Tìm hiểu các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy thông tin mô tả chi tiết về trình duyệt web, lịch sử của nó cũng như các trình duyệt web phổ biến và thông dụng nhất trên điện thoại và máy tính hiện nay.

Www là gì?

Trình duyệt web là một chương trình phần mềm để truy cập thông tin trên World Wide Web. Mỗi trang web, hình ảnh và video được lập chỉ mục với một URL khác nhau, cho phép các trình duyệt truy xuất và hiển thị nó trên thiết bị của người dùng (theo Wikipedia).

Các trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, vì vậy một trang web có thể được xem khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Nói cách khác, trình duyệt web là cửa ngõ của bạn để truy cập internet và truy cập vào tất cả các loại phương tiện có sẵn trực tuyến.

Xem thêm: Các trình duyệt nhanh nhất và an toàn nhất dành cho Android

Lịch sử trình duyệt web

Trình duyệt web đầu tiên, WorldWideWeb, được phát triển bởi Sir Tim Berners-Lee vào năm 1990.

Năm 1993, trình duyệt của Moses ra đời và được gọi là “trình duyệt nổi tiếng đầu tiên trên thế giới”. Với một hệ thống đồ họa mới giúp hệ thống World Wide Web dễ sử dụng hơn, Mosaic đã làm cho web phát triển với tốc độ cực nhanh và dẫn đến sự phát triển của Internet trong những năm 1990. Mosaic, Marc Andreessen sau đó thành lập công ty của riêng mình và phát hành Netscape Navigator. , nhanh chóng thay thế Moses trở thành trình duyệt phổ biến nhất.

Xem Thêm  Tháng 3 cung gì? Tính cách của những người sinh tháng 3 là gì | Muasalebang

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay 1

Marc Andreessen – lãnh đạo của Mosaic và Netscape Navigator

Năm 1995, Microsoft tung ra Internet Explorer và đánh bại Navigator để trở thành trình duyệt hàng đầu thế giới, vì nó được phát hành miễn phí, sử dụng không giới hạn và là hệ điều hành Windows phổ biến nhất lúc bấy giờ. Đỉnh điểm là vào năm 2002, với thị phần Internet Explorer đạt hơn 95%.

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay 2

Năm 1998, trong nỗ lực cạnh tranh với Internet Explorer, công ty mẹ Navigator đã đổi tên thành Mozilla Foundation để tạo ra một trình duyệt mới sử dụng mô hình phần mềm mã nguồn mở. Đây là nền tảng cho công ty Firefox của ông vào năm 2004 và cuối cùng đã tăng 28% vào năm 2011.

Năm 2003, Apple tham gia cuộc đua với trình duyệt Safari, nhưng trình duyệt này chỉ thống trị hệ sinh thái của Apple, có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác.

Xem thêm: Chrome Portable là gì? Tìm hiểu về phiên bản Google Chrome đã gỡ cài đặt

Người cuối cùng gia nhập thị trường trình duyệt web là Google Chrome, nhưng nó đã rất thành công khi chiếm thị phần Internet Explorer để trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới, đưa Internet Explorer trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới. Nó đang di chuyển rất chậm. rằng Microsoft nên loại bỏ trình duyệt này trên hệ điều hành Windows và cài đặt Microsoft Edge từ năm 2015.

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay 3

Các trình duyệt web phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Các trình duyệt web phổ biến nhất trên máy tính hiện nay là Chrome, Firefox, Safari, Internet Explorer và Microsoft Edge (Edge Chronium). Có nhiều trình duyệt web khác, với sự phân bổ thị phần (tháng 1 năm 2018 theo StatCounter) như sau.

Xem Thêm  Top 4 thương hiệu bánh trung thu chay ngon đúng chuẩn mỹ vị | Muasalebang

Phân phối thị phần trình duyệt web

Các trình duyệt web phổ biến nhất cho điện thoại thường là phiên bản di động của các trình duyệt trên máy tính để bàn như Chrome, Safari, Firefox hoặc Opera.

Dưới đây là 6 trình duyệt web phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay:

1. Google Chrome

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - Google Chrome

Kể từ lần phát hành đầu tiên vào năm 2008, Google Chrome đã duy trì vị trí hàng đầu trên thị trường trình duyệt web. Với ưu điểm ban đầu là giao diện đẹp, dễ sử dụng, tốc độ duyệt web nhanh và ổn định, nhiều dịch vụ hỗ trợ, Google Chrome đã được nâng cấp cho người dùng toàn thời gian và hiện là trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới. trái đất.

Ngoài ra, khả năng đồng bộ giữa các thiết bị của Chrome để cho phép tìm kiếm web liên tục trên cả máy tính và điện thoại cũng được đánh giá cao. Nhược điểm duy nhất của Chrome hiện tại là ngốn nhiều RAM nên thường làm chậm máy hoặc chạy chậm.

Xem thêm:

2. Cốc cốc

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - cốc cốc

Đây là trình duyệt phổ biến nhất nhì tại Việt Nam, với giao diện giống Chrome do cũng sử dụng mã nguồn mở Chromium, tuy nhiên được tích hợp nhiều tính năng đặc biệt phù hợp với nhu cầu của người Việt. Ngoài ra, nó cũng sử dụng ít RAM hơn Chrome. , vì vậy nó được hầu hết người dùng phổ thông sử dụng.

Xem thêm: Quảng cáo chặn hoàn toàn quảng cáo trên Cốc Cốc

3. Mozilla Firefox

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - mozilla firefox

Vào thời điểm Cốc Cốc ra đời, Firefox là đối thủ cạnh tranh lớn của Chrome tại thị trường Việt Nam và cho đến ngày nay nó vẫn rất được ưa chuộng vì đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tốc độ tải nhanh, giao diện trực quan dễ nhìn. và bảo mật tốt.

Xem Thêm  Review bộ đôi retinol Obagi và tretinoin Obagi có tốt như lời đồn? | Muasalebang

Xem thêm: Giới thiệu Trình duyệt An toàn Avast – Trình duyệt web an toàn nhất

4. Safari

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - safari

Đây là một trình duyệt gắn liền với các ứng dụng iOS và macOS của Apple và được hầu hết người dùng Apple sử dụng. Dù kém cạnh hơn Chrome nhưng Safari vẫn có độ ổn định và bảo mật cao, đủ để làm hài lòng người dùng.

5. Microsoft Edge

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - Microsoft Edge

Sau khi Internet Explorer ngừng hoạt động, Microsoft Edge đã trở thành trình duyệt thay thế được Microsoft cài đặt thông qua hệ điều hành Windows. Edge đã đáp ứng thành công sự mong đợi của người dùng khi có tốc độ duyệt web cao, giao diện trực quan hiện đại và dễ sử dụng, đồng thời vì sử dụng mã nguồn mở Chromium nên nó cũng có thể sử dụng các ứng dụng mã nguồn mở được tải xuống từ cửa hàng Chrome . Đã có thời điểm Microsoft Edge vượt qua Firefox để trở thành trình duyệt phổ biến thứ hai trên thế giới sau Google Chrome.

6. Vivaldi

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - vivaldi

Vivaldi là trình duyệt web miễn phí được tạo ra bởi cựu CEO của Opera Software, Vivaldi đã từng bước phát triển và cho ra mắt phiên bản ổn định đầu tiên vào năm 2016, tích hợp những tính năng tốt nhất từ ​​Opera và Chrome. Vivaldi giúp điều hướng web nhanh chóng, duyệt web thông minh, quản lý tab rộng, đánh dấu trang thông minh và cung cấp cho người dùng một cách trực quan. Các tính năng nổi bật của Vivaldi có thể kể đến như Quick Commands, Fast Dialing, Tab Stacks, Trash, Web Panels, …

Tham khảo tại:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud