Tivi OLED là gì? Khác biệt giữa tivi OLED với tivi LED, QLED và 4K | Muasalebang

Ti Vi 0 lượt xem

TV OLED có nhiều ưu điểm như độ sáng cao, góc nhìn rộng đang ngày càng trở nên phổ biến với người dùng. Hãy cùng tìm hiểu xem TV OLED là gì và những đặc điểm nổi bật của chiếc TV này so với TV LED thông thường trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênMàn hình OLED là gì?

Giải thích

Màn hình OLED được tạo thành từ các điốt phát quang hữu cơ, trong đó năng lượng điện chạy qua các điốt sẽ phát sáng. Với thiết kế như vậy, màn hình OLED có kích thước nhỏ hơn nhiều so với màn hình LCD và mang đến màu sắc và chất lượng hình ảnh mới, đáng kinh ngạc.

Màn hình OLED là gì?

Môn lịch sử

Vào giữa những năm 1970, chất bán dẫn hữu cơ được Alan Heeger, Alan MacDiarmid và Hideki Shirakawa phát hiện ra.

Năm 1987, tấm nền OLED hoạt động đầu tiên được phát triển bởi Ching Tang và Steven Van Slyke khi cả hai đều làm việc trong phòng thí nghiệm của công ty máy ảnh Kodak.

Năm 1990, Sony bắt đầu nghiên cứu các sản phẩm màn hình OLED. Năm 2004, việc sản xuất màn hình OLED đầu tiên đã hoàn thành, nhưng sau đó Sony đã tạm dừng sản xuất dòng màn hình này do chi phí sản xuất quá đắt. Vào năm 2017, TV OLED A1E đã được ra mắt sau nhiều năm gián đoạn.

Cho đến những năm gần đây, Samsung và LG là hai thương hiệu đưa OLED vào sử dụng trên TV màn hình lớn. Tuy nhiên, do sự phát triển của công nghệ QLED, Samsung đã thay đổi cách tiếp cận để phát triển. Kết quả là LG đã vươn lên dẫn đầu trong danh mục TV 2018.

Ngoài ra, Apple hiện cũng đưa OLED vào sử dụng đồng hồ thông minh Apple Watch đầu tiên vào năm 2015 và sau đó là điện thoại iPhone X.

Xem Thêm  Cách kết nối mạng tivi sony với 7 bước đơn giản | Muasalebang

Smart TV LG OLED 4K 55 inch 55C1PTB

Smart TV LG OLED 4K 55 inch 55C1PTB

Ưu điểm của công nghệ màn hình OLED:

 • Góc nhìn rộng.
 • Màu đen thể hiện chiều sâu.
 • Tiêu thụ điện năng thấp, chất lượng hình ảnh tốt, nhẹ và bền.
 • Độ sáng và độ sáng cao
 • Nó có thể tùy chỉnh nhiều trường hợp khác nhau.

Nhược điểm của công nghệ màn hình OLED:

 • Một cái gì đó đang cháy đã xảy ra.
 • Chi phí sản xuất cao nên giá thành sản phẩm cao không phải ai cũng có thể mua được.
 • Màn hình này cũng dễ bị hỏng khi đặt ở nơi ẩm ướt hoặc vào nước.

Ưu và nhược điểm của công nghệ màn hình OLED

Android TV OLED Sony 4K 55 inch XR-55A80J

2TV OLED là gì?

Công nghệ OLED là gì?

OLED là viết tắt của Điốt phát quang hữu cơ tức là điốt phát quang hữu cơ.

Tấm nền OLED thường có lớp bảo vệ bằng thủy tinh hoặc nhựa ở trên và dưới.

 • Lớp trên cùng được gọi là Seal và lớp dưới cùng là Substrate.
 • Bên dưới và phía trên hai lớp bảo vệ có một cực âm, còn được gọi là Cathode, và một cực dương, còn được gọi là Anode.
 • Cuối cùng, có một lớp kiệt giữa tất cả các lớp sáng phía trên gần Cathode và lớp dẫn điện gần Anode.

Công nghệ OLED là gì?

Mô tả của TV OLED

TV OLED là TV sử dụng tấm nền với các diode sống này phát ra ánh sáng, mỗi điểm ảnh sẽ sáng và tắt mở độc lập khi có dòng điện chạy qua. không cần đèn.

Mô tả của TV OLED

TV thông minh LG 4K OLED 55 inch 55GXPTA

Các sản phẩm TV OLED phổ biến nhất trên thị trường hiện nay: LG, Sony và Panasonic. Hiện tại, LG là nhà sản xuất tấm nền OLED lớn nhất thế giới cung cấp hơn 73% tấm nền OLED cho các nhà sản xuất TV ở Nhật Bản hoặc Trung Quốc.

3Ưu và nhược điểm của TV OLED

Lợi nhuận:

 • Tiết kiệm năng lượng: Do ánh sáng bên ngoài đèn chiếu, TV OLED sử dụng ít điện năng hơn TV LED thông thường.
 • Chất lượng hình ảnh tốt: Mỗi pixel trên TV OLED cũng đóng một vai trò khác nhau Nó tự động tắt / mở liên tục nên mang đến cho tivi khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời, độ sâu hình ảnh đáng kinh ngạc và có thể tạo bóng tối hoàn toàn trên tivi.
 • Dễ dàng: Bằng cách chỉ sử dụng một bảng điều khiển trực tiếp, TV OLED nhẹ hơn và bền hơn TV LED.
 • TV nhỏ hơn, mang lại cho người dùng cảm giác tốt hơn: Vì không cần đèn nền nên tấm nền trên TV OLED giảm được rất nhiều thứ, mang lại vẻ đẹp và mỏng cho TV.
Xem Thêm  Trung tâm bảo hành tivi LG và những điều cần biết | Muasalebang

Ưu và nhược điểm của TV OLED

Android TV Sony 4K OLED 65 inch XR-65A90J

Tính năng:

 • Đắt hơn: Do chi phí sản xuất cao nên giá TV OLED trên thị trường cũng cao (thường hơn 30 triệu đến hàng trăm triệu đồng).
 • Không phải các mô hình khác nhau: Hiện nay trên thị trường, số lượng TV OLED còn rất ít và chỉ có ở phân khúc TV trên 50 inch.

4Điểm khác biệt giữa TV OLED và các dòng TV khác

TV OLED với TV LED

TV OLED khác TV LED ở chỗ TV OLED không cần đèn trong khi TV LED cần đèn LED để chiếu sáng màn hình. Tuy nhiên, đó là lý do tại sao TV OLED luôn nhỏ hơn nhiều so với TV LED. Đến nay, thế hệ TV này được mệnh danh là TV nhỏ nhất thế giới.

Một điều gì đó rất đặc biệt và chưa từng có là có thể uốn cong màn hình TV và đây cũng là điểm rất khác biệt trên dòng TV LED.

Mặc dù TV OLED cung cấp màu sắc tuyệt vời, chi tiết bổ sung, hoàn toàn tối, nhưng Tiết kiệm thêm điện. Bởi vì nó có các điểm ảnh tự động tắt, nó được coi là tiết kiệm năng lượng hơn TV LED.

TV OLED là gì?

TV OLED với TV QLED

 • QLED TV là chiếc TV được chế tạo dựa trên công nghệ màn hình LED TV, được tích hợp công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot) mang đến cho người dùng cảm nhận màu sắc tốt.
 • TV OLED sử dụng tấm nền diode phát sáng hữu cơ, mỗi điểm ảnh sẽ tự động bật sáng khi có dòng điện chạy qua mà không cần đến hệ thống đèn LED.

TV QLED có ưu điểm là nhẹ, tuổi thọ cao và giá thành tương đối thấp. Ngược lại, TV OLED tuy đắt hơn nhưng cho độ sắc nét cao hơn, góc nhìn rộng hơn, cho bạn trải nghiệm xem hoàn hảo, chất lượng không thay đổi với mọi góc nhìn và khả năng tiết kiệm năng lượng.

Điều kiện TV OLED TV QLED
Công ty truyền hình Các loại TV OLED phổ biến hiện nay: LG, SonyPanasonic. Các loại QLED TV phổ biến nhất trên thị trường: Samsung, TCL, AQUA.
Thiết kế TV OLED sử dụng tấm nền OLED cực mỏng và không cần ánh sáng tối, với độ mỏng khó tin chỉ 2,57mm. Do đó, chúng có xu hướng ngày càng mỏng hơn TV QLED. Lấy thiết kế màn hình cong và rất nhỏ.
Độ sáng màn hình TV OLED có độ hiển thị gần như chính xác và duy trì độ trung thực ở mọi góc nhìn, hình ảnh không thay đổi nhiều khi góc nhìn thay đổi.

TV QLED có lợi thế hơn về độ sáng vì chúng sử dụng các đèn chiếu sáng phía sau khác nhau thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng.

Ngoài ra, các chấm lượng tử của TV Qum có thể phóng đại ánh sáng đó bằng cách tạo ra màu sắc tươi sáng trong phổ màu mà không làm mất không gian.

Độ sáng màn hình

Màn hình OLED phản chiếu độ đen sâu nhờ màn hình sinh học có cấu trúc phân tử đặc biệt, có khả năng tự phát sáng trong trường hợp mất điện.

Nếu chưa có, giá trị RGB là 0-0-0, các điểm ảnh không hoạt động, do đó, TV OLED có độ sáng và độ sắc nét tuyệt vời.

Lúc này, TV QLED luôn cần đến đèn nền để hoạt động, vì vậy độ đen sâu của TV QLED không thể giống với OLED.
Giá Do chi phí sản xuất cao và đa dạng về mẫu mã, kích thước nên giá TV OLED được cho là cao hơn TV QLED: Từ khoảng 30 triệu đến hơn 85 triệu. Từ 12 triệu đến hơn 85 triệu.
Xem Thêm  Tivi Sony 40 inch 40R350C Full HD giá rẻ | Muasalebang

TV OLED với TV QLED

5Những lý do bạn nên mua TV OLED

 • Chất lượng hiển thị tuyệt vời: Bạn có thể tìm thấy những bức tranh rất tươi sáng với màu sắc tươi sáng.
 • Góc nhìn bao quát: Bạn có thể xem tivi ở nhiều nơi khác nhau mà không bị đổi màu hay nhòe hình nhờ khả năng hiển thị tuyệt vời và góc nhìn rộng.
 • Hoàn toàn tối: TV OLED có khả năng hiển thị bóng tối hoàn toàn.
 • Kiểu dáng rất mỏng, thanh lịch: Do không sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng và giảm bớt các tấm nền nên TV OLED có thiết kế rất nhỏ.
 • Tiết kiệm năng lượng: Do thiết kế không cần ánh sáng nền và các điểm ảnh sẽ tự động tắt khi không có nhu cầu hiển thị nên TV OLED giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể so với các loại TV cáp.

Những lý do bạn nên mua TV OLED

Smart TV LG OLED 4K 65 inch 65G1PTA

Một số lý do khiến người dùng thường ngại mua TV OLED: Giá cao, chi phí sửa chữa cao, không có tùy chọn màn hình nhỏ, không lưu trữ hình ảnh, không có các loại mô hình.

Mời bạn tham khảo thêm các mẫu TV OLED khác đang bán tại Điện máy XANH:

Trên đây là những thông tin về công nghệ màn hình OLED mà Điện Máy Xanh đã mô tả sơ qua. Đừng ngần ngại để lại bình luận để được hỗ trợ nếu có thắc mắc nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud