Tôm kỵ với gì? Những ai không nên ăn tôm, lưu ý khi ăn tôm | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Những thực phẩm không nên ăn với tôm

Tôm chứa lượng lớn canxi, axit béo omega và nhiều khoáng chất khác. Tuy nhiên, một số thực phẩm sau đây không nên ăn cùng tôm vì chúng có thể gây ra những điều không tốt cho sức khỏe khác như:

Thực phẩm giàu vitamin C

Người ta phát hiện ra rằng trong thịt tôm có chứa asen, chất này không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi vitamin C kết hợp với nhau, asen sẽ phản ứng và chuyển hóa thành asen hóa trị 3, đây là hợp chất gây hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong.

Vì vậy, khi ăn tôm, bạn nên tránh dùng chung các loại thực phẩm giàu vitamin C và chia nhỏ lượng tiêu thụ hai loại thực phẩm này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Thực phẩm giàu vitamin C

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Thịt tôm chứa một lượng lớn protein, còn vỏ tôm chứa nhiều canxi. Mặt khác, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là một phần của chế độ ăn giàu protein và canxi.

Do đó, nếu ăn cùng lúc cả hai loại thực phẩm này, bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, béo bụng và một số vấn đề sức khỏe khác.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đồ uống có cồn

Nhiều người có thói quen uống rượu, bia và đồ ăn, món chế biến từ tôm. Sự kết hợp này vô tình tạo ra axit uric trong cơ thể, nếu hàm lượng axit này cao sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh gút.

Xem Thêm  Sparkling water là gì, mua ở đâu? Phân biệt nước soda và sparkling water | Muasalebang

Vì chất purin trong thịt tôm khi vào cơ thể sẽ tích tụ thành axit uric. Tuy đồ uống có cồn như bia khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit lactic – loại axit này có khả năng ngăn cản quá trình thải axit uric qua thận.

Nói cách khác, sự có mặt của axit lactic sẽ dẫn đến sự tích tụ axit uric dư thừa trong cơ thể, từ đó dẫn đến bệnh gút thông thường.

Đồ uống có cồn

Trái cây giàu axit tannic

Các loại trái cây giàu axit tannic là nho, hồng,… và ổi nên hạn chế ăn tôm sau khi ăn. Vì lượng canxi trong tôm thường kết hợp với axit tannic tạo ra một kết hợp không hòa tan – đây chính là nguyên nhân khiến dạ dày của bạn khó chịu, xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn.

Do đó, tráng miệng bằng trái cây giàu axit tannic ít nhất 2 giờ sau hoặc trước khi ăn tôm, sẽ làm giảm các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Trái cây giàu axit tannic

Itiye

Nhiều người có thói quen uống trà sau bữa ăn, trong đó có ăn tôm. Đây là việc làm nên tránh vì thành phần axit tannic trong trà sẽ kết hợp với canxi trong tôm tạo thành hợp chất canxi – một dạng không hòa tan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Itiye

Bí ngô / bí ngô

Thêm tôm vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và nhiều lợi ích khác do hàm lượng protein và nguyên tố vi lượng quan trọng của nó.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế dùng tôm bí đỏ vì nó có thể gây ra bệnh viêm dạ dày ruột nguy hiểm ở một số người nhạy cảm.

Bí ngô / bí ngô

Biểu quyết

Hầu hết chúng ta đều có thói quen dùng tôm đã được nấu chín và thái mỏng, tuy nhiên theo Đông y, sự kết hợp của hai loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể có nguy cơ bị đờm, đặc biệt là những người bị ho.

Xem Thêm  Cách luộc cua biển không bị rụng càng và cách lấy thịt cua chuẩn nhất | Muasalebang

Vì tôm có tính nóng và bầu là thực phẩm ưa lạnh, sử dụng hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng độ ẩm trong cơ thể, tạo điều kiện hình thành đờm trong cổ họng.

Biểu quyết

Thịt lợn và thịt gà

Theo Đông y, tôm và nhóm thịt lợn, gà đều là những thực phẩm có tính ấm, lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc thường xuyên ăn 3 bữa, cơ thể rất dễ gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng như suy giảm chức năng gan thận.

Thịt lợn và thịt gà

2. Ai không nên ăn tôm

Mặc dù tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và phòng chống bệnh tật nhưng một số người sau đây nên lưu ý khi ăn tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại như:

Những người ho

Lớp vỏ và móng vuốt dễ bị mắc kẹt trong cổ họng của bạn, dẫn đến ngứa và ho, đồng thời khiến cơn ho nặng hơn.

Những người ho

Những người có đôi mắt đỏ

Nếu bạn bị đau mắt đỏ, ăn tôm và các loại hải sản khác sẽ khiến cơn đau của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Những người có đôi mắt đỏ

Những người có cholesterol cao

Thịt tôm chứa một lượng lớn cholesterol, đặc biệt, trong 100g thịt tôm có tới 152mg cholesterol. Vì vậy, những người có tiền sử bệnh tim, huyết áp cao hoặc có hàm lượng cholesterol cao nên tránh ăn quá nhiều tôm.

Những người có cholesterol cao

Những người bị bệnh hen suyễn

Những người bị bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như ho và hen suyễn, cũng nên cân nhắc ăn tôm. Vì những động vật biển này có thể gây kích ứng vùng họng, dẫn đến co thắt khí quản.

Những người bị bệnh hen suyễn

Người yếu dạ dày

Những người yếu dạ dày thường rất nhạy cảm với đồ ăn lạnh như tôm, các loại động vật biển. Do đường ruột hoạt động rất nhạy cảm với các hợp chất khác từ thịt tôm nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Xem Thêm  Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện ngon miễn chê | Muasalebang

Người yếu dạ dày

Người bị dị ứng hải sản

Những người có cơ thể nhạy cảm, đặc biệt là những người hay bị dị ứng với hải sản cũng nên cân nhắc khi ăn tôm vì tôm rất dễ bị đỏ hoặc sưng tấy, có thể gây khó chịu cho cơ thể, gây nguy hiểm thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được điều trị ngay.

Người bị dị ứng hải sản

Người bị viêm khớp

Mặc dù tôm chứa nhiều canxi, có lợi cho sự phát triển và săn chắc của xương khớp nhưng những loài động vật biển này cũng có hàm lượng i-ốt cao nên sẽ khiến những người mắc bệnh xương khớp trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, ăn quá nhiều tôm khiến cơ thể dung nạp nhiều chất purin – chất này thường lắng đọng các tinh thể axit uric ở các khớp khiến tình trạng thoái hóa khớp trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là bệnh gút.

Ngoài ra, lượng i-ốt trong thịt tôm cũng ảnh hưởng đến bệnh cường giáp, ảnh hưởng đến sức khỏe bình thường.

Người bị viêm khớp

3. Những lưu ý khi ăn tôm

Ngoài những thông tin Điện máy XANH đã chia sẻ ở trên, khi ăn tôm, bạn cũng nên lưu ý 3 câu chuyện chính sau:

Không ăn tôm chết

Thịt tôm chứa nhiều histidine thường bị phân hủy thành histamine (khi tôm chết) gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, trong ruột tôm có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và các chất độc khác nên khi tôm chết, bạn sẽ hít phải mùi tanh nồng của cá, khi ăn vào có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Không ăn tôm chết

Đừng ăn quá nhiều

Không nghi ngờ gì nữa, thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều tôm thịt, nhưng đó không phải là lý do khiến bạn rất hăng trong thực đơn hay mỗi lần ăn.

Thay vào đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người chỉ nên ăn 107gr tôm mỗi tuần, vì nếu ăn quá nhiều, bạn dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,…

Không nên ăn tôm quá nhiều

Hạn chế ăn tôm sống

Tôm và nhiều loài động vật biển có thể bắt ấu trùng và trứng sán trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Vì vậy, bạn nên hạn chế và cân nhắc việc ăn tôm sống, bởi nếu không được chế biến kỹ sẽ tạo điều kiện cho ấu trùng sán xâm nhập cơ thể, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Hạn chế ăn tôm sống

Chính vì vậy, bài viết này giải đáp thắc mắc tôm kiêng kỵ gì, không nên ăn tôm gì và những lưu ý khi ăn tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tất cả đã được Điện máy XANH bật mí, chúc bạn nhiều sức khỏe.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 10/06/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud