Top 10 bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời đại | Muasalebang


Hoàng đế cuối cùng – The Last Emperor (1987)

Hoàng đế cuối cùng – The Last Emperor (1987)

 • Thể loại: Cổ trang, Lịch sử
 • Đạo diễn: Bernardo Bertolucci ,
 • Diễn viên: John Lone, Joan Chen, Peter O’toole

Hoàng đế cuối cùng là bộ phim tiểu sử về cuộc đời của Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc, được phát hành bởi Columbia Pictures năm 1987 dựa chủ yếu vào cuốn tự truyện của Phổ Nghi. Bộ phim miêu tả toàn bộ cuộc đời Phổ Nghi, từ lúc lên ngôi khi còn rất nhỏ cho tới lúc bị giam giữ và phóng thích bởi chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sau đó sống những năm cuối đời tại đây. Phim được đánh giá là một trong 3 bộ phim kinh điển nhất trong lịch sử điện ảnh châu Á.

Phổ Nghi được Từ Hi Thái Hậu chỉ định kế thừa ngôi vị khi mới lên 3 (1908) trong lúc bà hấp hối. Ông sống xa hoa và được chiều chuộng trong Tử Cấm Thành cùng với Hoàng hậu Uyển Dung và Thục phi Văn Tú cũng như rất nhiều kẻ hầu người hạ, tuy nhiên suốt thời gian đó ông không được phép ra ngoài Tử Cấm Thành. Khi tới tuổi trưởng thành, ông bị trục xuất ra khỏi Tử Cấm Thành nên cùng các vợ sống một cách tự do ở bên ngoài. Tuy nhiên Thục phi Văn Tú vì không thích tiếp tục cuộc sống “chung chồng” nên đã ly hôn và quyết định bỏ đi.

Sau một thời gian, người Nhật mời ông về lại Trung Quốc để cai quản một vùng lãnh thổ dưới danh hiệu như một vị vua nhưng phải chịu một số yêu cầu của người Nhật, ông đồng ý. Trong nhiều năm sau đó, ông chịu sự khống chế của Nhật bản, trở thành một vị vua bù nhìn. Khi Nhật bại trận và Hồng quân Trung Quốc chiếm lại được lãnh thổ, ông bị giam giữ như một kẻ phản bội đất nước, phải ở tù trong suốt 10 năm đến khi được thả ra ở tuổi 53.

Với sự đầu tư kĩ lưỡng, bài bản từ kịch bản đến sự tỉ mỉ và chính xác trong phục trang cũng như là ngoại cảnh, Hoàng đế cuối cùng là một trong rất ít những bộ phim vừa thành công về mặt nội dung nhưng vẫn bám sát và phản ánh được lịch sử Trung Quốc.

 

Tam Quốc Diễn Nghĩa – Three Kingdoms (1994)

Tam Quốc Diễn Nghĩa – Three Kingdoms (1994)

 • Thể loại: Cổ trang, Chiến tranh, Lịch sử
 • Đạo diễn: Trương Thiệu Lâm
 • Diễn viên: Bào Quốc An, Đường Quốc Cường, Hồng Vũ Trụ, Lục Thụ Minh, Lý Tịnh Phi, Ngô Hiểu Đông, Tôn Ngạn Quân…

Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994 là một bộ phim truyền hình của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc phát sóng lần đầu năm 1994. Đây là chuyển thể truyền hình từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn La Quán Trung, tác phẩm kinh điển được coi là một trong Tứ đại danh tác của Trung Quốc. Lấy bối cảnh lịch sử Trung Quốc thời Tam Quốc, 84 tập phim Tam quốc diễn nghĩa đã mô tả lại số phận của những nhân vật lịch sử nổi tiếng như Tào Tháo, Lưu Bị, Gia Cát Lượng cùng các trận đánh khốc liệt có quy mô lớn như Trận Xích Bích, Trận Hào Đình.

Ở thời điểm năm 1994, đây là bộ phim truyền hình có kinh phí đầu tư lớn nhất Trung Quốc với dàn diễn viên lên tới 1000 người chưa kể hàng vạn diễn viên phụ thuộc lực lượng Giải phóng quân Trung Quốc. Tổng kinh phí đầu tư của phim lên tới 170 triệu nhân dân tệ cho 84 tập phim và thực hiện trong vòng 4 năm. Đây là con số đầu tư khổng lồ của điện ảnh vào thời bấy giờ. Sau 4 năm thực hiện, Tam quốc diễn nghĩa đã phát sóng và được đông đảo công chúng Trung Quốc và các nước châu Á yêu thích.

Đại Tần Đế Quốc 3 – The Qin Empire 3 (2017)

Đại tần đế quốc 3

 • Thể loại: Chiến tranh, Cổ trang
 • Đạo diễn: Đinh Hắc
 • Diễn viên: Ninh Tịnh, Hình Giai Đống, Trương Bác
Xem Thêm  Top 10 phim kinh dị hay nhất trên Netflix (Phần 2) | Muasalebang

Đại Tần Đế Quốc 3: Quật Khởi với tựa đề tiếng anh là The Qin Empire 3, đây là phần thứ 3 trong seri phim truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc – Đại Tần Đế Quốc. Đại Tần Đế Quốc Phần 3 là một bộ phim sử thi, hành động hoành tráng bậc nhất trong những năm gần đây. Phim do đạo diễn Đinh Hắc chỉ đạo nội dung – người từng rất thành công với phần 2 của phim, cùng với đó là sự tham gia của dàn diễn viên đình đám và giàu kinh nghiệm. Phần 3 này được đầu tư công phu với những cảnh quay chiến trận không thua kém gì bộ phim truyền hình có vốn đầu tư lớn nhất của điện ảnh hoa ngữ là Thủy Hử.

Nội dung phim xoay quanh cuộc chiến khốc liệt của nhà Tần và nhà Triệu và những năm tháng thống trị của nhà Tần trong lịch sử. Trong chưa đầy 40 năm sau, Tần Thủy Hoàng đã thống nhất được Trung Quốc và lên ngôi Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa. Tần Thủy Hoàng bắt đầu chiến dịch cai trị và dọn sạch những tàn dư sau chiến tranh, đó là những tên nội gián, những kẻ may mắn còn sống sót.

Võ Tắc Thiên – Wu Zetian (1995)

Võ Tắc Thiên – Wu Zetian (1995)

 • Thể loại: Cổ trang, Lịch sử
 • Đạo diễn: Lý Triệu Hoa
 • Diễn viên: Phùng Bửu Bửu, Lưu Vĩnh, Lỗ Chấn Thuận, Giang Hán, Phan Chí Văn, Lưu Hồng Phương…

Phim Võ Tắc Thiên Bí Sử tái hiện cuộc đời nhiều giai thoại của vị nữ vương “độc nhất vô nhị” trong lịch sử Trung Hoa – Võ Tắc Thiên. Sự thông minh, sắc sảo của Võ Tắc Thiên trên con đường đi đến quyền lực được thể hiện rõ nét và những rào cản lần lượt bị dẹp bỏ một cách tài tình và đầy dã tâm. Uy nghiêm của một nữ vương khi bắt tay thôn tính triều cương đạt đến đỉnh điểm qua diễn xuất nhuần nhuyễn, tinh tế của dàn diễn viên gạo cội như Lưu Hiểu Khánh (lần thứ 3 đóng Võ Tắc Thiên) và Tư Cầm Cao Oa (lần thứ 2 đóng Võ Tắc Thiên) và diễn viên trẻ Ân Đào. Bà đã trải qua các vị trí tài nhân, chiêu nghi, hoàng phi, hoàng hậu, hoàng thái hậu, hoàng đế, thái thượng hoàng, nhưng cuối cùng trước khi qua đời đã quay lại với vị trí hoàng hậu của nhà Đường.

Bộ phim là sự pha trộn những yếu tố lịch sử và những câu chuyện truyền kỳ trong dân gian để lột tả một cách sinh động ba giai đoạn từ trẻ đến già của nhân vật vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Trung Quốc – Võ Tắc Thiên.

Anh Hùng – Hero (2002)

Anh Hùng – Hero (2002)

 • Thể loại: Cổ trang, Hành động, Lịch sử
 • Đạo diễn: Trương Nghệ Mưu
 • Diễn viên: Chung Tử Đơn, Chương Tử Di, Lương Triều Vỹ, Lý Liên Kiệt, Trương Mạn Ngọc

Anh Hùng là một bộ phim võ hiệp của điện ảnh Trung Quốc ra mắt năm 2002, được đạo diễn bởi Trương Nghệ Mưu. Phim có sự tham gia diễn xuất của ngôi sao Lý Liên Kiệt trong vai sát thủ vô danh. Tác phẩm lấy cảm hứng từ câu chuyện về vụ thích sát Tần Thủy Hoàng của Kinh Kha vào năm 227 TCN.

Bối cảnh của phim là đất nước Trung Hoa thời Chiến Quốc, bị chia cắt thành 7 nước Tần, Triệu, Hán, Ngụy, Yên, Tề và Sở. Các cuộc chiến tranh khốc liệt nổ ra liên miên giữa 7 quốc gia này nhằm tranh giành quyền bá chủ khiến muôn dân phải chịu cảnh chết chóc lầm than. Tần là nước mạnh nhất và Tần Vương luôn nung nấu tham vọng thống nhất đất nước, trở thành vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa. Vì thế, từ lâu vị vua này luôn là mục tiêu ám sát của các nước khác. Tuy nhiên, có 3 thích khách khiến Tần Vương lo lắng là Tàn Kiếm, Phi Tuyết và Trường Không.

Để trừ mối họa tâm phúc, Tần Vương hứa ban thưởng vàng bạc, lộc điền và cho phép người giết được 1 trong 3 cao thủ đó được diện kiến. Tuy nhiên, suốt 10 năm trời không ai có thể làm được điều này. Vì vậy, khi viên đình trưởng nhỏ, Vô Danh, tới hoàng cung với những vũ khí huyền thoại của 3 thích khách trên, Tần Vương đã không nén nổi tò mò được nghe chiến công của Vô Danh. Ngồi trong hoàng cung, chỉ cách Tần Vương 10 bước chân, Vô Danh đã kể câu chuyện về chiến công phi thường của mình: Trong suốt 10 năm, chàng tích cực luyện tập kiếm pháp, sử dụng những chiêu thức kiếm pháp bí truyền của mình, Vô Danh đã đánh bại Trường Không trong một trận thư hùng. Tiếp nối chiến thắng ban đầu này, chàng đánh bại được đôi uyên ương danh trấn giang hồ Phi Tuyết và Tàn Kiếm. Lần này, Vô Danh đã sử dụng một vũ khí có sức tàn phá hơn cả gươm đao, đó là cuộc tình tay ba giữa ba tuyệt đại cao thủ này…

Xem Thêm  Top 9 phim hoa ngữ hay trên Netflix năm 2021 | Muasalebang

Việt Vương Câu Tiễn – The Great Revival (2007)

Việt Vương Câu Tiễn – The Great Revival (2007)

 • Thể loại: Cổ trang, Lịch sử
 • Đạo diễn: Hầu Vịnh
 • Diễn viên: Hồ Quân, Trần Đạo Minh, An Dĩ Hiên

Việt Vương Câu Tiễn với cốt truyện trong phim là câu chuyện về thời kỳ Ngô Việt tranh bá, Việt vương Câu Tiễn nằm gai nếm mật tiêu diệt nước Ngô. Cuối thời Xuân Thu, hai nước Ngô và Việt xảy ra chiến tranh. Vua Ngô là Phù Sai đánh bại nước Việt, bắt vua Việt là Câu Tiễn làm nô lệ trong 3 năm. Câu Tiễn nằm gai nếm mật, quyết tâm tiêu diệt nước Ngô để báo thù.

Trong thời kỳ loạn thế, chư hầu tranh bá, kẻ mạnh nuốt kẻ yếu, ở phương Nam, nước Ngô đem quân đi chinh phạt khắp nơi và nước Việt nhỏ bé nằm phía sau nước Ngô không tránh khỏi trở thành một “miếng mồi”. Giữa lúc nước Việt bị đại quân nước Ngô bao vây, tình thế vô cùng nguy cấp, Phạm Lãi đã khuyên Việt vương nên tạm thời xin hòa chờ ngày khôi phục cơ đồ.

Câu Tiễn bị bắt sang nước Ngô, có Phạm Lãi cùng đi, suốt thời kỳ gian khó đó, Phạm Lãi vẫn một lòng trung thành với Việt vương. Sau ba năm, trải qua rất nhiều gian khó, nguy hiểm, bằng một ý chí phi thường, cuối cùng hai người đã thoát nạn chạy về nước Việt. Mười năm sau, nước Việt ngày càng cường thịnh thì nước Ngô lại dần suy yếu. Câu Tiễn đem quân đánh chiếm được Đô Thành của Ngô quốc, Ngô vương đã rút gươm tự sát. Câu Tiễn chính thức bước lên ngôi vương.

Việt vương Câu Tiễn do đạo diễn Hầu Vịnh thực hiện có sự tham gia của dàn diễn viên thực lực như Trần Đạo Minh, Hồ Quân, Tả Tiểu Thanh, Giả Nhất Bình, An Dĩ Hiên… Phim nhận được đánh giá cao không chỉ của khán giả mà còn cả của giới chuyên môn.

Bá Vương Biệt Cơ – Farewell My Concubine (1993)

Bá Vương Biệt Cơ – Farewell My Concubine (1993)

 • Thể loại: Tâm lý, Tình cảm, Lịch sử
 • Đạo diễn: Trần Khải Ca
 • Diễn viên: Củng Lợi, Trương Phong Nghị, Trương Quốc Vinh

Nếu nói đến dòng phim chính kịch lịch sử của Trung Quốc, không thể không nhắc đến tác phẩm Bá Vương biệt Cơ của đạo diễn Trần Khải Ca. Đây được coi là một trong những bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, được tạp chí Time danh giá bình chọn là một trong Top 100 phim bất hủ.

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Lý Bích Hoa, vốn được lấy cảm hứng từ vở kinh kịch lâu đời Bá Vương biệt Cơ, diễn cảnh Sở Bá Vương Hạng Vũ vĩnh biệt người thiếp yêu quý của mình là Ngu Cơ thời Hán Sở tranh hùng.

Phim lấy bối cảnh Trung Hoa từ năm 1924 đến năm 1977, khi Đức Trí cùng Sĩ Tử đã trở thành đôi bạn diễn Trình Điệp Y – Đoàn Tiểu Lâu, nổi danh với vở tuồng kinh điển Bá Vương Biệt Cơ, anh đã tự gắn đời mình với người bạn diễn, cũng như Ngu Cơ một lòng với Bá Vương. Cuộc đời họ bắt đầu dậy sóng khi Đoàn Tiểu Lâu rước về nhà một cô gái thanh lâu tên Cúc Tiên (Củng Lợi), điều làm tổn thương Trình Điệp Y vô cùng. Cùng thời gian này, một nhân vật quyền thế hay được gọi là Viên đại nhân xuất hiện, và phải lòng chính Trình Điệp Y… Một Trình Điệp Y cố chấp và nhầm lẫn, một Đoàn Tiểu Lâu thiếu dứt khoát, và một Cúc Tiên thông minh, sắc sảo không ngờ, mối quan hệ giữa ba nhân vật này trải dài trong yêu thương, đau khổ, ghen tuông, khó xử, giữa một giai đoạn đầy biến động của xã hội Trung Hoa.

Đại Chiến Xích Bích – Red Cliff (2008)

Đại Chiến Xích Bích – Red Cliff (2008)

 • Thể loại: Võ Thuật, Kiếm Hiệp, Chiến Tranh
 • Đạo diễn: Ngô Vũ Sâm
 • Diễn viên: Lương Triều Vỹ, Lâm Chí Linh, Hồ Quân
Xem Thêm  Top 25 Phim Zombie, Xác Sống Hay Nhất, Bùng Nổ "Cháy Vé" | Muasalebang

Dựa trên tiểu thuyết nổi tiếng Tam Quốc Chí của tác giả La Quán Trung, Đại chiến Xích Bích lấy bối cảnh triều đại nhà Hán ở Trung Hoa năm 208 sau Công nguyên. Trung Hoa thời bấy giờ bị chia cắt thành nhiều lãnh thổ cát cứ, Hán Hiến Đế chỉ còn là vua bù nhìn.

Lấy Hoàng đế làm bình phong, Thừa tướng Tào Tháo gây hấn với nước Thục ở phía Tây, do hoàng thúc Lưu Bị cai quản. Tào Tháo mang dã tâm cực lớn: thâu tóm tất cả các nước và trở thành hoàng đế của Trung Hoa thống nhất. Lưu Bị phái quân sư Gia Cát Lượng đi sứ đến Đông Ngô nhằm thuyết phục chủ công Tôn Quyền liên minh lực lượng kháng Tào. Tại đây, ông gặp đô đốc Chu Du lừng danh Đông Ngô, hai người giao kết thành bạn thân. Hay tin Ngô – Thục liên minh, Tào Tháo giận dữ phái 80 vạn tinh binh cùng hai ngàn chiến thuyền Nam tiến, quyết một phen “nhất tiễn song điêu”, tiêu diệt hai thế lực chống đối. Đại quân Tào đồn binh hạ trại bên bờ Trường Giang. Thiếu thốn lương thực, lại bối rối trước lực lượng hùng mạnh của quân Tào, liên quân Ngô – Thục tưởng có lúc nản lòng. Nhưng nhờ tài năng và mưu lược của đô đốc Chu Du cùng quân sư Gia Cát Lượng, liên quân kháng Tào đã dần xoay chuyển được tình thế. Sau vô số trận giao tranh trên thủy dưới bộ cùng nhiều mưu lược địch vận, chiến sự được giải quyết trong trận đánh vào hàng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa, kết quả hai ngàn chiến thuyền Bắc Ngụy bị thiêu rụi, làm xoay chuyển bánh xe lịch sử Trung Hoa

Thảm sát ở Nam Kinh – City of Life and Death (2009)

Thảm sát ở Nam Kinh

 • Thể loại: Chiến tranh, Lịch sử
 • Đạo diễn: Lu Chuan
 • Diễn viên: Hideo Nakaizumi, Lưu Diệp, Trần Lam, John Paisley

Là một trong những kiệt tác dòng phim chiến tranh của điện ảnh Trung Quốc được viết kịch bản đồng đạo diễn bởi Lục Xuyên, Thảm Sát Ở Nam Kinh khắc họa lên những gì thảm khốc nhất mà cuộc chiến Nhật – trung để lại, trong đó vụ thảm sát diễn ra tại thành phố Nam Kinh vào năm 1937 để lại rất nhiều sự tang thương, máu và nước mắt. Bằng những thước phim được quay theo dạng đen trắng, Thảm Sát Ở Nam Kinh càng khắc họa rõ nét hơn sự tàn khốc mà vụ thảm sát mang lại, nó là người sức tưởng tượng ngay cả khi lên phim.

Bộ phim Thảm Sát Ở Nam Kinh diễn ra vào thời điểm cao trào nhất của trận chiến giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Quân đội Nhật Bản đã chiếm được thành phố Nam Kinh, lúc bấy giờ là thủ đô của Trung Quốc. Những gì xảy ra sau đó được lịch sử gọi là cuộc thảm sát Nam Kinh, bởi chỉ trong khoảng thời gian vài tuần mà hàng trăm nghìn binh lính và nhân dân Trung Hoa bị thảm sát dưới tay Phát Xít Nhật, và không chỉ có thế…

Thay vì đơn thuần là tái hiện những cảnh chiến đấu kiên cường bất khuất của người dân cũng như quân đội Nam Kinh với lính Nhật thì đạo diễn Lục Xuyên lại chọn cách đưa chúng vào giữa cuộc chiến và diễn ta tất cả các khía cạnh của cuộc chiến được thay đổi như thế nào và nó ảnh hưởng thế nào tới những con người tại đây, 2 màu đen và trắng khiến cho người xem tưởng rằng thực sự đang ở năm 1937 tại Nam Kinh.

Tùy Đường diễn nghĩa – Heroes of Sui and Tang (2013)

Tùy Đường diễn nghĩa – Heroes of Sui and Tang (2013)

 • Thể loại: Võ thuật, Cổ trang, Lịch sử
 • Đạo diễn: Chung Thiếu Hùng
 • Diễn viên: Vương Bảo Cường, Đỗ Thuần, Nghiêm Khoan, Trương Hàn, Đường Nghệ Hân, Vương Lực Khả

Tùy Đường diễn nghĩa chính là bom tấn truyền hình dựa theo lịch sử của Trung Quốc. Bộ phim dài 62 tập của đạo diễn Chung Thiếu Hùng đạt thành tích rating đáng nể, hoàn toàn vượt qua các bom tấn khác cùng thời điểm, trở thành một trong những bộ phim lịch sử Trung Quốc hay nhất. Đây cũng là bộ phim được đầu tư kinh phí lớn và bảo chứng về dàn diễn viên thực lực như Nghiêm Khoan, Trương Hàn, Khương Võ, Đỗ Thuần…

Phim lấy bối cảnh trải dài xuyên suốt thời gian thống trị của hai nhà Tùy – Đường. Nội dung phim tái hiện việc tụ nghĩa của các anh hùng trên đồi Ngũ Cương và những câu chuyện xung quanh họ.

Bên cạnh đó, xuyên suốt phim còn là cuộc chiến khốc liệt tranh giành quyền lực, sự đối đầu gay gắt giữa trung thần với bè lũ gian thần, cũng như khắc họa tình tri kỷ, nghĩa phu thê trên nền lịch sử đầy biến động.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud