Sương sâm là gì, lá sương sâm là lá gì? Cách vò lá sương sâm làm thạch | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Lá sương là gì?

Đặc điểm của sương sâm lá

Cây sương sâm lá còn được gọi với cái tên khác là chỉ xanh bò, nhị xanh, tam thất xanh, sâm ngọc linh. Đây là loại dây nho, thân không lông hoặc không lông tùy theo giống.

Lá màu xanh lục, có phiến bầu dục, dài 6-11 cm, rộng 2-4 cm. Sương sâm không chỉ là một phương thuốc chữa bệnh mà còn có mặt trong ẩm thực của các nước Đông Nam Á.

Đặc điểm của sương sâm lá

Có bao nhiêu loại lá sương?

Ở Việt Nam, sương sâm có hai loại: sương sâm lá (lá nhẵn, không lông) và sương sâm (lá và sợi lông mịn).

Để làm được gel sương sâm ngon, người ta thường lựa chọn loại sương sâm lông vì gel đông sẽ mịn và ngon hơn loại sương sâm mịn.

Lá sương sâm sẫm và sương sâm có lông

2 Thạch sâm là gì?

Thạch sương sâm là món ăn được chế biến từ lá sương sâm tươi, là món ăn được nhiều người yêu thích do tính giải nhiệt và vị ngon đặc trưng của lá sương sâm.

Xem Thêm  Bếp từ Hommy XH-A36 - Chính hãng, giá tốt | Muasalebang

Về màu sắc: Sau khi chế biến, thạch sương sâm thường có màu xanh đen, nhìn mềm và bông xốp.

Về hương vị: Gel nhân sâm nguyên chất thường không có nhiều vị ngọt. Có mùi lá sương sâm nhẹ và vị the the, chua nhẹ.

Bạn có thể dùng thạch sương sâm với nước đường ngọt, có thể cho thêm đá tươi để tăng vị của gel.

Ghi chú: Nhiều người nhầm lẫn giữa gel với gel và sương sâm. Nhưng hai loại gel này hoàn toàn khác nhau: Gel găng tay được làm từ lá găng và thạch sương sâm được làm từ lá sương sâm.

Tham khảo ngay 2 cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố ngon và dễ làm tại nhà

3 Bán lá sương sâm ở đâu?

Sương sâm lá có hai loại là sương sâm tươi và sương sâm khô nên giá bán lẻ cũng chênh lệch đôi chút. Giá Điện máy XANH cập nhật tháng 12/2021 nhé các bạn!

Đối với lá sương sâm tươi, hiện nay bạn có thể mua ở các siêu thị, cửa hàng bán sâm cau với giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng / kg. Nhìn chung, giá sâm sương sáo ở mức ổn định, ít biến động.

Riêng với lá sâm đất khô hiện được bán với giá cao hơn rất nhiều so với lá tươi do đã qua các công đoạn chế biến, với mức giá khoảng 480.000 – 500.000 đồng / kg. Bạn có thể mua lá sương sâm khô tại các siêu thị, hoặc các cửa hàng chuyên bán nông sản thực phẩm khô.

Xem Thêm  5 Cách làm tokbokki phô mai chuẩn vị Hàn Quốc | Muasalebang

Mua lá sương sâm ở đâu, giá bao nhiêu tiền.

4 Cách vò lá sương sâm để làm thạch

Để vò lá sương sâm làm thạch, bạn cần lưu ý những điều sau:

Cách chọn lá sương sâm để áp dụng

Đối với lá nhân sâm nhẵn, không có lông: Bạn nên chọn những chiếc lá xanh. Tránh chọn những lá quá nhỏ, có màu xanh nhạt hoặc những lá úa vàng, héo úa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thạch.

Với lá sâm lông: Bạn cũng nên chọn kỹ, chọn những lá già, dày, xanh. Tránh dùng lá nhỏ sẽ tạo vị chát hoặc lá bị rệp sáp.

Cách vò lá sương sâm để làm thạch

Có nên làm thạch sương sáo sương sâm khô không?

Trên thị trường hiện nay, chúng ta dễ dàng tìm mua được lá sâm đất tươi và khô. Tuy nhiên, không nên dùng lá sương sâm để làm thạch.

Sương trên lá Nhân sâm khô khi được nghiền nát với rất ít nước. Thạch làm từ lá sương sâm khô sẽ đắt hơn lá tươi vì lá khô ít nước, màu thạch sẽ xanh vàng, vị không thơm hơn lá tươi.

Có nên dùng lá sương sâm làm thạch không?

Cần bao nhiêu nước để làm vỡ những giọt sương?

Bạn nên vò lá sương sâm hai lần với nước. Lần đầu, cứ một nắm lá cho vào 1,5 chén nước rồi tiếp tục xoa. Bóp cho đến khi lá sâm chỉ còn lại những sợi gân, nước trong nồi tiết ra nhiều chất nhầy, sau đó chắt bớt nước.

Thứ hai, bạn cho thêm một ít nước so với trước và tiếp tục khuấy đều cho đến khi cặn đặc lại, nước sâm không còn tan nữa.

Xem Thêm  Dưa chuột bao nhiêu calo? Ăn dưa chuột có giảm cân không và cách chọn mua | Muasalebang

Ghi chú: Bỏ bã sâm và bọt cho vào bình sâm vừa vắt để đảm bảo chất lượng của bình đựng sâm.

Lượng nước bôi trơn lá sương sâm

Cách xoa lá sương sâm không bọt

Để xoa lá sương sâm không bị sủi bọt ở miệng, bạn nên xoa lá như động tác nhẹ nhàng, dùng hai tay ấn, nhồi và bóp lá sương sâm vào bát sao cho lá nát ra để chiết xuất.

Tránh chà xát lá sương sâm bằng cách vò qua lại như giặt quần áo vì sẽ làm nước sâm bị kích ứng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lượng nước dùng để làm sương sâm, không đủ nước ngập lá cũng sẽ khiến thành phẩm bị nổi bọt nhé!

Cách xoa lá sương sâm không bọt

Trên đây là tổng hợp những thông tin về sương sâm là gì, lá sương sâm là gì? Cách vò lá sương sáo để làm thạch. Tôi hy vọng bạn đã thành công. Hẹn gặp lại các bạn trong chuyên mục Mẹo vặt vào bếp tiếp theo của Điện máy XANH!

Nguyễn Thanh Ngân biên tập • Cập nhật ngày 09/12/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud