Tiêu chuẩn điện trở nối đất | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Điện trở đất là một trong những vấn đề quan trọng cần được giải quyết trong chương trình xây dựng để đảm bảo cải thiện khả năng chống sét. Vậy khả năng chịu lực của móng như thế nào để đáp ứng yêu cầu khi lắp đặt hệ thống điện cho công trình, công nghiệp? Bạn có thể tham khảo ngay bài chia sẻ về cấp điện trở cơ bản và nguyên lý đo điện trở tiếp đất để có thêm thông tin khi lắp đặt điện.

Lực cản đối với trái đất là gì?

Lực cản đất là phương pháp chống lại sức nặng của mặt đất được tính dưới dạng một khối lập phương có kích thước 1m3. Nếu có một dòng năng lượng từ khối thấp hơn này sang khối khác, thì đây là điện trở đất.

Đồng thời, đo điện trở nối đất được coi là một quá trình quan trọng trong giải quyết việc làm. Chức năng này giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị chống sét khi kết nối với nguồn điện. Sau khi đo xong, người lắp đặt sẽ dựa vào chỉ số điện trở để kết nối thiết bị chống sét với các thiết bị gia dụng, thiết bị công nghiệp hoặc cột điện tòa nhà.

Điện trở đất là thước đo mức độ an toàn của hệ thống điện

Điện trở đất là thước đo mức độ an toàn của hệ thống điện như điện trở của ánh sáng

Bạn có thể hiểu đơn giản, đo điện trở tiếp đất sẽ kiểm tra được tình trạng an toàn của hệ thống điện. Nhờ đó, bạn có thể đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng, thiết bị hay phòng chống cháy nổ. Ngoài ra, sau khi cân và lắp đặt thiết bị bảo vệ sẽ giúp hạn chế hư hỏng và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị khi ở mức thấp.

Hiện nay, phép đo điện trở được xác định là cấp điện trở cơ bản trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1989. Với việc quy định tiêu chuẩn điện trở tiếp đất sẽ giúp người thi công đo đạc và dựa vào đó để lắp đặt hệ thống điện một cách hiệu quả nhất.

Xem Thêm  Top 10 hãng mỹ phẩm Nhật Bản tốt nhất nên dùng trong năm 2019 | Muasalebang

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt thử máy biến áp

Quy định ở các mức kháng cơ bản

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1898 về Đặt và Nối thiết bị điện. Lý tưởng nhất là tiêu chuẩn cung cấp các định nghĩa và quy định về tiêu chuẩn điện và tỷ lệ thiết bị khi lắp đặt trong mạng điện của tòa nhà.

TCVN 4756: 1898 quy định thiết bị điện xoay chiều có công suất lớn hơn 42V trở lên, thiết bị điện một chiều có công suất phát lớn hơn 110V. Đồng thời, tiêu chuẩn cung cấp các yêu cầu về nối đất và nối đất.

Các quy tắc khác trong TCVN 4756: 1898 về hỗ trợ máy móc như sau:

  • Thiết bị hạ áp có điện áp lớn hơn 1000V trong mạng nổi có trung tính.
  • Khi vận hành thiết bị nối đất có điện áp trên 1000V phải đáp ứng các yêu cầu về trị số điện trở và lượng điện áp chạm thấp.
  • Điện trở đối với các thiết bị thấp không được vượt quá 0,5, tính theo điện trở tự nhiên, điện trở nối đất không được vượt quá 1.
  • Thiết bị hạ áp cần đáp ứng yêu cầu giá trị điện áp chạm không được vượt quá giá trị quy định khi dòng điện ngắn mạch chạy qua.

Quy phạm tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1898 về Quy phạm lắp dựng và nối thiết bị điện trong nhà

Quy phạm tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1898 về Quy phạm lắp dựng và nối thiết bị điện trong nhà

Khi bạn tìm hiểu đế điện trở là gì để đảm bảo việc lắp đặt thiết bị được đảm bảo an toàn. Mức điện trở của thiết bị treo điện không được lớn hơn 4Ω. Bạn có thể tham khảo chi tiết Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1898 tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Mục tiêu của việc đo điện trở đất

Nguyên lý đo điện trở của đất hay còn được gọi là phương pháp đo điện trở của đất theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể dựa vào hệ thống lắp đặt điện trở cách điện hoặc hệ thống điện trở tiếp xúc để xác định điều kiện điện trở đất chính xác và phù hợp. Dưới đây là một số tiêu chí đo cao độ mặt đất dựa trên từng phương pháp đo.

Điện trở 3 cực dưới dạng sụt áp 3 cực

Đây là hệ thống đo lường sử dụng hệ thống đo điện trở nối đất dựa trên dòng điện trong hệ thống mạch điện. Hệ thống đã được sửa chữa bao gồm đồng hồ đo điện, điện cực nối đất – điện cực dòng điện.

Xem Thêm  Top 10 nước súc miệng trắng răng HOT nhất hiện nay | Muasalebang

Cách đo điện trở lắp đặt cách điện khi mất điện 3 cực

Cách đo điện trở lắp đặt cách điện khi mất điện 3 cực

Lưu ý, bạn cần tạo khoảng cách giữa các điện cực để đảm bảo chúng càng xa nhau càng tốt. Điện cực dòng điện phải được đặt ít nhất bằng 10 lần chiều dài của thanh nối đất cần đo, ở khoảng cách 40m.

Khi đó, mức điện áp sẽ được nối đất giữa thanh nối đất và điện trở dòng điện. Lưu ý, trong trường hợp này cần đảm bảo rằng có điện áp bằng không. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo khu vực đo cách cột dưới 6m.

Nguyên tắc đo điện trở đất dạng 4 cọc

Quá trình đo điện trở đất có thể được thực hiện và sử dụng phương pháp 4 cực trong trường hợp riêng lẻ cũng như các hệ thống treo ngầm tích hợp được kết nối với nhau. Trước khi đo, cần phải tách các hệ thống nối đất khác nhau bằng phương pháp kẹp ampe kế.

Nguyên tắc đo điện trở đất dạng 4 cọc

Nguyên tắc đo điện trở đất dạng 4 cọc

Khi đó, điện áp cực, điện áp đường dây sẽ đặt trùng với 3 cực. Sự khác biệt chính là dòng điện đo được bị ràng buộc tại chỗ. Anh ta dùng đồng hồ đo điện để đo điện trở bằng cường độ dòng điện chạy qua một thanh nối đất.

Xem thêm: Từ A-Z cách đo điện trở đất bằng bút thử điện cực đơn giản

Cách đo sức cản của đất ở dạng hai tấm ván

Đây là biện pháp điện trở cách nhiệt được sử dụng bởi hệ thống treo composite không ít tiếp xúc với nhau. Hệ thống này có vai trò chạy thu lôi trên mặt đất, bộ phận duy nhất tiếp giáp với cột thu lôi mới.

Mặc dù phương pháp kháng cự cố định thấp vẫn duy trì các đặc tính phòng thủ cơ bản tốt. Tuy nhiên, hệ thống này không đảm bảo hiệu quả chống sét tốt nhất.

Cách đo sức cản của đất ở dạng hai tấm ván

Cách đo sức cản của đất ở dạng hai tấm ván

Nguyên tắc đo điện trở là giao tiếp dưới dạng xung

Đây là phương pháp đo điện trở ở cột điện cao thế thường được sử dụng. Anh ta sẽ kiểm tra và đo đạc rào chắn tiếp đất từ ​​hệ thống thép và móng trụ.

Kiểm tra chất lượng điện trở đất

Hiện nay, có nhiều loại máy đo điện trở đất thông dụng cho kết quả chính xác. Một số loại máy đo điện trở nền được sử dụng rộng rãi hiện nay là máy đo điện trở đất, máy đo bắt.

Xem Thêm  Tiki Trading là gì? Đặt hàng online trên Tiki Trading có tốt không? | Muasalebang

Máy đo điện trở là một công cụ đo điện trở đặc biệt

Máy đo điện trở là một công cụ đo điện trở đặc biệt

Trong đó, đồng hồ đo điện trở tiếp đất là dòng công tơ điện chuyên dụng để đo điện trở tiếp đất trong xây dựng. Kiểm tra điện trở nối đất rất dễ sử dụng, chức năng đo đơn giản để cho kết quả chính xác nhất.

Vì vậy, nếu bạn thường phải đo điện trở tiếp đất hoặc sử dụng chuyên nghiệp thì nên chọn dòng đồng hồ đo điện trở. Các sản phẩm phù hợp khác như: Kyoritsu 4105A, Sanwa PDR4000, Kyoritsu 5020, Kyoritsu 4105DLH, …

Các bạn có thể tham khảo thêm video để biết thêm sản phẩm: Kyoritsu 4105A – Đo Điện trở đất 0 – 20Ω / 0 – 200Ω / 0 – 2000Ω | Phụ kiện đầy đủ | Độ chính xác cao

Ampe kế kẹp cũng là loại đồng hồ đo điện được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Thiết bị có thể đo điện áp, cường độ dòng điện, điện trở hoặc công suất. Đồng hồ kẹp nhỏ gọn có thể đo dòng điện chính xác, đảm bảo rằng trạng thái hiện tại được kiểm tra.

Đồng hồ kẹp Hioki FT6380 có thể đo điện trở nối đất một cách chính xác

Đồng hồ kẹp Hioki FT6380 có thể đo điện trở nối đất một cách chính xác

Nếu bạn muốn sử dụng đồng hồ đo điện đa năng, dùng để đo nhiều loại điện áp, dòng điện, … thì đồng hồ kẹp chắc chắn sẽ là sản phẩm phù hợp nhất cho công việc của bạn.

Bạn có thể sử dụng đồng hồ kẹp để đo vòng quay mặt đất của công trình. Các sản phẩm ampe kế tốt nhất có thể đo điện trở đất như: Kyoritsu 4300, Kyoritsu 4200, Fluke 1630, Hioki FT6380

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đo điện trở tiếp đất bằng đồng hồ ràng buộc Kyoritsu 4300.

Trên đây là những thông tin về cách đo điện trở móng đảm bảo điện trở và xác định trị số đất nền phù hợp với hệ thống mạch điện. Qua đó bạn có thêm kiến ​​thức về cách đo điện trở để lắp đặt thiết bị và nâng cao khả năng chống sét đạt hiệu quả cao. Mọi thắc mắc cũng như muốn mua bộ test điện tử, bạn có thể liên hệ với Maydochuyendung theo số Hotline 0904810817.

Maydochuyendung là đại lý của nhiều sản phẩm lớn, phân phối máy móc thiết bị thực như máy hàn, máy rửa xe, cầu thang nhôm, xe đẩy hàng, cân điện, máy móc, máy thử nước. .. với giá tốt nhất, bảo hành 12-24 tháng.

Địa chỉ maydochuyendung:

  • Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
  • Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud