Sữa nguyên kem là gì? Có mấy loại và cách phân biệt với các loại sữa khác | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Kem đầy sữa là gì?

Sữa nguyên kem hay còn gọi là sữa tiệt trùng và tên tiếng anh là full milk. Sữa nguyên chất được làm từ sữa bò nguyên chất và được xử lý bằng quy trình tiệt trùng.

Có thể nói, sữa nguyên kem giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng từ sữa bò tự nhiên, nơi hàm lượng chất béo có thể lên tới 3,5% và phần lớn tập trung ở lớp váng sữa.

Người ta thường sử dụng sữa nguyên kem trong các công thức làm bánh để tăng thêm độ béo và hương vị cho bánh.

Kem đầy sữa là gì?

2 Có bao nhiêu loại sữa nguyên kem?

Khi nói đến sữa nguyên chất, bạn có thể tìm thấy hai loại phổ biến trên thị trường:

Sữa đầy kem

Kem đầy sữa là gì?

Sữa nguyên kem là sữa có 3,5-3,7% chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất và protein. Vì vậy, loại sữa này rất thích hợp cho những người bị suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng, ngược lại sẽ không tốt cho những người muốn giảm cân.

Để làm ra sữa tươi nguyên chất, người ta cần lấy sữa bò nguyên chất 100% từ những con bò. Sau đó, sữa sẽ được tiệt trùng bằng công nghệ thanh trùng hoặc thanh trùng, và loại sữa này có lẽ không chứa chất phụ gia hay chất bảo quản. Do đó, khi uống sữa nguyên kem, bạn có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon tự nhiên.

Xem Thêm  4 cách luộc tôm ngon, đỏ au, không bị tanh với dầu mè, sả, bia và giấm táo | Muasalebang

Ngoài ra, hầu hết sữa nguyên kem bán trên thị trường đều phải trải qua quá trình đồng nhất hóa để giảm các phân tử chất béo trong sữa, trước khi xử lý nhiệt (bằng công nghệ thanh trùng hoặc thanh trùng). thanh trùng) để giảm sự hình thành váng sữa trên bề mặt sữa.

Lợi ích của sữa nguyên chất:

  • Rất nhiều chất béo và hầu như tất cả các chất dinh dưỡng trong sữa bò tươi.
  • Tiêu diệt vi trùng gây hại cho sức khỏe.
  • Nó không chứa chất phụ gia và chất bảo quản.
  • Phù hợp với mọi lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.
  • Có thể uống trực tiếp hoặc dùng làm công thức làm bánh, nướng bánh, … và làm kem.

Nhược điểm của sữa nguyên chất:

  • Thời hạn sử dụng ngắn vì không chứa chất hữu cơ, thời gian bảo quản trung bình từ 10 đến 20 ngày.
  • Hạn chế cho trẻ dưới 1,5 tuổi uống sữa nguyên kem vì hệ tiêu hóa của trẻ còn kém.
  • Không thích hợp cho người thừa cân béo phì.

Ưu nhược điểm của sữa nguyên kem

Cách bảo quản sữa nguyên chất

Vì không sử dụng chất bảo quản và hạn sử dụng ngắn nên sữa nguyên kem cần được bảo quản ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp để sữa không bị hư.

Ngoài ra, sau khi mở nắp, bạn nên cố gắng sử dụng càng sớm càng tốt (tối đa 7 ngày), đồng thời nên bảo quản trong tủ lạnh từ 0 – 4 độ C.

Cách bảo quản sữa nguyên chất

Kem sữa bột

Sữa bột là gì?

Sữa bột nguyên kem được tách nước trong sữa tươi, cùng chất béo nếu nó bị chảy nước hoặc hơi ít, và được xử lý bằng chất khử trùng. Nói chung, hàm lượng dinh dưỡng của sữa bột nguyên kem sẽ thấp hơn sữa nguyên kem.

Xem Thêm  Tất tần tật về bơ, cách phân biệt các loại bơ trong làm bánh và nấu ăn | Muasalebang

Để làm sữa bột, người ta cho sữa nguyên chất vào hấp để lọc lấy phần sữa khô. Sau đó, sữa khô sẽ được xay thành bột để tạo thành sữa bột nguyên kem.

Lợi ích của sữa bột nguyên chất:

  • Được đóng gói với chất khử trùng nên rất an toàn cho người sử dụng.
  • Không có chất phụ gia được sử dụng.
  • Hàm lượng chất béo liên quan.
  • Giúp tăng cân thành công.
  • Hạn sử dụng của sữa bột rất lâu, từ 6-9 tháng.

Nhược điểm của sữa bột:

  • Hàm lượng phốt pho và canxi rất cao nên ăn nhiều sẽ không tốt.
  • Trẻ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, táo bón hoặc các rối loạn tiêu hóa khác, đặc biệt là trẻ dưới một tuổi.
  • Cần kết hợp thêm các thực phẩm khác để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho khẩu phần ăn, vì các nguyên tố vi lượng trong sữa bột nguyên kem không nhiều.

Ưu nhược điểm của sữa bột nguyên kem

Làm thế nào để giữ sữa bột nguyên kem?

Sữa bột nguyên kem cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 27 độ C và độ ẩm dưới 65%. Vì khi gặp nhiệt độ cao, thành phần chất béo trong sữa rất dễ bị oxy hóa, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của sữa.

Làm thế nào để giữ sữa bột nguyên kem?

3 Sự khác biệt giữa sữa nguyên chất và sữa bột

Để phân biệt sữa nguyên kem và sữa bột một cách nhanh chóng, bạn có thể dựa vào những đặc điểm cơ bản sau:

Kem sữa bột

Sữa đầy kem

Tình trạng

Ở dạng bột, nước được tách ra khỏi sữa nguyên chất và được khử trùng

Nước được làm và khử trùng bằng công nghệ khử trùng hoặc ươm mầm

Thành phần dinh dưỡng

Chất béo dưới 3,5%, ít chất dinh dưỡng hơn sữa nguyên chất do quá trình tách nước

Hàm lượng chất béo từ 3,5 – 3,7%, nhiều chất dinh dưỡng

Điều kiện cuối cùng

Nơi thoáng mát, tốt nhất là 27 độ và độ ẩm dưới 65%.

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là trong tủ lạnh nhiệt độ từ 0 – 4 độ C.

Thời gian sử dụng

Dài hạn, trung bình 6-9 tháng

Ngắn, dưới 10 ngày

Sự khác biệt giữa sữa nguyên chất và sữa bột

4 Sữa nguyên kem khác sữa tách kem như thế nào?

Nhiều người còn nhầm lẫn sữa nguyên kem với sữa tan, bạn có thể dễ dàng phân biệt qua đặc điểm và hàm lượng chất béo như sau:

Cả hai đều ở trạng thái lỏng như nhau, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị béo của sữa nguyên chất do lượng chất béo khá lớn, dao động từ 3,5 – 3,7%. Ngược lại, sữa tách béo vì đã được loại bỏ chất béo nên hàm lượng chất béo thấp hơn, khoảng 0,5% chất béo và nhiều chất béo không bão hòa hơn.

Ngoài ra, do quá trình loại bỏ chất béo, sữa tan chảy thường bị mất một số vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin K và vitamin C, nhưng nó rất giàu canxi và protein. Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng hàm lượng calo trong sữa nguyên chất thường cao hơn trong lượng sản phẩm so với sữa tách béo.

Sữa nguyên kem khác sữa tách kem như thế nào?

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về sữa tươi nguyên kem và các loại sữa nguyên kem cũng như cách tách biệt với các loại sữa đặc khác trước khi có ý định sử dụng nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 24/11/2021

Xem Thêm  Cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu giòn ngậy 2022 | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud