Tất tần tật về đường đen, đường nâu, công dụng cách phân biệt | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Đường đen

Đường màu đen là gì?

Đường đen là đường tinh luyện nên có màu sậm và giữ được vị ngọt tự nhiên, nặng hơn mía đường so với các loại đường khác. Đồng thời, hạt đường đen lớn hơn đường trắng nhưng cũng tan trong nước nhiều hơn.

Đường đen hay còn được gọi với cái tên khác là đường vàng hay đường đỏ.

Đường màu đen là gì?

Thành phần dinh dưỡng của đường đen

Mỗi kg đường đen thường chứa tới 0,9g canxi và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Ngoài ra, đường đen còn cung cấp lượng lớn vitamin như C, B1, B2 và B6.

Tiêu thụ đường đen

Khi tiêu thụ một lượng đường đen hợp lý, cơ thể sẽ có nhiều lợi ích như sau:

  • Nó có tác dụng bổ huyết, tốt cho gan, dạ dày và lá lách, vì lượng sắt có trong đường đen rất cao, do đó hỗ trợ sản xuất hemoglobin trong máu.
  • Cải thiện và nâng cao khả năng sinh lý của nam giới.
  • Giảm đau bụng kinh ở phụ nữ, giúp da khỏe mạnh, giảm nguy cơ nổi mụn và giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa.
  • Không gây béo phì vì đường đen ít calo nên trở thành nguyên liệu thân thiện với người ăn kiêng và người đang giảm cân.

Tiêu thụ đường đen

Món ăn từ đường đen

Tiêu thụ đường đen cũng tương tự như các loại đường khác, bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ đường này như:

Đồ uống đường đen

Thay vì sử dụng đường trắng, bạn có thể chọn đường đen để pha với trà sữa hoặc sữa tươi, như tên gọi của một số loại đồ uống được teen ưa chuộng nhất trước đây như sữa tươi trân châu đường đen. , trà sữa trân châu đen,….

Do có đường sẫm màu nên vị sữa rất ngọt và có mùi thơm dễ chịu.

Đồ uống từ đường đen

Tô kem đường đen

Thưởng thức một ly kem mát lạnh trong những ngày nắng nóng sẽ càng hấp dẫn hơn với vị ngọt béo của đường đen và các nguyên liệu khác.

làm kem từ đường đen

Bánh được làm bằng đường đen

Đường đậm không chỉ mang lại vị ngọt mà còn giúp tạo thêm màu sắc và mùi thơm đặc trưng. Vì vậy, tùy theo sự lựa chọn của bạn, bạn có thể làm một ly trà đen trân châu đường phèn thơm ngon và mới lạ, hay một chiếc bánh crepe trà sữa trân châu thơm ngon cho những cuộc vui cùng gia đình và bạn bè.

Xem Thêm  Bột nở - Baking powder là gì? Mua bột nở ở đâu và dùng bột nở có hại không? | Muasalebang

làm bánh từ đường đen

Các món ăn khác

Ngoài ra, đường đen còn được dùng để làm nhiều món tráng miệng thơm ngon khác như đậu hũ Thái trân châu, bánh flan đường đen,….

Một số món ăn từ đường đen

Đường đen có tự làm được không?

Bạn không thể tự làm đường đen tại nhà mà phải mua, trừ khi muốn sử dụng, vì loại đường này cần trải qua quá trình chế biến nhiều bước và sử dụng thiết bị chuyên dụng để tạo ra đường đen mới có thể sử dụng được. là. Như:

  • Vắt nước mía và nấu (điều chỉnh nhiệt độ vừa phải để đường không bị cháy) cho đến khi nước mía có màu đỏ (gọi là mật mía).
  • Đem mật mía đi lấp lánh, ly tâm, hòa tan và loại bỏ tạp chất để sản xuất đường đen.

2. Đường nâu

Đường nâu là gì?

Đường nâu là một loại đường sacaroza, giống như đường trắng vì nó được tạo ra trong nhiều nước (ở dạng đặc, gọi là mật mía hay mật mía) sau khi tráng đường trắng nên có màu nâu sẫm, thậm chí là màu đen. ánh sáng nâu cũng rất khác nhau.

Loại đường này được đóng gói trong các loại bánh và trở thành một trong những nguyên liệu tạo nên bữa ăn ngon, đậm đà và được chị em phụ nữ sử dụng trong việc làm đẹp.

Đường nâu là gì?

Có bao nhiêu loại đường nâu?

Đường nâu có thể được chia thành hai loại dựa trên giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất đường:

  • Đường nâu tự nhiên: khi kết thúc quá trình tinh luyện đường, đường nâu sẽ giữ lại một ít mật đường.
  • Đường nâu thương mại: được sản xuất bằng cách lấy đường trắng và thêm mật mía vào công đoạn lọc đường để tạo màu. Nói chung, mật đường chiếm khoảng 10% tổng lượng đường nâu.

Thành phần dinh dưỡng của đường nâu

Thành phần dinh dưỡng của đường nâu cũng có một số thành phần tương tự như đường trắng, nhưng vẫn có những điểm khác biệt cơ bản như:

  • Lượng calo thấp, vì khoảng 100g đường nâu chỉ có 373 calo.
  • Một lượng nhỏ các khoáng chất trong đường nâu có từ mật mía như canxi, kali, magiê và sắt, vì nếu bạn dùng 1 thìa mật đường thì có thể cung cấp 10% khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.
  • Hầu như không có chất béo và vitamin.
  • Carbohydrate chứa khoảng 4g mỗi muỗng cà phê đường nâu, chiếm khoảng 1% trọng lượng cơ thể bạn cần mỗi ngày.
Xem Thêm  Tổng hợp 8 cách nấu lẩu nấm ngon miệng dễ làm cho buổi tụ họp | Muasalebang

Thành phần dinh dưỡng của đường nâu

Tiêu thụ đường nâu

  • Tạo sự vui nhộn, màu sắc để tăng hương vị cho các món ăn, thức uống, bánh ngọt, …
  • Do vai trò của axit glycolic trong đường nâu có tác dụng chống lão hóa, cải thiện sức khỏe làn da, làm trắng da và ngăn ngừa mụn.
  • Nó chứa ít calo nên được dùng thay cho đường trắng để chế biến các món ăn, thức uống cho người đang giảm cân, hay ăn.
  • Với chất kali có trong đường nâu sẽ có tác dụng giảm đau bụng cho phụ nữ khi hành kinh, ngăn ngừa các cơn co thắt tử cung trong thời gian này.
  • Cung cấp khoáng chất, calo, canxi, … giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe sau khi sinh, giảm mệt mỏi.
  • Cân bằng độ ẩm trên da nhờ đường nâu có chứa 2 thành phần là axit glycolic và axit alpha hydroxy (nhóm axit có trong thực vật và động vật) giúp da không bị quá nhờn và quá khô.

Tiêu thụ đường nâu

Món ăn từ đường nâu

Đường nâu thường được sử dụng trong các món ăn như:

Đồ uống đường nâu

Đường nâu tạo màu sắc và hương vị cho nhiều loại đồ uống như trà sữa trân châu đường nâu, sữa tươi trân châu đường nâu, …

Các món ăn kín làm từ đường nâu

Đường nâu giúp thịt lợn ngon và mềm, vì vậy bạn có thể dùng đường này để ướp thịt với nước mắm (hoặc xì dầu), hành tím, ớt và các loại gia vị, nguyên liệu thông thường khác.

Ngoài ra, các món quay như gà, sườn,… đều dùng đường nâu để tẩm ướp tạo màu sắc hấp dẫn, thơm ngon sau khi nấu.

món hầm với đường nâu

Bánh được làm bằng đường nâu

Giống như các loại đường khác, đường nâu cũng được sử dụng trong nhiều công thức làm bánh như bánh sừng bò, bánh rán và đặc biệt là bánh quy thơm ngon. Đường nâu được sử dụng để tạo thêm màu vàng đẹp mắt, độ ngọt và độ ẩm cho bánh.

Các món ăn khác

Ngoài ra, đường nâu còn được dùng để làm các món tráng miệng khác như bánh flan trân châu đường nâu, đào đường nâu, đậu hũ trân châu đường nâu, v.v.

Các món ăn khác từ đường nâu

Cách làm đường nâu tại nhà

Bạn không chỉ có thể tự làm đường nâu tại nhà với vài bước đơn giản mà còn có thể làm được Bạn có thể điều chỉnh hương vị và màu sắc theo ý thích của mình. Điện máy XANH sẽ giới thiệu sơ lược về cách làm đường nâu tại nhà như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: mật mía (hoặc mật mía) và đường bột.
  • Kết hợp 2 nguyên liệu trên theo tỷ lệ 1:16, tức là 1 thìa cà phê mật mía trộn với 16 thìa cà phê đường (tương đương một cốc đường).
  • Sau đó, cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố (hoặc máy đánh trứng), nhấn núm để các nguyên liệu hòa quyện.
  • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp đường vào lò vi sóng để sấy khoảng 30 phút, để nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Xem Thêm  Tổng hợp 7 cách làm cơm rang kim chi chua cay ngon miệng dễ làm tại nhà | Muasalebang

3. Phân biệt đường đen và đường nâu

Điện máy XANH sẽ giúp bạn phân biệt nhanh hai loại đường: đường đen và đường nâu bằng một số phương pháp sau:

Đường đen

đường nâu

Nguồn

Nó được làm bằng mía tự nhiên, thô nên có màu sẫm của mật mía.

Trên thị trường có 3 loại đường đen phổ biến là đường đen Việt Nam, đường đen Hàn Quốc và đường đen Đài Loan. Đặc biệt, đường đen Hàn Quốc được ưa chuộng bởi hạt to, tơi, không dính tay, mùi thơm, vị ngon.

Được làm bằng đường trắng bằng cách thêm mật đường hoặc mật mía, nó có màu đen hoặc nâu nhạt tương phản.

Trên thị trường có hai loại đường nâu phổ biến: đường nâu tự nhiên và đường nâu thương mại.

Tính năng

Có màu đen, đỏ hoặc vàng (do đó có tên là đường màu đỏ hoặc đường màu vàng)

Nó có màu nâu, độ đậm – nhạt khác nhau, thường bị nhầm lẫn với đường vàng (đường đen).

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng cao các chất dinh dưỡng, khoáng chất, muối, sắt, chất xơ, vitamin B và năng lượng.

Nó cung cấp ít chất dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như ít calo, carbohydrate, khoáng chất, không có chất béo và vitamin (nếu có, với một lượng rất nhỏ).

Nó được sử dụng cho cuộc sống

  • Nguồn cấp.
  • Loại bỏ độc tố, nâng cao sức khỏe.
  • Hỗ trợ điều trị hen suyễn, ho, cảm lạnh, giữ ấm cho cơ thể.
  • Dinh dưỡng, tốt cho gan, lá lách và dạ dày.
  • Giảm chứng chuột rút, tăng sản xuất máu trong cơ thể và phục hồi sức khỏe.
  • Trang điểm, làm trắng da, ngừa mụn, tẩy tế bào chết,….
  • Nó làm giảm chuột rút.
  • Cải thiện tình trạng mệt mỏi, hỗ trợ phục hồi sức khỏe.

bạn có thể tự làm điều đó được không?

Không, vì quy trình xử lý phức tạp và nhiều công đoạn.

Có, vì quy trình sản xuất đường nâu rất đơn giản.

Phân biệt đường đen và bơ

Hi vọng với những thông tin trên, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn mọi điều về đường đen và đường nâu cũng như công dụng và cách phân biệt của hai loại đường này nhé!

* Nguồn tham khảo tổng hợp từ Suckhoedoisong.vn và Daylambanh.edu.vn.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 25 tháng 6 năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud