Thực hư chuyện dùng chai nhựa đựng nước để ở trong tủ lạnh gây ung thư | Muasalebang


Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng các loại hộp, chai nhựa… để đựng nước hay đựng thức ăn. Nhưng có tin đồn rằng giữ đồ nhựa quá lạnh hoặc quá nóng có thể gây ung thư. Tin đồn này có đúng không?

Hộp nhựa thường được dùng để đựng thực phẩm

Việc tái sử dụng chai nhựa đang rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước đang phát triển trên thế giới.

Với sự gia tăng số ca ung thư, phương pháp này được cho là sẽ tạo ra nhiều rủi ro hơn.

Tuy nhiên, không phải câu chuyện nhựa nào cũng có thật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào những tin đồn về nhựa khi tiếp xúc với nhiệt độ cực lạnh hoặc cực cao. Có những tin đồn phổ biến sau đây:

Đầu tiênLầm tưởng 1: Đổ nước vào chai nhựa và để đông lạnh sẽ tạo ra chất dioxin gây ung thư

Chai nhựa, đặc biệt là chai nước, thường được làm bằng PET (PolyEthylene Terephthalate), DEHA (ethylexyl adipate) và DEHP (di ethylhexyl phthalate).

Hai hóa chất này, được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa PET, được đồn đại là chất gây ung thư. Nhưng thực tế là khả năng gây ung thư của chúng chỉ được thử nghiệm trên động vật và chỉ khi chúng được cho ăn DEHA hoặc DEHP ở nồng độ cao trong thời gian dài.

Xem Thêm  Mua Tủ Lạnh Sharp Inverter 196 Lít SJ-X201E-DS Chính Hãng | Muasalebang

Mặc dù trên thực tế Không có bằng chứng cho thấy DEHA đã được loại bỏ khỏi chai PET.

Sử dụng chai nhựa

Năm 2002, trong một chương trình truyền hình của Nhật Bản, một nhà khoa học đã tuyên bố rằng nước lạnh đựng trong chai nhựa sẽ tạo ra dioxin và DEHA, từ đó dẫn đến ung thư.

Những kiến ​​thức này sau đó đã được chia sẻ với các viện nghiên cứu lớn như Đại học Johns Hopkins (Mỹ) với mục đích tạo dựng danh tiếng. Bản thân các nhà khoa học và các tổ chức một lời từ chối tích hợp nội dung và xác thực thông tin. Trên thực tế, cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào về điều này.

Ngoài, IARC (Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thành viên Tổ chức Y tế Thế giới WHO) cũng nêu Không có đủ bằng chứng để phân biệt DEHA với dioxin như chất gây ung thư ở ngườikhông có TCDD (2,3,7,8-Tetrachlorodibenzo-para-dioxin).

Không có bằng chứng nào chứng minh cho tin đồn này

Ngoài ra, dioxin chỉ được tạo ra ở nhiệt độ trên 370 độ C (700 độ F). Cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy dioxin được tạo ra ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.

Ngoài ra, không có báo cáo nào về dioxin có trong nhựa ngay từ đầu, trước khi chúng được bảo quản lạnh.

Nói ngắn gọn, Thật vô lý khi nói rằng việc sử dụng chai nhựa để đựng nước đông lạnh tạo ra DEHA và dioxin gây ung thư., cả thành phần sinh ra dioxin và dioxin gây ung thư. Điều này cũng cho thấy không phải mọi tuyên bố của Nhật đều đúng.

Xem Thêm  Tủ Lạnh LG Inverter 255 Lít GN-D255BL Giá Tốt | Muasalebang

2Quan niệm 2: Nếu nhựa tiếp xúc với nhiệt, nó có thể gây ung thư

Trong sự ồn ào này, có hai tin đồn nhỏ:

– Không để nước trong chai nhựa rồi để trên xe, vì sẽ gây bỏng và gây ung thư.

– Đồ ăn trong lò vi sóng đựng trong hộp nhựa hoặc bao bọc bằng ni lông, là nguyên nhân gây ung thư.

Trong trường hợp chai nhựa (PET), như đã đề cập ở trên, các chất hóa học gây ung thư không được tìm thấy trong chai và không được sản xuất ở nhiệt độ phòng hoặc đông lạnh. Nhưng lý tưởng nhất là ở nhiệt độ cao hơn. Mặc dù chưa có báo cáo nào về vấn đề này nhưng điều quan trọng cần lưu ý là.

Bao bì người ta thường gọi là giấy gói thực phẩm và các loại nhựa dẻo khác, đặc biệt là những loại làm từ PVC (polyvinyl clorua).

Các nghiên cứu cho thấy DEHA (một chất được thêm vào để làm nở nhựa PVC) có thể được hấp thụ vào thực phẩm béo, chẳng hạn như thịt, thực phẩm chiên, v.v., trong quá trình đóng gói và nấu nướng, bao gồm cả lò vi sóng.

Làm nóng hộp nhựa ở nhiệt độ quá cao có thể gây ung thư

Như đã đề cập ở trên, DEHA được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là bên thứ ba, một nhóm các bệnh ung thư “chưa được chẩn đoán”. Nhưng không giống như trường hợp đông lạnh, Khả năng giải phóng chất ô nhiễm DEHA ở nhiệt độ cao là có thật. Điều đó không bao gồm các hoạt động khác với các tác dụng phụ không xác định.

Xem Thêm  Tủ Lạnh Panasonic NR-BA190PPVN 170 Lít Inverter Giá Rẻ | Muasalebang

Mặc dù các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ di cư này rất thấp so với giới hạn thương tật, nhưng không rõ nó được thải ra khỏi cơ thể nhanh hay chậmdo đó dẫn đến nó có thể tích tụ trong cơ thể nếu sử dụng thường xuyên, không rõ giá bao nhiêu.

Tuy nhiên, có khả năng làm ô nhiễm các vật dụng bằng nhựa ở nhiệt độ cao Cũng đủ rằng chúng ta cần thay đổi thói quen của mình để giảm tiếp xúc không cần thiết, bằng cách:

– Không sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc thực phẩm nấu ăn, trừ khi hộp sản phẩm ghi là an toàn ở nhiệt độ cao (hoặc trong lò vi sóng).

– Không làm cháy / hâm nóng thức ăn đựng trong hộp nhựa không được thiết kế để đựng thức ăn nóng (chẳng hạn như hũ / hũ kem).

– Không đựng thức ăn trong hộp nhựa không được thiết kế để đựng thức ăn (như nước rửa chai, lọ / hộp đựng mỹ phẩm).

3 Độ tin cậy của tin đồn

Dưới đây là hai điều bạn cần ghi nhớ để không bị choáng ngợp khi nhận được những thông tin trên:

Đầu tiên. Có những lời đồn đại vô căn cứ rằng cho nước vào chai nhựa và đóng băng sẽ gây ung thư. Các tổ chức nghiên cứu ung thư lớn đã phủ nhận các cáo buộc.

2. Tin đồn sản phẩm nhựa khi đun nóng sẽ gây ung thư vẫn chưa được khẳng định nhưng có dấu hiệu sản xuất sản phẩm nhập khẩu.

Vì vậy, mặc dù không có bằng chứng về khả năng gây ung thư, nhưng về mặt khoa học thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Tốt nhất là giảm lưu trữ thực phẩm trong hộp nhựa để hâm lại / hâm nóng, và không lưu trữ thực phẩm trong hộp nhựa không được thiết kế để đựng thực phẩm ban đầu.

Theo Th.s Nguyễn Cao Luận (Đại học Hiroshima, Nhật Bản, Ruy băng tím).

Nguồn: Soha.vn.

Trên đây là bài viết nêu thực trạng sử dụng chai nhựa đựng nước trong tủ lạnh gây ung thư. Hi vọng với những thông tin trên, bạn và gia đình sẽ sử dụng chai nhựa an toàn trong tủ lạnh

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud