Tại sao thức ăn lại bị ôi thiu? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách bảo quản đúng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Phân rã là gì?

Cái gì vậy?

Thiệt là tình trạng thực phẩm có vị chua, sần sùi, mốc, biến dạng hoặc có mùi thối gây khó ăn. Ngay cả khi nó không được ăn vì vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển bên trong thực phẩm.

Cái gì vậy?

Dấu hiệu của ôi thiu là gì?

Thực phẩm ôi thiu có dấu hiệu rõ ràng là vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vì bạn có thể nhìn, ngửi và nếm bằng mắt thường. Thông tin chi tiết:

Chế độ ăn đã thay đổi: Màu sắc của thực phẩm đã nấu chín có xu hướng chuyển sang màu khác và xuất hiện rất nhiều nấm mốc, sủi bọt hoặc rêu tùy theo mức độ ôi thiu.

Thức ăn bốc mùi: Mùi hôi tanh như mùi chua hoặc mùi hôi khó ngửi.

Thức ăn bị què: Tùy theo vật chứa mà tốc độ chuyển hóa thức ăn sẽ khác nhau. Ví dụ, với bánh mì, bạn sẽ thấy rõ hình dạng của bánh dễ bị méo mó hoặc nở to ra, có thể kèm theo rò rỉ nước bên trong.

Xem Thêm  Cây bồ công anh là gì, có ăn được không? Bồ công anh có mấy loại? | Muasalebang

Dấu hiệu ôi thiu

2. Tại sao bữa ăn tối đã kết thúc?

Trong trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Điện máy XANH có thể chia thành 3 nhóm chính như sau:

Lâu năm trong tự nhiên

Mỗi nhóm thực phẩm đều có thời hạn sử dụng khác nhau, kể cả khi nấu chín cũng có hạn sử dụng nhất định.

Do đó, việc bảo quản thực phẩm hữu cơ trong thời gian dài thường sẽ bị vi khuẩn có hại trong không khí tấn công, gây hư hỏng thực phẩm.

Để lâu ngoài môi trường, thức ăn dễ bị xê dịch

Bộ nhớ không hợp lệ

Sau khi thức ăn thừa, một số gia đình có thói quen để bên ngoài và đậy lại bằng nắp (hoặc rổ) để không cho ruồi và côn trùng bay ra ngoài, sau đó mới hâm nóng cho bữa sau. Đây là một thói quen rất xấu.

Vì trong quá trình đun nóng sơ bộ để sử dụng tiếp, thực phẩm thường bị nhiễm vi khuẩn bên trong và nếu gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ nóng ẩm, chúng sẽ phát triển khiến thức ăn bị thiu.

Ngoài ra, thói quen trộn quá nhiều thực phẩm với nhau hoặc đậy kỹ quá cũng có thể khiến trẻ bị dị ứng thực phẩm.

Bảo quản không đúng cách khiến thức ăn dễ hỏng

Ảnh hưởng bên ngoài

Tác động của môi trường chủ yếu là do nhiệt độ và độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến phản ứng hóa học của các hợp chất có trong thực phẩm.

Đặc biệt, nhiệt độ và độ ẩm thấp sẽ làm trì hoãn quá trình ôi thiu của thực phẩm. Ngược lại, nhiệt độ cao (từ 25 – 40 độ C) và độ ẩm cao trong ngày hè nắng nóng sẽ khiến thực phẩm nhanh chóng bị chua, hỏng và các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác.

Xem Thêm  5 Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Nhất | Muasalebang

Thực phẩm hỏng do nhiều tác động bên ngoài

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn thức ăn cũ?

Khi thực phẩm đã cũ đồng nghĩa với việc có sự xuất hiện của các loại vi khuẩn có hại tấn công và làm thay đổi mùi vị của thực phẩm, đặc biệt sự hoạt động của vi khuẩn sẽ sinh ra các hợp chất có hại cho sức khỏe.

Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm ôi thiu sẽ khiến cơ thể xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như ăn không tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng hoặc các triệu chứng khác liên quan đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ em và phụ nữ mang thai có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Thêm vào đó, thực phẩm cũ ít dinh dưỡng hơn, vì vậy đừng buồn mà tiếp tục sử dụng chúng!

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn thức ăn cũ?

4. Bạn bảo quản thực phẩm như thế nào để không bị cạn kiệt?

Khi đã biết được những dấu hiệu và nguyên nhân khiến thức ăn chậm chín, không quá khó để bạn tìm ra cách bảo quản thức ăn để tránh tình trạng này trước khi sử dụng. Bạn có thể xem một số cách để tiết kiệm như sau:

Thường xuyên hâm nóng thức ăn

Chắc chắn việc hâm nóng thức ăn sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi trùng, đồng thời giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này thường chỉ được sử dụng đối với những thực phẩm vừa đủ hoặc vừa phải và nên sử dụng càng sớm càng tốt. Vì nếu hâm nóng thức ăn thường xuyên sẽ khiến chất dinh dưỡng mất đi, đôi khi còn sinh ra những hợp chất không mong muốn gây hại cho sức khỏe.

Xem Thêm  Lương khô là gì? Ăn lương khô có béo không? Bánh lương khô nào ngon nhất? | Muasalebang

Thường xuyên hâm nóng thức ăn

Lưu giữ ở nơi mát mẻ

Tủ lạnh là một thiết bị gia dụng cần thiết trong cuộc sống hiện đại, bởi nó mang lại nhiều tiện ích trong việc bảo quản thực phẩm từ dạng tươi đến dạng chín.

Bạn có thể cho thức ăn thừa (sau bữa ăn) vào hộp thức ăn, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản. Thời gian sử dụng từ 1 – 2 ngày, càng sớm càng tốt để thức ăn không bị thiu.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể bảo quản cùng một loại thực phẩm nhưng để trong tủ lạnh hoặc tủ đông (nếu gia đình có) với hạn sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng những thực phẩm này để đảm bảo dinh dưỡng nhé!

Bảo quản thực phẩm ở nơi thoáng mát

Sử dụng tủ ấm chuyên dụng

Trên thực tế, vi sinh vật thường phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 25 – 40 độ C. Thay vì sử dụng tủ lạnh, tủ đông như trên, giờ đây bạn có thể lựa chọn tủ hâm nóng thức ăn.

Đây là loại máy đặc biệt nhưng thường được sử dụng cho lượng thực phẩm lớn như siêu thị, nhà hàng hay căng tin khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, giúp giữ nhiệt, mùi vị và chất dinh dưỡng.

Sử dụng tủ ấm chuyên dụng

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được tại sao thực phẩm lại bị cũ? Nêu nguyên nhân, triệu chứng và cách bảo quản thực phẩm đúng cách? Đến với chuyên mục thủ thuật nhà bếp bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị nhất về ẩm thực.

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Cập nhật ngày 11/1/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud