Phương pháp đo chỉ số SpO2: Đầu dò SpO2 gắn vào đầu ngón tay sử dụng một cảm biến bên dưới máy đo để tính toán chỉ số SpO2. Ánh sáng xanh lam cho cảm giác có tia bắn vào máu. Sự biến thiên của sóng truyền qua cổ tay sẽ cho giá trị SpO2.
 • SpO2 bình thường ≥ 97%. Lúc này, mức độ oxy trong máu được coi là đã đảm bảo. Trường hợp Spo2 dưới 92% cho thấy tình trạng thiếu oxy trầm trọng cần xử trí lâm sàng. Tuy nhiên, đánh giá SpO2 của các thiết bị không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như: màu sắc móng tay, móng chân, Hb bất thường (tên nhóm máu Hb), vận động, giảm tưới máu mô (do sốc), sử dụng thuốc co mạch ,. .)

Hệ thống đánh giá SpO2 hoạt động như thế nào?

 • Hệ thống dựa vào sự truyền ánh sáng qua mô da

Trong môi trường bệnh viện, ngón tay và tai là điều thường thấy. Khi bật thiết bị, nó ngay lập tức tạo ra một xung điện từ với hai bước sóng (660 và 940 nm) kéo dài từ phần nhựa của móng tay đến đầu dò hình ảnh. Bởi vì hemoglobin hấp thụ sóng ánh sáng với số lượng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của đặc tính liên kết oxy, lượng ánh sáng khác nhau sẽ truyền qua da đến đầu dò bên cạnh. Sau khi loại bỏ sự hấp thụ liên tục của hemoglobin trong máu mao mạch và tĩnh mạch và các cấu trúc không phải mạch máu, thiết bị sau đó sử dụng một thuật toán bên trong để chuyển đổi mô hình hấp thụ thành thước đo.

Khi theo dõi SpO2 tại nhà, tốt nhất bạn nên hít thở sâu và thở không nói chuyện trong vài phút trước khi đo. Các phép đo nên được thực hiện trong nhà với thiết bị được đặt chắc chắn ở trung tâm hoặc trên ngón tay đeo nhẫn thay vì tai hoặc ngón chân. Sơn móng tay nên được tẩy sạch khỏi đầu ngón tay. Các bộ phận lạnh nên được làm nóng trước khi đo.

 • Các chương trình phụ thuộc vào ánh sáng trực quan

Đây là một phương pháp được sử dụng bởi các ứng dụng điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh. Nếu không có đầu dò ngón tay, đèn flash máy ảnh hoặc cảm biến LED chuyên dụng sẽ được sử dụng làm nguồn sáng. Thay vì đi qua ngón tay, ánh sáng phát ra hemoglobin trong máu động mạch và được phát hiện bởi chính camera điện thoại. Các thuật toán độc quyền nội bộ sau đó được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu nhận được thành thước đo độ bão hòa oxy trong động mạch.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất DSC_1220 Trên tay Garmin Vivoactive 3 Rose Gold: Xinh xắn, mềm mại nhưng không kém phần chắc chắn

Quá trình này là một thách thức vì hệ thống có tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (tín hiệu công suất đầu ra * và âm thanh *) thấp hơn so với máy đo oxy truyền qua xung. Có cấu trúc có nghĩa là độ ồn cao, không chính xác. Nhiều camera điện thoại có bộ lọc chặn ánh sáng hồng ngoại gần để cải thiện chất lượng hình ảnh, hạn chế sự khác biệt tín hiệu giữa máu được xử lý oxy và máu khử oxy, một yếu tố quan trọng trong việc đo năng lượng.

Đọc SpO2 trên đồng hồ thông minh có chính xác không?

Hemoglobin trong máu của chúng ta là yếu tố quan trọng để xác định lượng oxy phù hợp trong máu. Mức độ oxy chứa trong hemoglobin ảnh hưởng đến sự hấp thụ ánh sáng đỏ và tia hồng ngoại của máu. Bằng cách phát ra ánh sáng ở hai tần số khác nhau, các cảm biến trong vật liệu đeo được có thể nhận dữ liệu xung. Sử dụng dữ liệu này, một thuật toán đặc biệt có thể đo nồng độ oxy trong máu của người dùng.

Ba biến số sau đây cần được xem xét khi đánh giá hoạt động của bất kỳ thiết bị giám sát nào:

 1. Độ chính xác hoặc giá trị ước tính gần với giá trị thực hơn bao nhiêu
 2. Độ chính xác của phép đo hoặc mức độ gần của các giá trị đo được nhân lên
 3. Độ chệch, sự khác biệt giữa giá trị trung bình của các phép đo được thực hiện bởi màn hình và giá trị thực tế.
 4. Một hệ thống giám sát thích hợp sẽ có độ chính xác và độ chính xác cao nhưng ít sai lệch.

Cách phổ biến nhất để kiểm tra hiệu suất của hệ thống giám sát là Phân tích Bland-Altman.

Phân tích Spo2 và đo nhịp tim được thực hiện trên đồng hồ Garmin Fenix ​​5X Plus, so với các phép đo được thực hiện với máy đo y tế SpO2 tiêu chuẩn, trong các điều kiện của những người tham gia nghiên cứu.

Sforum - Cập nhật trang thông tin công nghệ mới nhất - Garmin-Fenix-5X-Plus-8 Garmin Fenix ​​5X Plus: "Đo lường thế giới thể thao"

Kết quả: Phân tích Bland-Altman cho thấy độ lệch 3,3% trong xếp hạng SpO2 được thực hiện trên Garmin fēnix® ở độ cao 12.000 ft (giới hạn hợp đồng: 1,1,9-8,6%). Sự khác biệt trung bình về xếp hạng SpO2 là nhỏ ở các khu vực đo lường còn lại, trong đó độ lệch tỷ lệ là từ 0,7% đến 0,8%. Garmin fēnix® cũng theo dõi nhẹ nhịp tim, nhưng sự khác biệt đó là nhỏ.

Các kết luận sau đây được đưa ra: Dữ liệu này cho thấy rằng đồng hồ Garmin fēnix® có thể là một phương tiện hiệu quả để theo dõi SpO2 và nhịp tim trong hầu hết các điều kiện xung quanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo bạn không nên quá phụ thuộc vào nó bởi nhiều máy đo SpO2 trong chăm sóc sức khỏe có ưu điểm hơn máy đo thông minh nhưng lại hoàn mỹ không kém bất kỳ thiết bị điện tử nào. Và nó liên quan nhiều đến cách bạn đặt ngón tay. “Oximeters nên được đặt chính xác. Nếu dòng chảy của ngón tay không được đặt chính xác, bạn sẽ đọc sai. Nếu có thể, độ bão hòa dưới 70% sẽ cho kết quả sai lệch ”.

Sforum - Thông tin công nghệ mới nhất Unboxing Huawei Band 6 tỉ lệ 6-11: Màn hình lớn sắc nét, cảm biến SpO2, pin dùng 2 tuần, mua trên CellphoneS 1,4 triệu USD với giá tốt hơn

Nhận xét về đồng hồ thông minh, Tiến sĩ Aggarwal (Liên lạc viên cao cấp, phẫu thuật tim, Bệnh viện Max, Saket) cho rằng đồng hồ thông minh không đủ chính xác để được sử dụng như một công cụ đo lường các kết quả quan trọng, phù hợp cho con người nhưng không nên sử dụng trong phòng khám. các mục tiêu.

Các mẹo được cung cấp khi theo dõi SpO2 trên đồng hồ thông minh:

 • SpO2 97% có thể ở mức bình thường
 • SpO2 ≤ 95% là dấu hiệu hơi bất thường do sai số của Garmin là ± 3.3% (tùy thuộc vào sản phẩm và loại cảm biến mà sản phẩm đó sử dụng sẽ có sai số khác nhau). Người đó nên gọi điện hoặc đến cơ sở y tế gần bạn nhất hoặc đánh giá lại bằng thiết bị y tế SpO2 nếu có.

Máy đo nào hỗ trợ đo SpO2?

Và còn rất nhiều mẫu khác để xem, bạn đọc có thể tham khảo tại link bên dưới

GIÁ TỐT XEM KỸ !!!

Nó kết thúc

Trong trường hợp không có các dấu hiệu cần thiết để theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, một chiếc đồng hồ thông minh để theo dõi SpO2 và nhịp tim không phải là lựa chọn phù hợp nhưng lại là quyết định đúng đắn trong trường hợp có dịch này. bệnh hiện tại Covid-19.

Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào các chỉ số của máy đo âm thanh để biết mức độ ồn cao. Đầu tiên, hãy luôn làm theo “5K” và gọi cho trung tâm y tế gần nhất nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm SARS CoV-2. Chúc mọi người an toàn chống chọi với đại dịch này và luôn khỏe mạnh trong mùa dịch.

Xem Thêm  Valentine nên tặng gì?Top quà Valentine cho bạn trai ý nghĩa | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Mưa Sale Băng

Mưa Sale Băng nơi chia sẻ và tổng hợp những kiến thức về Mã giảm giá Online không ở đâu có, không ở đâu chia sẻ.Cùng học thêm nhiều kiến thức bổ ích với Mưa Sale Băng nhé

MAPS