Tổng Hợp 3 Cách Làm Khô Gà Lá Chanh Tại Nhà | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Khô gà lá chanh là món ăn ngon dân dã dành cho mọi lứa tuổi. Thịt gà ngon ngọt, đậm đà, có mùi thơm hấp dẫn của lá chanh, sả, vị cay cay của tiêu, quyện với vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường. Khô gà lá chanh rất dễ làm mà không cần dùng đến lò nướng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến mọi người 3 cách làm khô gà lá chanh đơn giản tại nhà.

3 cách làm khô gà lá chanh đơn giản tại nhà

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo

Quan trọng:

  • Ức gà: 3kg
  • Lá chanh: 1kg (Mình thích cho nhiều lá chanh vào cho ngọt và ngon)
  • Dầu điều: 10 muỗng canh
  • Bột điều: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 10 muỗng canh
  • Tỏi: 80g
  • Hành tím: 80g
  • Sả: 15 khúc
  • Gừng: 50g
  • Hạt tiêu khô: 100g
  • Đường: 5 muỗng canh
  • Ớt bột: 3 muỗng canh
  • Ngũ vị hương dạng bột: 8 muỗng canh
  • Nước 500ml

Làm:

– Ức gà mua về rửa sạch, cắt bỏ phần thừa rồi luộc chín với hành tím, sả, gừng bột. Khi nước sôi, vớt bọt bẩn nổi lên trên.

– Khi ức gà chín vớt ra tô sạch có nước đá, đợi ức gà nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh 15-20 phút cho săn lại cho dễ nứt.

– Đun nóng hai thìa dầu ăn, 12 thìa dầu điều, 2 thìa bột điều. Lắc nhanh cho đến khi có mùi thơm dễ chịu. Cho 8 thìa gia vị, 5 củ sả xay nhẹ và 10 thìa nước mắm ngọt, sau đó cho 7-8 thìa nước luộc gà vào, thêm 5 thìa đường. Đường tan thì cho ức gà vào chảo đảo đều cho thấm thì giảm lửa, đảo tiếp cho đến khi cạn nước.

– Nếu có lò nướng thì khi gần khô cho bánh vào nướng xoay 110 độ trong vòng 30 – 40 phút bánh sẽ rất đẹp và khô. Cứ 15 phút đảo một lần, trong 15 phút cuối đặt lá chanh đã tàn lên vỉ nướng để lá chanh giữ được màu xanh nhưng vẫn khô và trong. Nhớ mở cửa lò trong quá trình thiết lập nhanh. Mình nêm gia vị theo ý thích của mình, nhưng khi cho ra thành quả, nước luộc gà vẫn mềm, không quá khô và lên màu rất đẹp, chúc mọi người may mắn.

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Hôm nay mình xin chia sẻ công thức làm khô gà lá chanh bằng lò nướng thông thường để ăn vặt hoặc giải khát mùa đông se lạnh. Với công thức này, bạn có thể tăng giảm lượng gia vị một chút tùy theo khẩu vị từng người, nhưng đừng bỏ sót một trong các loại gia vị sau.

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Quan trọng:

  • 1kg thịt ức gà công nghiệp
  • 2 thìa đường (thìa ăn phở). Thích ăn ngon thì cho 3 muỗng canh.
  • 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê muối, bột canh
  • 2 gói bột cà ri
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 thìa cà phê bột điều
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1 thìa cà phê tiêu bột
  • lá chanh, 2 củ sả, hành khô và tỏi, gừng

Làm:

B1: Ức gà mua về, rửa sạch, ngâm 15 phút trong nước có pha vài thìa nước cốt chanh để loại bỏ các chất hóa học tồn dư trong thịt gà.

B2: Thêm hai thìa cà phê bột canh rồi luộc gà và để nguyên cả ức. Lấy 2 củ hành khô và 1 lát gừng bằng ngón tay cái, cho vào lò vi sóng cho đến khi ngọt, ninh trong nước luộc gà cho ngọt và đậm đà. Khi nước sôi, bạn để khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm thêm 20 phút. Nhớ hớt bọt trong khi đun sôi. Mẹo nhỏ là bạn hãy cho hành khô vào nấu với nước sẽ có mùi thơm rất dễ chịu.

B3: Lấy gà ra gỡ, dùng tay chặt gà thành từng miếng vừa ăn, mình thường bỏ cỡ bằng ngón tay trỏ.

B4: Sả đập dập, nửa lá chanh cắt nhỏ, cho gia vị vừa ăn vào trộn đều với gà, nên đeo bao tay ni lông để trộn và bóp đều hơn là dùng đũa, đậy nắp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. 30 phút để gà chín đều. Mình đã thử thêm nước luộc gà vào nấu nhưng không ngon và gà thành phẩm sẽ bị nhão, không giòn. Công đoạn này mình thường để vài tiếng, thịt ngấm gia vị, mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều nhé các bạn.

B5: Phi thơm tỏi phi cho đến khi vàng thơm, nếu thích vị tỏi thì phi thêm tỏi, cho gà vào đảo đều khoảng 30 phút cho ngấm. Lúc này, bạn hãy nếm thử xem hương vị đã đủ hay chưa để có thể tăng giảm khẩu vị. Tôi thường cho thêm nửa gói bột cà ri và 1 thìa ớt bột để tăng mùi thơm cho gà. Chỉ cần để sôi, lúc đầu gà sẽ ướt, sau đó bốc hơi để hút nước và khô dần.

B6: Đổ thịt ra khay, cắt 1/2 lá chanh trộn đều cho gà vào lò, để nhiệt độ 100 độ, vặn lửa cao thấp và đối lưu, để khoảng 10 phút, để nguội rồi bật Sau vài phút 10, miếng khô gà sẽ có độ mềm mềm để ăn trong mùa lạnh. Nếu bạn muốn thực phẩm khô hơn, hãy bật lại lò nướng thêm 1 hoặc 2 lần nữa.

Đối với những trường hợp không có lò nướng, bạn có thể đảo nhiều lần bằng chảo rỗng ở lửa nhỏ, đến khi đạt độ khô như ý. Nhớ để nguội hẳn rồi đổ vào hộp để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vòng 1 tuần. Với 2 người trẻ trong gia đình tôi, nó kết thúc trong vòng 3 ngày.

Cách làm khô gà lá chanh trong ô không dầu

Cách làm khô gà lá chanh trong ô không dầu

Quan trọng:

  • Ức gà 450g
  • Gừng 1 miếng
  • 3 củ hành khô
  • Lá chanh 2 – 5 lá (nếu thích)
  • 10g tỏi (khoảng 1 củ)
  • Sả 20g (khoảng 3-4 cây)
  • 5 g hành khô (khoảng 1-2 củ)
  • Đường nâu 14g – 1 muỗng canh
  • Nước mắm 15ml – 1 muỗng canh
  • Bột ớt (khuyến khích dùng bột ớt Hàn Quốc)
  • Năm muỗng cà phê là ngon

Một lưu ý khác:

Lượng gia vị trong công thức có thể thay đổi tùy theo khẩu vị cá nhân. Ngoài ra, mỗi loại nước mắm lại có một loại muối khác nhau. Vì vậy, bạn nên trộn nước ướp gà riêng và điều chỉnh khẩu vị cho phù hợp trước khi trộn trực tiếp với thịt.

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thay đổi lượng giềng, tỏi, ớt, lá chanh …. nhưng không nên dùng quá nhiều ngũ vị hương, nếu không khô gà sẽ có mùi thơm và vị hơi bùi.

Đường nâu có thể được thay thế bằng đường trắng trong công thức, nhưng tôi thấy đường nâu để làm món gà rán ngon được làm bằng nồi chiên không khí sẽ ngon hơn. Thịt gà khác với thịt bò, về cơ bản, thịt gà không cần chế biến như thịt bò, và món gà uống dễ hơn thịt bò rất nhiều, nếu không sẽ khiến món gà mất đi chất lượng và hình ảnh. ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của thịt bò. món ăn.

Làm:

Bước 1: Cho 450g ức gà sống, 5-6 miếng gừng, 3 củ hành khô, 2 lá chanh (nếu muốn) vào nồi. Đổ nước vào thịt, thêm ⅛ thìa muối. Nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì giảm xuống lửa vừa. Dùng muôi vớt bọt khi gà đang sôi. Sau khoảng 5 – 7 phút (tùy kích cỡ thịt) thì tắt bếp nhưng đậy vung thêm 15 phút nữa để thịt gà chín đều.

Bước 2: Gắp gà ra đĩa, để nguội. Trong khi đó, xay hành, tỏi và sả để chuyển thịt.

Bước 3: Xé ức gà thành từng dải. Chú ý không thái mỏng quá, nếu không khi chế biến khô gà sẽ mất ngon.

Bước 4: Đặt 1 chảo lớn lên bếp. Cho 80-100ml nước luộc gà vào chảo, phi ½ hành tỏi, sả băm nhỏ. ½ thìa đường nâu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa nước mắm, ⅛ năm thìa cà phê gia vị. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 5: Cho thịt gà đã băm nhỏ vào chảo, dùng đũa trộn đều. Nêm nếm và nêm nếm gia vị, muối cho vừa miệng. Nên cho vào từ từ hơn bình thường vì sau khi làm khô bằng nồi chiên không dầu, mùi vị khô gà sẽ đậm đà hơn.

Bước 6: Chia gà thành từng nhóm và cho từng con vào túi khí. Đầu tiên bạn để nhiệt độ 100 độ C trong 15-20 phút, thứ hai bạn để 100 độ C trong 30 phút là xong.

Giữa hai lần thay đổi nhiệt độ, bạn có thể nêm lại gia vị cho gà cay để đảm bảo vừa miệng. Thịt gà sau khi sấy bằng NCKD có vị khô mềm, hơi dai, gia vị đậm đà. Cho gà vào hộp đậy kín trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Nó sẽ được sử dụng trong vòng 1 tuần.

Khô gà lá chanh sau khi để nguội và khô thì đóng lọ, ăn dần. Bảo quản nơi thoáng mát, thông gió tốt. Khi thịt gà khô hoàn toàn, nó có thể được bảo quản đến 3-4 tuần, và thường nên ăn trong vòng 2 tuần. Lâu dần, lấy ra làm nước uống, khô gà là một công cụ chống đói rất hiệu quả. Đặc biệt dịp Tết sắp đến, còn gì tuyệt hơn bằng một nồi khô gà xé lá chanh tại nhà với nguyên liệu đảm bảo.

Xem Thêm  Cách tỉa dưa hấu đẹp, đơn giản nhất để trang trí cho mâm ngũ quả ngày Tết | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud