Thực phẩm hữu cơ là gì? Lợi ích và cách nhận biết thực phẩm hữu cơ | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Thực phẩm hữu cơ là khái niệm dùng để chỉ các loại thực phẩm được trồng hoặc nhân giống bằng các phương pháp và tiêu chuẩn canh tác hữu cơ, không sử dụng: Hóa chất hữu cơ (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc sát trùng …), hormone tăng trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

Thực phẩm hữu cơ

Nhiều người nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ với thực phẩm tươi sống hoặc tự trồng. Nhưng những ý tưởng này hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm nguyên chất là thực phẩm được nuôi trồng theo quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Các sản phẩm cần được công nhận là hữu cơ nên được kiểm tra nghiêm ngặt và được chứng nhận là hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ là thực hành sử dụng thực phẩm thực tế trên thế giới. Tại Việt Nam, thói quen sử dụng thực phẩm hữu cơ ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài vai trò là nguồn cung cấp thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, canh tác thực phẩm hữu cơ còn giúp bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học.

Thực phẩm hữu cơ tốt cho môi trường, cân bằng hệ sinh thái

Để đảm bảo hữu cơ, các sản phẩm phải được trồng và sản xuất theo tiêu chuẩn của quốc gia sử dụng thực phẩm hữu cơ.

Chứng chỉ hữu cơ là chứng chỉ được cấp cho một sản phẩm xác nhận rằng sản phẩm đó là tự nhiên. Tùy theo số lượng nguyên liệu sử dụng, lượng% hữu cơ theo từng quy định sẽ có giấy chứng nhận tương ứng. Đây là chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỗi chứng chỉ sinh học đều có những yêu cầu khắt khe riêng từ giống, nguồn nước, đất, phân bón,… đáp ứng tiêu chuẩn canh tác hữu cơ.

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban hữu cơ quốc gia (USDA) là chứng chỉ tiêu chuẩn hữu cơ mạnh nhất. Sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ được phép sử dụng logo. Ngoài ra, quá trình chế biến phải đảm bảo rằng các chất bảo quản tổng hợp và các thành phần hóa học không được chấp thuận.

Xem Thêm  Sous vide là gì? Lợi ích, thời gian và nhiệt độ của kỹ thuật sous vide | Muasalebang

Được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (USDA)

Ví dụ: ở Hoa Kỳ, có 4 nhãn nhãn trực tiếp khác nhau:

  • Nhãn “100% hữu cơ”: Điều này có nghĩa là tất cả các thành phần đều được sản xuất tự nhiên.
  • Nhãn “Hữu cơ”: Ít nhất 95% hoặc nhiều hơn các thành phần là tự nhiên.
  • Nhãn “Sản xuất bằng Thành phần Hữu cơ”: Được làm bằng các thành phần tự nhiên, chứa ít nhất 70% thành phần tự nhiên.
  • Nhãn “Ít hơn 70% thành phần hữu cơ”: Ít hơn 70% thành phần tự nhiên.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã ban hành Tuyên bố về Nông nghiệp Hữu cơ, như không sử dụng hóa chất tổng hợp, hóa chất độc hại, sử dụng công nghệ biến đổi, phóng xạ và các chất độc hại khác trong môi trường. buổi tiệc. Sản phẩm hữu cơ “100%” và ít nhất 95% sản phẩm hữu cơ có chứa thành phần tự nhiên phù hợp với TCVN về nông nghiệp hữu cơ được mang biểu trưng sản phẩm thiên nhiên Việt Nam.

Thức ăn sống việt nam

Không chỉ trồng trọt mà chăn nuôi cũng có thể được thực hiện theo hướng hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ khác với thực phẩm tươi sống từ rau, thịt, cá, trứng, sữa, …

  • Thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc thực vật: Không sử dụng phân bón hoặc thuốc trừ sâu nhân tạo. Người nông dân cố gắng bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các loại phân hữu cơ: phân gà, mùn cưa, phân hữu cơ .. và các biện pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh như luân canh, trồng cây chất lượng cao. tác dụng xua đuổi và tiêu diệt sâu bệnh, bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh, …
  • Thực phẩm hữu cơ: Động vật được sử dụng để lấy sữa, trứng và thịt, được gọi là hữu cơ trong không khí, được cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh không có kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng.
Xem Thêm  Cách làm hột vịt muối trong 3 ngày dễ dàng tại nhà | Muasalebang

Đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc, … không có phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản và chất tạo màu.

Thực phẩm hữu cơ

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ ngày càng được sử dụng rộng rãi và dần trở nên phổ biến hơn. Sử dụng thực phẩm hữu cơ rất tốt cho sức khỏe và môi trường.

  • Phòng ngừa: Trái cây và rau hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Vì vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, và lượng đường trong máu cao. Thực phẩm hữu cơ không qua chế biến hóa chất, hormone tăng trưởng giúp bảo vệ sức khỏe.
  • Các chất dinh dưỡng bổ sung: Thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không có hóa chất độc hại nên vẫn lưu giữ được chất dinh dưỡng.

Thực phẩm hữu cơ

  • Chứa GMO: Trong thực phẩm hữu cơ, GMO không được sử dụng, vì vậy có một số lợi ích.
  • Hương vị tự nhiên: Thực phẩm hữu cơ có nghĩa là thực phẩm được trồng và phát triển tự nhiên. Vì vậy, chúng có một hương vị tự nhiên, săn chắc, thơm ngon, mọng nước. Đây là một lợi ích tuyệt vời của kiểu ăn kiêng này.
  • Tăng khả năng sinh sản của động vật: Động vật được nuôi bằng các nguyên liệu tự nhiên sẽ sinh sản tốt hơn so với động vật không chỉ được cho ăn thức ăn hữu cơ. Vì vậy, để có trứng, thịt và sữa tự nhiên, vật nuôi cần có thức ăn hoàn toàn hữu cơ.
  • Thân thiện với môi trường: Trồng thực phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất, v.v. Do đó, đất và nguồn nước không bị ô nhiễm, giữ được độ phì nhiêu cho đất.

Ruộng rau sống

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ được bày bán tràn lan trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thực phẩm hữu cơ để sử dụng tại TP.HCM như: Organicfood.vn, Cửa hàng rau sạch hữu cơ 5th Elemen, Cửa hàng Đà Lạt GAP, HoaSuaFoods, Rau Cười Việt Nhật, Vườn rau sạch cho chị em, Organica, Go Màu xanh lá.

Xem Thêm  7 cách chế biến món ngon từ ngan hấp dẫn ngon mềm không hôi đơn giản | Muasalebang

Bạn có thể xem qua các cửa hàng tạp hóa TẠI ĐÂY!

Nếu bạn ở khu vực Hà Nội thì có thể tham khảo các địa chỉ TẠI ĐÂY. Các địa chỉ đáng tin cậy để bạn ghé thăm như: Thực phẩm sạch Nông sản, Cửa hàng rau hữu cơ Tâm Đạt, Rau sạch Vân Nội, Cửa hàng rau Bác Tôm, Cửa hàng thiên nhiên Việt Nam, Cửa hàng thực phẩm sạch GreenLife, Công ty V-Organic, Cửa hàng rau hữu cơ Tràng An, Clever Cửa hàng rau sạch Food Clean, hệ thống siêu thị Orfarm.

Một số thực phẩm hữu cơ đắt hơn những thực phẩm khác, nhưng một lượng lớn thực phẩm hữu cơ có giá cả phải chăng đối với người tiêu dùng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn có nguồn thực phẩm sạch, bạn có thể tự làm một khu vườn nhỏ tại nhà để trồng rau sạch và hoa quả tươi.

Cửa hàng thực phẩm hữu cơ

Bất kể bạn chọn loại thực phẩm nào, bạn cần nhớ:

Chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng: Cửa hàng có trách nhiệm, có sản phẩm rõ ràng để lựa chọn, tránh mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Kiểm tra nhãn: Giúp bạn có thêm kiến ​​thức về sản phẩm để có thể lựa chọn sản phẩm an toàn hơn

Đặt thức ăn mới trước thay cho bao bì, đồ hộp: Nên mua rau củ quả theo mùa để được tươi ngon, tránh mua trái cây quá hạn sử dụng.

Chuẩn bị một bữa ăn tốt trước khi chế biến: Điều này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ. Nếu chia sẻ thêm về chủ đề này, bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé!

Tài liệu tham khảo: suckhoedoisong.vn, hellobacsi.com, en.wikipedia.org

Biên tập bởi Nguyễn Thanh Ngân • Đăng ngày 12/08/2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud