Tổng hợp cách làm các món ăn từ quả mận cực ngon | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cảm ơn các bạn đã chung tay mua mận ủng hộ gây quỹ của bà con Quế Phong. Sau đây mình sẽ tổng hợp tất cả các cách làm món mận ngon cho các bạn. Nào là khuyến mãi mận, siro thạch cao, kem mận, mận đường … toàn món ngon dễ làm. Vì vậy, đừng bỏ lỡ để mùa mận lãng phí.

Cách làm và chế biến các món ngon từ mận

1 / Mận ngâm nước muối
Quan trọng:
250g mận, đường, muối trắng và một ít ớt bột.
Cách làm mận trộn muối ớt
Bạn hãy rửa sạch mận, sau đó dùng dao tách mận làm đôi hoặc cắt thành từng phần múi cau (Tách phần múi cau khiến mận dễ ăn nhưng khó tách). Dùng tay giữ 2 phần quả mận và xoay theo nhiều hướng khác nhau để chia quả mận thành 2 phần. Cho đường và mận đã tách vào bát rồi rắc mận lên trên, sau đó để khoảng 15 phút là có thể dùng được. Sau khi đường tan hết, bạn tiếp tục cho muối và ớt bột vào trộn chung với mận. Tiếp tục để khoảng 15 đến 20 phút là có món muối tiêu lắc thơm lừng.

Mẹo: Cho đường vào trước để mận giữ được độ giòn. Nên bảo quản lạnh để đợi sau khi trộn đầu vào liền

2 / Si rô mận và mận khô
Cũng với cách làm này, bạn sẽ thực hiện được 2 món ngon từ mận.
Quan trọng:
Mận: 1kg Đường: 700gr Muối, gừng, tiêu tươi
Cách làm siro mận và mận khô
Mận rửa sạch, bỏ những quả mềm hoặc dập rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó vớt mận ra rổ cho ráo nước, Khứa mận như múi cau rồi đổ đường vào đảo đều. Để hỗn hợp ở nơi thoáng mát khoảng 5 – 7 tiếng cho đường tan trong khoảng 70% nước. Tiếp theo, bạn cho mận đã muối và đường vào nồi, bật bếp đun sôi. Chú ý không nên di chuyển quá nhiều để tránh làm dập mận. Sau khi nhận thấy quả mận hơi se lại, anh vớt mận ra để riêng. Đó là việc loại bỏ một bát, đó là xi-rô mận. 🙂 Sau khi hái mận, để nguội. Trong lúc chờ, bạn cho gừng, ớt và muối vào giã cùng. Sau đó gắp từng quả mận, lăn qua hỗn hợp gừng muối và tiêu này rồi xếp lên khay nướng. Nếu không thích vị của gừng, bạn có thể bỏ qua bước này, chỉ cần đợi mận nguội rồi cho vào lò nướng. Xới đều mận ra khay rồi cho vào lò sấy khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C. Mận sau khi khô vớt ra để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản ăn dần.

Xem Thêm  Cá mú làm món gì ngon? Tổng hợp 8 cách chế biến cá mú ngon miệng tại nhà | Muasalebang

Mách bạn: Để nướng mận có độ dẻo phù hợp, bạn nên bật lò nướng cho nóng đều trước khoảng 10 phút.

3 / Mứt mận
Làm mứt mận này để ăn với bánh mì thì ngon tuyệt. Mứt mận có vị chua chua ngọt ngọt và mùi thơm nồng sẽ khiến bạn muốn ăn hoài mà không thấy ngấy.
Quan trọng:
-Plum: 500gr -Sug: 250gr Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
Cách làm mứt mận
Mận rửa sạch ngâm qua nước muối cho tan rồi vớt ra rổ để ráo nước, dùng dao bén nạo bỏ hạt lấy phần thịt mận sau đó ướp với đường và để khoảng 7 tiếng hoặc qua đêm. Đổ hỗn hợp mận đường lên bếp và đun sôi. Nhớ đánh bọt trắng lên trên. Sau khi sôi khoảng 5 phút, giảm lửa, sau đó vắt nước cốt chanh vào và bọc hỗn hợp lại rồi tắt bếp.
4 / Kem mận
Biến tấu một chút là bạn đã có món kem mận thơm ngon, bổ dưỡng rồi 🙂
Quan trọng:
Mận 250gr Đường 100gr Kem whipping 250gr
Cách làm kem mận tại nhà
Thêm kem nóng và đánh cho đến khi nổi bọt. Bỏ hạt, thêm đường rồi bắc lên bếp đun sôi cho đến khi đường tan hết, đổ hỗn hợp mận ra bát, để nguội. Sau đó trộn nhẹ nhàng với kem đánh bông. Đổ hỗn hợp vào vỏ hoặc hộp kem, dùng màng bọc thực phẩm che lại và bảo quản trong tủ lạnh. Sau khi đá là bạn đã có món kem mận thơm ngon an toàn ngay tại nhà.
4 / Mận đường
Với cách ngâm nước muối mận này, bạn có thể giữ được rất lâu. Còn mận thì bạn có thể tận dụng để làm một hũ mận kim ngân có sẵn trong tủ lạnh. Mùa hè nóng nực, đi làm về chỉ cần lấy ít nước và vài quả mận, thêm đá là đã có ngay một thức uống mát lạnh vô cùng hấp dẫn.
Quan trọng:
Mận, đường, lọ thủy tinh
Cách làm mận tẩm đường
Mận mua về bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối trong cho an toàn. Tiếp theo, gọt vỏ mận và cắt đôi hoặc làm tư. Nếu thích và muốn ngon hơn, bạn có thể ngồi tách bỏ hạt mận, chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch và khô, sau đó cho 1 cốc đường và 1 quả mận vào nồi. Đặc biệt ở phần trên, bạn cần đổ một lớp đường đặc. Để hũ mận nơi khô ráo khoảng 3 đến 5 ngày thì vớt ra ăn.

Xem Thêm  Tổng hợp 15 cách làm bánh từ oreo độc đáo, mới lạ, hấp dẫn mê say | Muasalebang

Lưu ý: Không nên cho nước vào nồi mận nhiều đường vì như vậy nước mận sẽ nhanh bị phân hủy và nổi váng.

5 / Mận muối tía tô Nhật Bản
Mận mặn ở nước ta còn lạ, nhưng ở Nhật, nó lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Mận ngâm nước mặn ăn với cơm thường là bữa trưa ngon được người Nhật ưa thích
Quan trọng:
mận 1 kg Muối 2 kg
Cách làm mận mặn Nhật Bản
Mận khô rửa sạch ngâm nước muối tan rồi để nơi thoáng mát cho khô hẳn. Sau đó cho 1 lượt muối, 1 lượt mận, 1 lượt lá tía tô vào nồi chống dính rồi ấn xuống. Chờ khoảng 2 tuần cho mận bắt đầu mềm thì vớt ra phơi nắng từ 2 đến 3 ngày. Khi mận khô, bạn có thể cất vào các lọ khác để ăn dần.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud