Tổng hợp cách bảo quản cà chua lâu, để dành dùng quanh năm | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Cách chọn mua cà chua tươi

Để bảo quản cà chua, bạn nên chọn mua cà chua ngon, chất lượng theo các cách sau:

Chọn mua những quả cà chua có da bóng, nhìn ngọt, chín đỏ và có cuống xanh còn bám trên quả.

Mùi cà chua, nếu cà chua có vị ngọt, chín tự nhiên, nếu không có mùi hôi thì có thể là cà chua chín.

Không nên chọn những quả cà chua mềm, da nhăn nheo vì những quả cà chua đó để quá lâu hoặc chín quá thì khi ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà chua tươi

2 Bảo quản cà chua trong tủ lạnh theo độ chín

Cà chua chín đỏ

Đối với cà chua chín đỏ bạn nên bọc trong giấy và cho vào tủ lạnh, để nhiệt độ từ 2 – 5 độ C và độ ẩm từ 85 – 90% để cà chua tươi được lâu hơn. , không bị co lại hoặc hư hỏng nhanh chóng.

Xem Thêm  Cách chọn cá chỉ vàng, khô cá chỉ vàng và cách bảo quản khô dùng được lâu | Muasalebang

Với những loại quả chín này, bạn cần bảo quản và sử dụng trong vòng 1 – 2 ngày để không bị thiu, gây lãng phí thực phẩm nhé!

Cà chua chín đỏ

Cà chua chín vừa

Cà chua chín, có màu hồng vừa đến nhạt, có thể bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 5 độ C, trong vòng 4-7 ngày.

Nếu cần, bạn nên đặt chúng ở ngoài trời theo cách bình thường hoặc nâng nhiệt độ tủ lạnh lên khoảng 13 – 15 độ C, trước 1 – 4 ngày để chúng chín và sử dụng nhé!

Cà chua chín vừa

Cà chua vẫn xanh

Không nên cất ngay cà chua sống vào tủ lạnh, điều này sẽ khiến cà chua mất nước và nhanh bị khô.

Với những loại quả như thế này, bạn cứ để nơi thoáng mát, để cà chua chín từ từ rồi cho vào tủ lạnh bảo quản, dùng dần.

Cà chua vẫn xanh

3 Bảo quản cà chua bằng cách làm tương cà / sốt cà chua

Vật liệu và công cụ

  • 2kg cà chua chín
  • 4 thìa muối
  • 1 củ tỏi (băm nhỏ)
  • 1-2 quả ớt
  • Máy xay sinh tố, hũ (nồi) thủy tinh

Vật liệu và công cụ

Các bước thực hiện

Bước 1. Sơ chế cà chua

Sau khi rửa sạch cà chua, bạn cần gọt vỏ cà chua bằng cách cắt phần đuôi cà chua theo hình chữ thập rồi cho vào nồi nước sôi chần qua khoảng 20 giây rồi vớt ra, vớt ra để ráo.

Bước 2. Xay cà chua

Cho cà chua vào máy xay cùng 4 thìa muối, tỏi, ớt, tiếp tục xay nhuyễn.

Cho hỗn hợp cà chua vào rây lọc để lọc hết xác cà chua.

Bước 3. Nấu tương cà

Vặn bếp ở lửa nhỏ, cho cà chua vào nồi đun khoảng 10 – 15 phút cho đến khi nước sốt cà chua bắt đầu sôi.

Xem Thêm  Tổng hợp những món ăn kỵ nhau nguy hiểm không nên kết hợp | Muasalebang

Trong lúc đun, bạn nhớ vớt bọt và bọc kỹ để cà chua không bị cháy nhé!

Khi tương cà chín, tắt bếp, để nguội rồi cho vào hộp sau cùng hoặc có thể thưởng thức ngay nhé!

Bảo quản cà chua bằng cách làm tương cà / sốt cà chua

Cách tiết kiệm nước sốt cà chua / sốt cà chua

Bạn có thể cho tương cà vào lọ thủy tinh, sau đó đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể quết một lớp dầu ăn đã đun sôi lên trên nồi cà chua, như vậy sẽ tăng khả năng ăn tương cà.

Nếu ở nhà bạn có nhiều lọ thủy tinh thì hãy bẻ tương cà thành những miếng nhỏ để dành nhé! Nếu dùng thì chỉ dùng một hũ cho đến khi hết thì dùng các hũ còn lại, như vậy tương cà sẽ bảo quản được lâu hơn.

Cách tiết kiệm nước sốt cà chua / sốt cà chua

4 Bảo quản cà chua bằng cách cắt và đóng hộp

Vật liệu và công cụ

2kg cà chua chín

Các bước thực hiện

Bước 1. Sơ chế cà chua

Cà chua sau khi rửa sạch với nước, lau khô hoặc dùng khăn giấy để thấm khô hoàn toàn.

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ cuống cà chua, sau đó bạn cắt cà chua thành những miếng nhỏ (2 – 4 phần).

Bước 2. Cho cà chua vào lọ thủy tinh

Cho cà chua đã thái vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp.

Bước 3. Luộc cà chua trong nồi cách thủy

Bật bếp, đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho cà chua vào tiếp tục đun nồi cà chua khoảng 90 phút trên lửa lớn (khoảng 92 độ C).

Bảo quản cà chua bằng cách cắt và đóng hộp

Cách tiết kiệm

Sau khi luộc chín cà chua trong nồi nước, vớt ra hũ, để nguội 2 ngày rồi cho vào tủ lạnh dùng dần nhé!

Xem Thêm  Tổng hợp 18 cách làm món mì Ý (Spaghetti) đơn giản ngon chuẩn vị nhà hàng | Muasalebang

Cách tiết kiệm

5 Bảo quản cà chua bằng cách làm cà chua phơi nắng

Vật liệu và công cụ

Các bước thực hiện

Bước 1. Sơ chế cà chua

Cà chua khi rửa sạch bỏ cuống, cắt múi cau thành 4 – 6 miếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt cà chua thành từng miếng tùy theo sở thích của mình nhé!

Bước 2. Ướp cà chua với muối

Cho cà chua vào tô cùng với một ít muối, sau đó trộn nhẹ và để ướp trong khoảng 10 phút để gia vị ngấm vào cà chua.

Bạn hãy cẩn thận, nếu cà chua mua về bị chua quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm đường vào nhé!

Bước 3. Sấy cà chua

Có 2 phương án để bạn lựa chọn là sấy bằng năng lượng mặt trời và sấy bằng lò nướng.

Đem phơi nắng cho cà chua lên khay hoặc khay rồi phơi nắng khoảng 5-6 ngày cho đến khi cà chua thật khô.

Làm khô trong lò, xếp cà chua vào khay nướng, sấy cà chua trong 5 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.

Ngoài hai phương pháp kể trên, bạn cũng có thể làm khô cà chua bằng máy sấy hoa quả, nồi chiên không khí, …

Bảo quản cà chua bằng cách làm cà chua khô

Cách tiết kiệm

Sau khi sấy, để cà chua nguội rồi cho vào túi ni lông chuyên dụng hoặc lọ thủy tinh để dùng sau nhé!

Cách tiết kiệm

6 Ướp cà chua với muối

Cà chua sau khi rửa sạch, để ráo thì cho vào lọ thủy tinh xoay tròn.

Cứ một lớp cà chua như vậy thì rải một lớp muối để phủ đều cà chua cho đến khi hết cà chua cần bảo quản.

Sau đó, đậy chặt nắp lọ và bảo quản nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể bảo quản cà chua và dùng dần trong vòng 1 tháng!

Ướp cà chua với muối

7 Bảo quản cà chua bằng cách chôn chúng trong tro

Bạn cho cà chua vào hộp giấy hoặc các hộp bảo quản khác, sau đó cho tro vào phủ kín toàn bộ diện tích cà chua, sau đó đóng hộp lại và bảo quản nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể bảo quản cà chua trong 5 – 6 tháng.

Bảo quản cà chua bằng cách chôn chúng trong tro

Trên đây là tổng hợp các cách bảo quản cà chua được lâu. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin rất hữu ích!

Biên tập bởi Huỳnh Hoàng Khôn • Đăng ngày 29 tháng 7 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud