Sửa lỗi máy tính không vào được Win | Muasalebang

Không truy cập được vào Windows là một trong những vấn đề lớn nhất mà bạn có thể gặp phải trên máy tính, nhưng các phiên bản Windows mới hơn (7 và 8) cũng cung cấp nhiều tính năng hữu ích có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của mình hoặc ít nhất là cứu nó. tình trạng trước khi máy ngừng hoạt động hoàn toàn.

Điều gì đã gây ra lỗi?

Trước khi bắt đầu sửa lỗi, hãy nghĩ lại những thay đổi bạn đã thực hiện trước khi Windows không khởi động được. Gần đây bạn đã cài đặt trình điều khiển mới cho phần cứng của mình chưa? Gần đây bạn đã cài đặt một thiết bị phần cứng mới trên máy tính của mình chưa? Bạn vừa mở hộp lau chùi?

Có thể là do trình điều khiển bạn vừa cài đặt bị lỗi, phần cứng mới của bạn không tương thích với Windows hoặc bạn vừa làm một thành phần bên trong hộp dây / khe cắm bị lỏng.

Máy không phản chiếu ánh sáng của đèn báo

Nếu sau khi nhấn nút nguồn mà máy tính không khởi động được thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem đèn báo trên ổ cắm điện / ổn định đã bật chưa và dây nguồn của máy đã được kết nối chắc chắn chưa. hay không. Nếu máy tính của bạn là máy tính để bàn, hãy kiểm tra xem công tắc nguồn phía sau bộ nguồn đã được bật chưa.

Nếu không có nguồn điện và máy tính của bạn không khởi động, có thể do dây bên trong máy bị lỏng. Hoặc, dây nguồn hoặc bộ nguồn của máy cũng có thể bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Xem Thêm  Top 5 Tivi Coocaa nào tốt, mới nhất được yêu thích hiện nay | Muasalebang

Hãy nhớ kiểm tra xem toàn bộ máy không khởi động hoặc màn hình không bật. Nếu trường hợp có biểu hiện mở (quạt kêu to, ổ cứng sáng) nhưng giám sát không khởi động được, hãy kiểm tra lại nguồn điện và cáp tín hiệu của giám sát. Khi khởi động máy, đèn nguồn và quạt sáng nhưng đèn ổ cứng và ổ quang không sáng, hãy kiểm tra các dây cáp ổ cứng, khe cắm RAM, card màn hình, sound card bên trong thân máy. .

Máy khởi động và báo không có ổ cứng khởi động (boot)

Nếu máy tính của bạn đang bật nhưng bạn không thể truy cập Windows và bạn nhận được thông báo như “không có thiết bị khởi động được” (“không có thiết bị khởi động được – chèn đĩa khởi động và nhấn bất kỳ phím nào”), có vẻ như máy tính của bạn không còn thấy thiết bị đã cài đặt Thư mục Windows trước đây.

Vào BIOS khi máy khởi động (bằng cách nhấn phím Escape hoặc F2) và kiểm tra xem ổ cứng / phân vùng Windows (thường được đặt trong ổ C: ) có ở đầu danh sách hay không. Nếu không, hãy sử dụng các phím mũi tên để điều chỉnh thứ tự khởi động của ổ cứng / phân vùng trên máy. Hầu hết các bo mạch lớn hiện đại chỉ khởi động trên đĩa (CD, DVD) sau khi xác nhận bằng cách nhấn nút lúc này, nhưng để chắc chắn, hãy đặt ổ cứng Windows đầu tiên trong danh sách.

Nếu ổ cứng / phân vùng Windows của bạn không xuất hiện trong danh sách BIOS, có thể phân vùng Windows trên ổ cứng này hoặc toàn bộ ổ cứng bị hỏng. Trong trường hợp này, hãy khởi chạy đĩa DVD hoặc ổ cứng cài đặt Windows (Recovery). Sau đó khởi chạy tính năng gỡ lỗi. Tính năng này sẽ cố gắng khôi phục Windows của bạn. Ví dụ, trong trường hợp khu vực khởi động (vị trí bộ nhớ chứa mã dùng để khởi động máy) bị ghi đè, Windows sẽ khôi phục vị trí bộ nhớ này. Nếu bạn thậm chí không tìm thấy tính năng Ổ cứng Windows của mình, ổ cứng của bạn có thể bị lỗi vật lý.

Xem Thêm  Review sữa rửa mặt Perfect Diary Axit Amin có tốt như lời đồn? | Muasalebang

Bạn cũng có thể sử dụng các lệnh fixmbr để điều chỉnh khu vực khởi động hoặc fixboot để tạo khu vực khởi động mới. Để thực hiện việc này, hãy bắt đầu với đĩa cài đặt và thay vì sử dụng Fix Startup, hãy chọn Command Prompt và chạy các hướng dẫn ở trên. Tính năng Bắt đầu trong Windows 7 và 8 có thể sử dụng các lệnh này, vì vậy chỉ sử dụng fixmbr và fixboot nếu bạn cần chạy một số lệnh trong Command Prompt.

Windows bị treo khi khởi động

Nếu Windows vào hệ thống tải xuống nhưng bị treo, bạn có thể gặp sự cố phần mềm. Repair Launch có thể sẽ sửa lỗi phần mềm. Khi bạn khởi động lại, nếu Windows không cung cấp cho bạn tùy chọn Điều chỉnh Khởi động, hãy bắt đầu từ đĩa DVD cài đặt Windows hoặc khám phá khám phá và sử dụng Bắt đầu. Nếu Bắt đầu không thể khắc phục sự cố, hãy thử cài đặt lại Windows. Windows 8 cũng hỗ trợ cập nhật (xóa tất cả ứng dụng, cài đặt lại các tập tin hệ thống) và thiết lập lại (khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu). Hai tính năng này sẽ hiển thị khi Windows 8 phát hiện máy không khởi động được và không yêu cầu bạn sử dụng DVD hay ổ đĩa khôi phục.

Nếu máy tính của bạn tiếp tục gặp sự cố trong khi sử dụng Windows Khởi chạy hoặc cài đặt Windows, hoặc nếu hai quá trình này thành công nhưng bạn vẫn gặp sự cố khi sử dụng thì có thể máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng. . Trong trường hợp này, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của các dịch vụ sửa chữa phần cứng.

Xem Thêm  Nước muối xịt mũi là gì? 10 sản phẩm chất lượng được tin dùng 2022 | Muasalebang

Máy gặp lỗi “blue dead” hoặc liên tục bị treo.

Nếu Windows tiếp tục gặp sự cố hoặc tiếp tục có màn hình xanh chết chóc (BSOD) ngay sau khi khởi chạy, bạn có thể gặp phải các sự cố phần mềm như: nhiễm mã độc, cài đặt phần mềm độc hại hoặc trình điều khiển bị lỗi.

Để kiểm tra xem Windows có gặp sự cố phần mềm hay không, hãy khởi động Windows ở chế độ an toàn bằng cách nhấn phím F8 trên bàn phím của bạn trong khi Windows tải. Trong chế độ này, Windows sẽ không sử dụng trình điều khiển tiêu chuẩn và sẽ không sử dụng bộ phần mềm để khởi động cùng Windows. Nếu Windows hoạt động tốt nhất ở chế độ an toàn, hãy thử gỡ cài đặt trình điều khiển hoặc phần mềm mới được cài đặt, sử dụng tính năng sao lưu gần đó và quét vi-rút. Nếu bạn đủ may mắn, một trong các bước này sẽ sửa lỗi để bạn có thể khởi động Windows bình thường.

Nếu bạn đã làm theo các bước sau mà Windows vẫn tiếp tục trục trặc, hãy thử khởi động lại Windows hoặc sử dụng tính năng Cập nhật / Đặt lại trong Windows 8. Tính năng này sẽ giúp “dọn dẹp” máy của bạn. Nếu sau khi cài đặt Windows, máy tính của bạn vẫn tiếp tục bị treo, rất có thể bạn đã gặp sự cố phần cứng.

Phục hồi tệp khi Windows không khởi động

Nếu bạn có những tập tin quan trọng chưa được sao lưu trước khi cài Windows, bạn có thể áp dụng một “thủ thuật” nhỏ là sử dụng đĩa cài Windows để sao lưu các tập tin của mình. Trên màn hình khởi chạy Lỗi Windows, chọn Dấu nhắc Lệnh và sử dụng lệnh “thủ công” để khởi chạy ứng dụng Windows notepad. Sau đó chọn Tệp / Mở hoặc nhấn Ctrl + O. Trong cửa sổ đang mở, định vị thư mục chứa các tệp quan trọng của bạn trong bản sao lưu, nhấp chuột phải, chọn Sao chép và Dán vào phần chưa sử dụng. để cài Win hoặc ổ cứng ngoài, ổ USB. Sau đó, khởi động lại máy và tiếp tục cài đặt lại Windows.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud