Tôm sú là gì? Giá bao nhiêu? Các loại tôm sú, gợi ý món ăn và cách chế biến | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Tôm sú là gì?

Đặc điểm của tôm sú

Tôm đen, tên khoa học là Penaeus monodon, là một loại tôm nổi tiếng thế giới. Tôm đen hay còn gọi là tôm biển, chúng phân bố từ bờ biển phía đông châu Phi đến bờ biển Nhật Bản. Ở những nơi khác ở Đông Úc, Địa Trung Hải, Hawaii, và bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ, loài tôm này xuất hiện trở lại, nhưng chỉ với số lượng nhỏ.

Tôm sú có kích thước lớn, mỗi con dài 36cm, đồng thời trọng lượng lớn hơn các loài tôm khác, lên đến 650g / con. Vỏ tôm dày đặc gồm nhiều màu như đỏ, nâu, xám và xanh. Thịt tôm đen cũng chắc và chắc hơn tôm thẻ chân trắng.

Tôm đen là loài động vật máu lạnh nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Trước đây, tôm đen chỉ sống ở biển, nhưng do thị hiếu của người tiêu dùng nên loại tôm này đã được nuôi ở những vùng có nước ngọt.

Xem Thêm  Tinh bột khoai tây là gì? Khác gì với bột khoai tây và các cách sử dụng | Muasalebang

Đặc điểm của tôm sú

Lượng thức ăn lành mạnh cho tôm báo đen

Tôm đen là một nguồn giàu protein và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Đặc biệt, tôm báo đen ít chất béo và tương đối ít calo. Giá trị dinh dưỡng của 1 con tôm sú như sau:

Lượng thức ăn lành mạnh cho tôm báo đen

2 Các loài tôm sú phổ biến

Tôm báo đen

Tôm báo hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như rùa biển đen, báo đen loại 1 hay tôm báo hoa. Đây là loài tôm có kích thước bằng cổ tay, cùng họ với tôm hùm xanh. Nguồn cung tôm sú tương đối thấp nên giá trị của chúng rất cao so với tôm đen thuần hóa.

Thịt của tôm báo đen là loại thịt rất thơm, ngon, săn chắc, mang hương vị biển đặc trưng. Có thể coi tôm sú “ngang ngửa” với tôm hùm vì cùng vị nhưng nhiều thịt hơn. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích hải sản.

Tôm báo đen

Tôm báo đen Cà Mau

Tôm sú Cà Mau là một trong những đặc sản của Nam bán cầu. Đây là loài tôm được nuôi hoàn toàn tự nhiên, tiêu thụ thức ăn tự nhiên do kỹ thuật nuôi phức tạp.

Thịt tôm sú Cà Mau ngon ngọt, săn chắc, kích thước lớn so với tôm thẻ chân trắng, dài khoảng 10-13cm. Vì mùi vị của nó nên giá của loài tôm này tương đối cao, nhưng vẫn thấp hơn tôm mẹ.

Tôm báo đen Cà Mau

3 Phân biệt tôm sú và tôm beo

Ngày nay, do nhu cầu thị trường, tôm đen được nuôi rộng rãi. Tuy nhiên, tôm sú đánh bắt ngoài tự nhiên vẫn có hương vị thơm ngon, độc đáo. Để đảm bảo thực phẩm, bạn cần phân biệt giữa tôm báo đen trong nước và tôm biển đen về hình dáng bên ngoài.

Xem Thêm  Ăn nhăng nhăng nhăng là gì? Khám phá câu trả lời chuẩn nhất | Muasalebang

Tôm báo đen tự nhiên thường có màu đỏ hoặc vàng, kích thước lớn nhỏ không đồng đều. Trong khi đó, tôm báo đen được thuần hóa sẽ có màu giống các loại tôm khác, kích thước nhỏ hơn tôm beo.

Phân biệt tôm sú và tôm beo

4 Điều gì làm cho tôm sú ngon như vậy?

Do thịt chắc và mùi thơm đặc trưng nên tôm báo đen có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Trong các món ăn nóng, có thể chỉ định báo đen hun khói với bia, các món rang sẽ được chế biến với tôm báo đen hoặc báo đen rang muối ớt. Ngoài ra, con báo đen còn có thể dùng để nấu canh hoặc làm món nhum xào me cũng rất hấp dẫn.

5 Làm thế nào để cứu tôm sú?

Làm thế nào để giữ cho tôm sú luôn xanh tốt?

Bảo quản hải sản tươi sống đòi hỏi nhiều kỹ thuật đặc biệt là với tôm sú.

Cho tôm beo vào thau nước, dùng lưới che lại để tôm beo không nhảy ra ngoài. Bạn cần đảm bảo rằng đây là nguồn nước sạch và bất động hoặc chỉ có những gợn sóng nhẹ. Ngoài ra, cần đảm bảo mật độ tôm không quá 300 con / m3 và phải sử dụng máy bơm ôxy cho tôm.

Đây đều là những công việc phức tạp, đòi hỏi công nghệ tiên tiến và công cụ chuyên dụng. Vì vậy, việc bảo quản chạch đen chỉ được thực hiện tại các trung tâm thương mại, trung tâm chế biến thực phẩm hoặc các nhà hàng lớn.

Xem Thêm  Lá cẩm là lá gì? Tác dụng của lá cẩm, phân loại các món ăn ngon | Muasalebang

Làm thế nào để giữ cho tôm sú luôn xanh tốt?

Làm thế nào để giữ tôm trong tủ lạnh?

Tủ lạnh là cách bảo quản tôm tuyệt vời trong các gia đình và được nhiều bà nội trợ ưa thích.

Đầu tiên, bạn cần sơ chế tôm. Bỏ sừng tôm, dùng bàn chải đánh sạch thân tôm rồi rửa lại bằng nước sạch. Để nó khô trong khoảng 10 phút trước khi làm mát.

Khi tôm khô, cho tôm vào hộp đựng thức ăn, đậy nắp hộp, lau sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ ngăn vi khuẩn phát triển nên bảo quản tôm sú được lâu.

Tuy nhiên, tôm đen phổ biến nhất vẫn được ăn khi chúng đã để lạnh lâu ngày để giảm hương vị. Bạn chỉ nên nuôi tôm tối đa 2 tuần để thưởng thức món ăn ngon nhất.

Làm thế nào để giữ tôm trong tủ lạnh?

6 Tôm đen bao nhiêu tiền 1kg?

Giá tôm đen phụ thuộc phần lớn vào cách đánh bắt, cách nuôi và nơi nuôi. Nó cũng phụ thuộc vào kích thước của người.

Đối với báo đen, loại 20-25 con / kg (tháng 9/2021) khoảng 550.000 đồng, loại 30-35 con / kg giá khoảng 450.000 đồng.

Tôm báo đen trong nước sẽ có giá thấp hơn, loại 30 – 35 con / kg giá chỉ từ 350.000 đồng trở lại.

Tôm đen bao nhiêu tiền 1kg?

Bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về cây báo đen là gì, tôm đen bao nhiêu tiền 1kg và cách chọn và bảo quản tôm đen. Hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích và đừng quên theo dõi chuyên mục mẹo vặt nhà bếp để tìm hiểu thêm về những món ăn thành phẩm xung quanh chúng ta nhé!

Biên tập bởi Hoàng Phương Anh • Đăng ngày 8 tháng 9 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Mưa Sale Băng

Mưa Sale Băng nơi chia sẻ và tổng hợp những kiến thức về Mã giảm giá Online không ở đâu có, không ở đâu chia sẻ.Cùng học thêm nhiều kiến thức bổ ích với Mưa Sale Băng nhé

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI