Taluy là gì? Khái niệm Taluy âm và Taluy dương là gì | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Nội dung chính trong bài viết

Taluy là gì, taluy dương là cách gọi của nó trong lĩnh vực xây dựng cầu đường, vậy dù bạn đã từng nghe qua khái niệm này hay nhìn thấy trên đường thì mới có thể trả lời rõ ràng được taluy là gì? Phân biệt taluy âm không phải ai cũng biết. Nếu bạn có thắc mắc tương tự, hãy đọc bài viết dưới đây.

Taluy là gì?

Taluy là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng đường bộ. Taluy nó tốt ta-luy có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “talus”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là: dốc, dốc; dốc nghiêng so với mặt phẳng ngang, độ dốc của mái dốc nền đào, tường hoặc kết cấu thẳng đứng để tăng độ ổn định của chúng. Đây là phần quan trọng nhất của thành công.

Mọi người có lẽ sẽ hỏi, không phải từ dốc thẳng phát âm dễ hơn từ taluy sao? Câu trả lời thực sự rất đơn giản. Đây chỉ là một tập quán dùng từ thời Pháp thuộc. Vì những con đường hiện đại của Việt Nam (đường bộ, đường sắt) do người Pháp thiết kế nên các kiến ​​trúc sư, kỹ sư hay công nhân xây dựng ban đầu vẫn thường sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật của Pháp. Theo thời gian, chữ taluy đã trở thành một từ phổ biến được người nói và người nghe sử dụng và hiểu biết rộng rãi. So với chữ dốc, chữ taluy cũng rất ngắn.

Taluy được chia làm 2 loại là taluy âm và taluy dương.

Taluy âm là gì? – Taluy là gì?

Mái taluy âm là độ dốc của mái từ mặt đường xuống đất.

Taluy Duong là gì? – Taluy là gì?

Taluy dương là mái dốc từ mặt đường lên đỉnh.

Để các bạn dễ suy nghĩ và dễ hiểu, ví dụ khi bạn đang đứng ở ngã ba đường thì độ dốc âm là độ dốc từ lòng đường xuống vực sâu và độ dốc dương là độ dốc từ mặt đường lên đỉnh. Thật dễ hiểu phải không?

Bây giờ khi đi qua các chặng, bạn thường bắt gặp những dấu hiệu sạt lở xấu và xấu, bạn có thể nhanh chóng hiểu được sự nguy hiểm và có những phương án, chiến lược để đảm bảo an toàn cho mình, trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Hãy cẩn thận khi thiết kế taluy

Khối lượng của taluy thường được xác định bằng hai loại ký hiệu:% và tỷ lệ 1: n.

Trong loại đơn vị%, độ dốc của mái taluy được xác định theo công thức sau:

mina (%) = [Độ cao : Khoảng cách nằm ngang] x 100.

Còn đối với kiểu ký hiệu 1: n, nghĩa là nếu chiều cao của mái taluy là 1 mét thì khoảng cách ngang tương ứng sẽ là n 1 m.

Khi mái taluy bị nung nóng sẽ mất ổn định và rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho nền đất, người thiết kế nên hạn chế xu hướng qua lại hoặc sử dụng các biện pháp gia cố như lát mái bằng đá hộc hoặc tấm bê tông, trồng cỏ trên mái taluy …

Ở đó, việc tăng cường móng bằng cỏ Vetiver đã phổ biến ở một số nước cũng như ở Việt Nam.

Cỏ Vetiver là một loại cỏ Vetiver Zizanioides không có nguồn gốc tự nhiên và không tạo ra hạt. Cỏ trồng trên cành mọc thành cụm, cành trồng mọc đối. Cỏ mọc nhanh hay chậm phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng tự nhiên, khí hậu, địa hình, địa chất và thổ nhưỡng. Việc sử dụng loại cỏ này vừa tiết kiệm chi phí vừa thân thiện với môi trường. Thật dễ dàng phải không?

Taluy trong tiếng anh là gì?

Từ taluy trong tiếng Anh sẽ là “dốc”. Khi dịch định nghĩa ANH-ANH sang tiếng Việt sẽ cho kết quả như sau: “Độ dốc là mặt phẳng có cạnh này cao hơn mặt kia. Nhưng khi dịch dốc sang tiếng Việt sẽ không trả về kết quả là taluy mà có nghĩa là “độ dốc”.

Những thông tin trên hy vọng đã giải thích cho bạn biết taluy là gì? Phân chia sự khác biệt của taluy âm – taluy dương. Đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để xem lại những thông tin hữu ích.

Xem Thêm  Shader Minecraft - Một phần mềm hỗ trợ game Minecraft | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud