Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính và chức năng của từng loại | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Ngày nay, chuột máy tính trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vậy chuột máy tính là gì, có những loại chuột máy tính nào và cấu tạo chuột máy tính như thế nào? Trong phạm vi bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về chuột máy tính là gì và những loại chuột được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Học thiết kế chuột máy tính

Chuột máy tính là gì?

Chuột máy tính là một công cụ máy tính riêng biệt được sử dụng để điều khiển và vận hành máy tính máy tính xách tay của bạn. Để sử dụng chuột máy tính, bạn phải đi qua màn hình máy tính để xem các liên kết và di chuyển chuột trên màn hình và thực hiện các lệnh trên máy tính. Chuột kết nối với bo mạch chủ thông qua: COM, PS / 2, USB và không dây. truyền thông.

Đến nay, hầu hết các con chuột đều được kết nối qua USB và không dây.

Học thiết kế chuột máy tính 2

Có bao nhiêu loại chuột máy tính?

Chuột máy tính được phân loại theo hệ điều hành và có các loại chính sau: Chuột bi, chuột thị giác, chuột bluetooth, chuột laser. Tuy có cùng mục đích điều hướng màn hình khi sử dụng máy tính nhưng những con chuột này lại có những đặc tính khác nhau, dẫn đến các chế độ hoạt động khác nhau và trải nghiệm người dùng cũng khác nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng chuột không dây hoàn chỉnh và trực tiếp

Cấu trúc chuột máy tính theo loại

1. Một con chuột đá

Chuột bi là loại chuột sử dụng nguyên lý xác định hướng của viên bi lăn khi di chuyển chuột để xác định sự thay đổi của các liên kết con trỏ trên màn hình máy tính.

Cấu tạo của loại chuột máy tính này sẽ liên quan đến một quả bóng được đặt dưới chuột, có thể chạm vào bề mặt phẳng nơi tiếp xúc của chuột.

Xem Thêm  Tại sao máy tính không tải được file? | Muasalebang

Hai đô la trong hệ thống được kết nối với quả bóng. Bất kỳ chuyển động của quả bóng theo hướng nào cũng được quay để nó chuyển động theo cả hai hướng và quay về hai phía. Trên mép con lăn có gắn đồng trục với đĩa đục lỗ có con lăn dùng để xác định chuyển động quay của con lăn Hai cảm biến ánh sáng (bộ phát và bộ thu) để xác định chiều quay, tốc độ quay trên các đĩa đục lỗ trên con lăn . Phân tích mạch và chuyển đổi tín hiệu. Cáp và đầu nối tuân theo giao diện trực quan của chuột để truyền các hiệu ứng điều khiển đến máy tính.

2. Chuột nhẹ

Học thiết kế chuột máy tính

Chuột trực quan hoạt động dựa trên nguyên tắc lấy sự phản xạ linh hoạt của ánh sáng (hoặc tia laser) phát ra từ nguồn phát ra để xác định sự thay đổi của các liên kết kết nối trên màn hình máy tính. Cấu tạo chuột máy tính dạng chuột quang thường kết hợp giữa máy chiếu (màu đỏ) với một camera nhỏ. Khi bạn di chuyển chuột trên bàn hoặc bàn di chuột (touch pad), ánh sáng sẽ được phát ra từ khu vực này. Máy ảnh thu nhỏ nói trên sẽ chụp hàng chục bức ảnh mỗi giây. Sau đó, con chuột nhìn thấy sẽ so sánh các hình ảnh để tìm hướng của con chuột.

Ưu điểm của chuột trực quan là khả năng hiệu chỉnh trực quan của chuột cao hơn nhiều để thu được kết quả chính xác hơn chuột bi khi sử dụng trên các vật thể máy bay bay trên cao (hoặc các tấm cảm ứng chuyên dụng). Điều khiển chuột trực quan rất dễ dàng vì nó không sử dụng bóng. Trọng lượng của chuột quang cũng nhẹ hơn chuột bi rất nhiều.

Điều tồi tệ nhất của những con chuột nhìn thấy được thường là sự lựa chọn với mặt phẳng làm việc hoặc bàn di chuột, một số con chuột trực quan không thể hoạt động trong kính. Ngày nay, chuột quang đã khắc phục hoàn toàn các tệ nạn trên.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách cập nhật Windows 10 và khắc phục các sự cố khi cập nhật | Muasalebang

3. Chuột laze

Học thiết kế chuột máy tính

Chuột laser hoạt động gần như giống hệt với chuột nhìn thấy, nhưng sử dụng ánh sáng hồng ngoại không nhìn thấy thay vì đèn thông thường. Do đó, mặc dù chuột laser không phát ra ánh sáng rõ ràng như chuột nhìn thấy được. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với cảm biến chuột khi vẫn đang kết nối với máy tính.

4. Chuột không dây

Tìm hiểu thiết kế của một con chuột máy tính 5

Chuột không dây là loại chuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sản phẩm chuột không dây chỉ từ vẻ ngoài bởi dòng sản phẩm này không có đầu nối dây như các dòng chuột cơ bản khác. Cấu tạo của chuột máy tính không dây rất phức tạp với bảng mạch và bộ thu phát sóng.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi click đúp chuột theo 5 cách hiệu quả nhất

Các nút chức năng trên chuột máy tính

Học thiết kế chuột máy tính

Thiết kế chuột máy tính ban đầu chỉ gồm hai nút: chuột phải và chuột trái với chức năng chọn và phóng to. Theo yêu cầu sử dụng, chuột máy tính được bổ sung thêm các nút chức năng và ứng dụng.

  • Phím giữa: Mở rộng các tính năng của chuột máy tính.
  • Nút cuộn: Nó thường được tìm thấy giữa các nút chuột trái và phải của chuột. Các nút thường có dạng bánh xe quay hoặc công tắc hai chiều. Bánh xe cuộn thường được kết nối với nút trung tâm. Nút cuộn thường được sử dụng để cuộn nhanh các slide (thanh cuộn) – thường được sử dụng khi duyệt web, chỉnh sửa tài liệu hoặc các ứng dụng khác cần nhìn xa hơn giới hạn của màn hình hiển thị.
  • Các nút mở rộng khác: Ngoài các nút cơ bản ở trên, các nút mở rộng khác không có trong cấp độ thiết kế chuột. Các nút mở rộng bổ sung thường được các nhà sản xuất thiết kế khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người sử dụng máy tính. Nếu bạn đang sử dụng các nút mở rộng hoặc các tính năng mở rộng của chuột thì cần cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ từ nhà sản xuất.
Xem Thêm  Chuột không dây Logitech MX Anywhere 3 | Muasalebang

Cổng giao tiếp với chuột máy tính

Chuột máy tính phải được kết nối với máy tính thông qua phích cắm tiêu chuẩn hoặc thiết bị khác nếu là chuột không dây.

  • Kiểu tiếp xúc với chuột máy tính trước đây thường là: COM, DIN, nhưng đến nay các loại lỗ này không còn được sử dụng nữa.
  • Chuột PS / 2 thông thường: Kiểu giao tiếp phổ biến nhất cho đến năm 2007 là giao diện PS / 2.
  • Cấp độ USB: Kết nối cổng USB sẽ dần được thay thế bằng cổng PS / 2 do tốc độ và khả năng khuếch đại các tính năng trên chuột.
  • Các chuẩn kết nối không dây: Khi sử dụng chuột máy tính với điện thoại thông thường, nhiều người dùng cảm thấy gò bó, cản trở việc di chuyển của chuột. Chuột không dây ra đời nhằm tạo sự thoải mái cho người dùng chuột máy tính. Chuột không dây gửi tín hiệu đến máy tính bằng bộ thu phát. Bộ thu phát có thể sử dụng sóng (bluetooth hoặc các tần số khác) để nhận tín hiệu từ chuột đầu vào không dây. Chuột không dây thường nặng hơn các loại chuột khác vì chúng phải chứa nguồn điện để hoạt động là pin. Nhiều con chuột không dây ngày nay là loài gặm nhấm có thể nhìn thấy được. Được đánh giá vào năm 2009, chuột laser đã đạt được độ chính xác cao hơn chuột không dây và ngày càng trở nên phổ biến.

Xem thêm: FPS là gì? Tại sao thông số FPS lại quan trọng đối với game thủ?

Máy chuyển chuột

Chuột máy tính có thể được thay thế bằng các thiết bị khác điều khiển con trỏ máy tính trên màn hình. Hầu hết các nút điều khiển hướng rõ ràng trên máy tính xách tay cũ và bàn di chuột trên máy tính xách tay hiện đại.

Phụ kiện đi kèm

Học thiết kế chuột máy tính

Thiết bị đi kèm chuột máy tính là chuột (touch pad): Là công cụ cần thiết cho các loại chuột máy tính, giúp tăng cường khả năng phản hồi của chuột. Đối với các game thủ, trackpad rất cần thiết để điều khiển chính xác các trò chơi trên máy tính.

Nhận sửa chuột

Học thiết kế chuột máy tính

Chuột sửa thông số kỹ thuật máy tính dpi cụ thể, độ cao độ phân giải, điều khiển chuột chính xác hơn. Chuột bóng đá có xu hướng có độ phân giải thấp hơn, chuột trực quan có độ phân giải cao hơn và có thể lên đến 5600dpi trong các loại thiết kế trò chơi khác.

Xem thêm:

DThanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud