Tìm hiểu màn hình điện thoại: Super AMOLED, LCD, TFT, OLED, IPS, Retina, LED-backlit IPS LCD… là gì? – Tin công nghệ mới nhất – Đánh giá | Muasalebang

Điện Thoại 0 lượt xem

Trên thị trường hiện nay, có một số loại màn hình khác nhau được trang bị cho điện thoại, máy tính bảng, macbook, v.v. Bạn đã hiểu hết các loại màn hình này chưa và màn hình nào tốt nhất? Cùng Di Động Việt tham khảo thêm thông tin về các loại màn hình hiện nay nhé!

>>> Xem thêm: OLED được nhà sản xuất công nghệ màn hình tin cậy nhất – tại sao?

Ngoài kích thước và cách điều chỉnh màn hình, loại màn hình cũng sẽ tạo nên chất lượng hiển thị của điện thoại thông minh, máy tính bảng … Mức độ hiển thị cao, chân thực và sắc nét sẽ thu hút nhiều người dùng hơn.

1. Màn hình OLED

Màn hình OLED

OLED (Organic Light Emitting Diode) là một đi-ốt phát sáng (LED), trong đó lớp phát sáng được tạo ra từ sự kết hợp của các sinh vật. Màn hình OLED không yêu cầu ánh sáng nền, vì vậy nó giảm tiêu thụ điện năng và hiển thị màu đen tốt hơn. Một trong những ưu điểm của màn hình OLED là màu sắc tươi sáng, góc nhìn rộng, cải thiện độ sáng và tiết kiệm năng lượng.

2. Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”, được dịch là “điốt phát sáng hữu cơ ma trận động”. Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình sáng tạo nhất và được kỳ vọng sẽ thay thế màn hình TFT. Màn hình AMOLED hiển thị rõ ràng hơn màn hình TFT và sử dụng ít điện năng hơn.

Màn hình AMOLED

So với TFT, màn hình AMOLED có khả năng tái tạo màu sắc rõ ràng và trong trẻo hơn, độ sáng cao hơn, sắc độ đậm hơn (độ sáng cao hơn) và góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, AMOLED cũng nhẹ hơn so với màn hình TFT, giúp giảm trọng lượng cuộc gọi đáng kể.

Xem Thêm  Ứng dụng Zalo có thực sự an toàn hay không? | Muasalebang

Điểm yếu của màn hình này là hiển thị hình ảnh rất kém dưới ánh sáng mặt trời. Màn hình AMOLED hiện đã có sẵn cho các điện thoại thông minh cao cấp của Samsung, HTC và Nokia.

3. Super AMOLED

Super AMOLED

Đây là một phiên bản khác của màn hình AMOLED do Samsung phát triển. Bằng cách kết hợp bảng điều khiển cảm ứng với một lớp kính phía trên, Samsung đã tạo ra một màn hình có màu sáng hơn nhiều so với màn hình AMOLED thông thường và hiển thị tốt hơn dưới ánh sáng mặt trời. . Công nghệ màn hình này được Samsung tích hợp vào các smartphone chất lượng cao như Galaxy S.

4. Super AMOLED Plus

Super AMOLED Plus

Công nghệ này lần đầu tiên được giới thiệu trên Samsung Galaxy S II. Điểm khác biệt chính của công nghệ này là thiết kế lại các điểm ảnh nhỏ hơn, khiến nó giống màn hình LCD hơn, đồng nghĩa với việc hình ảnh hiển thị sống động và sắc nét hơn.

5. Super AMOLED HD

Super AMOLED HD

Đây là tên do Samsung đặt ra, đây chỉ là phiên bản độ phân giải cao (720 x 1.280 pixel trở lên) cho màn hình Super AMOLED. Hiện tại, Samsung đã loại bỏ loại màn hình Super AMOLED Plus và chuyển sang sử dụng công nghệ Super AMOLED và nâng cấp HD. Loại màn hình này được sử dụng trong Galaxy Note và Galaxy S III của công ty.

6. Màn hình Retina

Retina là tên thương hiệu đậm nét của Apple, dùng để chỉ màn hình IPS-LCD với mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt người không thể phân biệt được từng điểm ảnh ở các góc nhìn thông thường.

    Màn hình hiển thị võng mạc

Mật độ điểm ảnh trên màn hình Retina cũng được chia thành nhiều “tiêu chuẩn” khác nhau tùy theo thiết bị và cảm nhận chung của người dùng. Ví dụ, với iPhone 4S nhỏ hơn, trải nghiệm của người dùng sẽ gần gũi hơn, do đó mật độ điểm ảnh lên đến 326 ppi trong khi trên iPad mới, mật độ này chỉ là 264 ppi.

7. Màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display) là công nghệ màn hình được sử dụng phổ biến trên nhiều thiết bị. Màn hình LCD không tự tạo ra ánh sáng mà dựa vào đèn nền để chiếu sáng.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách khôi phục lại danh bạ đã bị xóa trên iPhone | Muasalebang

Man hinh LCD

Mật độ của màn hình LCD rất thấp nên dưới ánh sáng mặt trời, màu sắc hiển thị rất kém. Chất lượng của màn hình LCD khác nhau tùy thuộc vào quá trình sản xuất và sử dụng, hầu hết màn hình trên điện thoại giá rẻ ngày nay được làm bằng màn hình LCD cung cấp màu sắc và góc nhìn rất nhỏ.

8. Màn hình TFT-LCD

Màn hình TFT (Thin Film Transistor), được giới thiệu trên điện thoại thông minh vào năm 2005, có khả năng tái tạo màu sắc tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với màn hình LCD thế hệ trước.

TFT - màn hình LCD

Do chi phí sản xuất màn hình TFT giảm đáng kể kể từ năm 2005, công nghệ màn hình này đã trở nên phổ biến trên điện thoại và điện thoại thông minh rẻ tiền hơn. Tuy nhiên, điểm yếu của màn hình này là góc nhìn không rộng. Điều này có nghĩa là bạn phải nhìn thẳng vào màn hình để xem hình ảnh rõ ràng. Bên cạnh đó, mức tiêu thụ pin của màn hình TFT-LCD rất cao so với công nghệ màn hình mới nhất.

9. Màn hình Super LCD

Màn hình LCD lớn

Super LCD là một phiên bản nâng cao đặc biệt của TFT-LCD được biết đến với vai trò cạnh tranh với màn hình AMOLED, Super LCD có độ sáng tốt hơn, màu sắc tươi tắn hơn và dễ nhìn hơn dưới ánh sáng mặt trời. so với màn hình AMOLED. Tuy nhiên, màn hình này ngốn pin hơn màn hình AMOLED và ánh sáng yếu hơn.

10. Màn hình IPS LCD

Màn hình IPS bao gồm các thành phần LCD tiêu chuẩn, nhưng điểm khác biệt với màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp thành một hàng ngang, tương ứng với 2 lớp kính sáng trên và dưới thay vì vuông góc. Thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng khuếch tán, mang lại góc nhìn rộng hơn và tái tạo màu sắc tốt hơn.

Màn hình LCD IPS

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng, thường được sử dụng trên các thiết bị cao cấp, rất phù hợp với các thiết kế hình ảnh yêu cầu chất lượng hiển thị cao, ngoài ra, màn hình IPS cho góc nhìn lên đến 178 độ so với phương ngang, nghĩa là người dùng không phải ngồi trực tiếp để có được chất lượng hình ảnh đầy đủ.

11. Màn hình IPS LCD được chiếu sáng bằng đèn LED

Màn hình LED sáng IPS LCD

LED-backlit IPS LCD ra đời dựa trên sự kết hợp của công nghệ LCD, LED-Backlit và tấm nền IPS. Nói một cách đơn giản là công nghệ sử dụng nhiều điểm ảnh ép trên màn hình LED-Blacklit với góc nhìn lớn nhờ tấm nền IPS (In-Plane Switching). Những đại diện nổi tiếng sử dụng công nghệ này có thể kể đến như iPad mini 1,2,3, iPhone 6, iPhone 6 Plus.

Xem Thêm  Điện thoại iPhone XR 64GB MH6M3VN/A (Hộp mới) Đen | Muasalebang

12. IPS Quantum (màn hình IPS lượng tử)

Màn hình lượng tử IPS (Màn hình IPS lượng tử)

IPS Quantum được LG sử dụng trong sản phẩm G4 khủng của mình. Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị các màu sắc dễ nhìn thấy trong mắt người là đỏ và xanh lam, tạo ra hình ảnh hiển thị tuyệt vời. Màn hình IPS Quantum tạo ra màu sắc chính xác và sáng hơn 25% so với màn hình IPS thông thường. Tuy nhiên, nó không tiêu tốn nhiều pin.

13. Màn hình LCD LTPS

LTPS là công nghệ sử dụng bộ lọc silicon đa tinh thể nhiệt độ thấp, có nghĩa là Poly-silicon nhiệt độ thấp. Đây hiện là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong ngành màn hình hiển thị.

Màn hình LCD LTPS

Công nghệ LTPS hỗ trợ màn hình LCD giúp thiết bị di động nâng cao hiệu suất, tiết kiệm nhiều năng lượng trong quá trình sử dụng khi màn hình hấp thụ nhiều điện năng của thiết bị hơn. Ngoài ra, LTPS còn giúp các thiết bị độc quyền có thông số màn hình nhỏ hơn, độ phân giải và mật độ điểm ảnh cao hơn, lên đến 1920 x 1080 pixel trở lên với dải màu tăng 30% so với các thế hệ trước. .

14. NOVA

Màn hình Nova

Đây cũng là một biến thể của màn hình LCD mà LG sử dụng trong dòng Optimus Black của mình. Nó có thể có ánh sáng rất cao nhưng rất tiết kiệm năng lượng.

15. Màn hình TN

Màn TN có tên viết tắt là Twisted Nematic, đây là loại màn sử dụng cấu trúc tinh thể và đã có mặt trên thị trường từ lâu. Loại màn hình này có giá thành sản xuất thấp nên hầu hết xuất hiện ở các dòng điện thoại giá rẻ, hoặc các mặt hàng điện tử, laptop, tivi, ..

Màn hình TN

Đến nay, màn hình TN có thể coi là lỗi thời nhưng chúng vẫn có một số ưu điểm như: tốc độ phản hồi nhanh hơn, hiển thị hình ảnh với tốc độ làm tươi cao hơn, lên đến 240 Hz và tiết kiệm thời gian. tiết kiệm năng lượng hơn.

16. BRAVIA Portable Engine

Công cụ màn hình di động BRAVIA

BRAVIA là một công nghệ nổi tiếng, được sử dụng rộng rãi trên tivi Sony. Công nghệ BRAVIA Mobile Engine được cho là được thiết kế đặc biệt để cải thiện chất lượng hình ảnh và video, tăng cường độ sáng và cung cấp nhiều màu sắc tự nhiên nhất có thể.

17. ClearBlack

Công nghệ màn hình này thuộc sở hữu của Nokia. Nó có khả năng kết hợp phản hồi để hiển thị với các tấm cảm ứng giúp giảm độ hiển thị và mang lại hiệu suất tuyệt vời khi nhìn từ bên ngoài.

Một màn hình đen rõ ràng

Màn hình này được cho là tương tự như Super AMOLED nhưng công nghệ mà họ tạo ra rất khác biệt. Màn hình này có góc nhìn tốt hơn và giảm tối tốt hơn. Hiện tại, nó được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị Nokia Lumia.

Di Động Việt

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud