Tốc độ màn trập là gì? Có ý nghĩa gì trong việc chụp ảnh? | Muasalebang

Camera 0 lượt xem

Tốc độ màn trập là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Vậy tốc độ màn trập là gì? Tại sao nó lại quan trọng? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé.

Đầu tiên Tốc độ màn trập là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về màn trập. Màn trập Màn trập Aka, một lớp màn hình kim loại đặt trước cảm biến. Nó là một bộ phận rất quan trọng của máy ảnh, giúp kiểm soát lượng ánh sáng truyền đến cảm biến.

Trong những Máy ảnh không có kính màn trập vẫn mở cho đến khi bạn nhấn nút đóng. Đối với Máy ảnh DSLR thì bạn sẽ rất khó nhìn thấy màn trập vì cảm biến máy ảnh nằm phía trên màn hình.

Tốc độ đóng cửa khoảng thời gian Nắp mở ra để cho phép ánh sáng đi qua thấu kính để xuyên qua cảm biến. Chỉ định tốc độ mở cửa trập hoặc tốc độ chậm ra sao, là lượng thời gian chính xác (còn được gọi là thời gian phơi sáng) khi máy ảnh của bạn ghi lại hình ảnh.

Tốc độ đóng cửa

2 Làm thế nào để đo tốc độ màn trập?

Tốc độ đóng cửa được đo bằng giây hoặc phần nhỏ của giây, biểu thị dưới dạng phân số, nếu mẫu số lớn thì tốc độ càng nhanh.

Máy ảnh DSLR hoặc không gương lật hiện đại có thể xử lý tốc độ màn trập lên đến 1/4000 giây, thậm chí một số máy ảnh cao cấp có thể xử lý 1/8000 giây hoặc nhanh hơn.

Xem Thêm  Trên tay OPPO A54 5G: Màn hình 90Hz, 4 camera sau và pin 5000 mAh | Muasalebang

Tốc độ màn trập dài nhất thường được đặt ở 1/30 mỗi giây với nhiều máy ảnh. Có, bạn có thể đặt tốc độ màn trập dài nếu cần.

3 Tốc độ màn trập ảnh hưởng đến độ phơi sáng như thế nào?

Tốc độ đóng ảnh hưởng đến lượng ánh sáng đi vào cảm biến, ảnh hưởng đến nó khả năng tiếp xúc như ánh sáng hình ảnh.

  • Nếu bạn dùng tốc độ cửa trập chậmCảm biến máy ảnh sẽ thu nhiều ánh sáng hơn và hình ảnh thu được sẽ nhấp nháy.
  • Nếu bạn dùng tốc độ màn trập nhanhCảm biến máy ảnh chỉ được hiển thị trong một lượng ánh sáng nhỏ, dẫn đến hình ảnh tối hơn.

Ví dụ: Vào một ngày nắng, đủ ánh sáng, hãy sử dụng tốc độ đóng để hình ảnh không bị phơi sáng quá mức. Ngược lại, trong điều kiện ánh sáng yếu, sử dụng tốc độ tắt mở chậm hơn sẽ giúp thu được nhiều ánh sáng hơn, dẫn đến ảnh sáng hơn.

tốc độ màn trập, lỗ và ISO những yếu tố cần thiết để tạo ra một hình ảnh đẹp. Trong đó tốc độ màn trập tải nặng của Nhẹ của hình ảnh, tạo hiệu ứng làm mờ hoặc Đóng băng chuyển động.

Tốc độ màn trập và hiệu ứng chuyển động

Tốc độ màn trập nhanh thường từ 1/125 giây hoặc nhỏ hơn (mẫu số càng lớn thì tốc độ càng nhanh). Tốc độ màn trập nhanh tạo ra tác dụng của việc dừng chuyển động. Hiệu ứng này thường được ghi lại trong các bài báo đi nhanh rõ ràng, không bị mờ.

Hiệu ứng đóng băng

Tốc độ đóng từ khoảng 1/100 giây đến 1 giây nó được gọi là chuyển động chậm. Tốc độ tắt máy chậm được sử dụng rộng rãi để chụp ảnh ngân hà hoặc tôi những thứ khác vào ban đêm hoặc ở nơi tối với giá ba chân.

hình ảnh bầu trời đêm

Tốc độ màn trập dài thường xuyên hơn không 1 giâythường lấy điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, điều này tạo ra hiệu ứng làm mờ chuyển động, thường được sử dụng để quảng cáo xe máy hoặc ô tô để tạo cảm giác chuyển động cho hình ảnh.

Tác dụng của chuyển động

Tốc độ đóng nhanh hơn, chậm hơn hoặc lâu hơn sẽ tạo ra kết quả nhất quán tùy thuộc vào mục đích mà chúng ta lựa chọn.

Xem Thêm  Tổng hợp các cách chụp màn hình Samsung A11 nhanh nhất | Muasalebang

4 Tốc độ màn trập hiển thị trên máy ảnh ở đâu?

Mặc dù hầu hết tốc độ màn trập uku nửa giâyđể tiết kiệm dung lượng, tất cả các máy ảnh đều bỏ qua khung hình – vì vậy 1/800 được gắn nhãn 800. Nếu tốc độ cửa trập lớn hơn một giây, tốc độ đó sẽ thêm dấu ngoặc kép.

Đối với bốn máy Man hinh LCD Tốc độ màn trập thường được tìm thấy ở góc trên bên trái của màn hình LCD. Nếu máy ảnh bạn đang sử dụng không có màn hình LCD phía trên, bạn có thể nhìn xuyên qua nó xem công cụ tìmbạn sẽ thấy tốc độ cửa trập ở phía dưới bên trái.

Tốc độ màn trập được hiển thị ở đâu?

Còn máy ảnh của bạn thì sao? không có màn hình LCD và không xem công cụ tìmGiống như hầu hết các máy ảnh không có màn hình – Máy ảnh không có màn hình, bạn có thể xem tốc độ tắt máy của mình bằng cách nhìn vào màn hình sau.

Nếu bạn vẫn không tìm thấy tốc độ cửa trập, hãy đặt máy ảnh của bạn chế độ nhập cảnh trước và hãy chắc chắn rằng bạn có nó tắt tự động ISO. Sau đó, bắt đầu chụp máy ảnh của bạn từ vùng tối đến vùng sáng. Con số thay đổi tốc độ cửa trập của bạn.

5 Cách đặt tốc độ cửa trập ở từng chế độ

Hầu hết các máy ảnh có thể tự động điều chỉnh tốc độ cửa trập trong điều kiện tự nhiên và chế độ chụp. Khi máy ảnh được đặt thành tự động, tốc độ chụp sẽ do máy ảnh xác định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt tốc độ cửa trập nhân tiện thủ công cần thiết:

  • SỐNG chế độ thực hành Cho phép nhiếp ảnh gia kiểm soát tốc độ cửa trập, khẩu độ và ISO, đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tùy chỉnh các thông số này trong mỗi lần chụp.
  • Chế độ ưu tiên màn trập cho phép bạn cài đặt tốc độ cửa trập ở từng chế độ, trong khi máy ảnh sẽ điều chỉnh. Chế độ ưu tiên màn trập được hiển thị trong quay số chế độ máy ảnh với ký hiệu S hoặc Tv (Canon và Pentax). Ở chế độ đó, bằng cách xoay bánh xe điều khiển bên phải phía sau máy ảnh gần ngón tay cái của bạn, bạn sẽ có thể điều chỉnh tốc độ khóa theo ý muốn.
Xem Thêm  Máy ảnh Fujifilm X-H1/VPB-XH1 KIT giá tốt tại Nguyễn Kim | Muasalebang

Trong cả hai trường hợp, bạn có thể chọn đặt ISO tay hoặc mặc định.

Ngoài ra, có một camera cho phép bạn chụp ảnh Chế độ “Bulb”., cho phép cửa trập vẫn mở khi nhấn nút chụp và chỉ đóng khi nhả nút chụp. Sau đó, tốc độ màn trập phụ thuộc vào việc người giữ nút giảm tốc độ hay tăng tốc độ. Ở chế độ này, hiện tượng rung là không thể tránh khỏi, vì vậy bạn nên gắn máy ảnh lên chân máy hoặc đặt máy ảnh ở vị trí ổn định, ngay cả khi bạn phải sử dụng thiết bị hỗ trợ máy ảnh bên ngoài (điều khiển từ xa hoặc dây cáp). nhấn nhẹ nhàng).

Trong hầu hết các trường hợp, Green Camera khuyên bạn nên cho phép máy ảnh chọn tốc độ tắt máy chính xác để có hình ảnh đẹp hơn.

6 Cách thay đổi tốc độ cửa trập để có được kết quả sáng tạo

Bằng cách sử dụng tốc độ cửa trập rất lâu hoặc rất chậm, bạn có thể áp dụng một số đối tượng thú vị cho ảnh của mình. Điều này rất lý tưởng để tạo ra những hình ảnh độc đáo, bắt mắt.

Với tốc độ màn trập nhanhbạn có thể tải xuống một số di chuyển đẹp như những con chim đang bay nó tốt vận động viên thi đấu. Những bức tranh này thường yêu cầu rất nhiều thông tin và rất nhiều sai sót, nhưng chúng sẽ thực sự tốt nếu bạn thực hiện chúng một cách nghiêm túc.

Chuyển động của chim

Tốc độ tắt máy chậm cho phép bạn khám phá nhiều cách sáng tạo để chụp ảnh. Tốc độ màn trập chậm có thể ghi lại chuyển động theo những cách đáng kinh ngạc: hình ảnh phơi sáng đường phố, vẽ dễ dàng, vệt sao.

chụp phơi sáng trên đường

Bức tranh sáng sủa

Lấy chảo

Kết quả thú vị bạn có thể tạo ra bằng cách thay đổi tốc độ cửa trập là không giới hạn. Đừng bao giờ ngại thử những điều mới, đôi khi điều đó sẽ cho bạn một ý tưởng khác biệt và thú vị sau mỗi bức ảnh được chụp.

Cách tốt nhất để học về màn trập là thay đổi máy ảnh ở chế độ thủ công hoặc ưu tiên màn trập.

Tốc độ màn trập là một yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh. Hiểu được tốc độ màn trập là gì có thể giải quyết nhiều vấn đề về hình ảnh khác nhau và mở ra cơ hội sáng tạo mới.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud