Thiết bị mạng là gì? Xem ngay chọn mua thiết bị mạng phù hợp nhu cầu | Muasalebang

Blog xe 0 lượt xem

Trong thời đại công nghệ, thiết bị mạng là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống. Thiết bị mạng có chức năng thực hiện kết nối và truyền tín hiệu Internet, phục vụ nhu cầu hằng ngày. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1Thiết bị mạng là gì? Vì sao bạn nên dùng thiết bị mạng?

Thiết bị mạng dùng để kết nối 1 hoặc nhiều mạng LAN (mạng máy tính nội bộ), có khả năng kết nối được nhiều Segment (dây cáp mạng) lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng trên thiết bị sử dụng trong mạng. Thiết bị mạng có đặc điểm riêng biệt và đóng những vai trò khác nhau trong việc truyền tín hiệu Internet.

Thiết bị mạng là gì? Vì sao bạn nên dùng thiết bị mạng?

Minh họa là Router WiFi Chuẩn AC1200 Băng Tần Kép Totolink A810R Trắng

Thiết bị mạng giúp đảm bảo hoạt động kết nối Internet, không chập chờn, rớt mạng,… Phạm vi truyền mạng rộng, dễ dàng kết nối bất cứ khi nào. Kết nối nhanh với các thiết bị nhanh chóng phục vụ nhu cầu của bạn trong cuộc sống. 

Một số thiết bị mạng phổ biến hiện nay như: USB wifi, Router, Repeater, bộ phát WiFi 4G,…

2Chọn loại thiết bị mạng phù hợp nhu cầu sử dụng

USB Wifi

USB WiFi là Adapter WiFi, một thiết bị điện tử có cấu tạo giống cổng cắm USB nên có thể kết nối máy tính qua đường USB. Chúng sẽ nhận sóng từ modem và router để giúp sóng wifi ổn định hơn kết nối máy tính, sẽ không còn hiện tượng mất mạng, chập chờn hay giật lag khi modem hoặc router đặt ở vị trí xa máy tính.

USB Wifi

Minh họa là USB WiFi 300Mbps Totolink N300UM Trắng

Thông thường USB WiFi có 3 phần chính: phần tiếp xúc với cổng USB, cần phát sóng là bộ phận WiFi của thiết bị, vi mạch USB. Hiện nay nhiều USB WiFi thiết kế có ăng ten hỗ trợ việc bắt sóng WiFi nhưng không phải loại nào cũng có.

USB Wifi

Minh họa là USB WiFi 150Mbps TP-Link TL-WN722N Trắng

USB WiFi hỗ trợ các thiết bị mạng kết nối nhanh, đường truyền tín hiệu tốt, nhỏ gọn dễ mang theo, phát sóng WiFi cho các thiết bị khác sử dụng, giá cả hợp lý. Nên cẩn thận khi sử dụng vì thiết bị này khá nhỏ dễ rơi rớt. Một số loại thiết bị không tương thích với USB WiFi như các dòng tivi không được tích hợp sẵn WiFi trong đó.

Sử dụng USB WiFi trong những trường hợp như: sử dụng máy tính bàn không kết nối được WiFi (chỉ cắm được cáp LAN), laptop hư card WiFi/yếu, mạng chập chờn, giật lag.

Mời bạn tham khảo một số USB WiFi tại đây

Router

Router (bộ định tuyến) là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Về cấu tạo: Router là một thiết bị có các cổng mạng LAN (có thể có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), cổng WAN hoặc bao gồm luôn cả ăng ten phát sóng WiFi. 

Router

Để một Router WiFI hoạt động thì đầu tiên Router WiFi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng. 

Giữa modem và Router WiFi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động. Các thiết bị mạng đều có IP riêng, Router sẽ giúp định tuyến đường đi và truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Nguyên lý hoạt động của Router wifi

Minh họa là nguyên lý hoạt động của Router wifi

Xem Thêm  Có nên mua xe đẩy hàng cũ đã qua sử dụng không? | Muasalebang

Router WiFi có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng WiFi khác nhau. Nó là một điểm phát sóng WiFi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng WiFi hoặc Lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Chức năng của Router

Minh họa là chức năng của Router WiFi

Router WiFi có ưu điểm là không bị xuyên nhiễu từ các thiết bị khác, kết nối các mạng khác lại với nhau, giảm được sự đông đúc từ các mạng.

Bên cạnh đó nó vẫn còn những nhược điểm như phạm vi hạn chế (30 – 46m, 60 – 90m), nhà bạn có nhiều vách ngăn tốc độ WiFi sẽ bị hạn chế, ít thiết bị hỗ trợ (thu sóng và phát sóng) và giá thành cao so với USB WiFi ( khoảng 700.000 – 2 triệu). 

Router WiFi thường được lắp đặt trong các hộ gia đình, văn phòng, bệnh viện và nhiều khu vực khác.

Mời bạn tham khảo một số Router tại đây

Repeater

WiFi repeater là bộ mở rộng WiFi, được xem là thiết bị hỗ trợ để mở rộng vùng phủ sóng mạng WiFi trong nhà. Nghĩa là nó hoạt động bằng cách nhận tín hiệu WiFi hiện có trong nhà bạn, rồi khuếch đại và truyền lại tín hiệu đó đến các thiết bị mà bạn sử dụng.

Repeater

Minh họa là Repeater (bộ mở rộng sóng) WiFi AC1200 Tenda A18 Trắng

Việc cài đặt WiFi Repeater rất dễ thực hiện. Trước tiên, bạn cần chọn vị trí đặt thiết bị – vị trí này có thể nhận được tín hiệu mạng WiFi hiện có trong nhà bạn, rồi sau đó bạn cần cấp nguồn cho WiFi Repeater hoạt động.

Đăng nhập thông tin trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… thông qua app hay đường link tuỳ từng hãng sản xuất Repeater, đồng thời nhập mật khẩu của mạng WiFi hiện tại để cho phép thiết bị lặp WiFi Repeater kết nối và bắt đầu thực hiện việc mở rộng vùng phủ sóng.

Nguyên lý hoạt động của Repeater

Ưu điểm của Repeater có khả năng khuếch đại giúp tín hiệu truyền xa hơn và mạnh hơn phù hợp với những không gian rộng lớn, lắp đặt nhanh chóng, không cần phải kéo dây rườm rà phù hợp với nhà cao tầng. Repeater WiFi còn phụ thuộc vào sóng nhận, đối với những sóng WiFi kém chất lượng thì kéo theo thiết bị thu sóng cũng sẽ bị hạn chế.

Mời bạn tham khảo một số Repeater tại đây

Bộ phát WiFi 4G

Bộ phát WiFi 4G là thiết bị kết hợp giữa công nghệ 4G và công nghệ phát WiFi. Bộ phát WiFi 4G này dùng sim 4G để phát WiFi cho các thiết bị khác kết nối, giúp người dùng kết nối internet với các thiết bị như laptop, smartphone, smart tivi, tablet,…

Bộ phát WIFI 4G

Minh họa là Bộ Phát WiFi Di Động 4G LTE 150Mbps Tenda 4G185 Đen

Cấu tạo của bộ phát WiFi rất nhỏ gọn do không sử dụng dây cắm mà sử dụng pin để hoạt động, nên có thể mang đến nhiều nơi. Thiết bị phát WiFi 4G có thể sử dụng pin, cắm điện hoặc qua tẩu sạc ô tô. 

Với sự hỗ trợ của bộ phát WiFi 4G, bạn có thể kết nối mạng 4G trên nhiều thiết bị khác ngoài di động để có thể lướt web, chơi game, xem phim online ở khắp mọi nơi.

Bộ phát WIFI 4G

Minh họa là Bộ Phát WiFi Di Động 4G LTE 150Mbps TP-Link M7350 Đen

Điểm trừ của bộ phát WiFi 4G là không có cổng kết nối với mạng có dây (Mạng LAN), sử dụng mạng dữ liệu di động nên tốc độ mạng phụ thuộc vào chất lượng mạng cũng như vùng phủ sóng của nhà mạng mà bạn sử dụng cho bộ phát.

Mời bạn tham khảo một số bộ phát WiFi 4G tại đây

Bạn có thể tham khảo bảng tính dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp:

Tiêu chí USB Wifi Router Repeater Bộ phát Wifi 4G
Nhu cầu sử dụng Cần di chuyển đến nhiều nơi.

Muốn kết nối với nhiều thiết bị.

Cần tính bảo mật và linh hoạt trong sử dụng.

Cần mở rộng vùng phủ sóng Wifi trong nhà.

Khuếch đại tín hiệu WiFi.

Cần mang đến nhiều nơi.

Địa điểm phát Wifi chập chờn, sử dụng bộ phát WiFi 4G để hỗ trợ.        

Mật độ phủ sóng Tốc độ kết nối phụ thuộc nhà mạng sử dụng dữ liệu (tốc độ 150 Mbps) Tốc độ kết nối thường ổn định hơn, phụ thuộc đơn vị cung cấp Internet (cung cấp 2 băng tần 2.4 GHz và 5 GHz) (tốc độ 150 Mbps – 300 Mbps) Tốc độ kết nối ổn định, phụ thuộc router chính (tốc độ 300 Mbps)                                         Tốc độ kết nối phụ thuộc nhà mạng sử dụng dữ liệu (tốc độ 150 Mbps)
Số người truy cập 2 – 3 người 4 – 5 người 5 – 8 người 2 – 3 người
Tầm giá 130 – 220 nghìn 300 nghìn – 3 triệu 170 nghìn – 1 triệu 1.2 – 2 triệu
Xem Thêm  Top 10 bộ phim hay nhất về Gangster đáng xem (Phần 1) | Muasalebang

3Tìm hiểu băng tần mạng

Băng tần là dải tần số của sóng điện từ dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây. Có 2 dải băng tầng mạng là 2.4GHz và 5GHz, sự khác biệt lớn nhất và nổi bật nhất giữa hai tần số này là tốc độ và phạm vi.

Tuỳ vào các thiết bị có hỗ trợ băng tần mạng đó mới truy cập được. Trong điều kiện lý tưởng, WiFi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại thiết bị mạng mà bạn sử dụng. Trong khi WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps.

Tìm hiểu băng tần mạng

Băng tần mạng 5GHz có thể loại bỏ được hoàn toàn các vấn đề xuyên nhiễu từ các thiết bị không dây, kết nối mạng nhanh, nhưng phạm vi phủ sóng nhỏ hơn mạng 2.4GHz vì hoạt động ở tần số cao dẫn tỉ lệ thuận với độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách càng lớn.

Điện thoại không dây cũ, camera, các thiết bị gia đình cũng như một số thiết bị khác đều có xu hướng sử dụng băng tần 2.4GHz. Điện thoại, laptop, máy tính bảng có hỗ trợ băng tần 5GHz mới truy cập được WiFi 5GHz.

Băng tần mạng 2.4GHz và 5GHz

Băng tần 5GHz được dùng cho những thiết bị cần nhiều dữ liệu hơn như máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng bởi vì nó có thể truyền lượng dữ liệu cao hơn và ít thiết bị sử dụng hơn, do đó, với băng tần 5GHz hiện tượng tắc nghẽn ít xảy ra hơn, đồng nghĩa với việc bạn có thể nhận được một kết nối ổn định hơn và tốc độ kết nối cũng tốt hơn rất nhiều.

4Chọn tốc độ truy cập mạng 

Tốc độ truyền nhanh sẽ giúp bạn tải dữ liệu nhanh hơn, vừa xem phim vừa tải tập tin mà không ảnh hưởng đến chất lượng phim. Vậy hãy cùng xem tốc độ như thế nào là phù hợp nhu cầu sử dụng của cá nhân và gia đình.

150 Mbps

Tốc độ này bạn có thể sử dụng các ứng dụng cơ bản hoàn toàn thoải mái, lướt web nhanh. Sử dụng phù hợp cho 1 – 2 người, 3 người trở lên tốc độ mạng không đáp ứng kịp, sử dụng dễ bị nhiễu, mạng yếu, tải lâu. Với các ứng dụng game trực tuyến thì việc kết nối sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, tốc độ trong game sẽ chậm.

150Mbps

Bạn thoải mái lướt web với tốc độ 150 Mbps

300 Mbps

Với tốc độ này bạn có thể gửi mail, phát nội dung trực tuyến vô cùng mượt mà hay chia sẻ các tập tin. Đây là tốc độ trung bình mà hầu hết các gia đình sử dụng, phù hợp để xem phim trên máy tính và tivi tại nhà. Ngay cả game trực tuyến cũng được kết nối nhanh chóng, tốc độ tải mượt, không bị gián đoạn, nhưng tốc độ này là ổn chứ chưa đủ nhanh.

300Mbps

Từ 300 – 1201 Mbps

Tốc độ này được gọi là mạng cáp quang đang được đông đảo khách hàng đăng kí dùng. Bạn có thể thoải mái lướt web, download tốc độ cao, xem phim trực tuyến thỏa thích hay gọi facetime cho mọi người một cách nhanh chóng. Đây là tốc độ mạng nhanh, giúp bạn chơi game online không sợ giật lag, mang lại trải nghiệm mượt mà.

Từ 300 - 1201 Mbps

5Chọn thêm các tiện ích khác của thiết bị mạng

Tốc độ kết nối nhanh

Thiết bị mạng giúp bạn truy cập Internet ổn định, trải nghiệm các trò game trực tuyến, lướt web, xem video mượt, không sợ giật lag, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn trong cuộc sống.

Tốc độ kết nối nhanh

Minh họa là Router WiFi Chuẩn AC1500UHP Băng Tần Kép Asus AC1500 Đen

Bảo mật tốt

Router giúp bảo mật dữ liệu cá nhân trước các mối đe dọa, tấn công và cho phép phụ huynh có thể chặn các trang web cụ thể hay các loại ứng dụng không muốn con em mình vào.

Xem Thêm  [Review] Top 5 Xe đạp điện nào tốt nên mua nhất hiện nay | Muasalebang

Giúp cài đặt thời gian biểu bật/tắt WiFi để quản lý và bảo vệ trẻ nhỏ, an tâm ngay cả khi không ở nhà cùng trẻ.

Bảo mật tốt

Minh họa là Router WiFi Chuẩn N 300Mbps Totolink N210RE V1 Trắng

Thiết kế nhỏ gọn hiện đại

Router và Repeater mang đến không gian hiện đại cho nhà bạn với thiết kế nhỏ gọn không chiếm diện tích. Tiện lợi có thể đặt bất cứ vị trí trong nhà, lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng dọn dẹp lau chùi.

Thiết kế nhỏ gọn hiện đại

Minh họa là Router Chuẩn WiFi 6 Băng Tần Kép Asus AX56U Đen

USB WiFi có kích thước siêu nhỏ bạn có thể dễ dàng mang theo sử dụng mọi lúc, mọi nơi, có thể cắm cố định vào máy tính bàn, laptop mà không phải cần tháo ra. 

Thiết kế nhỏ gọn hiện đại

Minh họa là USB WiFi 150Mbps Totolink N150USM Trắng

Bộ phát WiFi 4G có thiết kế nhỏ gọn đơn giản, tiện mang theo bất cứ đâu như đi dã ngoại, công tác, đi trên đường hay hoạt động ngoài trời.

Thiết kế nhỏ gọn hiện đại

Minh họa là Bộ Phát WiFi Di Động 4G LTE 150Mbps TP-Link M7350 Đen

6Lựa chọn thương hiệu, nơi sản xuất.

Hiện nay trên thị thường, có nhiều thương hiệu thiết bị mạng khác nhau với mẫu mã và chức năng đa dạng cho bạn lựa chọn. Mời bạn tham khảo một số thương hiệu uy tín giúp bạn yên tâm chọn thiết bị mạng phù hợp với nhu cầu của mình.

Tiêu chí Thương hiệu, Nơi sản xuất Đặc điểm nổi bật Bảo hành Điện máy XANH Tầm giá
Tp-Link

– Thương hiệu: Trung Quốc

– Sản xuất: Trung Quốc

 • Trang bị các công nghệ IGMP Proxy / Snooping, cầu nối and Tag VLAN để tối ưu hóa luồng IPTV.
 • Tường lửa SPI và mã hóa WPA2.
 • Xem thêm tại đây
Lỗi đổi mới trong 12 tháng  200.000đ – 1.4 triệu
TOTOLINK

– Thương hiệu: Trung Quốc

– Sản xuất: Trung Quốc

 • Nhiều thiết bị truy cập Internet tốc độ cao đồng thời tiện ích với công nghệ MU-MIMO.
 • Cải thiện hiệu quả sử dụng với công nghệ Beamforming.
 • Xem thêm tại đây
Lỗi đổi mới trong 12 tháng  200.000đ – 1.5 triệu
ASUS

– Thương hiệu: Đài Loan

– Sản xuất: Trung Quốc

 • Bảo mật cấp độ doanh nghiệp – AiProtection miễn phí trọn đời.
 • Kết nối được từ 30 – 40 thiết bị.
 • Công nghệ NitroQAM™ (1024-QAM) – Cho phép tăng tốc độ dữ liệu (thông lượng) ở mức 25% so với tiêu chuẩn cũ bị giới hạn (256-QAM).
 • OFDMA: chia mỗi kênh thành các kênh con, cho phép bó và phát đồng thời các tín hiệu đến nhiều thiết bị, giảm được độ trễ Wi-Fi.
 • Adaptive QoS ưu tiên các gói game để chơi trực tuyến mượt hơn.
 • Xem thêm tại đây
Lỗi đổi mới trong 12 tháng  1.8 – 3 triệu
Xiaomi

– Thương hiệu: Trung Quốc

– Sản xuất: Trung Quốc

 • Cấu hình mạnh, hỗ trợ kết nối tối đa 64 người.
 • Tăng cường độ kết nối nhờ sức mạnh đến từ CPU Qualcomm.
 • Bảo mật WPA 3 kết hợp với IPv6 (Giao thức Internet phiên bản 6).
 • Xem thêm tại đây
Lỗi đổi mới trong 12 tháng  300.000đ – 1.7 triệu
Tenda 

– Thương hiệu: Trung Quốc

– Sản xuất: Trung Quốc

 • Công suất được khuếch đại lên tối đa, công nghệ Beamforming+ (4X4 băng tần 5GHz) và 5 anten 6DBi cho khả năng xuyên tường vượt trội.
 • CPU 28nm 1GHz được trang bị bộ vi xử lý 500MHz.
Lỗi đổi mới trong 12 tháng  170.000đ- 1.2 triệu

7Chính sách mua hàng, bảo hành các thiết bị mạng tại Điện máy XANH

Khách hàng có thể mua thiết bị mạng tại các cửa hàng Điện máy XANH hoặc mua online trên website dienmayxanh.com và thanh toán thông qua thẻ Visa, Mastercard, JCB với thủ tục đơn giản.

Khi khách hàng chọn mua các thiết bị mạng trực tiếp tại chuỗi cửa hàng Điện máy XANH hoặc mua online (trừ hình thức Mua online không dịch vụ) sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn và chính sách bảo hành chính hãng. Cụ thể như sau:

Bảo hành có cam kết trong vòng 12 tháng

Giao hàng tận nơi nhanh chóng 

Hoàn tiền cho sản phẩm lỗi và không lỗi:

 • Tháng đầu tiên kể từ ngày mua: thu phí 20% giá trị hóa đơn
 • Tháng thứ 2 đến tháng thứ 12: thu phí 10% giá trị hóa đơn trên mỗi tháng

– Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn qua tổng đài miễn phí 1800.1061 (7:30 – 22:00)

Đối với khách hàng Mua online không dịch vụ:

– Mỗi số điện thoại chỉ mua 1 sản phẩm trong 1 tháng

– Giao hàng tận nơi sau 24h (có tính phí)

– Không áp dụng chính sách đổi trả sản phẩm

– Trường hợp sản phẩm lỗi kỹ thuật, khách hàng trực tiếp liên hệ trung tâm bảo hành hãng để được hỗ trợ

(Chính sách mua hàng, bảo hành cập nhật vào ngày 11/05/2021, có thể thay đổi theo thời gian. Bạn có thể xem thêm thông tin mới nhất tại đây.)

Mời bạn tham khảo một số thiết bị mạng đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Hi vọng bạn sẽ chọn thiết bị mạng chất lượng. Mời bạn ghé Điện máy XANH gần nhất để tham quan mua sắm nhé!

Siêu thị Điện máy XANH

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud