Steak là gì? Các mức độ chín của steak và các loại steak thông dụng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Bít tết là gì? Beefsteak là gì?

Bít tết là gì?

Bít tết là phần thịt được cắt giữa các thớ thịt và được chế biến chủ yếu bằng cách nướng và đôi khi chiên trên chảo.

Thịt dùng làm món bít tết được lấy từ gia súc, động vật ăn cỏ như lợn, trâu bò, cừu, lạc đà, hươu, nai, … Các loại cá như cá hồi và các loại cá lớn: cá kiếm, cá cờ, … cũng có thể làm bít tết. Đôi khi người ta dùng thịt gà để chế biến món ăn ngon này.

Bít tết là gì?

Beefsteak là gì?

Beefsteak hay còn được gọi tắt là bít tết và được cho là có xuất xứ từ tiếng Pháp. Đây là tên gọi của một miếng thịt bò xay thành từng lát mỏng sau đó được nướng chín, rán trên chảo hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ cao.

Thịt được cắt ra từ thịt bò hoặc thịt bò sẽ cho ra những miếng bít tết mềm và ngon hơn. Beefsteak được chế biến và sử dụng nhanh chóng để giữ được độ ấm, dễ dàng cảm nhận được hương vị của thịt. Bởi vì điều này, mọi người có xu hướng sử dụng nó cùng một lúc, hiếm khi sử dụng lại một miếng bít tết nguội.

Beefsteak là gì?

2. Tỷ lệ giao hàng bít tết

Thịt sống

Đây là 100% thịt tươi sống, có màu đỏ tươi và còn ấm. Ở giai đoạn này, thịt bò thường được dùng để chế biến món Tartare nổi tiếng của Pháp.

Xem Thêm  Mắm ruốc và mắm tôm có những điểm gì khác nhau | Muasalebang

Tuy nhiên, tiêu thụ bất kỳ loại thịt nào ở mức độ này sẽ dễ dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể do nguy cơ bị nhiễm giun hoặc ký sinh trùng.

Thịt sống (sống) bít tết

Màu xanh bất thường – Rất hiếm – Màu xanh lam

Lúc này, thịt ba chỉ chín 10%, rang trên bếp 30 giây. Kết quả của quá trình chế biến này, thịt bên trong vẫn mềm và có màu đỏ, trong khi bên ngoài hơi cháy.

Nhiều người còn vắt chanh hoặc ăn kèm với nước chấm hoặc nước mắm ớt cay để món ăn thêm đậm đà.

Màu xanh bất thường - Rất hiếm - Màu xanh lam

Bất thường (Bình thường)

Thịt bất thường là thịt chín khoảng 25%, nhiệt độ thịt từ 30 – 51 độ C. mềm.

Thịt không chín sẽ nấu kém hơn thịt sống vì hơi nâu cả hai mặt. Chúng thường được nướng trong khoảng 2 phút cho mỗi mặt.

Món bít tết bất thường (Unusual).

Trung bình Trung bình (Trung bình Trung bình)

Độ chín đạt 50%, bên ngoài còn nóng nhưng bên trong vẫn mềm, độ đỏ của thịt còn khoảng 40% và bên trong sẽ sẫm màu.

Lớp thịt bên ngoài có màu nâu, bên trong đỏ và mềm nhờ mỡ cả hai mặt trong khoảng 2 – 3 phút. Nhiệt độ của miếng thịt bất thường sẽ dao động từ 57 – 63 độ C, chúng vẫn giữ được nước nhưng ít hơn so với thịt bình thường.

Miếng bít tết bất thường ở giữa

Người trưởng thành Trung bình

Thịt chín khoảng 75% và nhiệt độ 63 – 68. Thịt không còn màu huyết dụ mới chuyển dần sang màu hồng nhạt và chỉ còn rất ít nước.

Đây là món thịt được nướng trong khoảng 4 phút mỗi mặt và được ưa chuộng hơn vì độ giao đúng mức, mùi và độ ẩm của thịt cũng rất phù hợp.

Bít tết chín ở giữa

Chín đến (giữa)

Khi chín thịt sẽ chiếm khoảng 90% tổng lượng thịt và nhiệt độ từ 72 – 77 độ C. Phần thịt bên trong sẽ có màu hồng nhạt và cũng rất được ưa chuộng.

Để nướng thịt ở mức độ này, người ta cần nướng khoảng 5 phút mỗi mặt và canh thời gian thật kỹ vì ranh giới giữa vừa chín tới rất mỏng.

Xem Thêm  Cách làm trà sữa bơ siêu nhanh, béo ngậy | Muasalebang

Một miếng bít tết cân bằng

Làm tốt

Thịt sẽ chín 100% và hoàn toàn có màu nâu. Khi đó, nhiệt độ thịt sẽ khoảng 77 độ F[77 ° C]trở lên. Thịt có độ khô nhất định nhưng không hề bị khô và vẫn giữ được mùi thơm dễ chịu.

Chúng thường được chiên trong khoảng 6 phút cho mỗi mặt và nướng trên lửa nhỏ để tạo ra món bít tết ngon và chín kỹ.

Món bít tết được thực hiện tốt (Well done)

Cực kỳ nấu chín (Cực kỳ nấu chín)

Khi nướng lâu hoặc ở nhiệt độ cao, thịt sẽ bị cháy, khô và mất nước. Đây là một trong những tai nạn tại nơi làm việc mà hầu như không một đầu bếp hay bà nội trợ nào muốn gặp phải.

Quá nhiều bít tết

3. Các loại bít tết phổ biến

Bò nướng

Rump steak (bò bít tết)

Được lấy từ đùi bò – một nơi rất quý giá, bổ dưỡng và thích hợp để làm món bít tết. Thành phẩm sẽ có hạt to, đều màu và có độ mềm nhất định.

Rump steak (bò bít tết)

Striploin Steak

Phần lưng mềm của thịt bò đã khiến nó trở thành loại thịt bò được những người yêu thích thịt bò yêu thích.

Thành phẩm sẽ ra nhiều dầu nhưng vẫn mềm, thơm và giữ được mùi thơm nồng rất đặc biệt.

Striploin Steak

Bò bít tết thăn

Đây là phần bít tết được lấy từ phần thịt bền nhất của thịt bò nên thành phẩm sẽ rất mềm và ngon. Phi lê sẽ rất mềm, thơm và rất bổ dưỡng.

Bạn biết đấy, thịt bò Úc nặng tới 300-400kg nhưng phần thăn dùng trong món beefsteak này chỉ khoảng 1,7-2kg nên giá của món ăn này không hề rẻ chút nào.

Bò bít tết thăn

Filet mignon (thịt thăn)

Đây là thịt được lấy từ các bên của gia súc (thường là bò cái tơ hoặc bò tơ), được thu hoạch thành từng miếng dài và bán nguyên con, cắt thành từng miếng nhỏ khi xay.

Đây là một loại thịt mềm và rất đắt tiền vì sản lượng thu được cũng rất ít. Tuy nhiên, nó thường không có nhiều hương vị khác biệt như các vùng thịt khác.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm sinh tố mãng cầu khiến cả gia đình thích mê | Muasalebang

Filet mignon (thịt thăn)

Sườn bò bít tết (thăn scotch)

Loại bò bít tết này cũng rất phổ biến và được những ai yêu thích bít tết yêu thích. Thành phẩm mềm, thơm, thơm, đậm đà hương vị, được in nổi trên lớp vải dầu bóng tràn không thịt, rất bắt mắt và hấp dẫn.

Sườn bò bít tết (thăn scotch)

Bò bít tết IT-bone (bít tết iT-bone)

Xương ống sẽ có xương có thịt và được người Úc sử dụng nhiều trong các bữa tiệc BBQ cùng gia đình và những người thân yêu.

Thịt cũng mềm và có hương vị riêng cho cả chuột và mông. Vì vậy, chúng rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Bò bít tết IT-bone (bít tết iT-bone)

Bít tết cá hồi

Thịt cá hồi có màu vàng nâu hấp dẫn bên ngoài và phần thịt cá hồi săn chắc được tẩm gia vị nước cốt chanh bên trong tạo nên hương vị đậm đà.

Ăn kèm với bít tết cá hồi là nước sốt bơ béo ngậy. Muốn thưởng thức rượu vang thì nên chọn loại rượu trắng là ngon nhất.

Bít tết cá hồi

Thịt lợn bít tết

Thịt heo ngon và hấp dẫn không kém gì món beefsteak nổi tiếng. Hầu hết mọi nhà hàng đều có hai món ăn này phù hợp với thực đơn.

Thịt lợn cũng chắc, có vị đậm đà và thơm khi bạn sử dụng nhiều vùng thịt khác nhau trên thịt lợn.

Thịt lợn bít tết

Bít tết thịt gà

Món ăn này cũng rất ngon, nhưng không phổ biến lắm nên bạn không thể mua được. Bít tết sử dụng những miếng thịt lớn, nhưng thịt gà không đủ để đáp ứng nhu cầu này.

Chúng thường được cắt thành nhiều miếng nhỏ và đôi khi chúng không được “ngon”. Thịt gà bao gồm cả cơ, da, mỡ và đôi khi là một chút xương, nhưng chúng vẫn rất béo và đậm đà.

Thịt cừu bít tết

Đây cũng là những món ăn khác thường vì chúng không phổ biến như thịt gà. Đôi khi chúng vẫn có mùi tanh nhẹ, đây cũng là một trong những thứ tạo nên vị ngon của thịt cừu.

Món ăn thường được chiên, rán và đôi khi áp chảo để có độ mềm và mùi thơm đặc biệt. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử món ăn độc đáo này.

Thịt cừu bít tết

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi bò bít tết là gì? Mức tiêu chuẩn và các loại bít tết. Tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích.

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia và Cooky.vn

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Đăng 22/11/2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud