Tổng hợp những cách bảo quản nghệ, bột nghệ và tinh bột nghệ đúng cách | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Cách bảo quản nghệ tươi

Bảo quản nghệ tươi trong thời gian ngắn

Nghệ tươi khi mua về nên bọc trong giấy bạc hoặc bọc kín và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Phương pháp này có thể giữ nghệ tươi trong khoảng 1 – 2 tuần ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản nghệ tươi trong thời gian ngắn

Bảo quản nghệ tươi được lâu

Bột nghệ khô

Phơi hoặc sấy khô nghệ là một trong những cách để bảo quản nghệ tươi được lâu.

Nghệ sau khi rửa sạch đem xay thành bột rồi đem phơi hoặc phơi nắng trong khoảng 3 – 4 ngày. Phơi cho đến khi bột không còn cảm giác ẩm khi sờ vào thì đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi khô ráo.

Phương pháp này có thể bảo quản nghệ tươi đến 1 năm.

Làm khô / chữa bệnh của nghệ

Làm lạnh nghệ

Dùng giấy báo hoặc vải sạch để bọc nghệ tươi lại. Sau đó cho vào túi hoặc hộp nhựa và cất vào tủ lạnh. Cách làm này giúp giữ được mùi thơm và hương vị của nghệ trong khoảng 2 – 3 tháng.

Làm lạnh nghệ

Nghệ cắt nhỏ

Nếu bạn muốn bảo quản tinh bột nghệ được lâu (tối đa 1 năm) thì có thể sử dụng phương pháp chọn nghệ.

Xem Thêm  7 cách nấu canh rong biển ngon không tanh thanh mát chuẩn vị Hàn Quốc | Muasalebang

Theo đó, nghệ sau khi rửa sạch, bạn hãy cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào lọ thủy tinh. Tiếp theo, bạn đổ giấm ngập phần nghệ rồi đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh. Bôi khoảng 1 tháng thì gỡ ra và bôi từ từ.

Nghệ cắt nhỏ

Chôn trong cát ướt

Đây là cách dân gian giúp bảo quản tinh bột nghệ hiệu quả. Tương tự, khi mua tinh bột nghệ về, bạn cho vào túi kín rồi vùi xuống cát ẩm. Điều này giúp cho củ nghệ tươi và giữ được hương vị trong thời gian dài.

Chôn trong cát ướt

2 Cách bảo quản tinh bột nghệ?

Cách bảo quản tinh bột nghệ rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho bột vào hộp đựng thực phẩm, hộp thủy tinh hoặc túi hút chân không và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc trong tủ lạnh.

Nói chung, bột nghệ có thể bảo quản tối đa từ 1-2 năm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Khi hoàn thành, tránh để tinh bột nghệ dưới ánh nắng trực tiếp để không chạm vào chất lượng và màu sắc nhé!

Cách bảo quản tinh bột nghệ?

3 Cách bảo quản tinh bột nghệ?

Tinh bột nghệ để được bao lâu?

Tùy thuộc vào từng công đoạn sản xuất, nhiệt độ và cách bảo quản mà thời hạn sử dụng của tinh bột nghệ khác nhau.

Thông thường, tinh bột nghệ do nhà máy sản xuất có hạn sử dụng trong khoảng 24 tháng. Tuy nhiên, khi đã mở nắp, bạn nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách để thắng đường làm Caramel đơn giản tại nhà | Muasalebang

Còn đối với tinh bột nghệ tự làm, không qua quá trình sấy khô nghiêm ngặt nên bạn có thể bảo quản được khoảng 1-2 tháng nhé!

Tinh bột nghệ để được bao lâu?

Dùng tinh bột nghệ lâu dài được không?

Sau khi mở nắp, tinh bột nghệ theo thời gian sẽ bị rớt ra do tác động từ không khí. Do đó, nếu nhận thấy sản phẩm ngả sang màu vàng sậm hoặc xuất hiện nhiều đốm đen do nấm mốc thì tuyệt đối không được sử dụng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong quá trình sử dụng, bạn nên theo dõi kỹ hạn sử dụng, khi sản phẩm đã quá hạn sử dụng thì nên bỏ đi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Sử dụng quá nhiều tinh bột nghệ hoặc bị mốc có thể dẫn đến dị ứng, đau dạ dày, ngộ độc thực phẩm, …

Dùng tinh bột nghệ lâu dài được không?

Dấu hiệu nhận biết tinh bột nghệ bị hỏng

Bạn có thể phát hiện tinh bột nghệ hư, đã bị mốc bằng các ký hiệu sau:

  • Tinh bột nghệ chuyển từ màu vàng tươi sang màu nâu sẫm, xuất hiện các đốm đen.
  • Tinh bột nghệ hỏng thường có mùi hôi, khó chịu, khi ngửi không còn mùi đặc trưng.
  • Pha loãng bột nghệ với nước lạnh. Khi mặt nước nhẵn, có vết loang dầu là tinh bột đã bị hỏng. Ngược lại, nếu bột tan đều với nước tạo thành dung dịch màu vàng nâu thì bạn có thể yên tâm tiến hành sử dụng.
Xem Thêm  Chia sẻ cách làm lẩu xương bò siêu ngon hấp dẫn | Muasalebang

Dấu hiệu nhận biết tinh bột nghệ bị hỏng

Cách bảo quản tinh bột nghệ?

Ánh sáng, không khí và độ ẩm là 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng tinh bột nghệ.

Vì vậy, khi hoàn thành, bạn nên ủ bột trong lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc dây kéo cao su và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản tinh bột nghệ trong tủ lạnh.

Khi sử dụng bạn nên dùng thìa khô để loại bỏ tinh bột, tránh dùng thìa ướt vì sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển gây hại cho tinh bột nghệ.

Cách bảo quản tinh bột nghệ?

4 Cách bảo quản nghệ mật ong

Nghệ tươi khi mua về các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi để thật ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt hoặc cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào lọ thủy tinh. Cuối cùng, đổ mật ong theo tỉ lệ 1 nghệ: 2 mật ong rồi đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Tinh bột nghệ mật ong có thể bảo quản đến 6 tháng nếu bạn tuân thủ các quy tắc sau:

  • Bỏ nghệ vào lọ nhỏ thay vì dùng 1 lọ lớn, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của phần chưa sử dụng.
  • Không nên phơi bình ngâm mật ong dưới ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao.
  • Nó có thể được lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Dùng thìa sạch và khô lấy phần nghệ đã ngâm ra để sử dụng.
  • Đóng chặt nắp sau mỗi lần sử dụng.
  • Nếu hỗn hợp có bọt trắng, hãy dùng thìa sạch để loại bỏ hết bọt và đậy nắp lại.

Cách bảo quản nghệ mật ong

Trên đây cách bảo quản tinh bột nghệ, bột nghệ và tinh bột nghệ đúng cách. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên truy cập chuyên mục Mẹo vặt bếp núc thường xuyên để biết thêm nhiều cách tiết kiệm thực phẩm nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 10 tháng 9 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud